<

Cấu tạo, thiết kế, cách làm bếp đun củi không khói

Những loại bếp truyền thống xưa nay của người dân Việt Nam ta như: Bếp đun củi, bếp lò đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa, các loại bếp củi khác đã quá quen thuộc. Cùng với nhịp phát triển của xã hội các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là tuyệt đối, ở nông thôn nhiều gia đình vẫn giữ nét xưa được ông bà truyền lại. Các loại bếp đun củi được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới, và họ chọn thiết kế và xây bếp đun củi không khói.

cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoiHướng đến của bếp đun củi nâng cấp cải tiến đó là sự tiết kiệm ngân sách và chi phí, tận dụng những thứ hiện có ở quê để làm chất đốt, không khói bụi, cũng có 1 số ít bếp đun củi công nghiệp được nghênh đón can đảm và mạnh mẽ .

1.     Thiết kế bếp đun củi không khói có khó khăn gì không?

Thiết kế bếp đun củi không khói dễ dàng với chi phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, tùy vào diện tích bếp. Nếu một người bình thường chưa làm qua bao giờ và lần đầu bắt tay vào làm, thì có thể nhìn các bếp khác, đảm bảo sẽ nhanh chóng tạo được hình cho chiếc bếp củi của mình. Việc lo ngại nhất khi thiết kế các bếp đun củi không khói đó chính là sự khéo léo của chính người trực tiếp thi công.

cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoi

Xem thêm : Top 5 thương hiệu bếp từ đáng mua nhất Việt Nam năm 2021

2.     Cách làm và kỹ thuật bếp đun củi không khói dễ dàng

Để thực thi được một bếp nấu đun củi không khói bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau :

  • Chọn một vị trí đặt bếp phù hợp nhất có thể.
  • Chuẩn bị một ít gạch và bê tông.
  • Chuẩn bị một ống khói để dẫn khói ra ngoài.
  • Một ít sắt để tạo khung cho rắn chắc.

Xây bê tông theo kiến trúc đã định sẵn, có thể xây một lớp gạch làm bệ, rồi tiến hành xây 2 hoặc 3 buồng đốt chính tùy theo nhu cầu và ngăn tận dụng đảm bảo với kích cỡ nồi, xoong mà gia đình có.

Tiếp đến, mỗi bếp đặt 2 thanh ghi, sao cho tương thích với kiến trúc nhà của mỗi hộ. Ngoài ra, mặt trước của buồng bếp được phong cách thiết kế thêm buồng tiếp nguyên vật liệu ứng với mỗi buồng đốt, hai bên sườn bếp là nơi lấy tro ra và toàn bộ buồng bếp đều có một đường dẫn khói chung đến một ống để ra ngoài .cau-tao-thiet-ke-cach-lam-bep-dun-cui-khong-khoiĐơn giản như vậy đã chiếm hữu được một bếp đun củi như ý rồi đấy .

3.     Xem thêm về cấu tạo bếp đun củi không khói

Cách tân so với các bếp nấu thông thường, bếp đun củi không khói được thiết kế khá đặc biệt, bao gồm 1 lỗ thông hơi cho một lò, dùng để đưa củi vào. 1 lỗ để đặt nồi chảo, và một chiếc ống khói cùng thông hơi khi nấu. Tùy vào nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình mà có thể thiết kế 2, 3 hoặc 4 lò nấu, cũng như lò lớn hay bé.

Xem thêm: Dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì an toàn và tiết kiệm hơn?

Tham khảo :https://besthome.com.vn/kinh-nghiem-hay/tu-van-mua-bep-tu/nen-dung-bep-tu-hay-bep-gas-so-sanh-uu-nhuoc-diem-cua-2-loai-bep-nay/


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.