<

Nghị luận văn học: Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Nghị luận văn học: Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bạn đang đọc: Nghị luận văn học: Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa có quan điểm như vậy. Bạn nghĩ sao về quan điểm này ? Bếp lửa so với nhà thơ có phải là nguồn ấm cả một đời hay không ? Cùng nhau nghiên cứu và phân tích để hiểu rõ hơn về quan điểm trên nhé !

Bếp lửa sưởi ấm một đời: Bàn về bài thơ Bếp lửa- CungHocVui

Bàn về bài thơ Bếp lửa Bếp lửa sưởi ấm một đời

Dàn ý Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Mở bài:

– Phần ra mắt tổng quát nhất về tác giả Bằng Việt và bài thơ ” Bếp lửa ” – Thông qua dòng tưởng niệm và suy ngẫm của cháu trai về người bà yêu quý, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn so với bà, cũng như với quê nhà và quốc gia của bà.

Thân bài:

– Nội dung : + Hình ảnh bếp lửa gắn liền với những kỷ niệm vui và buồn của tuổi thơ :

  • Bài thơ khởi đầu với hình ảnh ” bếp lửa ” và có sự gắn bó can đảm và mạnh mẽ với bà lúc sớm và đêm khuya .
  • ” Bếp lửa ” khơi dậy ký ức, là một nhân chứng thời thơ ấu, là bước đệm giúp tôi đi qua một chặng đường dài. Đặc biệt là trong từ ” ấp iu “, nó giúp nghĩ về bàn tay khôn khéo và sự kiên trì của người đã tạo ra ngọn lửa. Ngày qua ngày, bà gắn bó với ngọn lửa, đó là việc làm quá quen thuộc của bà .

Xem thêm : Dàn ý nghiên cứu và phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ bếp lửa + Hồi tưởng về thời hạn yêu thương, chăm sóc của bà :

  • Cuộc sống trong thời kỳ này cũng vô cùng khốn khổ, cái bóng kinh khủng của nạn đói năm 1945 với hơn hai triệu người Nước Ta chết đói vì chính sách thực dân Pháp. Tất cả những hình ảnh như đói, khổ, khói, … chạm vào tôi .
  • Không chỉ vậy, bà còn có lòng can đảm và mạnh mẽ, quyết tâm sống. Khi cuộc kháng chiến đang ở quy trình tiến độ quyết liệt nhất, bà đã vượt qua, luôn là hậu phương vững chãi của những đứa con của mình trên mặt trận. Có thể nói, bà là hình ảnh tiêu biểu vượt trội của những bà mẹ Nước Ta tiêu biểu vượt trội .
  •  Dòng cảm xúc của tác giả trong khổ thơ này giống như cao trào, bà giống như một nàng tiên trong một câu chuyện cổ tích. Ngọn lửa mà bà đưa tay lên mỗi buổi sáng cũng là một nhóm tình yêu, bà luôn đặt niềm tin vào mình, hy vọng bà có thể tự tin bước đi trên đường một cách ổn định nhất.

+ Suy nghĩ của những cháu về bà :

  • Mặc dù bà không hề ở với tôi, nhưng trái tim tôi luôn theo bóng hình của bà ấy .
  • Và bà cũng mong tôi thành công xuất sắc trong con đường mà tôi mong ước. Nhưng dù tôi có đi đến đâu đi nữa, tôi vẫn không khi nào hoàn toàn có thể quên lửa của bà .

– Nghệ thuật : + Tác giả đã bộc lộ thành công xuất sắc hình ảnh ” Bếp lửa “, sử dụng hàng loạt câu cảm thán …

Kết bài:

– Tình yêu mái ấm gia đình là điều không hề thiếu trong đời sống của mỗi người và Bằng Việt cũng vậy. Bài thơ có một triết lý thâm thúy. – Nói lên tâm lý của bạn về bếp lửa.

Bài mẫu Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa

Bếp lửa sưởi ấm một đời: Bàn về bài thơ Bếp lửa- CungHocVui

Bếp lửa sưởi ấm một đời Bàn về bài thơ Bếp lửa Bài thơ ” Bếp lửa ” được viết vào năm 1963. Trong thời hạn này, cả nước đã kết thúc thành công cuộc kháng chiến lâu dài hơn chống thực dân Pháp. Miền Bắc đang tích cực kiến thiết xây dựng chủ nghĩa xã hội. Miền Nam liên tục chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ. Hình ảnh ngọn lửa trong bài thơ gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp khó khăn của nhân dân ta. Đối với cá thể tác giả, bài thơ ” Bếp lửa ” gợi nhớ lại những kỷ niệm của tôi và những năm xa cha mẹ. Trong khoảng chừng thời hạn đó, bà đã là người chăm nom tôi và dạy dỗ tôi nên người. Hình ảnh bếp lửa gắn liền với hình ảnh bà ngoại, khơi dậy tình yêu, sự tôn trọng và biết ơn của những cháu so với bà. Trong nhiều năm dài và khó khăn vất vả, tôi hoàn toàn có thể ở lại với bà ngoại : Tôi nuôi dưỡng thời thơ ấu của mình bên bếp lửa của bà. Bà không chỉ sưởi ấm đời sống của tôi, đã sửa chữa thay thế cha mẹ tôi để dạy tôi trở thành một con người tốt. Làm sao tôi hoàn toàn có thể quên những năm tháng đó. Bà luôn chăm sóc và chăm nom từng bữa ăn và giấc ngủ. Trong bà, một tình yêu vô hạn dành cho cháu trai nhỏ của bà đã Open.

   Bài thơ không chỉ giới hạn trong tình yêu gia đình mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước. Tình yêu thương và lòng biết ơn đối với bà ngoại gắn liền với tình yêu thương và niềm tự hào về quê hương, đất nước. Do đó, tinh thần chiến đấu của cháu trai xuất phát từ tình yêu và tình yêu của bà dành cho ngôi làng. 

Hình ảnh bếp lửa là một phát minh sáng tạo độc lạ của nhà thơ. Qua đó, nhà thơ bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn so với người bà đã quyết tử vì con cháu.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay