<

Bên trong lốc xoáy trông như thế nào?

Một cơn lốc xoáy ở Turkey, Texas, Hoa Kỳ. ( Ảnh : Jana Houser, CC BY-ND )

Bên trong lốc xoáy trông như thế nào?

Chúng ta không thể thực hiện quan sát trực tiếp từ bên trong của một cơn lốc xoáy, bởi vì những cơn bão này tạo ra những điều kiện vô cùng cực đoan và nguy hiểm trên mặt đất; và các nhà khoa học thực sự không biết bên trong lốc xoáy trông như thế nào. Tuy nhiên, họ có cách để tìm hiểu một số thuộc tính của nó. 

Nếu chúng ta đặt máy ảnh trong đường đi của một cơn lốc xoáy, chúng có thể bị hư hỏng do gió mạnh và các mảnh vỡ trong đó, hoặc bị bùn và nước phủ kín đến mức thiết bị của chúng ta sẽ không chụp được bất kỳ bức ảnh rõ ràng nào. Và tất nhiên, sẽ không an toàn nếu chúng ta cố gắng quan sát lốc xoáy ở khoảng cách gần. Điều quan trọng hơn là chúng ta phải tìm nơi trú ẩn khi nhìn thấy một lốc xoáy đang phát triển.

Tuy nhiên, những nhà khoa học có 1 số ít sáng tạo độc đáo để đo cấu trúc bên trong lốc xoáy với những thiết bị được gọi là radar Doppler di động. Họ lái những thiết bị này đến những khu vực bảo đảm an toàn gần lốc xoáy. Radar gửi nguồn năng lượng về phía cơn lốc xoáy, và khi nó chạm vào cơn bão, một phần nguồn năng lượng bị dội ngược trở lại. Các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích nguồn năng lượng phản xạ đó để phát hiện những đặc thù quan trọng về cơn lốc xoáy.

Các đặc điểm này bao gồm nơi có và không có mưa trong cơn lốc, nơi có các mảnh vỡ, tốc độ gió; và những đặc tính này thay đổi như thế nào khi di chuyển khỏi tâm của cơn lốc xoáy ra rìa ngoài và lên theo phương thẳng đứng.

Từ những quan sát radar này, những nhà khoa học đã phát hiện rằng lốc xoáy thường có một khu vực quang đãng ở TT, một khu vực không có mưa và không có mảnh vụn. Khu vực này được bao quanh bởi một vòng mưa lớn và những mảnh vỡ thường chuyển dời ra ngoài. Nguyên nhân là vì những cơn gió xoáy cực nhanh và tạo ra lực ly tâm kéo những vật thể này ra khỏi đó. Một số cơn lốc xoáy chỉ có một đám mây hình phễu chính. Những cơn khác có nhiều phễu nhỏ xoay quanh nhau. Thậm chí có những cơn lốc xoáy không có một đám mây hình phễu nào cả. Miễn là gió quay theo một vòng tròn từ đám mây bão xuống mặt đất, thì đó là một cơn lốc xoáy. Các nhà khoa học cũng đã biết được rằng nhiều cơn lốc xoáy không thực sự đi từ đám mây xuống mặt đất. Thay vào đó, chúng hình thành ở mặt đất và nhanh gọn mạnh lên – thường trong vòng chưa đầy một phút.

Do đó, nếu bạn đang quan sát một đám mây hình phễu từ trên trời xuống, nó có thể chỉ là một cơn gió mạnh tạo thành cơn lốc xoáy trên mặt đất.

Văn Thiện

Theo The Conversation


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay