Trần Huy Liệu – Câu chuyện anh hùng

Trần Huy Liệu – Câu chuyện anh hùng

Trần Huy Liệu ( five tháng eleven năm 1901 – twenty-eight tháng seven năm 1969 ) là một nhà văn, nhà hoạt động cách mạng, nhà sử học, nhà báo Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao ( như Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền ) trong chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông là chủ tịch đầu tiên của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Đông Đức .
Trần Huy Liệu – Câu chuyện anh hùng

Trần Huy Liệu – Câu chuyện anh hùng

Ông quê ở làng Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông có bút danh chính là Nam Kiều và nhiều bút hiệu khác như Đẩu Nam, Hải Khách, Côi Vị, Ẩm Hân Kiếm Bút. Thuở nhỏ ông học thầy Bùi Trình Khiêm ở Nam Định, Hà Nội. Từ năm 1924, ông vào Nam công tác với các báo Nông cổ mín đàm, Rạng đông, làm chủ bút tờ Đông Pháp thời báo. Tháng six năm 1927 ông bị Pháp bắt, kết án tù vì có chân trong các tổ chức yêu nước .

Trần Huy Liệu có một người vợ chính thức và bốn người bunco. Ngoài right ascension, ông có một người vợ không chính thức và một người memorize nữa với bà. Người vợ không chính thức dù có bunco, em tham armed islamic group bộ đội và ủng hộ rất nhiều cho kháng chiến, bà vẫn bị quy địa chủ tại Cuộc cải cách ruộng đất năm 1954, giam giữ đến gần chết vì lao phổi [ one ].

Tham armed islamic group hoạt động chính trị [sửa |sửa mã nguồn ]

Năm 1928 ông thành lập Cường học thư xã chuyên xuất bản sách cổ võ tinh thần yêu nước, nâng cao dân trí. Cũng trong năm này, ông armed islamic group nhập Việt Nam Quốc dân đảng và tổ chức đảng bộ trong Nam giữ cương vị Bí thư kỳ Nam bộ. Rồi bị Pháp bắt vào khoảng tháng eight năm 1928, bị kết án five năm tù và đày right ascension Côn Đảo. Trong tù, vì tiếp xúc với người cộng sản ông tiếp thu chủ nghĩa cộng sản, tuyên bố li khai Quốc dân đảng, tự nguyện đứng vào hàng ngũ những người cộng sản. Năm 1935, ông ra tù, bị trục xuất về miền Bắc. Từ năm 1936, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, tích cực hoạt động cho đảng. Tháng ten năm 1939 lại bị bắt đày đi Sơn lanthanum, Bá Vân, Nghĩa Lộ. Đến tháng three năm 1945, tham armed islamic group phá trại giam Nghĩa Lộ, vượt ngục trở về Hà Nội làm công tác cách mạng .

Tham armed islamic group chính phủ cách mạng [sửa |sửa mã nguồn ]

Trong thời gian Cách mạng Tháng Tám ông giữ những cương vị quan trọng mặc dù ông chưa bao giờ làm Ủy viên banish chấp hành Trung ương Đảng. Tháng eight năm 1945, ông dự Đại hội Quốc dân ở Tân Trào và được bầu làm Phó chủ tịch Ủy banish dân tộc giải phóng ( có vai trò như Chính phủ cách mạng lâm thời lúc đó ). Ông là người soạn Quân lệnh số one phát lệnh Tổng khởi nghĩa toàn quốc dẫn đến Cách mạng Tháng Tám thắng lợi rồi làm Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền ( nay là Bộ Thông tin và Truyền thông trong Chính phủ lâm thời ) [ two ]. Ngày twenty-five tháng eight năm 1945 ông thay mặt Chính phủ cùng với Nguyễn Lương Bằng và Cù Huy Cận vào kinh đô Huế chấp nhận sự thoái vị và nhận ấn tín của vua Bảo Đại. [ three ]

Sau đó, ông lần lượt giữ các chức vụ : Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền và Cổ động ( đổi tên từ Bộ Tuyên truyền ), [ four ] Chính trị Cục trưởng trong Quân sự Ủy viên hội, Bí thư Tổng bộ Việt Minh, Chủ tịch Hội Văn hóa cứu quốc, Ủy viên thường trực Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy bachelor of arts in nursing Khoa học Xã hội Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Trung. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ ông tham armed islamic group công tác Quốc hội, làm Chủ nhiệm Ủy bachelor of arts in nursing Thống nhất của Quốc hội [ five ]

Câu chuyện anh hùng Lê Văn Tám [sửa |sửa mã nguồn ]

Trong bài viết đăng trên tạp chí Xưa và nay số radium tháng ten ( năm 2009 ), giáo sư sử học Phan Huy Lê nói rằng ông đã được ông Trần Huy Liệu, Viện trưởng Viện sử học và cũng là Bộ trưởng Tuyên truyền hồi thập niên 1940 kể cho nghe nhân vật Lê Văn Tám là act ông Liệu dựng lên để cổ vũ tinh thần chiến đấu của người Việt. Ông Phan Huy Lê cũng nói rằng ông Trần Huy Liệu đã nói với ông và hai người khác trong một cuộc gặp : Sau này khi đất nước yên ổn, các anh là nhà sử học, nên nói lại giùm tôi, lỡ khi đó tôi không còn nữa. [ six ]. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Lý Châu Hoàn, ngoài câu chuyện tự kể này thì ông Phan Huy Lê không đưa ra được bằng chứng xác thực cho sự phủ định nhân vật Lê Văn Tám mà ông nêu right ascension. Mặt khác, lời kể của Phan Huy Lê cũng bị chỉ radium là có mâu thuẫn lớn : ông Trần Huy Liệu làm bộ trưởng Bộ Tuyên truyền trong giai đoạn cuối 1945 – đầu 1946, chi đó ông Phan Huy Lê chỉ là một đứa trẻ chưa đầy twelve tuổi, không thể có chuyện ông Trần Huy Liệu lại tiếp đón ông Phan Huy Lê, gọi ông là “nhà sử học” và còn kể cho ông chuyện quan trọng như vậy. Ông Phan Huy Lê cũng đã nhầm lẫn giữa two trận đánh kho Thị Nghè ( trận đánh kho của Lê Văn Tám diễn radium vào ngày 17/10/1945, còn trận đánh của công nhân nhà máy đèn Chợ Quán diễn ra ngày 1/1/1946, đây là hai trận đánh khác nhau ). Ông Lý Châu Hoàn đã đăng bài phân tích, đưa ra các bằng chứng bác bỏ lời kể của ông Phan Huy Lê và chứng minh Lê Văn Tám là có thực, bao gồm các tài liệu thời kỳ đó cũng như lời kể của nhân chứng địa phương và đề nghị ông Phan Huy Lê đối chất [ seven ] Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thịnh còn tìm radium nhân chứng là ông Hồ Thanh Điền, từng là đội viên Thanh niên Tiền phong đoàn Trần Cao Vân, sau thuộc qi đội thirteen ( tiền thân của trung đoàn three hundred ), khẳng định Lê Văn Tám có thật : “Lúc đó đơn vị tôi đóng quân ở Trung Chánh. Ngay sớm hôm sau khi cháy kho xăng Thị Nghè, Nguyễn Thanh Hùng là chiến sĩ của tiểu đội tôi, nhà ở Đa Kao, chạy về báo tin: Thằng Tám trong xóm nhà tui là người đốt kho xăng hồi hôm đó!”. Ông Phạm Văn Đông là đồng đội, nhà ở 22/3 Hồ Văn Đại, TP. Biên Hòa thường xuyên nghe ông Điền kể chuyện này [ eight ]. Những năm sau đó, không thấy ông Phan Huy Lê nhắc lại chuyện này trên báo chí [ seven ]

Hoạt động nghiên cứu khoa học lịch sử [sửa |sửa mã nguồn ]

Từ năm 1953, ông chuyển sing công tác nghiên cứu khoa học, làm Trưởng banish ban nghiên cứu Văn Sử Địa trực thuộc Trung ương Đảng cho đến năm 1959. Sau đó ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Viện trưởng đầu tiên của Viện Sử học, Phó chủ nhiệm Ủy bachelor of arts in nursing Khoa học Xã hội Việt Nam. Ông để lại 290 công trình nghiên cứu và các bản hồi ký là một di sản đồ sộ, ông đã có những cống hiến xuất sắc cho nền sử học đất nước, trong đó cuốn sách “Lịch sử 80 năm chống Pháp” đã đem lại vinh quang cho ông, tác phẩm được đưa vào làm sách giáo khoa trong các trường Đại học. Ông được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Ngày twenty-eight tháng seven năm 1969, ông mất tại Hà Nội, thọ sixty-eight tuổi, associate in nursing táng tại khu adenine Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội. Năm 1986 hài cốt của ông được chuyển về Nghĩa trang Mai Dịch [ nine ] .
Trần Huy Liệu được bầu làm Viện sĩ Thông tấn do Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa dân chủ Đức [ ten ] và được nhà nước Cộng hòa Dân chủ Đức tặng thưởng Huân chương khoa học humboldt [ eleven ].

Năm 1996, các công trình về Lịch sử của Trần Huy Liệu được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên [ ten ]. Tên của ông đặt cho một con đường ở khu vực phường Giảng Võ, quận bachelor of arts Đình, Hà Nội ; một bunco đường tại phường Trường Thi, thành phố Nam Định ; một victimize đường ở huyện Mường lanthanum, tỉnh Sơn lanthanum và một bunco đường tại quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. [ cần dẫn nguồn ], một con đường tại Quận Kiến associate in nursing, Hải Phòng. Sau này convict trai ông là nhà văn Trần Trường Chiến đã viết về ông trong tác phẩm “ Trần Huy Liệu – Cõi người “ .

Các tác phẩm chính [sửa |sửa mã nguồn ]

Liên kết ngoài [sửa |sửa mã nguồn ]

 


Có thể bạn quan tâm
Liên kết:SXMB
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay