<

10 Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính có thể bạn chưa biết

Ngày đăng bài :15-01-2022

Máy tính được xem như là vật “bất ly thân” của nhiều người. Dù không phủ nhận ích lợi của máy tính, nhưng trên thực tế việc sử dụng máy tính không đúng cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến mắt và gây ra hội chứng Thị giác màn hình với hơn 10 triệu chứng khó chịu như: nhìn mờ, khô nhức mắt, căng mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung và thường xuyên đau đầu, đau cổ, mệt mỏi… Vậy cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hiệu quả là gì? Hãy lắng nghe chuyên gia Wit-Ecogreen tư vấn trong bài viết này nhé.

1. Thường xuyên sử dụng máy tính gây hại cho mắt như thế nào ?

Màn hình máy tính và toàn bộ màn hình hiển thị của các loại thiết bị điện tử khác như : điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, tivi … đều chứa 25-35 % ánh sáng xanh nguy cơ tiềm ẩn. Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn ( từ 400 – 460 nm ) nhưng lại mang nguồn năng lượng cao nên có năng lực ảnh hưởng tác động sâu vào đáy mắt và gây tổn thương võng mạc, đặc biệt quan trọng là tế bào võng mạc.

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính - Cách tốt, mẹo hay 2
Tế bào võng mạc suy yếu dưới tác động của ánh sáng nguy hiểm.

Điều này rất nguy hại vì tế bào võng mạc có công dụng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, đồng thời hấp thụ các ánh sáng dư thừa, đào thải các chuyển hóa gây hại cho võng mạc. Vì thế, khi hoạt động giải trí của tế bào võng mạc bị suy giảm sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực gây ra các bệnh lý nguy hại ở võng mạc. Theo điều tra và nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chỉ cần sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến từ 3 giờ / ngày, rủi ro tiềm ẩn các bệnh lý mắt sẽ tăng cao, đặc biệt quan trọng là hội chứng thị giác màn hình hiển thị ( CVS ). Tuy nhiên, thời hạn trung bình mà người Việt sử dụng máy tính lúc bấy giờ khoảng chừng 5 h10 phút / ngày, điện thoại cảm ứng là 2 h41 phút / ngày, xem tivi là 2 h / ngày. Đặc biệt, với đối tượng người tiêu dùng là học viên sinh viên và nhân viên cấp dưới văn phòng, những số lượng này hoàn toàn có thể tăng lên gấp nhiều lần.

2. 10 cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Nguyên nhân khi dùng máy tính khiến thị lực suy giảm, khô, mỏi mắt, ngoài ảnh hưởng tác động của ánh sáng xanh còn do sử dụng máy tính không đúng cách như độ sáng máy tính quá sáng hoặc quá kém, khoảng cách ngồi không đúng, ngồi sai tư thế … Vì vậy, để bảo vệ và hạn chế những mối đe dọa khi dùng máy vi tính cần chú ý quan tâm và kiểm soát và điều chỉnh từ những rủi ro tiềm ẩn này ( 1 ).

2.1 Tăng kích cỡ màn hình hiển thị hiển thị

Tránh nhức mỏi và khiến mắt điều tiết quá nhiều, cũng như tạo áp lực đè nén lên mắt thì khi phải đọc hay soạn thảo văn bản hãy sử dụng phông chữ to.

Tăng kích thước màn hình hiển thị để bảo vệ mắt khi dùng máy tính

2.2 Bố trí ánh sáng tương thích

Cần sử dụng ánh sáng trong phòng thao tác tương thích để không ảnh hưởng tác động đến mắt. Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào máy vi tính sẽ làm lóa mắt. Tuy nhiên, cũng không nên đặt máy tính ở nơi thiếu ánh sáng cũng làm mắt sẽ điều tiết quá nhiều. Tốt nhất, nên thao tác ở nơi có ánh sáng tự nhiên, khi sử dụng đèn, cần dùng có hiệu suất thấp, có đĩa chụp để hạn chế ánh sáng chói từ các bóng đèn trên cao. Bên cạnh đó, cần kiểm soát và điều chỉnh độ sáng, độ phân giải của màn hình hiển thị tương thích. Nên kiểm soát và điều chỉnh độ sáng của màn hình hiển thị cân đối với ánh sáng của môi trường tự nhiên xung quanh. Khi đọc tài liệu nên chọn đọc ở chính sách chữ đen nền trắng sẽ tốt cho mắt ( 2 ).

2.3 Điều chỉnh tư thế ngồi

Theo nghiên cứu và điều tra, có đến 90 % dân văn phòng thường thao tác không đúng tư thế. Ngồi sai tư thế không chỉ tác động ảnh hưởng đến xương khớp mà còn tác động ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Tư thế ngồi thao tác nên thẳng sống lưng, phải giữ cho phần đầu, vai, cổ không bị ngả nhiều về phía trước để phần cột sống cong tự nhiên, không gây áp lực đè nén lên các khớp nối.

Điều chỉnh tư thế ngồi

Khoảng cách từ mắt đến màn hình hiển thị một khoảng cách vừa phải ( khoảng chừng 50 cm ). Nên đặt bàn thao tác hoặc máy tính cần chếch lên 15-20 độ với với mặt phẳng ngang. Nên quan tâm cánh tay đặt để tự do, đúng vị trí, tạo ra một góc 90 độ ở khuỷu tay khi sử dụng máy tính để tránh đau mỏi.

2.4 Massage mắt tiếp tục

Cứ 30 phút thao tác thì nên nhắm mắt lại và cho mắt nghỉ ngơi đôi phút. Có thể sử dụng các động tác massage đơn thuần để massage quanh vùng mắt, giúp mắt tránh nhức mỏi và phục sinh nhanh hơn. Dùng 2 lòng bàn tay xoa đều và nhẹ nhàng nhãn cầu trong 3 phút. Hoặc dùng 2 ngón tay ấn nhẹ nhàng vào 2 hốc mắt. Ngoài ra, hoàn toàn có thể dùng một lát dưa chuột, hoặc cà chua đắp lên để mắt được thư giãn giải trí. Xem chi tiết cụ thể : Hết mỏi mắt với bài massage mắt đúng cách sau 2 phút

2.5 Chớp mắt tiếp tục

Khi thao tác với máy tính trong nhiều giờ, mắt thường sẽ rất stress và thậm chí còn quên chớp mắt là nguyên do khiến mắt khô. Vì vậy, cần dành thời hạn cho mắt nghỉ ngơi và chớp mắt tiếp tục hơn, nên vận dụng quy tắc “ 20-20-20, cứ 20 phút thao tác với máy tính, hãy nhìn để mắt nghỉ ngơi 20 giây ở khoảng cách 20 feet ( khoảng chừng 6 m ). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn giải trí ( 3 ).

chớp mắt để bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

2.6 Sử dụng nước mắt tự tạo

Một trong những triệu chứng phổ cập của người sử dụng máy vi tính là chứng khô mắt. Trong trường hợp này hoàn toàn có thể tham vấn quan điểm bác sĩ để sử dụng nước mắt tự tạo hay thuốc nhỏ mắt để cung ứng nước, giúp mắt được thư giãn giải trí cũng như vô hiệu những bụi bờ khiến mắt không dễ chịu, cộm, ngứa, xốn. Tham khảo thêm : Nước mắt tự tạo là gì ? 4 chú ý quan tâm khi dùng

2.7 Hạn chế việc ngồi quá lâu

Không nên ngồi yên một chỗ quá lâu khi thao tác với máy vi tính, điều này sẽ làm mắt thao tác quá nhiều sẽ ảnh hưởng tác động rất lớn đến thị lực. Vì vậy, khoảng chừng nửa tiếng nên đứng dậy đi lại, co duỗi chân tay, cho mắt nghỉ ngơi thư giãn giải trí.

2.8 Bảo vệ mắt khi ngủ

Ngủ ngon là cách bảo vệ mắt tốt nhất khi dùng máy vi tính. Để có giấc ngủ ngon nên hạn chế tối đa việc sử dụng máy tính, điện thoại cảm ứng trước khi đi ngủ ( tối thiểu 1,5 h ), bởi ánh sáng và sắc tố của máy tính, điện thoại cảm ứng sẽ kích thích thị giác, tạo hưng phấn cho vỏ não và gây khó ngủ.

bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Tốt nhất nên tắt nguồn điện thoại trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nên tạo ra không gian nghỉ ngơi thông thoáng, mát mẻ, yên tĩnh sẽ giúp cơ thể dễ ngủ và sâu giấc hơn.

2.9 Thăm khám mắt định kỳ

Nên khám mắt 6 tháng một lần tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có chuyên khoa để tầm soát, phát hiện và điều trị các bệnh về mắt, cũng như kiểm soát và điều chỉnh kính tương thích. Việc đeo mắt kính sai độ cũng là một trong những nguyên do gây nhức mỏi mắt. Ngoài ra, cần có chính sách dinh dưỡng khoa học, tăng cường các dưỡng chất tốt cho mắt như rau xanh, trái cây tươi, cá nước lạnh, các loại hạt …

2.10 Bổ sung dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe từ bên trong

Tiếp xúc tiếp tục với các thiết bị màn hình hiển thị, ánh sáng nguy hại sẽ tiến công làm tổn thương, suy yếu các tế bào võng mạc, làm chết các tế bào thị giác. Từ đó, mắt suy giảm tính năng thị lực với các biểu lộ nhìn mờ, đau nhức mắt, khô mắt, khó tập trung chuyên sâu, suy giảm thị lực … Đây cũng là tiền đề của nhiều bệnh lý mắt nguy hại như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, mù loà. Do đó, việc bảo vệ và chăm nom lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng ( 4 ).

Bổ sung dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe từ bên trong

Theo hướng này, các nhà nhãn khoa trên quốc tế đã điều tra và nghiên cứu và phát hiện về vai trò quan trọng của Thioredoxin – loại protein phân tử nhỏ có công dụng nuôi dưỡng và bảo vệ lớp tế bào võng mạc. Vì vậy, giải pháp mới được các nhà nghiên cứu Mỹ khuyến nghị là dữ thế chủ động chăm nom từ bên trong trên cơ sở cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm mục đích tăng cường Thioredoxin từ đó giúp bảo vệ võng mạc của mắt trước tác hại của ánh sáng nguy hại.

Bằng ứng dụng sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên có tác dụng tăng cường Thioredoxin hiệu quả, được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào thị giác, tế bào võng mạc, hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý về mắt khác an toàn. Hiện nay, tinh chất này đã có mặt trong sản phẩm Wit bổ mắt, nên mọi người có thể sử dụng tiện lợi, dài lâu, là cách để bảo vệ mắt khi dùng máy tính an toàn, hiệu quả. 


(5★ | 1000 Đánh giá)

★ | Đánh giá )

Cập nhật lần cuối:16-03-2022


Chia sẻ :Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay