Cách Sử Dụng Bếp Ga Mini Đúng Để Đảm Bảo An Toàn

Bếp ga mini là loại bếp rất phổ biến ở Việt Nam. Loại bếp này nhỏ gọn nên thường chọn dùng khi đi du lịch hay khi tổ chức ăn uống đông người và đặc biệt đây là món đồ mà hầu như không thể thiếu của các bạn sinh viên. Tuy nhiên đây lại là thứ có thể gây nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng bếp ga mini an toàn. 

Các bước sử dụng bếp ga mini

Cấu tạo của bếp ga mini có phần khác biệt so với bếp ga lớn, bếp hồng ngoại. Loại bếp này có bình ga nhỏ nằm gần sát bếp nên sức nóng từ ngọn lửa rất có thể gây nguy hiểm, cháy nếu không biết cách lắp ga, cách bật cũng như thời gian nấu.

Vậy nên bạn cần tìm hiểu và khám phá thật kỹ tất tần tật từ cách sử dụng bếp ga mini đến các điều quan tâm để hạn chế được rủi ro tiềm ẩn cháy nổ và bảo vệ cho sự bảo đảm an toàn của cả mái ấm gia đình .
bếp ga miniCấu tạo đôi chút khác biệt nên cách sử dụng bếp ga mini cũng có khác so với bếp thường (nguồn: Siêu thị Chợ lớn)

Nói khó không khó nhưng dễ cũng không dễ, cách sử dụng bếp ga mini an toàn cụ thể gồm 6 bước như sau: 

Lắp bình ga đúng cách 

Cách lắp bình ga mini vào bếp bạn cần gạt cần và núm vặn của bếp về vị trí hướng lên trên ( hướng về phía chữ Off ). Sau đó triển khai mở nắp nơi đậy bình ga .
Tìm vị trí có rãnh trên bình ga, cầm bình nghiên xuống một góc khoảng chừng 45 độ và đặt bình ga vào ngay phía dưới lưỡi gà. Đặt sao cho phần rãnh của bình ga vừa khớp với lưỡi gà của bếp là được .

Điều cần nhất định phải thực hiện đứng ở bước này chính là lắp cho rãnh bình ga đúng vào vị trí và khớp với bếp. Điều này sẽ giúp đảm bảo ga không bị rò rỉ ra bên ngoài và bếp có thể hoạt động được. Nếu bạn lắp sai, ga bị rò mà bếp không hoạt động thì vẫn có thể gặp nguy hiểm nếu có ngọn lửa nào gần xung quanh đấy nhé. 

lắp bình ga vào bếp mini

Lắp rãnh bình ga vào cho khớp với phần dưới lưỡi gà thì ga mới được dẫn lên bếp (nguồn: rinnaichinhhang.com)

Gạt cần xuống vị trí Lock

Gạt chiếc cần lúc nãy bạn gạt lên trên về vị trí Lock. Việc này sẽ giúp bình ga được cố định vào đúng vị trí và bếp ga sẵn sàng để hoạt động. Nhưng nếu bạn nghe có âm thanh của ga bị xì thì bắt buộc phải tháo rời bình ga và lắp lại trước khi bật bếp lên. 

Vậy nên cách sử dụng bếp ga mini an toàn là luôn phải kiểm tra xem ga có bị xì không ngay trước mỗi lần chuẩn bị bật bếp. 

gạt cần bếp ga miniGạt cần về vị trí On để cố định ga (nguồn: Điện máy Xanh)

Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ 

Đây là cách bật bếp ga mini hay còn gọi là cách bật lửa. Bạn chỉ cần xoay núm điều chỉnh của bếp theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ để có thể bật lửa lên. Đối với một số loại núm vặn bạn phải nhấn mạnh vào trước khi xoay. Nếu vẫn chưa thể bật lửa lên bạn hãy thử xoay núm lại một lần nữa. 

Vặn núm ngược chiều kim đồng hồ để mở bếp gaXoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ để bật bếp, xoay chiều ngược lại để tắt bếp (nguồn: Điện máy xanh)

Xoay núm để điều chỉnh ngọn lửa

Để kiểm soát và điều chỉnh lửa của bếp ga mini, bạn triển khai tựa như khi sử dụng các loại bếp ga lớn. Khi kiểm soát và điều chỉnh tăng lửa, bạn chỉ cần xoay chiều Off đến On .
Xoay núm theo chiều ON tăng lửa, OFF là giảm lửa (Nguồn: Dienmaytrungtin)

Xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ đến vị trí Off để tắt bếp

Khi đã sử dụng xong và muốn tắt bếp, bạn chỉ cần xoay núm theo chiều từ On đến Off là hoàn toàn có thể tắt. Sau khi tắt, bạn gạt cần lên trên theo hướng về vị Off để hoàn toàn có thể tháo rời bình ga .

Sau khi nấu xong bạn nhất định phải tháo rời bình ga để tránh tình trạng ga rò rỉ ra bên ngoài, vừa phí phạm vừa nguy hiểm. 

Tháo rời bình ga ra khỏi bếp sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo an toàn (Nguồn: Mamaice13)

Cách sử dụng bếp ga mini khá tương tự khi sử dụng bếp ga lớn thông thường dùng trong các hộ gia đình. Điểm khác biệt duy nhất là bình ga được tháo rời một cách dễ dàng nên bạn nhất định phải lưu ý cách lắp cũng như tháo để tiện hơn trong việc sử dụng nhé. Đây là một mẹo vặt gia đình mà bạn nhất định phải lưu tâm đấy. 

Lưu ý khi sử dụng bếp ga mini

Cách sử dụng bếp ga mini tuy dễ nhưng nó liên quan trực tiếp đến ga – chất có thể gây cháy nổ nên bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau khi sử dụng

Tránh dùng xoong nồi quá to

Bếp ga mini có size nhỏ hơn rất nhiều lần so với bếp dùng trong mái ấm gia đình nên phong cách thiết kế của chân kiềng bếp ga cũng nhỏ gọn và thấp hơn. Chính do đó, bạn chỉ nên dùng nồi có đáy hay mặt tiếp xúc nhỏ để tránh làm lan ngọn lửa ra xa. Ngọn lửa càng lan xa thì sẽ càng gần với bình ga và rủi ro tiềm ẩn cháy nổ lại càng cao .
xoong nồi nấu cùng bếp ga miniKhông nên dùng xoong nồi quá lớn khi sử dụng bếp ga để tránh cháy nổ (nguồn: rinnaichinhhang.com)

Không sử dụng bếp ga và bình ga mini cũ 

Bếp ga, bình ga cũng không riêng gì tạo cảm xúc mất thẩm mỹ và nghệ thuật khi sử dụng mà nó còn có sự lỏng lẻo, bình ga đặt vào bếp sẽ không được khớp 100 %. Điều này dẫn đến rủi ro tiềm ẩn cháy nổ cao hơn khi nào hết .
Ngoài ra, khi bếp mini cũ đi thì năng lực bắt lửa sẽ không còn tốt, bạn hoàn toàn có thể phải dùng giấy hoặc các đồ vật bắt lửa để mồi thì nó mới hoàn toàn có thể cháy được .
bếp và chai ga mini cũDùng bếp và chai ga mini cũ sẽ rất dễ dẫn đến cháy nổ (nguồn: GGN.vn)
Và để bếp tránh bị cũ đi quá nhanh, sau mỗi lần sử dụng bạn phải triển khai vệ sinh, vệ sinh bếp kỹ lưỡng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và vận dụng thử 6 tuyệt chiêu vệ sinh căn phòng nhà bếp hoặc các vệ sinh bếp ga mini để vô hiệu vết bẩn bám .
Tuy nhiên nếu bạn không có thời hạn hay ngại việc vệ sinh bếp núc ám mùi, bám nhiều dầu mỡ, hãy đặt thử dịch vụ Giúp việc theo giờ để được giúp sức .

Không nên sang chiết ga 

Đây là một điều bạn tuyệt đối không được thực hiện. Nó không chỉ nguy hiểm cho bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình xung quanh. Bởi khi chiết ga từ bình nhỏ sang bình lớn, áp lực sẽ rất cao nên nếu không có dụng cụ chuyên dụng cùng với môi trường phù hợp thì sẽ rất dễ để ga bắt lửa và cháy nổ. 

Không sanh chiết ga để đảm bảo an toàn khi sử dụngKhông sử sang chiết ga là cách sử dụng bếp ga mini an toàn bạn cần nhớ (Nguồn: dms.gov.vn)

Không đun nấu trong thời gian dài

Khi bếp ga mini dùng để đun nấu trong thời hạn dài thì các bộ phận như chân kiềng và các bộ phận xung quanh sẽ nóng lên. Vì bếp ga mini cấu trúc từ sắt kẽm kim loại nên năng lực dẫn truyền nhiệt của nó rất tốt. Nến sức nóng nếu cứ liên tục lê dài sẽ làm nóng đến bình ga và hoàn toàn có thể gây nên cháy nổ .
Không nấu thức ăn quá lâu bằng bếp ga miniKhông nên nấu thức ăn quá lâu bằng bếp ga mini vì chúng có thể gây cháy nổ (Nguồn: Shutterstock)
Tuy nhiên, nếu bạn là một người ngại bếp núc hoặc sau một ngày thao tác stress không có thời hạn tự nấu ăn cho bản thân và mái ấm gia đình, hãy thuê ngay dịch vụ nấu ăn mái ấm gia đình để có một bữa ăn ngon miệng, bảo vệ bảo đảm an toàn, không lo cháy nổ bạn nhé .

Câu hỏi thường gặp

  1. Bếp ga mini có an toàn không?

    Bếp ga mini rất tiện lợi và an toàn, nó chỉ nguy hiểm khi bạn sử dụng sai cách. Tham khảo bài viết tìm hiểu chi tiết bạn nhé.

  2. Bếp ga mini có dễ nổ không?Bếp ga mini không nổ. Tuy nhiên để tránh thực trạng cháy nổ bạn cần quan tâm : Không sang chiết ga, không đun nấu quá lâu bằng bếp ga mini, không sử dụng khi nghe âm thanh xì ga .
  3. Bếp ga có tốt hơn bếp điện không?Cả bếp ga và bếp điện điều có tiện ích khác nhau, bếp ga giúp bạn kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ thuận tiện, bếp điện thì bảo đảm an toàn không lo cháy nổ, tùy theo cách bạn nấu ăn, nhu yếu sử dụng mà chọn bếp hài hòa và hợp lý .

Trên đây là hướng dẫn sử dụng bếp ga mini cùng với các lưu ý khi sử dụng mà bTaskee dành cho bạn. Tuy là loại bếp nhỏ gọn, dễ sử dụng nhưng bạn cũng phải chú ý sử dụng đúng theo cách sử dụng bếp ga mini đã giới thiệu ở trên, đặc biệt là các lưu ý để tránh gây hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ để ảnh hưởng đến sự an toàn, tính mạng của chính gia đình mình và những người xung quanh.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay