Mách mẹ 17 mẹo dân gian chữa tắc tia sữa tại nhà hiệu quả

Mách mẹ 17 mẹo dân gian chữa tắc tia sữa tại nhà hiệu quả

Tắc tia sữa là hiện tượng lòng ống dẫn bị hẹp bít lại làm sữa không thể thoát ra ngoài được. Mách mẹ 17 mẹo dân gian chữa tắc tia sữa tại nhà hiệu quả.

Theo bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc, tắc tia sữa là tình trạng lòng ống dẫn sữa bị hẹp, bít khiến cho sữa không thể chảy ra ngoài một cách dễ dàng được, tình trạng này diễn ra lâu dần sẽ gây nên tắc và dồn ứ lại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc tia sữa như là: Các mẹ ít hút sữa ra ngoài, cho bé bú không đúng cách, ngực chịu áp lực do mặc áo quá chật,…

Biểu hiện của tình trạng tắc tia sữa ở mỗi mẹ sẽ khác nhau, tuy nhiên đa phần sẽ có những biểu hiện như sau: Ngực luôn trong trạng thái căng cứng, nóng rang, sữa không tiết ra hoặc nếu tiết thì rất ít., ngực sẽ căng cứng, đau nhức,…

1Tạo thói quen cho bé bú đúng cách

Tạo thói quen cho bé bú đúng cách

Đầu tiên, các mẹ nên cho bé bú đều đặn từ 2-3 giờ một lần sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng vú bị căng sữa, tắc nghẽn tiềm ẩn. Cùng với đó, tư thế bú của bé cũng sẽ có tác động lực hút mạnh với tia sữa, chính vì thế đôi lúc các mẹ nên thay đổi tư thế bú của trẻ cũng sẽ làm thông sữa.

2Cách chữa tắc tia sữa bằng lược

Cách chữa tắc tia sữa bằng lược

Chữa tắc tia sữa bằng lược là một mẹo dân gian được truyền lại từ xưa. Khi các mẹ bị tắc tia sữa, hãy dùng lược dày và chảy đều lên bầu ngực, chảy theo chiều từ trong ra ngoài sẽ giúp chữa tình trạng tắc sữa.

3Cách chữa tắc tia sữa bằng khăn xô ấm

Cách chữa tắc tia sữa bằng khăn xô ấm

Khăn xô ấm sẽ giúp làm mềm vú, giúp các nang sữa giãn nỡ, làm tan những cục sữa đông. Từ những điều đó, sẽ giúp chữa thực trạng tắc tia sữa. Các mẹ hoàn toàn có thể triển khai theo những bước sau :

Bước 1 Các mẹ chuẩn bị khăn và nước ấm với nhiệt độ khoảng 40-45 độ C và đặt quầng vú.

Bước 2 Massage thật nhẹ nhàng.

Bước 3 Các mẹ dùng tay bóp một ít sữa để làm giảm tình trạng căng sữa, giúp cho tia sữa được thông thoáng.

4Cách chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa

Cách chữa tắc tia sữa bằng máy hút sữa

Máy hút sữa ngày nay dường như rất quen thuộc với các mẹ. Bên cạnh việc giúp các mẹ hút sữa còn có tác dụng chữa tắc tia sữa rất hiệu quả. Máy hút sẽ giúp các mẹ hút cạn lượng sữa, giúp khơi thông và chữa tình trạng tắc sữa.

5Sử dụng cao dán thảo dược

Chữa tắc tia sữa bằng cao dán thảo dược

Những miếng cao dán thảo dược sẽ giúp tan những cục sữa bị vón cục và khơi thông dòng chảy của sữa. Bên cạnh đó, khi mua cao dán các mẹ nên tìm mua ở những hiệu thuốc để đảm bảo an toàn và độ uy tín.

6Áp dụng massage bên ngực bị tắc sữa

Chữa tắc tia sữa bằng cách massage bên ngực bị tắc sữa

Một cách chữa tắc sữa rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đó là massage bầu ngực. Các bạn cần lưu ý, động tác massage không cần quá mạnh, chỉ cần xoa bóp nhẹ nhàng, đều đặn quanh vòng ngực.

7Mẹo dân gian chữa tắc tia sữa cho mẹ

Dùng hành tím

Chữa tắc tia sữa bằng hành tím

Dùng hành tím chữa tắc tia sữa mang lại hiệu suất cao rất tốt, cách thực thi thì lại vô cùng đơn thuần như sau :

Bước 1 Chuẩn bị hành tím và cắt hành tím thành những lát dày chừng 1,5 cm.

Bước 2 Sau đó, đặt lên hai bầu ngực (trừ đầu ti) và phủ khăn giấy mềm lên rồi băng lại.

Các mẹ cần kiên trì thực hiện khoảng 2 lần/ngày và kết hợp cùng với xoa bóp, sau khoảng thời gian 4 ngày sẽ hết tình trạng tắc sữa.

Dùng lá mít

Chữa tắc tia sữa bằng lá mít

Sử dụng lá mít để chữa tắc ti sữa là một cách vô cùng hiệu suất cao, các mẹ thực hiệu theo những bước sau :

Bước 1 Chuẩn bị 18 lá mít to, sau đó hơ nóng.

Bước 2 Sau đó đặt mỗi bên bầu ngực 9 lá mít vào những vùng cứng nhất.

Bước 3 Dùng tay xoa bóp, ấn mạnh theo chiều từ trên xuống bên dưới.

Các mẹ làm liên tục đến khi có sữa thì bé bú ngay để giúp khơi thông tia sữa

Dùng lá bắp cải

Chữa tắc tia sữa bằng lá bắp cải

Sử dụng lá bắp cải để chữa tắc tia sữa là một cách vô cùng tuyệt vời. Các mẹ thực thi theo các bước sau :

Bước 1 Các mẹ tách riêng từng lá bắp cải, sau đó rửa sạch.

Bước 2 Đem bắp cải hơ nóng và đặt lên ngực, khi bắp cải bớt nóng thì tiếp tục hơ và đắp lên tiếp.

Các mẹ vừa đắp lá bắp cải, vừa kết hợp với xoa bóp. Thực hiện liên tục như vậy đến khi tia sữa hết bị tắc. Các mẹ thực hiện cách này thường xuyên đến khi có sữa thì cho bé bú ngay để giúp khơi thông tia sữa

Dùng đu đủ

Chữa tắc tia sữa bằng đu đủ

Dùng đu đủ chữa tắc tia sữa rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần chuẩn bị những lá đu đủ nón, sau đó hơ nóng rồi đắp lên ngực sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Các mẹ nên làm cách này thường xuyên để giúp chữa tình trạng tắc tia sữa.

Dùng lá diếp cá, đinh lăng

Chữa tắc tia sữa bằng lá diếp cá, đinh lăng

Lá diếp cá, đinh lăng cũng có tác dụng rất tốt trong việc chữa tắc tia sữa. Các mẹ chuẩn bị một nắm lá diếp cá, đinh lăng rồi rửa sạch, sau đó giả thật nhỏ và đắp lên đầu ngực rồi băng cố định lại. Các mẹ nên làm liên tục đến khi có sữa thì cho bé bú sẽ giúp tia sữa được khơi thông.

Dùng lá tía tô

Chữa tắc tia sữa bằng lá tía tô

Với lá tía tô để chữa tắc tia sữa các bạn chỉ cần chuẩn bị một nắm lá, rửa sạch sau đó giả nhuyễn và đắp lên bầu ngực và băng lại. Các mẹ thực hiện liên tục như vậy trong khoảng 1 tuần sẽ mang lại hiệu quả cao.

Dùng lá bồ công anh, lá gấc

Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh, lá gấc

Sử dụng lá bồ công anh, lá gấc để trị tắc tia sữa là một bài thuốc dân gian đã được truyền qua nhiều thế hệ và rất dễ thực hiện. Các bạn chuẩn bị một nắm lá bồ công anh, một nắm lá gấc rồi giã nhỏ và trộn với một ít rượu, sau đó đắp lên bầu ngực và băng lại. Các mẹ nên thực hiện thường xuyên để mang đến hiệu quả cao.

Dùng xơ mướp

Chữa tắc tia sữa bằng xơ mướp

Xơ mướp theo Đông y có tính bình, vị ngọt có tác dụng giúp thông tuyến sữa. Các mẹ chỉ cần lấy xơ mướp, bỏ hạt và đem phơi khô. Sau khi đã phơi khô, các bạn đun xơ mướp lên và uống. Các mẹ nên sử dụng phương pháp này liên tục từ 2-3 ngày để mang lại hiệu quả cao

8Trị tắc tia sữa bằng xôi nếp

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp

Trị tắc sữa bằng xôi nếp là một cách được nhiều mẹ áp dụng. Các mẹ chuẩn bị xôi nếp nóng, sau đó cho vào khăn và chườm lên ngực theo chiều ngoài vào trong. Các mẹ cần kiên trì thực hiện phương pháp này 2 lần/ngày để mang lại hiệu quả tốt nhé.

9Trị tắc tia sữa bằng men rượu

Chữa tắc tia sữa bằng men rượu

Chữa tắc sữa bằng men rượu là cách rất hiệu quả. Các mẹ mua men rượu về, sau đó cho thêm rượu trắng vào và đắp lên ngực và dùng khăn ủ lại. Các mẹ cần kiên trì thực hiện để mang lại hiệu quả cao. Với cách này, các mẹ cần phải kiên trì áp dụng trong 2 tháng sẽ có hiệu quả cao, nguồn sữa sẽ rất dồi dào.

10Chế độ sinh hoạt khoa học

Chế độ sinh hoạt khoa học giúp chữa tắc tia sữa

Sau khi sinh, cơ thể của người mẹ sẽ mệt mỏi, sức khỏe bị giảm sút. Chính vì điều đó, các mẹ cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Các mẹ cần ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe thật tốt, tinh thần thoải mái.

Một số mẹ khi xảy ra tình trạng tắc tia sữa thì sẽ lo lắng, căng thẳng, lo âu, điều đó là hoàn toàn thông nên. Nếu gặp tình trạng này, các mẹ hãy giữ bình tĩnh và tìm cách chữa trị thật phù hợp. Nếu cục u vấn chưa tan sau một, hai ngày hoặc triệu chứng xấu đi, các mẹ nên đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Bài viết trên là những chia sẻ của Bách hóa XANH về cách chữa trị tắc tia sữa. Hy vọng qua bài viết, các mẹ sẽ biết được nhiều cách trị tắc tia sữa hơn và nếu các mẹ có xảy ra tình trạng này thì cũng đừng lo lắng mà hãy tìm cách thích hợp để chữa trị nhé.

Nguồn: Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc,

Chọn mua gạo nếp bán tại Bách hóa XANH để nấu xôi giúp trị tắc tia sữa nhé:

Bách hóa XANH


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569