<

Những lưu ý khi dùng cao hổ cốt – Hướng dẫn sử dụng thuốc – https://dichvubachkhoa.vn

Cao hổ cốt được coi là “ thần dược ” chữa trị các bệnh về xương khớp, giảm đau, suy nhược cơ thể … Tuy nhiên cao hổ cốt không có công dụng chữa “ bách bệch ” như người ta thường nghĩ. Khi dùng cao hổ cốt, người bệnh cần phân biệt cao thật, cao giả và những quan tâm khi sử dụng loại sản phẩm này .

Cao hổ cốt được coi là “thần dược” chữa trị các bệnh về xương khớp, giảm đau, suy nhược cơ thể…Tuy nhiên cao hổ cốt không có tác dụng chữa “bách bệch” như người ta thường nghĩ. Khi dùng cao hổ cốt, người bệnh cần phân biệt cao thật, cao giả và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm này.

cao-ho-cot-1

Cao hổ cốt thành phẩm.

Cao hổ cốt là gì ?

Cao hổ cốt là hỗn hợp thu được khi đem đun hàng loạt xương, cốt của một hoặc nhiều con hổ ở một nhiệt độ và thời hạn nhất định .

Thành phần của cao hổ cốt

Trong cao hổ cốt có chứa nhiều thành phần như các loại acid amin, protein, chất khoáng … Có thể kể tới các thành phần chính của cao hổ cốt như sau .

 • Collagen.
 • Mỡ, calcium phosphate.
 • Calcium carbonat, magiesium phosphate.
 • Trong đó collagen là hoạt chất chính.
 • Gelatin của hổ cốt chứa 17 amino-acid, lượng acid amin trong xương hổ cao gấp 900 các loại xương động vật khác và có tỷ lệ đạm toàn phần rất cao…

Tác dụng của cao hổ cốt

Cao hổ cốt có vị mặn, tính ấm, vào được hai kinh can và thận .

 • Bổ dưỡng cơ thể + phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp
 • Bổ dương, trục phong hàn, trấn thống (giảm đau).
 • Làm mạnh gân cốt, trừ thấp.
 • Chữa các chứng tê thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, chân tay co quắp, thoái hóa xương khớp, suy nhược cơ thể…

Những quan tâm khi dùng cao hổ cốt

Khi sử dụng cao hổ cốt cần chú ý quan tâm nhiều điểm để có hiệu suất cao dùng tốt mà không gây ra các tính năng bất lợi. Đây là một loại dược liệu đã ứng dụng truyền kiếp trong Đông Y tuy nhiên, không phải ai cũng nên dùng, nhất là một số ít người muốn dùng để tẩm bổ .

Bao nhiêu Tuổi mới nên dùng cao hổ cốt

Đàn ông : từ 40 tuổi trở lên
Phụ nữ : từ 35 tuổi trở lên .

Lưu ý: Khi dùng cao hổ cốt phải có sự chỉ định của thầy thuốc. Cao hổ cốt chủ yếu sử dụng cho những người lớn tuổi khi thận khí bắt đầu suy, xương cốt bắt đầu lão hóa…

2. Cách dùng cao hổ cốt

Ngày dùng 6 – 12 g, thái miếng nhỏ ngậm cho tan trước khi đi ngủ .
Ngâm rượu để uống ( 1 lạng cao trong 1 lít rượu ) để càng lâu càng tốt. Thời gian ngâm tối thiểu là 1 tháng .

3. Cách phân biệt cao thật, cao giả

Cao thật:

 • Cao hổ cốt thực nấu với tỷ lệ 5 hổ một sơn dương, nấu đúng kĩ thuật thì có mầu vàng ngà hơi trong, người lành nghề có thể kiểm định được.
 • Cao hổ cốt rất hiếm trên thị trường, hầu như không thể mua được cao hổ cốt thật.

Cao giả: 

 • Nấu bằng xương chó, xương khỉ..
 • Nấu bằng xương trâu, bò, lợn..
 • Màu nâu đen, không trong và không có màu vàng ngà.

cao-ho-cot

Cao hổ cốt giả có màu thẫm và không trong như cao hổ cốt thật .

Trong dân gian, có một số cách thử cao hổ cốt thật – cao hổ cốt giả

 • Cao hổ thật thì khi cắm ngọn cỏ tươi trên mặt cao thì ngọn cỏ phải héo úa,.
 • Cao hổ thật khi chó ngửi thấy phải bỏ chạy hoặc khi tiếp xúc, chó sẽ rên hư hử và rúm ró toàn thân.
 • Người uống cao sẽ cảm thấy một luồng khí nóng chạy khắp cơ thể…

Tuy nhiên những cách thử này vẫn thiếu địa thế căn cứ khoa học .

Những kiêng kỵ khi dùng cao hổ

Theo y học cổ truyền, cao hổ có tính nóng và trợ dương khá mạnh nên những người mắc các chứng bệnh thuộc thể âm hư hỏa vượng không được uống:

 • Người gầy, hay có cảm giác nóng trong hoặc sốt về chiều.
 • Người hay có cơn bốc hỏa, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực rạo rực không yên.
 • Hai gò má đỏ, môi khô miệng khát, đổ mồ hôi trộm.
 • Đại tiện táo kết, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, không hoặc ít có rêu lưỡi…
 • Những người bị tăng huyết áp, gan, thận cấm chỉ định dùng cao xương hổ.

Gặp họa vì nghe lời đồn thổi về cao hổ cốt

Ông T.V.H (60 tuổi, Hà Nội)

Ông H bị đau xương khớp, nhất là mỗi khi trở trời, cơn đau dai dẳng rất không dễ chịu …. Nghe theo lời đồn thổi : xương bánh chè hổ không chỉ trị đau xương khớp mà còn giúp tăng cường sức mạnh quý ông, nên ông nhờ người quen mua được hai chiếc xương bánh chè hổ với giá hơn trăm triệu đồng về mài uống .
Tuy nhiên, dùng chưa hết cái xương bánh chè thứ nhất, chân chưa khỏi thì người ông đã thấy stress, chán ăn, đi tiểu nhiều lần ( trước đó anh không có tiền sử bệnh gan, thận ). Đi khám, bác sĩ Kết luận ông H bị suy thận độ 3, gan yếu và phải chạy thận tự tạo … “

Ý kiến của chuyên viên

Bác sĩ-Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – nguyên quản trị Hội Đông y Nước Ta – cảnh báo nhắc nhở :
“ Dân gian đồn thổi xương bánh chè hổ có tính năng chữa bệnh thấp khớp, xương khớp sưng đau hay bồi bổ tăng cường sức mạnh … nhưng chưa được kiểm chứng, chứng tỏ .
Thực tế trong các sách đông y trong và ngoài nước đều không nói đến chuyện mài xương hổ để uống, mà chỉ dùng để nấu cao. Việc mài xương bánh chè hổ ra uống là rất độc, sẽ ảnh hưởng tác động tới gan và thận .
Thành phần hóa học của xương hổ gồm : Canxi, phốtpho, protein, chất keo để thủy phân cho các axít amin. Xương có đặc thù quy kinh, vị mặn, tính ấm, quy vào kinh thận, kinh cân ( tính năng vào gan, thận ), hiệu quả trục phòng hàn, tu dưỡng gân cốt. Xương hổ dù để nấu cao cũng phải làm rất sạch, bỏ hết thịt, gân, tủy, nếu không làm thật sạch hỏng cao, nấu xong dễ sinh dòi, thậm chí còn còn gây độc cho người dùng .
Gân và tủy của hổ không có tính năng với xương, thậm chí còn làm cho đau thêm bởi có chất gây đau, gây độc. Kể cả xương bánh chè cũng cần phải vô hiệu hết gân và tủy, phải ngâm tẩm với nước gừng, sao khô và tẩm rượu, phơi khô trong nơi râm vài ba tháng …
Nếu uống sống xương tươi, còn tủy rất nguy khốn, đặc biệt quan trọng hại gan và thận vì đi vào hai kinh này trước. Đặc biệt, thận sinh ra xương cốt, thận hổ cũng vậy. Hổ ăn thịt sống và thịt thối đều tiêu hóa được, người không ăn được như hổ nên khi uống xương hổ vào hoàn toàn có thể cấp tính gây suy thận hoặc tích độc gây suy gan, hỏng thận … .
Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng và chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã phải tiếp đón và điều trị cho không ít bệnh nhân bị các phản ứng dị ứng và nhiễm độc suy gan, thận …, thậm chí tử vong do các loại sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như sừng tê giác, mật gấu, xương cao hổ … ”
ThS Hoàng Khánh Toàn :
“ Hổ là loài được ghi trong sách Đỏ để bảo vệ nên không được phép khai thác. Hiện nay, kẻ xấu tìm mọi phương cách chế ra cao hổ cốt rởm để trục lợi .
Họ dùng các loại cao xương động vật hoang dã khác như trâu, bò, lợn, gà … mạo danh là cao hổ cốt để bán với giá tương tự hoặc chỉ dùng một chút ít cao hổ thật để nấu lẫn nhưng với tỉ lệ không đáng là bao .
Đáng sợ nhất là lúc bấy giờ người ta dùng các kỹ xảo phức tạp phù phép, đánh bóng, gọt giũa các loại xương gấu, xương trâu, xương bò, xương chó … tạo ra những bộ xương hổ rởm như thật để bán trục lợi. Thậm chí, họ còn nhuộm lông loài chó của Xứ sở nụ cười Thái Lan để biến thành những con “ hổ tươi, nguyên con, ướp lạnh ”. Để cho có hiệu nghiệm tức thì, họ còn trộn tân dược có tính năng chống viêm, giảm đau mạnh để lừa những người đang bị hành hạ bởi chứng đau khớp. Như vậy là tiền mất, tật mang ”

Lời kết

Cao hổ cốt là một loại cao đặc biệt trị bệnh xương cốt, giảm đau, bổ dưỡng…. Tuy nhiên, những lời thêu dệt về hiệu quả “thần kỳ” chữa “bách bệnh” của loại cao này như: chữa các bệnh ung thư, HIV…là không có cơ sở khoa học.

Ngoài ra, sự quý và hiếm của loại động vật hoang dã này và sự đồn thổi về hiệu suất cao của nó đã khiến một bộ phận những người xấu tận dụng thời cơ đó để nấu cao giả đem bán cho người bệnh. Vì vậy, việc mua cao hổ cốt thật là rất khó …
Người bệnh cần chú ý quan tâm, khi có nhu yếu dùng cao hổ cốt, cần theo sự chỉ định của bác sỹ để tránh những yếu tố về độ tuổi, nguyên tắc đại kị …. khi sử dụng loại cao này .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay