Cách hàn thiếc đúng cách – Những lưu ý khi hàn thiếc

Cách hàn thiếc như thế nào là đúng cách ? Trong kỹ thuật hàn thiếc thì bạn cần phải quan tâm yếu tố gì ? Cùng khám phá các thông tin chi tiết cụ thể ở bài viết dưới đây nhé !

Kỹ thuật hàn thiếc được sử dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt quan trọng là trong việc thay thế sửa chữa cũng như hàn các bản mạch và linh phụ kiện điện tử. Tuy nhiên với các chi tiết cụ thể hàn khá nhỏ, yên cầu sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong hàn bản mạch và linh phụ kiện thì đây là một thử thách với những người thợ hàn .

 

Bài viết dưới đây Thiết Bị Khang An sẽ hướng dẫn bạn cách hàn thiếc để bạn hàn thiếc đúng cách, cho mối hàn đẹp và tiết kiệm thời gian nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Những vật cần sẵn sàng chuẩn bị khi hàn thiếc

Để làm ra được một mối hàn thiếc có tính nghệ thuật và thẩm mỹ và chất lượng cao thì bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng không thiếu các vật tư sau :

  • Mỏ hàn sạch đây là một yếu tố quan trọng để tạo nên mỏ hàn đẹp. Bạn hãy dùng một miếng vải bò hay dùng miếng xốp bọt biển để vệ sinh thật sạch mỏ hàn trong quy trình hàn .

  • Lựa chọn thiếc hàn có chất lượng tốt tương thích với nhu yếu sử dụng .

  • Để hàn thiếc bạn sử dụng mỏ hàn có hiệu suất từ 40 đến 60W .

  • Đối với các linh phụ kiện dán bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nhựa thông lỏng, nếu không cần phủ thiếc và phủ xanh thì bạn không cần chuẩn bị sẵn sàng nhựa thông lỏng .

  • Putin

  • Tăm bông .

     

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách triển khai hàn thiếc để tạo nên mối hàn đẹp

Để khi hàn thiếc bạn hoàn toàn có thể tạo nên những mối hàn có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao và chất lượng mối hàn tốt thì bạn cần thực thi theo các bước dưới đây :

– Bước 1 : Bạn hãy làm sạch chân linh phụ kiện với vải mềm thấm với putin. Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này trong trường hợp bạn không phủ xanh hay phủ thiếc cho linh phụ kiện .

– Bước 2 : Chỉnh mỏ hàn về nhiệt độ trong khoảng chừng từ 320 độ C đến 350 độ C, tùy vào loại thiếc bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng mỏ hàn 40W hoặc 60W thì không cần kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ .

– Bước 3 : Bạn hãy quét một lớp nhựa thông mỏng mảnh lên các vị trí cần hàn .

 

– Bước 4: Bạn tiến hành lau sạch mỏ hàn sau đó đặt mỏ hàn với góc nghiêng khoảng 45 độ vào sát chân linh kiện và cách chân linh kiện khoảng 0,5 mm trong khoảng thời gian không quá 1 giây nhằm mục đích làm nóng chân linh kiện.
 

– Bước 5: Bạn hãy đẩy từ từ đầu thiếc vào trong khoảng giữa đầu mỏ hàn và chân linh kiện đồng thời bạn kết hợp đưa đầu mỏ hàn vào sát chân linh kiện. Thực hiện kết hợp nhịp nhàng giữa 2 thao tác trên cho đến khi lượng thiết chảy ra vừa đủ.

– Bước 6 : Tiếp theo bạn nhấc thiếc ra, giữ đầu mỏ hàn ở nguyên vị trí xoay lên khoảng chừng còn 10 độ. Sau đó bạn hãy triển khai động tác nhấc mỏ hàn lên một cách nhanh gọn và dứt khoát để tạo nên được một mối hàn tròn vo và bóng, có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao .

– Bước 7 : Thực hiện động tác trên với tác cả các vị trí cần hàn trên bản mạch, sau khi đã hàn xong, bạn dùng chổi quét sơn hay vải mềm thấm putin để vệ sinh sạch bản mạch .

Những điểm cần quan tâm khi hàn thiếc

Trong khi hàn thiếc nếu điểm hàn không đủ nóng, thiếc chưa nóng chảy trọn vẹn thì mối hàn sẽ không bảo vệ tiếp xúc về điện và độ bền chắc về cơ đồng thời mỗi hàn sẽ không được nhẵn bóng thích mắt .

Nếu mối hàn bị lỗi bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhựa thông để sửa lỗi cho mối hàn. Bạn hãy ấn đầu mỏ hàn vào nhựa thông rồi ấn sát vào vị trí mối hàn cần sửa cho đến khi thiếc đã nóng chảy lỏng trọn vẹn thì bạn hãy nhấc mỏ hàn ra .

Đối với các linh phụ kiện bán dẫn như điốt, tranzitor, … khi hàn bạn nên dùng kẹp sắt kẽm kim loại kẹp vào chân linh phụ kiện để tản nhiệt, tránh làm hỏng các linh phụ kiện điện tử. Tùy vào từng điều kiện kèm theo, từng loại vị trí hàn nên cách thân linh phụ kiện 1 cm và sử dụng các mỏ hàn có hiệu suất nhỏ .

Trong kỹ thuật hàn thiếc, hàn linh kiện điện tử thì việc định vị chân linh kiện sao cho chắc chắn là vô cùng quan trọng. Với hàn linh kiện 2 chân thì không quan trọng thứ tự hàn trước sau của các chân mà bạn nên gá bộ một chân linh kiện bất kỳ trước để định vị.

Tiếp theo thì bạn hãy hàn chắc chân linh phụ kiện còn lại sau đó thì hàn lại chân linh phụ kiện đã gá xác định bắt đầu .

Như vậy Thiết Bị Khang An đã hướng dẫn các bạn cách hàn thiếc đúng cách cho mối hàn đẹp. Đồng thời cũng nêu rõ những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện hàn thiếc, thông qua những thông tin này hy vọng các bạn sẽ thực hiện hàn linh kiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, nếu đang có nhu cầu dùng các loại máy hàn MIG không dùng khí hoặc máy hàn MIG Jasic chính hãng giá tốt thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
– Địa chỉ : số 4 Đường 17, KP5, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh
– Chi nhánh Đồng Nai : Ngã Ba Ông Phúc, Bảo Vinh A, Long Khánh, Đồng Nai

– Điện thoại: (028) 3720 5379

– Di động: 0937 143 1780946 978 4480906 703 583

–  Email: [email protected] & [email protected]

– Website: https://dichvubachkhoa.vn

Tác giả : Phụng Lê
Nguồn : https://dichvubachkhoa.vn/

Chia sẻ:


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay