<

Đất kiềm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục đất kiềm – Phân Bón Huy Long

Đất kiềm là một trong những hiện tượng thay đổi tính chất hóa học của đất trồng. Có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng không nhỏ nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra còn có nhiều tác động khác nữa mà bài viết sau phân bón Huy Long sẽ tổng hợp cho các bạn. 

Khái niệm đất kiềm

Đất kiềm là sự biến hóa đặc tính của đất trồng thường gặp lúc bấy giờ. Có trị số pH từ 7 trở lên do nồng độ ion H + trong môi trường tự nhiên đất thấp. Đây là hiện tượng kỳ lạ ngược lại với đất có tính chua. Nếu đất chua là dư lượng các hợp chất axit trong đất tăng cao thì đất kiềm là do chứa nhiều chất có tính kiềm như Canxi, Magie. Tuy nhiên so với đất chua thì đất kiềm thường ít gặp hơn. Vì quy trình canh tác nông nghiệp thường có nhiều nguyên do gây ra ảnh hưởng tác động làm giảm độ pH của đất thay vì làm tăng .

Trị số thang đo pH cho biết tính chất của đất trồng

Trị số pH sẽ cho biết được đất có tính kiềm hay không

Nhà nông phải tiếp tục theo dõi tình hình của đất trồng để đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý tương thích. Ngoại trừ 1 số ít cây đặc trưng sống được trên vùng đất chua, đất kiềm thì bất kể sự đổi khác nào của thiên nhiên và môi trường cũng gây ra ảnh hưởng tác động đến cây xanh. Kết quả sau cuối sẽ làm giảm hiệu suất đáng kể, gây thiệt hại về kinh tế tài chính cho các hộ nông. Có thể sử dụng máy đo hoặc giấy quỳ để đo được trị số pH. Từ đó theo dõi tình hình đất trồng được ngặt nghèo hơn .

Nguyên nhân gây ra đất kiềm

  • Do cấu trúc đất : các chất có tính kiềm như Canxi, Magie, Kali khó hòa tan trong đất và bị đất giữ chặt lại .
  • Do quy trình sử dụng phân bón của nhà nông không thực sự hài hòa và hợp lý. Chỉ tập trung chuyên sâu vào các loại phân có tính kiềm bổ trợ quá mức cho cây cối sẽ dẫn đến dư thừa kiềm và tích tụ lại trong đất. Cây trồng phải mất thời hạn dài để sử dụng hết. Khi đó cây xanh sẽ chịu tác động ảnh hưởng từ thiên nhiên và môi trường làm giảm hiệu suất sử dụng nguồn dinh dưỡng .
  • Do sử dụng vôi tái tạo không có giám sát. Vôi được biết là giải pháp hiệu suất cao trong tái tạo đất chua. Tuy nhiên bón quá nhiều và liên tục hoàn toàn có thể làm giảm nồng độ axit do bị hòa tan đáng kể. Từ đó làm mất cân đối độ pH của đất trồng. Vậy nên sử dụng vôi phải tùy thuộc vào các đặc tính của đất đơn cử .

Ảnh hưởng của đất kiềm 

Đối với cây trồng

Sự đổi khác của môi trường tự nhiên sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự sinh trưởng và tăng trưởng không thay đổi của cây. Trường hợp đất bị kiềm sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ vàng, úa ở một số ít bộ phận non. Đặc biệt là gây ra các bệnh thối rễ, làm chết cây. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây giảm sút trầm trọng. Tỷ lệ cây ra hoa, hiệu quả không cao dẫn tới giảm hiệu suất thu hoạch. Tuy nhiên đất kiềm sẽ thích hợp cho việc trồng 1 số ít cây họ Đậu .

Cây họ Đậu phù hợp với đất kiềm

Cây họ Đậu có thể thích ứng được với điều kiện đất kiềm nhẹ

Đối với vi sinh vật

Môi trường biến hóa sẽ ức chế năng lực sinh trưởng của vi sinh vật. Đặc biệt là các nhóm vi sinh có lợi. Điều này là không tốt cho cây xanh và quy trình sản xuất nông nghiệp. Vì vi sinh vật đóng nhiều vai trò quan trọng để thôi thúc sự tăng trưởng của cây. Trong đó vai trò phân phân giải các chất hữu cơ, chất khó tan cho cây xanh sử dụng có ảnh hưởng tác động lớn. Nếu không có vi sinh vật hoạt động thì cây mất đi nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Các chất dinh dưỡng sẽ tích tụ lại trong đất, hoàn toàn có thể bị rửa trôi gây tiêu tốn lãng phí hoặc làm ô nhiễm môi trường tự nhiên xung quanh .

Cách khắc phục đất kiềm

  • Sử dụng các loại phân bón có chứa các nguyên tố gây axit hóa như lưu huỳnh, sắt sulfat. Các loại phân như amoni nitrat, kali sulfat, đạm clorua, supe lân đơn có tính chua sinh lý sẽ thích hợp để bón cho đất kiềm. Nhằm bổ trợ hàm lượng các chất axit trong đất, hòa tan các chất kiềm. Tuy nhiên phải xem xét sao cho hài hòa và hợp lý tránh thực trạng làm hủy hoại cấu trúc đất trồng .
  • Sử dụng phân bón phải tương thích và cân đối. Các loại phân hóa học thường là nguyên do dẫn đến thực trạng đất chua, đất kiềm. Nếu có sử dụng thì lựa chọn các loại phân tổng hợp không tác động ảnh hưởng nhiều đến độ pH của đất. Với đất có độ pH cao phải hạn chế sử dụng phân có tính kiềm mạnh .
  • Lựa chọn phân bón hữu cơ thay thế là giải pháp bền vững và lâu dài để ổn định môi trường đất. Mặc dù quá trình phân giải chất hữu cơ cũng sinh ra các axit. Nhưng không có nhiều ảnh hưởng đến đất và cây trồng. Là giải pháp thân thiện với môi trường được khuyến khích sử dụng rộng rãi. 

Đo độ pH đất kiềm

Thường xuyên đo độ pH của đất để có biện pháp kịp thời

Những thông tin mà Huy Long chia sẻ qua bài viết hy vọng nhiều người sẽ hiểu thêm về đất kiềm cũng như nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Đặt mua trực tiếp phân trùn quế, phân hữu cơ đang được ưa chuộng trên thị trường tại website: https://dichvubachkhoa.vn/. Chi tiết thắc mắc vui lòng gọi ngay 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm. 

Đọc thêm:

Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay