10 Mẹo Đơn Giản Dứt Điểm Nỗi Lo Rò Rỉ Sữa Sau Sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là khoảng thời gian gắn bó tuyệt vời giữa mẹ và con. Nhưng bên cạnh đó, mẹ vẫn có thể gặp một số khó chịu trong giai đoạn này. Ví dụ như việc làm thế nào để giải quyết việc chảy sữa, rỉ sữa sau sinh, đặc biệt khi bạn là mẹ lần đầu sinh con. Cùng tìm hiểu 9 mẹo hữu ích khi bị rỉ sữa, chảy sữa sau sinh.

Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 7Mặc dù rò rỉ sữa mẹ thường sẽ làm mẹ không dễ chịu, nhưng nó là một tín hiệu rõ ràng rằng mẹ có đủ sữa cho con bú. Đây là một điều rất suôn sẻ khi làm mẹ. Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh cũng là cách để khung hình tự phòng tránh hiện tượng kỳ lạ tắc tia sữa sau sinh và làm giảm cảm xúc căng tức sữa của mẹ. Mỗi mẹ cho con bú đều khác nhau. Một số mẹ chẳng khi nào bị chảy sữa, rỉ sữa sau sinh, trong khi một số ít mẹ khác hầu hết không thể nào làm sữa ngưng chảy được cả .

Nguyên nhân khiến ngực bị chảy sữa, rỉ sữa sau sinh?

Khi mẹ cho con bú sẽ giải phóng hai hormone: prolactin và oxytocin. Prolactin kích thích ngực mẹ tiếp tục sản xuất sữa và oxytocin thông báo cho ngực mẹ phải giải phóng sữa ra ngoài. Sự giải phóng sữa đột ngột này được gọi là “xuống sữa” và khi ngực quá đầy sữa, sữa sẽ bắt đầu rò rỉ và chảy ra ngoài.

Một số mẹ thậm chí còn hoàn toàn có thể cảm thấy ngứa ran, châm chích trước khi sữa mở màn rò rỉ ra. Các mẹ khác chỉ đơn thuần nhận thấy phần áo trên ngực bị ướt mà không có tín hiệu cảnh báo nhắc nhở trước nào cả .

Bị rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh có sao không?

Rò rỉ sữa sau sinh, hay còn gọi là trống tia sữa, rỗng tia sữa, thông tuyến sữa trong vài tuần đầu sau khi sinh con là điều rất thông thường .Mẹ chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 3

Ngực của bạn có thể bị rò rỉ sữa:

 • Chảy sữa vào buổi sáng khi lượng sữa mẹ trong ngực đang ở mức cao nhất .
 • Rỉ sữa vào đêm hôm nếu ban ngày bạn không cho con bú đủ hoặc không lấy sữa ra đủ vào ban ngày .
 • Rỉ sữa chỉ một bên ngực khi cho con bú ở ngực bên kia hoặc giữa 2 cứ cho con bú .
 • Chảy sữa sau sinh hoàn toàn có thể xảy ra khi mẹ không cho con bú .

Có phải tất cả mẹ cho con bú đều bị rò rỉ sữa mẹ?

Mặc dù hiện tượng kỳ lạ rò rỉ sữa sau sinh là thông dụng, nhưng không phải toàn bộ các mẹ đều gặp hiện tượng kỳ lạ này. Chảy sữa sau sinh xảy ra liên tục hơn trong những tuần tiên phong khi con chưa bú mẹ không thay đổi, thường đổi khác liên tục. Khi con đã hình thành một thói quen bú mẹ ( khoảng chừng 2-3 tháng tuổi ), ngực của mẹ sẽ hiểu được cần phải sản xuất bao nhiêu sữa và khi nào cần phải sản xuất sữa. Khi đó hiện tượng kỳ lạ rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh sẽ xảy ra ít liên tục hơn hoặc hoàn toàn có thể dừng lại trọn vẹn .Ngoài ra, nội tiết tố trong khung hình mẹ khiến khung hình mẹ phân phối lại với âm thanh và mùi của em bé. Khi nghe em bé khóc hoặc nghĩ về việc cho con bú cũng hoàn toàn có thể kích hoạt hiện tượng kỳ lạ “ xuống sữa ”. Việc rò rỉ sữa mẹ sau sinh này là thông thường và thường không lê dài trong hàng loạt tiến trình cho con bú. Rò rỉ sữa cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn chậm cho con bú hoặc không cho con bú, khiến ngực mẹ bị căng sữa. Ngay cả cảm xúc “ cực khoái ” khi quan hệ cũng hoàn toàn có thể kích hoạt hiện tượng kỳ lạ “ xuống sữa ” vì nó hoàn toàn có thể kích thích giải phóng oxytocin .Mẹ chảy sữa sau sinh - Milena - 1

Nên làm gì khi bị rò rỉ, chảy sữa mẹ sau sinh?

Các mẹ cho con bú có thể sẽ gặp phải tình trạng rò rỉ sữa tại một số thời điểm trong thời kỳ cho con bú. Mặc dù điều này có thể làm mẹ rất khó chịu, thậm chí khá xấu hổ, nhưng nó thường chỉ là tạm thời và cuối cùng cũng sẽ bớt đi. Hiện tượng chảy sữa sau sinh nhanh hay chậm thay đổi tùy từng cơ thể của mỗi mẹ. Trong thời gian này, mẹ sữa có thể thực hiện theo 9 cách hữu ích dưới đây để giảm bớt những khó chịu vì rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh.

CÁCH 1) LẤY RA TOÀN BỘ SỮA DƯ TRONG NGỰC

Dùng máy hút sữa để hút ra tổng thể sữa thừa trong ngực hoàn toàn có thể giúp phòng ngừa việc ngực bị rò rỉ sữa. Khi bạn khởi đầu cảm thấy cảm xúc ngứa ran vùng ngực, hãy cố gắng nỗ lực cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu em bé đói bụng hoặc nếu bạn đang không gần con để cho con bú, hãy bảo vệ hút hết sữa thừa ra .Nếu ở nhà, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra. Có thể sử dụng máy hút sữa bằng tay hoặc bằng điện. Máy hút sữa điện đôi sẽ giúp hút sữa nhanh hơn và hiệu suất cao hơn .

Tham khảo bài viết: 05 Loại Máy Hút Sữa Bằng Tay Tốt Nhất Năm 2019

Nếu không ở nhà, mẹ nên sử dụng cốc hứng sữa, hay còn gọi là cốc hút sữa silicone. Cốc hứng sữa thường được sử dụng ở ngực còn lại khi mẹ cho con bú ở một bên ngực. Tuy nhiên cốc hút sữa cũng có thể được sử dụng hiệu quả ngay cả khi mẹ không cho con bú. Cốc hút sữa giúp hứng được lượng sữa mẹ xuống tự nhiên mà còn hút thêm sữa mẹ nhờ  lực hút chân không tự nhiên. Đây là một cách đơn giản, hiệu quả và ít tốt kém hơn rất nhiều so với việc sử dụng máy hút sữa.

Lấy sữa thừa ra khỏi ngực không chỉ giúp giảm rò rỉ sữa mà còn ngăn tia sữa bị tắc. Thậm chí tệ hơn, bạn hoàn toàn có thể bị viêm ngực, áp xe vú. Điều này xảy ra khi các mô trong vú bị viêm gây đau. Nếu bạn bị viêm vú, bạn sẽ hoàn toàn có thể bị những cơn đau kinh hoàng và hoàn toàn có thể cần phải nghỉ ngơi tới 24 giờ. Đó là nguyên do tại sao việc phải điều trị tắc tia sữa ngay khi có tín hiệu là rất quan trọng .

Dấu hiệu bạn có thể bị tắc tia sữa:

 • Bạn có một khối u nhỏ, cứng, đau khi chạm vào hoặc một điểm rất mềm ở vú hoặc nách .
 • Có vùng đỏ xung quanh vú
 • Bạn cảm thấy nóng hoặc sưng, và hoàn toàn có thể tự hết sau khi cho con bú .

Nếu tia sữa bị tắc, bạn có thể điều trị bằng cách làm như sau:

 • Nếu không quá đau, hãy cho con bú ở bên ngực bị tắc trước. Em bé bú hoàn toàn có thể giúp thông tia sữa bị tắc. Nếu em bé bú không hề thông tắc, hãy sử dụng máy hút sữa .
 • Mát xa : Trước khi cho bé bú, hãy xoa bóp vùng đau càng nhiều càng tốt bằng cách chườm ấm. ( Bạn nhớ là chỉ chườm ấm, không được chườm nóng. )
 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Bên cạnh việc cho con bú liên tục, nghỉ ngơi là điều quan trọng nhất. Nó sẽ giúp giảm bớt mọi căng thẳng mệt mỏi không thiết yếu .
 • Thay đổi tư thế cho con bú. Nếu hoàn toàn có thể, hãy nằm xuống trong khi cho bé bú. Nằm xuống hoàn toàn có thể giúp thông tia sữa bị tắc tốt hơn là cho bé bú ở tư thế đứng .
 • Uống đủ nước. Mất nước sẽ khiến khung hình mẹ căng thẳng mệt mỏi hơn và sau cuối sẽ dẫn đến mạng lưới hệ thống miễn dịch bị suy yếu .
 • Ăn đủ dưỡng chất. Tập trung ăn thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch .
 • Sử dụng một miếng chườm làm mát hoặc túi nước đá để giảm bớt sưng, đau hoặc không dễ chịu .
 • Uống thuốc. Khi toàn bộ các giải pháp trên đều không hiệu suất cao, hãy thử dùng thuốc giảm đau chống viêm ( như ibuprofen ) nhưng nên hỏi quan điểm bác sĩ trước khi sử dụng .

CÁCH 2) ĐÈ MẠNH LÊN NGỰC

Trước khi ngực khởi đầu bị rò rỉ sữa, mẹ thường hoàn toàn có thể có cảm xúc đầy và căng cứng. Cảm giác này hoàn toàn có thể là một tín hiệu của hiện tượng kỳ lạ “ xuống sữa ”. Nếu bạn cảm thấy cảm xúc ngứa ran hay châm chích, hãy khởi đầu tạo áp lực đè nén mạnh lên ngực bằng cách tự ôm mình trong khoảng chừng 15-30 giây. Nếu ngực của bạn quá nhạy cảm, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng gốc lòng bàn tay để tạo áp lực đè nén nhẹ hơn .Tuy nhiên, phải hạn chế cách này trong những tuần đầu sau sinh, vì khung hình mẹ vẫn đang trong quy trình không thay đổi nguồn cung sữa. Những chiêu thức để ngăn rò rỉ sữa sau sinh, đặc biệt quan trọng là trong những tuần tiên phong này, hoàn toàn có thể làm giảm hoặc trộn lẫn nguồn sữa mẹ .

CÁCH 3) SỬ DỤNG TẤM LÓT THẤM SỮA

Sử dụng tấm lót thấm sữa khi bị rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh - Milena - 10Tấm lót thấm sữa là một trong những món đồ mà bạn hoàn toàn có thể không nghĩ đến khi chuẩn bị sẵn sàng làm mẹ. Nhưng, một khi bạn đã sinh con và mở màn nuôi con, bạn sẽ nhận thấy nó thiết yếu đến mức nào. Tấm lót thấm sữa có đủ hình dạng và kích cỡ : có loại dùng một lần và có loại hoàn toàn có thể tái sử dụng lại được. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể tự làm miếng lót thấm sữa bằng cách sử dụng tã vải, vải cotton hoặc khăn tay .Tuy nhiên mẹ sữa nên sử dụng loại tấm lót thấm sữa bằng vải dùng nhiều lần thay vì dùng tấm lót thấm sữa dùng một lần. Tại sao ? Tấm lót thấm sữa dùng một lần hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít yếu tố khi cho con bú nếu không thay liên tục. Trong khi tấm lót thấm sữa bằng vải sẽ thấm sữa hiệu suất cao hơn .Hầu hết các miếng lót thấm sữa dùng một lần sẽ có một lớp lót nhựa, hoàn toàn có thể giữ cho quần áo của bạn khô ráo, nhưng nó lại không giữ cho quầng vú khô ráo được. Nếu hoàn toàn có thể, hãy tránh sử dụng các tấm lót thấm sữa có lớp lót bằng nhựa để tránh vi trùng lây lan trên núm vú. Miếng lót dùng một lần hoàn toàn có thể nhỏ và kín kẽ, nhưng bạn hoàn toàn có thể sẽ cần sử dụng nhiều hơn và tiếp tục hơn, điều này cũng hoàn toàn có thể khá tốn kém nếu bạn là một người tiếp tục đi lại .Thêm một chú ý quan tâm, khi dùng tấm lót thấm sữa bằng mẹ, mẹ nên tiếp tục giặt và phơi khô ráo trước khi sử dụng lại, tránh làm cho vi trùng tăng trưởng, làm ngực mẹ bị đau và tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ của con .

Một số vấn đề có thể xảy ra khi cho con bú nếu quầng vú liên tục bị ẩm ướt là:

 • Núm vú bị nứt / khô
 • Núm vú / đau
 • “ Xuống sữa ” quá nhiều và đau khi xuống sữa

CÁCH 4) MẶC ÁO TỐI MÀU HOẶC ÁO CÓ IN HÌNH 

Rò rỉ sữa và chảy sữa sau sinh - Milena - 9Mẹ hoàn toàn có thể mặc áo tối màu hoặc áo có in hình để hoàn toàn có thể che đi vết ướt do sữa thấm trên áo. Khi chọn áo đi ra ngoài, hãy chọn các áo có hoa văn, caro và màu tối. Nó sẽ giúp mẹ che đi các vết ướt do rò rỉ sữa giật mình .Mẹ cũng hoàn toàn có thể mang theo một chiếc áo khoác mỏng dính hoặc áo len để hoàn toàn có thể che lên phần ngực nếu mẹ thấy có sữa khởi đầu rò rỉ, làm ướt áo .Mẹ chảy sữa sau sinh - Milena - 2Bạn hoàn toàn có thể sẽ bị chảy sữa nhiều lần trong suốt quãng thời hạn cho con bú. Chỉ cần nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất rơi vào trường hợp này .Vui cười hoàn toàn có thể giúp mọi chuyện nhẹ nhàng hơn. Cười vui, xem thường những rắc rối nhỏ này sẽ giúp mẹ cảm thấy tự do hơn. Khi đã bớt rò rỉ sữa, bạn sẽ có một vài câu truyện vui nhộn để kể lại cho những người bạn thân của mình nghe .

CÁCH 6) MANG THÊM ÁO KHI ĐI RA NGOÀI

Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 4Che ngực bị rò rỉ sữa bằng cách mặc quần áo tối màu hoặc có in hình chỉ hoàn toàn có thể tương thích trong thời hạn ngắn. Mặc dù việc rò rỉ sữa hoàn toàn có thể được che đi trong thời điểm tạm thời, nhưng nó vẫn ở đó, vẫn hoàn toàn có thể làm mẹ có cảm xúc rất không dễ chịu .Nếu bạn phải ở bên ngoài lâu, hãy mang theo một chiếc áo ngực dự trữ để hoàn toàn có thể thay khi cần. Nó sẽ giúp bạn khô ráo, đặc biệt quan trọng là nếu việc chảy sữa sau sinh trở nên khó trấn áp .Sử dụng cốc hứng sữa silicone khi đi ra ngoài cũng là một cách hữu hiệu giúp mẹ giảm thực trạng rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh. Ví dụ như cốc hứng sữa silicone NatureBond của Hoa Kỳ có phong cách thiết kế rất nhỏ gọn, mẹ hoàn toàn có thể cất ngăn nắp trong túi xách nhỏ của mình và mang đi ra ngoài. Khi cảm thấy căng tức không dễ chịu, mẹ hoàn toàn có thể tìm một chỗ kín kẽ và sử dụng cốc hút sữa. Chỉ cần một lúc, lượng sữa mẹ được hút ra bằng cốc hút sữa silicone sẽ giúp mẹ giảm bớt hiện tượng kỳ lạ căng tức. Khi đó hiện tượng kỳ lạ chảy sữa, rỉ sữa cũng sẽ không còn nữa. Mẹ hoàn toàn có thể tự do, tin tin, không còn lo ngại chú ý xem áo mình có bị ướt vì sữa chảy không. Thêm một ưu điểm là cốc hứng sữa dính chặt lên ngực mà mẹ không cần phải giữ tay. Đồng thời nó hút sữa bằng lực hút chân không nên không cần động cơ, không gây ồn ào như máy hút sữa. Nếu mẹ dùng 2 cốc hứng sữa, mẹ hoàn toàn có thể tự do hút sữa ở công ty và mang sữa về cho con mà không lo làm phiền các đồng nghiệp khác .

Tham khảo Cốc hứng sữa silicone NatureBond – Số 1 tại Anh, Canada và hàng đầu Hoa Kỳ.

CÁCH 7) MẶC ÁO NGỰC RỘNG

Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 3Trong thời kỳ cho con bú, ngực của bạn sẽ nặng hơn thông thường rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng mặc một chiếc áo ngực có dây thép sẽ giúp sức ngực, nhưng những chiếc áo ngực này sẽ làm tác động ảnh hưởng đến việc cho con bú .Mẹ cho con bú không nên mặc áo ngực có dây thép nâng bên dưới ngực vì nhiều lúc dây hoàn toàn có thể gây ùn tắc tia sữa. Hãy mặc áo ngực rộng hơn hoặc nếu bạn không tiếp tục mặc áo ngực, hãy thử loại áo ngực chuyên để đi ngủ .

CÁCH 8) GIỮ CHO GIƯỜNG LUÔN KHÔ RÁO

Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 2Các mẹ rất thường bị rò rỉ sữa vào đêm hôm. Nếu ngực bạn bị rò rỉ vào đêm hôm, hãy đặt một chiếc khăn tắm hoặc khăn cho con bú lên trên tấm ga trải giường. Nó sẽ giúp bảo vệ đệm, ga trải giường và gối khô ráo .Một lần nữa, mặc tấm lót thấm sữa và để một vài cái bên cạnh giường sẽ là giải pháp hay để tránh rò rỉ sữa vào đêm hôm. Tấm lót sẽ thấm sữa bị rò rỉ ra, và giữ cho quần áo khô ráo suốt đêm .Vào đêm hôm hoặc sáng sớm, mẹ cũng hoàn toàn có thể tích hợp thêm việc sử dụng cốc hứng sữa silicone NatureBond. Nếu mẹ cảm thấy căng tức hoặc mẹ cho con bú cữ sáng sớm, mẹ hoàn toàn có thể tranh thủ dùng cốc hứng sữa ở ngực bên kia. Không động cơ, không tiếng ồn, dính chắc vào ngực, trọn vẹn rảnh tay khi sử dụng. Vào đêm khuya và sáng sớm, mẹ hoàn toàn có thể vừa dùng cốc hút sữa để hứng lượng sữa mẹ rò rỉ ra, và vẫn hoàn toàn có thể tranh thủ ngủ ngon lành .

CÁCH 9) HÚT SỮA RA TRƯỚC KHI QUAN HỆ

Chảy sữa, rỉ sữa sau sinh - Milena - 1Nhiều mẹ bị rò rỉ sữa trong hoặc ngay sau khi đạt cực khoái. Để ngăn ngừa sự “ xuống sữa ” này, hãy cho bé bú hoặc hút sữa ra trước khi quan hệ tình dục. Như đã đề cập, oxytocin còn được gọi là hooc môn tình yêu, sẽ được giải phóng khi bạn đạt cực khoái. Hormone này được giải phóng ra trong khi giao hợp, và cả trong khi cho con bú .

NGHỊCH LÝ MẸ SỮA CHẢY ƯỚT ÁO MÀ CON VẪN ĐÓI

Có một nghịch lý khá trớ trêu đó là mẹ nhiều sữa mà lại thiếu sữa. Sữa mẹ chảy ướt áo mà con vẫn đói. Tại sao lại có nghịch lý này. 

Có một mẹ ở Vũng Tàu cứ cho con bú một bên là ngực bên kia sữa cứ chảy thành giọt. Cho con bú xong rồi, dùng máy hút sữa để hút. Nhưng hút được 5 phút rồi sữa không chảy nữa. Cả 2 bên ngực mẹ cũng chỉ hút được khoảng chừng 60 ml sữa. Mà sau 1 giờ sau, sữa lại ngấm ra, ướt hết áo .Rò rỉ sữa, chảy sữa sau sinh - Milena - 8

Những trường hợp như vậy rất nhiều. Mẹ lãng phí lượng sữa bị rò rỉ, phải thấm vào tấm lót hoặc khăn xô rồi bỏ đi. Mẹ luôn có cảm giác khó chịu khi chảy ướt áo. Và quan trọng hơn là lượng sữa mẹ quý giá lại bị bỏ đi, thấm và tấm lót, khăn xô, rất lãng phí. Trong khi con lại đói sữa, không đủ sữa mẹ để bú.

Giải pháp triệt để cho hiện tượng trên là sử dụng cốc hứng sữa NatureBond bằng silicone. Khi mẹ cho con bú một bên ngực, mẹ sử dụng cốc hứng sữa ở nên ngực còn lại. Với thiết kế thông minh, độc quyền, cốc sẽ hứng và hút tất cả lượng sữa mẹ “xuống” và không lãng phí một giọt. Chính vì thế mà cốc hứng sữa NatureBond được ưa chuộng nhất tại Anh, Canada và hàng đầu tại Mỹ. Cốc hứng sữa NatureBond đã giúp đỡ cho hàng triệu mẹ trên khắp thế giới tiết kiệm được lượng sữa khổng lồ bị rò rỉ, chảy ra sau sinh, giúp cho hàng triệu trẻ em có đủ sữa mẹ để bú, để lớn khôn.

Tìm hiểu thêm về Cốc hứng sữa NatureBond, số 1 tại Anh, Canada và Hoa Kỳ.

Bạn không nhất thiết phải tránh xa nơi công cộng hoặc cảm thấy không thoải mái vì bị chảy sữa, rò rỉ sữa sau sinh. Nếu bạn bị rò rỉ sữa sau sinh, bạn chỉ cần biết rằng bạn không phải là người duy nhất bị như vậy và mọi chuyện rồi cũng sẽ qua. Hãy yên tâm, có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Điều quan trọng nhất trong thời gian cho con bú không phải là lo lắng về việc rò rỉ sữa, mà là học cách gắn kết nhiều hơn với con.

Nguồn tìm hiểu thêm : Tips To Dealing With Leaky Breasts .

———–

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênhWebsite : www. Milena. vnđường dây nóng : 0901 233 633


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay