<

Hướng dẫn sửa chữa bếp từ

Hướng dẫn sửa chữa bếp từ

2,733

Vì nhiều nguyên do khác nhau mà sau một khoảng chừng thời hạn sử dụng bếp từ hoàn toàn có thể gặp yếu tố về lỗi kỹ thuật hoặc vô tình bị ảnh hưởng tác động khiến cho bếp không hoạt động giải trí thông thường được. Việc nhanh gọn khắc phục là một điều thiết yếu để trả lại khoảng trống hoạt động và sinh hoạt ẩm thực ăn uống cho mái ấm gia đình bạn. Do đó, hãy cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu và khám phá ngay bài viết dưới đây để phát hiện ra lỗi và sửa chữa thay thế bếp từ của bạn ngay nhé .

Các lỗi phổ biến ở bếp từ và cách sửa chữa hiệu quả

1. Sửa bếp từ không nóng và không vào điện

Đây có thể xem là một trong những lý do điển hình cho thấy bếp từ nhà bạn đang gặp phải vấn đề kỹ thuật. Khi đang đun nấu mà bạn phát hiện nồi đặt trên bếp không thấy sôi, mặc dù quạt gió bếp vẫn chạy và đèn các phím chức năng vẫn sáng thì có thể xảy ra một trong những trường hợp dưới đây: 

Điện áp không ổn định

Cơ chế hoạt động giải trí của bếp từ chỉ sử dụng điện là chính. Nếu mặt bếp từ không nóng hoàn toàn có thể do điện áp thấp hoặc không không thay đổi để cung ứng nguồn năng lượng cho bếp hoạt động giải trí. Cách khắc phục là nên kiểm tra xem hiệu suất nguồn điện của mái ấm gia đình bạn có tương thích với bếp từ hay không. Đây là nguyên do có cơ sở khi mà nhiều thiết bị bếp từ nhập khẩu hoặc bếp từ xách tay có nguồn điện quá cao, không tương thích với hiệu điện thế của Nước Ta .

Điện áp không không thay đổi là nguyên do khiến bếp từ không tạo ra đủ nhiệt để làm chín thức ăn .

Hỏng tụ điện lọc nguồn 5uF 

Qua một thời hạn sử dụng, một số ít linh phụ kiện trong bếp từ hoàn toàn có thể Open thực trạng hỏng hóc, trong đó có tụ điện lọc nguồn 5 uF. Nếu linh phụ kiện này gặp trục trặc, bề từ vẫn chạy nhưng không nóng do năng lực điện dung của tụ điện giảm, nguồn năng lượng điện thấp dẫn đến nhiệt lượng sản sinh ra cực thấp hoặc không có nhiệt được sinh ra nên bếp từ không nóng và không vào điện. Cách tốt nhất là nên bảo trì và sửa chữa thay thế định kỳ tụ lọc điện khi có tín hiệu tụ điện yếu .

Bề từ vẫn chạy nhưng không nóng hoàn toàn có thể do hỏng tụ điện lọc nguồn 5 uF .

Hỏng sò công suất IGBT

Một nguyên do khác khi bếp từ của bạn vẫn chạy nhưng không nóng lên là do sò hiệu suất IGBT bị hư. Đây cũng hoàn toàn có thể được xem là một linh phụ kiện quan trọng, vì bộ phận này bị hỏng sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhảy aptomat ( cầu dao tự động hóa ) khi liên kết bếp từ với nguồn điện .Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch ( đứt CE ), bếp từ vẫn sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt động giải trí nhưng không làm nóng dụng cụ nấu. Đây là linh phụ kiện rất quan trọng trong bếp từ, chính vì vậy mà bạn cần thay thế sửa chữa khi đứt CE .

Hỏng sò hiệu suất IGBT là một trong những lỗi thường gặp ở bếp từ .

2. Sửa bếp từ bị mất nguồn điện

Nếu như bạn không gặp phải trường hợp trên, thì việc bếp từ mất nguồn điện cũng là một lỗi thông dụng thường thấy. Đối với yếu tố này, bạn cũng nên kiểm tra tụ điện lọc nguồn 5 uF và sò hiệu suất IGBT trước xem có bị hỏng không. Như đã đề cập ở trên, đây là hai linh phụ kiện quan trọng liên quan tới việc phân phối nguồn điện cho bếp từ hoạt động giải trí. Nếu vẫn hoạt động giải trí thông thường thì hoàn toàn có thể việc mất nguồn là do một trong những nguyên do dưới đây và cần thực thi kiểm tra .

Kiểm tra cầu chì của bếp từ

Bếp từ sẽ không lên điện khi cầu chì nổ hoặc bị đứt. Nếu cầu chì của bếp nhà bạn không đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác lập xem bếp từ chạy biến áp xung hay nguồn điện là biến áp thường. Do dòng bếp từ chạy nguồn điện trước là biến áp thường thì nên bạn cần kiểm tra trở kháng bên sơ cấp có tốt không. Nếu máy biến áp bị lỗi, trở kháng sẽ không hoạt động giải trí .

Bếp từ không lên điện hoàn toàn có thể do cầu chì nổ hoặc bị đứt .

Kiểm tra IC điện bếp từ

IC nguồn là nguồn phân phối nguồn năng lượng cho bếp điện từ hoạt động giải trí, cũng quan trọng như IC xe máy và các loại IC thiết bị khác. Nếu IC VIP22A của bếp từ bị lỗi sẽ ngắt nguồn các linh phụ kiện tương quan. Khi khởi động, bếp không bật vì không có dòng điện chạy qua .

Nên định kỳ kiểm tra IC điện bếp từ thường xuyên.

 Nên định kỳ kiểm tra IC điện bếp từ thường xuyên.

3. Cảm ứng của bếp từ không hoạt động

Nếu đang đun nấu và bạn sẵn sàng chuẩn bị tăng hiệu suất hoặc đổi chính sách nấu thì bất ngờ đột ngột bàn phím không tinh chỉnh và điều khiển được. Vấn đề này hoàn toàn có thể nằm ở tính năng cảm ứng của bảng điều khiển và tinh chỉnh, hãy cùng khám phá nguyên do khiến bàn phím của bạn bị cứng đơ dưới đây nhé .

Bật khóa trẻ em

Do mái ấm gia đình có trẻ nhỏ nên bạn thường bật chính sách khóa trẻ nhỏ sau mỗi lần nấu xong hoặc khi bạn vắng nhà. Trong lần nấu tiếp nối mà bạn quên mở khóa chính sách này thì mọi phím cảm ứng đều bị khóa lại vô tình dẫn đến việc chiếc bếp từ của bạn không tinh chỉnh và điều khiển được. Cách giải quyết và xử lý yếu tố này chỉ cần bạn kiểm tra lại xem có bật khóa trẻ nhỏ không. Nếu có hãy nhấn giữ phím khóa 1 lúc khoảng chừng từ 3 đến 5 giây để tắt chính sách này. Khi không có nút nào, giữ hình tượng P ( hoặc L ) trong 3 giây để tắt khóa trẻ nhỏ .

Cảm ứng của bếp từ không hoạt động giải trí hoàn toàn có thể do quên tắt chính sách khóa trẻ nhỏ .

Tay ướt

Nhiều lúc khi bạn vừa đun nấu vừa rửa rau có thể khiến cho bảng điều khiển cảm ứng giảm đi độ nhạy. Do đó, bạn cần lau khô tay và mặt bếp, tránh để khu vực điều khiển dính nước. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên sử dụng 1 ngón tay, hạn chế bấm nhiều phím cùng lúc, sử dụng xong chức năng này mới qua chức năng khác.

Thức ăn bị tràn trên mặt điều khiển

Thực phẩm bạn vô tình làm đổ lên bảng điều khiển và tinh chỉnh sẽ đè lên nhiều phím cùng lúc, gây ra thực trạng cứng đơ và không nhận diện được tính năng người dùng muốn. Do đó, bạn chỉ cần vệ sinh sạch với dụng cụ chuyên sử dụng là hoàn toàn có thể dùng được .

Thức ăn bị tràn trên bảng điều khiển có thể khiến cảm ứng bếp từ không hoạt động.

Sự cố về nguồn điện

Nếu bảng tinh chỉnh và điều khiển trên bếp từ không hề nhấn nút Power và không có điện, thì tốt nhất nên kiểm tra nguồn điện, nguyên do hoàn toàn có thể do sự cố quá tải khiến cầu chì bị nổ hoặc mạch điện bị ngắt. Nếu không có kinh nghiệm tay nghề, bạn hoàn toàn có thể gọi chuyên viên đến để triển khai sửa chữa thay thế cho bảo đảm an toàn .

Cảm ứng bếp từ bị cứng đơ hoàn toàn có thể do mất nguồn điện .

Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc

Nếu toàn bộ những cách trên không khắc phục được thực trạng của bạn, thì rất hoàn toàn có thể bếp từ đã bị chập mạch, hỏng hóc. Có nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng này như : Bếp từ không được sử dụng tiếp tục dẫn đến bị ẩm, chập mạch và hỏng hóc ; Rút điện ngay khi vừa nấu ăn xong làm quạt tản nhiệt dừng hoàn động ; Che mất khoảng trống để luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến thực trạng quá nhiệt .

Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc khiến cảm ứng của bảng tinh chỉnh và điều khiển không hoạt động giải trí .

4. Bếp từ tự ngắt và bếp từ đóng ngắt liên tục

Việc bếp từ Open tình trạng tự ngắt và đóng ngắt liên tục hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do khác nhau. Hiện tượng dễ phát hiện nhất là bếp đã lên nguồn nhưng sau đó tắt đi, điều này hoàn toàn có thể do hỏng các linh phụ kiện bên trong, đặc biệt quan trọng là con trở. Cách duy nhất là tháo bếp từ và thực thi kiểm tra. Tuy nhiên, điều này yên cầu người dùng cần có kiến thức và kỹ năng trình độ nên tốt nhất cần gọi chuyên viên đến sửa .Nếu bếp bị quá nhiệt hoặc mặt bếp bị phủ bởi dụng cụ nấu ăn, khăn, vải hay chất lỏng như nước, dầu ăn, nước súp thì hoàn toàn có thể gây ra thực trạng bếp tự ngắt điện khi đang sử dụng. Khi bếp quá nhiệt, chỉ cần tắt bếp để bếp nguội trong vài phút, sau đó bật lại và liên tục sử dụng như thông thường .Nếu có chất lỏng dính trên bếp, hãy tắt bếp để bếp nguội rồi lấy khăn khô lau sạch. Không nên để những thứ như dụng cụ nấu, khăn, vải lên bếp, chỉ cần lấy ra là bếp sẽ hoạt động giải trí lại .Máy hoàn toàn có thể quản lý và vận hành khoảng chừng 30 giây rồi sau đó ngắt điện, điều này do quạt tản nhiệt của bếp đã bị hỏng nên khi bếp hoạt động giải trí nhiệt lượng tỏa ra lớn mà không hề tản nhiệt. Để bảo vệ các thiết bị bên trong không bị hư hỏng, bếp sẽ tự ngắt điện bảo đảm an toàn. Cách tốt nhất là mang đến TT bh nếu còn thời hạn để thay quạt .

Bếp từ đôi Junger NKD22 + có tính năng tự động hóa ngắt điện .

5. Sửa bếp từ không nhận nồi

Nếu như lỗi xảy ra không nằm ở yếu tố kỹ thuật thì rất hoàn toàn có thể là do dụng cụ nấu của bạn ảnh hưởng tác động đến quy trình quản lý và vận hành thông thường của bếp từ. Hãy cùng khám phá xem nguyên do là do đâu nhé .

Do vị trí đặt nồi

Về cơ bản, bếp từ chỉ hoạt động giải trí thông thường khi phần đáy nồi không lệch so với vị trí của vùng nấu. Nếu lệch thì bếp sẽ không nhận được nồi và cảnh báo nhắc nhở lỗi .

Đáy nồi lệch khỏi vị trí của vùng nấu hoàn toàn có thể khiến bếp từ không nhận nồi .

Do nồi không thích hợp

Do đặc tính của bếp từ là rất kén nồi, nên bắt buộc phải chọn đúng loại nồi có vật liệu thích hợp với bếp từ để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Ngoài ra, nếu nồi nấu có size quá nhỏ hay quá loén so với đường kính vùng nấu cũng gây ra hiện tượng kỳ lạ bếp không nhận nồi. Do đó, nên sử dụng dụng cụ nấu chuyên nghiệp cho bếp từ, size tương thích với bếp, tốt nhất là những nồi, chảo có đường kính trên 10 cm .

Nên chọn vật liệu và kích cỡ nồi thích hợp với bếp từ .

Do đáy nồi bị biến dạng

Nếu như bạn sử dụng đúng loại nồi nhiễm từ và đã đặt vị trí nồi chuẩn xác mà bếp vẫn cảnh báo nhắc nhở không nhận nồi thì bạn nên kiểm tra dưới mặt đáy của nồi xem có bị biến dạng không. Nếu bị biến dạng bạn nên sửa chữa thay thế để tránh trường sử dụng lâu gây ảnh hưởng tác động tới các cảm ứng và bo mạch của bếp .

Đáy nồi hoàn toàn có thể đã bị biến dạng nên bếp từ không nhận nồi .Như vậy qua bài viết này, bạn cũng đã có kỹ năng và kiến thức về cách sửa chữa thay thế bếp từ. Thông thường, các dòng bếp từ nhập khẩu có chất lượng tốt thì sẽ ít xảy ra những hiện tượng kỳ lạ lỗi này. Tuy nhiên, nhiều loại bếp từ không rõ nguồn gốc sẽ thường xảy ra các trường hợp này liên tục .

Cần chú ý quan tâm là việc khắc phục các lỗi cần kỹ năng và kiến thức trình độ nên được triển khai bởi chuyên viên. Nếu thiết bị của bạn đang trong thời hạn Bảo hành, hãy liên hệ ngay với TT Bảo hành để được tương hỗ. Tự ý sửa chữa thay thế hoàn toàn có thể gây hư hỏng thêm hoặc bị phủ nhận bh, hãy xem xét trước khi triển khai .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay