Kích thước tủ bếp chuẩn với chiều cao người dùng Việt

Kích thước tủ bếp chuẩn với chiều cao người dùng Việt Nam trong nội dung bài viết dưới đây được xác định dựa trên một cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học. 

Thiết kế tủ bếp có kích thước phù hợp với chiều cao của người Việt Nam, thỏa mãn những yêu cầu về khoa học của 1 hệ thống tủ bếp sẽ giúp đầu bếp tiết kiệm được sức lực, thời gian, từ đó thêm yêu công việc nội trợ của mình.

Những chỉ số, nghiên cứu và phân tích dưới đây Bep. vn đưa ra dựa trên những số liệu phổ quát nhất về người Nước Ta ( tức là tương thích với nhiều người Nước Ta nhất chứ không phải tương thích với tổng thể người Nước Ta ). Được khảo cứu từ tính logic trong hành vi của khung hình người Việt

Theo quan niệm truyền thống của người xưa thì bếp là khu vực làm việc riêng của phụ nữ (hoặc phụ nữ làm việc ở đây nhiều hơn nam giới). Nếu so độ dài cánh tay của phụ nữ với nam giới thì phụ nữ có cánh tay ngắn hơn, không quá 60 cm. Khi chọn kích thước bếp rộng, xa tầm với sẽ dễ dàng gây ra cảm giác mệt mỏi, đau eo lưng, ảnh hưởng rất nhiều về lâu dài đến sức khỏe.

Về chiều cao, chiều cao tủ bếp tương quan với chiều cao thân người. Khi mặt bếp cao quá, người dùng khi nào cũng phải nỗ lực vươn người ra phía trước. Và ngược lại, khi mặt bếp thấp thì người dùng phải cúi người liên tục trong quy trình nấu nướng. Tất cả những điều này sẽ gây tai hại cho sức khỏe thể chất tất cả chúng ta .

Về kích thước tủ bếp cụ thể của gia đình mình, tốt nhất là bạn nên tham khảo thông tin từ bep.vn để được tư vấn hợp lý nhất. Một yếu tố quan trọng chi phối các thiết kế tủ bếp chính là vấn đề thị giác, thuận mắt gia chủ.

Chiều cao tủ bếp dưới

chieu cao tu bep | Bep.vnQuyết định phong cách thiết kế chiều cao tủ bếp dưới sẽ đa phần phụ thuộc vào vào việc bạn muốn đựng gì trong đó .Chiều cao của tủ bếp dưới là độ cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn .kich thuoc tu bep3 | Bep.vn

Kích thước tiêu chuẩn ( tính theo kích cỡ bên ngoài, tính cả độ dày của nguyên vật liệu làm tủ ) đơn cử như sau :

Chiều cao từ sàn nên mặt tủ bếp: 82 -> 95cm ( thấp hơn khửu tay người đứng nấu ~10cm). Thông thường là 82cm với khoang không lắp máy rửa bát. Với tủ bếp có lắp máy giửa bát, thì chiều cao tủ bếp tính từ mặt sàn lên mặt đá bàn bếp là 85-86cm.
Chiều sâu (đo trên mặt bàn bếp): 60cm -> 76cm
Chiều sâu chân tủ: 4->7cm
Chiều cao chân tủ: 10cm

Kích thước những khoang tủ bếp dưới ( không tính bàn, mặt trên cùng của tủ )

Chiều sâu hông tủ + cánh tủ : 58 -> 61 cmCũng có nhiều tủ bếp được phong cách thiết kế sâu hơn, nếu phần tủ này phong cách thiết kế làm ô đặt tủ lạnh thì độ sâu nên là : 92 cmMột số modul tủ bếp phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng với độ sâu 35 cm. Kích thước này tương thích nếu modul tủ bếp cao bằng tủ trên .Chiều rộng của những modul tủ bếp sẽ khác nhau với những thiết bị, phụ kiện khác nhau, theo từng khoảng trống phòng bếp khác nhau. Các kích cỡ chiều rộng modul tủ bếp thường được chọn là : ( 25,30, 40, 50, 60, 80,90 cm ) .Trong trường hợp này, phải kiểm tra chiều rộng của tủ lạnh của mái ấm gia đình hoặc tủ lạnh bạn đang có dự tính mua .Với những đồ vật, thiết bị bếp có hình khối cố định và thắt chặt, bạn cần phải có kích cỡ chuẩn của nó để phong cách thiết kế tủ bếp sao cho tương thích .

Chiều cao của bạn (cm) Chiều cao tủ bếp dưới (cm)
<150 82
155 – 170 86
170 – 190 92
> 190 100

Kích thước chân tủ

Thiết kế chân tủ luôn thụt sâu vào một chút ít ( so với thân tủ ) để người đứng thao tác với bàn tủ được tự do .

Chiều cao chân tủ lý tưởng là: 10cm
Chiều sâu phần chân tủ lý tưởng là: 7cm

Kích thước bên trong tủ bếp

Thiết kế bên trong tủ bếp sẽ quyết định hành động việc để đồ của thuận tiện và hài hòa và hợp lý hay không. Tùy vào mục tiêu của gia chủ mà phong cách thiết kế bên trong tủ như nào ( kích cỡ và chia ngăn ) .

Kích thước tủ bếp trên ( tủ bếp treo tường )

tu bep tren | Bep.vnChiều sâu tủ trên tính cả cánh : 35 cmChiều rộng tủ tường thường ở những size : 30, 40, 50, 60, 80 cm, tùy người phong cách thiết kế, phụ kiện sử dụng và nhu yếu của gia chủ .

Chiều cao của tủ tường cũng rất đa dạng, dao động với các kích thước 35, 70, 90cm, tùy yêu cầu của gia chủ và phù hợp với các thiết kế khác trong bếp.
Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là : 38 cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45 cmkich thuoc tu bep2 | Bep.vnNếu căn phòng nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, hoàn toàn có thể chọn khoảng cách này là : 60 cmNếu dùng mặt bàn tủ bếp dưới làm bàn ăn hoặc bàn uống nước, bàn thao tác thì khoảng cách này tối thiểu phải là : 75 cm. Tuy nhiên, để phong cách thiết kế được như này ( hoàn toàn có thể là khoảng cách sẽ cao hơn nữa ) thì nhà bạn phải tương đối cao .Nếu ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có size khác để bảo vệ về bảo đảm an toàn cũng như sự tự do trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60 cm, tốt nhất là 75 cm sẽ bảo vệ bảo đảm an toàn thuận tiện khi sử dụng .

Chiều cao tủ bếp tầng cao nhất ( áp trần )

Nếu tủ bếp nhà bạn nhiều tầng với những chiều cao khác nhau ( 3 tầng ví dụ điển hình ) thì chiều cao của tầng cao nhất sẽ giao động trong những size sau : 35, 60,70, 90 cm .., tùy theo mặt phẳng căn phòng nhà bếp và nhu yếu của gia chủ .

Chiều cao tủ bếp tầng giữa

kich thuoc tu bep4 | Bep.vnTrong khuynh hướng phong cách thiết kế những căn phòng nhà bếp ở Châu Âu lúc bấy giờ, người ta chọn size cho tủ bếp ở tầng giữa ( trong tủ bếp 3 tầng ) có chiều cao bằng 3/4 hoặc bằng 50% chiều cao tầng liền kề cao nhất, giao động trong những kích cỡ 120 – 150 cm .

Kích thước hòn đảo bếp

Có nhiều yếu tố chi phối đến việc chọn đảo bếp trong các thiết kế nhà bếp. Có thể tham khảo các cách thiết kế đảo bếp của bep.vn tại đây: tư vấn thiết kế tủ bếp đảo.

Chỉ cần làm một vài phép toán như trong hình, bạn sẽ tính ngay ra được những số đo thiết yếu .tam giác bếpCạnh của tam giác bếp không được nhỏ hơn 1.2 m, không được lớn hơn 2.7 m .

Nếu không còn là tam giác bếp nữa mà là đa giác thì các số đo này cần phải thay đổi. Khi căn bếp có quá nhiều thiết bị, cần phải thiết lập một hay nhiều đa giác với cách bố trí các thiết bị ở các đầu điểm đa giác sao cho phù hợp, để quá trình di chuyển hay lấy đồ đạc được nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Xem thêm : Tam giác bếp hoàn hảo trong thiết kế tủ bếp

Thiết kế bếp với lối đi rộng

Để có một lối đi rộng trong căn phòng nhà bếp, cần phải thống kê giám sát kỹ từng khoảng trống, yếu tố trong gian bếp mới hoàn toàn có thể có được điều này .Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu và điều tra những yếu tố tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động phong cách thiết kế một lối đi rộng cho gian bếp :

  • Cần xét xem thường có 1 hay 2 người nấu ăn (chuẩn bị cho bữa ăn).
  • Đây chỉ là không gian riêng của bếp hay cũng là không gian đi ngang qua để ra vườn, sân hay một không gian khác trong nhà.
  • Cánh tủ, cánh cửa, cánh các thiết bị khác (tủ lạnh) trong nhà bếp có chiếm nhiều diện tích khi mở không.

Với 3 yếu tố trên, hoàn toàn có thể đưa ra vài ngữ cảnh cho phong cách thiết kế này như sau :

1. Không gian bếp riêng, không thông ra vườn, sân hay các phòng khác

Đây là phong cách thiết kế cho những gian bếp thường chỉ có 1 người đứng nấu ( sẵn sàng chuẩn bị món ăn ) và căn bếp có 1 bên tường để trống ( không có bàn thiết bị hay tủ tường ) .kich thuoc tu bep | Bep.vnChiều rộng lối đi trong bếp nên là 100 cm, khi mở cánh tủ bếp, khi nấu ăn sẽ có cảm xúc tự do, không vướng vào vật, thiết bị nào khác trong bếp. Nếu diện tích quy hoạnh bếp nhỏ, độ rộng này chỉ nên rút xuống 90 cm, khi bếp không có máy rửa bát, kích cỡ này cũng tương thích vì máy rửa bát khi kéo ra chiếm nhiều diện tích quy hoạnh lối đi nhất .Khi rút chiều rộng lối đi trong gian bếp xuống 90 cm, có nghĩa là tiết kiệm ngân sách và chi phí được 10 cm so với kích cỡ chuẩn bắt đầu. Mặc dù diện tích quy hoạnh lối đi hẹp hơn nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay cửa tủ bếp đẩy nguyên tấm bằng cửa tủ bếp kéo ngang .Chọn cửa kéo ngang cũng là giải pháp được chọn cho nhiều khoảng trống hẹp khác trong mái ấm gia đình, kể cả phòng khách .kich thuoc tu bep 3 | Bep.vn

Thiết kế nhà bếp với lối đi có chiều rộng 100cm cũng được áp dụng với nhà bếp hình chữ L có đảo bếp như trong hình dưới đây.

kich thuoc tu bep 4 e1542350519291 | Bep.vn

2. Kích thước lối đi trong thiết kế tủ bếp song song

Với tủ bếp song song như này thì chiều rộng lối đi nên là 110 cm .kich thuoc tu bep 5 2 e1542351888723 | Bep.vnThiết kế như này chỉ tương thích với một người nấu. Khi chiều rộng lối đi gian bếp như này, mở những cánh tủ bếp, kéo tủ máy rửa bát ra sẽ không bị vướng .Nếu chiều rộng giảm xuống nhiều, chắc như đinh sẽ bị vướng khi Open tủ bếp, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng máy rửa bát. Xem hình dưới để rõ hơn về yếu tố này .kich thuoc tu bep 6 | Bep.vn

3. Kích thước lối đi trong thiết kế tủ bếp song song 2 người nấu

kich thuoc tu bepNếu thường có 2 người chuẩn bị sẵn sàng bữa ăn ( 2 người nấu ) cùng 1 lúc, chiều rộng của lối đi này nên là 120 cm. Phải tính đến trường hợp cả 2 người cùng mở tủ ( ở 2 phía đối lập nhau ) để lấy những món đồ khác nhau .

4. Kích thước lối đi của tủ bếp thẳng ( tủ bếp kiểu chữ i), còn dãy đối diện là bàn ăn

Tủ bếp hình chữ L cũng hoàn toàn có thể được phong cách thiết kế như này .kich thuoc tu bepBạn cần đo lường và thống kê để vừa có khoảng trống cho người sẵn sàng chuẩn bị nấu ăn, vừa có khoảng trống cho người ngồi ăn ( khi cả 2 đối tượng người tiêu dùng đều ở trong bếp 1 lúc ) .Cần chia 2 khoảng trống này riêng như sau : chiều rộng lối đi cho người làm bếp nên là 100 cm, chiều rộng lối đi cho người sử dụng bàn ăn là 80 cm, tổng chiều rộng này là 180 cm .kich thuoc tu bep Nếu gian bếp nhà bạn không quá bận rộn ( có nhiều hoạt động giải trí ) thì tổng chiều rộng này hoàn toàn có thể chỉ 120 cm .

Kích thước bàn ăn (kích thước không gian dành cho bàn ăn)

Bàn ăn nên phong cách thiết kế theo chuẩn bàn ngồi của quầy bar, chiều cao khoảng chừng 90 cm, mỗi chỗ ngồi có chiều rộng khoảng chừng 60 cm, chiều sâu tối thiểu là 38 cm ( không nên nhỏ hơn ) .Chiếc bàn ăn này nhiều lúc còn được dùng làm bàn thao tác, cho những con làm bài tập. Trong trường hợp này, cần thiết kế chỗ ngồi có chiều sâu 76 cm, khu vực thao tác trên bàn nên để dành ra khoảng chừng 40 – 50 cm .Nếu tiếp tục thao tác trong bếp, nên nghĩ đến giải pháp phong cách thiết kế 2 hòn đảo bếp, 1 để làm bàn ăn, 1 để làm bàn thao tác .kích thước bàn ăn trong nhà bếpChiều cao của ghế ngồi khoảng chừng 60 cm để khoảng chừng để chân sâu 38 cm mới hoàn toàn có thể tự do được .kich thuoc tu bep 11 | Bep.vnKhi diện tích quy hoạnh bếp hẹp, nên kiểm soát và điều chỉnh độ sâu của bàn ăn. Nếu chiều cao bàn ăn vẫn là 107 cm, mỗi chỗ ngồi có chiều rộng khoảng chừng 60 cm nhưng chiều sâu là 30 cm. Với chiều sâu này, hoạt động giải trí dưới chân không được tự do lắm nhưng nếu diện tích quy hoạnh bếp quá hẹp, bạn nên khắc phục theo hướng này .kích thước bàn ăn trong tủ bếpChú ý đổi khác chiều sâu của ghế khi chiều sâu phần để chân trong gầm bàn biến hóakích thước bàn ăn trong nhà bếp

Kích thước bàn ăn 2 ghế (đặt trong góc)

Có thể tận dụng một góc nào đó trong gian bếp nhà bạn để làm bàn ăn đơn thuần ( với 2 ghế ). Để bảo vệ tính nghệ thuật và thẩm mỹ, thường thì, nếu góc đặt bàn ăn hẹp, nên phong cách thiết kế bàn ăn, ghế bàn ăn cao .Chiều ngang tối thiểu để đặt bộ bàn ăn này là 165 cm hoặc 80 200 cm, bàn chiếm khoảng chừng 76 cm hoặc 100 cm, ghế ( 2 ghế ) cũng chiếm khoảng chừng 76 cm .kich thuoc tu bep 14 | Bep.vnĐộ cao của yên ghế ( từ chỗ ngồi xuống chân ) khoảng chừng 36 cm, phần tựa của ghế ( từ chỗ ngồi lên trên ) không quan trọng size bao nhiêu ( cũng hoàn toàn có thể không có phần dựa này ), hoàn toàn có thể phong cách thiết kế nhiều góc cạnh để bảo vệ yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ .

Kích thước cửa căn phòng nhà bếp

Cửa ra vào của phòng bếp nên có chiều rộng ít nhất là 85 cm .Nếu diện tích quy hoạnh căn phòng nhà bếp nhỏ hoặc bạn muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống căn phòng nhà bếp, hoàn toàn có thể làm cửa kéo ngang hoặc không phong cách thiết kế cửa .Không nên để cửa căn phòng nhà bếp chạm hoặc vướng vào những thiết bị khác khi mở, đóng .kích thước cửa nhà bếp

Chú ý những kích cỡ thiết bị trong căn phòng nhà bếp

Cần liệt kê đúng chuẩn những thiết bị thiết yếu ( cố định và thắt chặt ) sẽ đặt trong bếp trước khi phong cách thiết kế những ô để đồ trong bếp cũng như lối đi trong căn phòng nhà bếp mới bảo vệ được sự thuận tiện cũng như tính hài hòa và hợp lý trong quy trình sử dụng .kich thuoc tu bep 17 e1542351027616 | Bep.vn

Kích thước bàn bên bồn rửa

Hai bên bồn rửa cần để 2 bàn ( 1 bàn chính rộng hơn và 1 bàn phụ hẹp hơn ). Bàn chính nên có chiều rộng khoảng chừng 90 cm, bàn phụ nên có chiều rộng khoảng chừng 46 cm .Bàn hẹp hoàn toàn có thể phong cách thiết kế thành ô để đồ cho róc nước .Nếu diện tích quy hoạnh bếp hẹp, hoàn toàn có thể không cần ô róc nước cũng như phần bàn hẹp này .kich thuoc tu bep 18 e1542350115606 | Bep.vn

Bàn chuẩn bị đồ ăn, bàn sơ chế

Cần phải có 1 bàn chuẩn bị sẵn sàng, sơ chế món ăn ngay cạnh bồn rửa, bàn này thường có chiều ngang là 90 cm, chiều sâu là 60 cm, đây chính là bàn rộng bên cạnh bồn rửa .

Diện tích cho máy rửa bát

Nguyên tắc chung là máy rửa bát đặt cạnh bồn rửa và nơi để dao kéo cũng như những dụng cụ làm bếp khác .Cần phải tính làm thế nào sau khi mở tủ máy rửa bát, chiều rộng khoảng trống giữa ô tủ này và những mặt tủ khác ( vuông góc với nó ) là 55 cm ( tối thiểu ) .kich thuoc tu bep 19 | Bep.vn

2 bên bếp nấu

Nên để khoảng trống 2 bên bếp nấu là 40 cm và 30 cm .kich thuoc tu bep 21 e1542350322179 | Bep.vnNếu bếp được đặt trên một hòn đảo bếp, nên để chừa 1 khoảng chừng phía sau bếp, chiều sâu khoảng chừng ~ 20 cm .kich thuoc tu bep 22 e1542350367728 | Bep.vn

Khoảng không giữa bếp nấu và tủ bếp phía trên

Muốn cho quy trình nấu ăn được bảo đảm an toàn, nên để khoảng chừng không này là ( cao ) 60 cm, bảo đảm an toàn nhất là 75 cm .Không nên đặt bếp ở ngay sau hành lang cửa số .

Tủ lạnh

Nên đặt tủ lạnh với cánh cửa khi mở hướng về khu vực chuẩn bị sẵn sàng món ăn ( xem hình ) .

Cần phải dành cho tủ lạnh một không gian phía trước và bên cạnh vừa đủ để mở hết (cỡ) cánh tủ lạnh (điều này là cần thiết trong quá trình làm vệ sinh tủ, lấy các hộp trong tủ ra). Không được đặt tủ lạnh sát tường.

kich thuoc tu bep 23 e1542350443220 | Bep.vn

Khu vực trên mặt bàn bếp

Chiều dài của hàng loạt khu vực bàn để thiết bị bếp ( tính theo mép bàn bếp ) khoảng chừng 400 cm là đủ cho những hoạt động giải trí nấu ăn, sẵn sàng chuẩn bị đồ nấu ăn, thậm chí còn còn làm nơi ngồi ăn .

Mẫu phong cách thiết kế tủ bếp đã kiến thiết được yêu thích nhất

Cùng chúng tôi san sẻ TOP 20 mẫu tủ bếp đẹp, tân tiến và sang trọng và quý phái được yêu thích nhất trên thị trường lúc bấy giờ. Với sự sắp xếp khoa học, công suất, sắc tố được tích hợp hòa giải, kích cỡ tủ bếp chuẩn theo quốc tế tương thích cho người sử dụng. Cùng Bep. vn mày mò ngay nhé .kich thuoc tu bep cho nguoi viet 1 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 3 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 9 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 4 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 5 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 7 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 10 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 6 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 12 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 14 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 18 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 11 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 15 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 13 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 16 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 17 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 19 | Bep.vnkich thuoc tu bep cho nguoi viet 20 | Bep.vn


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay