Thuê tài chính là gì? Những ưu điểm và nhược điểm khi thuê tài chính

Thuê tài chính là gì? Những ưu điểm và nhược điểm khi thuê tài chính

Đối với một công ty, doanh nghiệp khi quyết định hành động sản xuất kinh doanh thương mại 1 sản phẩm nào đó thì việc chuẩn bị sẵn sàng về vốn là không hề thiếu, họ buộc phải có một nguồn vốn khởi đầu. Đối với việc làm làm ăn, khi đã có tiến triển tốt thì việc góp vốn đầu tư lan rộng ra luôn là điều tất yếu. Nếu như dùng hết nguồn vốn gốc để lan rộng ra góp vốn đầu tư thì rủi ro đáng tiếc sẽ rất lớn. Bởi vậy, lựa chọn của hầu hết những công ty, doanh nghiệp là đi vay vốn .
Để cung ứng cho nhu yếu này thì hàng loạt những dịch vụ vay vốn được sinh ra, trong đó có cho thuê tài chính. Không chỉ có những ngân hàng nhà nước hay những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán mà còn có những công ty cho thuê tài chính riêng. Việc này đã góp thêm phần không nhỏ trong việc thôi thúc sự tăng trưởng phong phú của thị trường tài chính

Vậy thuê tài chính là gì? Đặc điểm của thuê tài chính cùng những lợi ích và bất lợi khi thuê tài chính. Tham khảo bài viết sau của Gia đình kế toán các bạn nhé!

“Thuê tài chính” hay “cho thuê tài chính” thường được hiểu là một hình thức sử dụng các tài sản hoặc nguồn vốn mà không cần phải mua sở hữu chúng. Đây thường là một cách để người sử dụng có thể sử dụng một tài sản hoặc tài chính mà không phải trả giá toàn bộ ngay từ đầu. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của việc thuê tài chính:

Ưu điểm:

  1. Tiết kiệm vốn: Việc không phải mua sở hữu trực tiếp giúp tiết kiệm vốn ban đầu, giúp doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng có thể sử dụng tài sản mà không phải đầu tư lớn.
  2. Dễ dàng cập nhật công nghệ mới: Trong trường hợp thuê tài sản như máy tính, thiết bị công nghệ, việc này giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và sử dụng công nghệ mới mà không cần mua sở hữu.
  3. Quản lý rủi ro tài chính: Việc trả một lượng tiền cố định hàng tháng thay vì phải đối mặt với chi phí lớn một lần có thể giúp quản lý tốt hơn tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Nhược điểm:

  1. Tổng chi phí lớn hơn: Trong thời gian dài, việc thuê có thể dẫn đến chi phí tổng cộng lớn hơn so với việc mua sở hữu trực tiếp.
  2. Không có giá trị sở hữu: Người thuê không sở hữu tài sản và sau khi kết thúc hợp đồng thuê, họ không có gì nắm giữ. Trái lại, việc mua sở hữu có thể tạo ra giá trị lâu dài.
  3. Rủi ro phụ thuộc vào điều kiện hợp đồng: Nếu có các điều kiện không rõ ràng trong hợp đồng hoặc nếu điều kiện thị trường thay đổi, người thuê có thể phải đối mặt với các rủi ro tăng chi phí hoặc mất quyền lợi.

Mọi quyết định giữa việc thuê hay mua sở hữu đều cần xem xét cẩn thận dựa trên tình huống cụ thể và mục tiêu của người sử dụng.

Xem thêm: Cách tính lương trong các trường hợp đặc biệt

1. Khái niệm thuê tài chính

Cho thuê tài chính là một hình thức cấp tài chính lên đến 90% giá trị thuê mà công ty cho thuê sẽ cung cấp cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu về vốn. Khi đó các doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra quá nhiều vốn mà vẫn đảm bảo được quá trình hoạt động của mình.

Hay nói một cách khác thì cho thuê tài chính là hình thức mà bên cho thuê sẽ cấp tín dụng thanh toán cho bên cần thuê. Công ty cho thuê sẽ sử dụng nguồn vốn có sẵn của mình để mua những gia tài theo nhu yếu của bên muốn thuê. Khi hết hợp đồng thì bên có nhu yếu thuê sẽ phải thanh toán giao dịch khoản tiền cho công ty cho thuê tài chính .

Thuê tài chính

2. Những đặc điểm của thuê tài chính

– Thứ nhất, thời hạn thuê thường rất dài. Ở Nước Ta lúc bấy giờ theo pháp luật thời hạn thuê gia tài tối thiểu phải chiếm phần đông thời hạn sử dụng kinh tế tài chính của gia tài. điều kiện kèm theo thi chứng từ hành nghề kế toán
– Thứ hai, người thuê chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo trì, thay thế sửa chữa, Bảo hành gia tài thuê trong thời hạn thuê .
– Thứ ba, người thuê không được hủy bỏ hợp đồng trước thời hạn ( trừ trường hợp do lỗi của Bên cho thuê ) .
– Thứ tư, khi kết thúc thời hạn thuê, bên thuê được chuyển giao quyền sở hữu, mua lại, hoặc liên tục thuê gia tài đó theo những thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng thuê. học xuất nhập khẩu
– Thứ năm, tổng số tiền thuê mà người đi thuê phải trả cho người cho thuê thường đủ bù đắp giá gốc của gia tài .

3. Lợi ích của việc sử dụng thuê tài chính

Đối với doanh nghiệp phi tài chính việc sử dụng thuê tài chính có những quyền lợi sau :
– Là công cụ tài chính giúp doanh nghiệp tăng thêm vốn trung và dài hạn để lan rộng ra hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
– Phương thức thuê tài chính giúp doanh nghiệp kêu gọi và sử dụng vốn vay một cách thuận tiện hơn. Do đặc trưng của thuê tài chính là người cho thuê không yên cầu người đi thuê phải thế chấp ngân hàng gia tài .

– Sử dụng thuê tài chính giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng dự án đầu tư, nắm bắt được thời cơ trong kinh doanh. Vì người thuê có quyền chọn tài sản, thiết bị và thoả thuận trước hợp đồng thiết bị với nhà cung cấp, rút ngắn thời gian tiến hành đầu tư vào tài sản, thiết bị.

Xem thêm: Vietcombank

– Công ty cho thuê tài chính thường có mạng lưới tiếp thị, đại lý thoáng rộng, và có đội ngũ chuyên viên có trình độ sâu xa về thiết bị, công nghệ tiên tiến, nên hoàn toàn có thể tư vấn hữu dụng cho bên đi thuê về kĩ thuật, công nghệ tiên tiến mà người thuê cần sử dụng. chứng từ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu

4. Mặt bất lợi khi thuê tài chính

– Doanh nghiệp đi thuê phải chịu ngân sách sử dụng vốn ở mức tương đối cao so với tín dụng thanh toán thường thì .
– Làm ngày càng tăng thông số nợ của công ty. Gia tăng mức độ rủi ro đáng tiếc tài chính vì công ty có nghĩa vụ và trách nhiệm phải hoàn trả
Các bạn hoàn toàn có thể xem thêm bài viết : Cách hạch toán gia tài cố định và thắt chặt thuê tài chính

3.7 / 5 – ( 3 bầu chọn )


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay