Gout (gút): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị | Vinmec

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong, là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Với người bị bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh gout đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, người bệnh tiếp tục bị đau đớn bất thần giữa đêm và sưng đỏ những khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt quan trọng là những khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới những khớp khác ở chân ( như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân ) và ít gặp hơn ở khớp tay ( bàn tay, cổ tay, khuỷu tay ), cả cột sống cũng hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng .

Bệnh gout có nguy hiểm không?

Tuy bệnh gout hoàn toàn có thể làm cho người bệnh stress, đau đớn và mất ngủ nhưng gout là bệnh lành tính và hoàn toàn có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc đổi khác chính sách ăn .

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, bệnh gout được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 : mức axit uric trong máu đã tăng lên nhưng vẫn chưa Open những triệu chứng bệnh gout. Thông thường, người bệnh chỉ nhận thấy triệu chứng tiên phong của bệnh gout sau khi bị bệnh sỏi thận .
  • Giai đoạn 2: nồng độ axit uric lúc này rất cao, dẫn đến hình thành các tinh thể xuất hiện ở ngón chân (nốt tophi). Nốt tophi thường biểu hiện chậm, hàng chục năm sau cơn gout đầu tiên nhưng cũng có khi sớm hơn. Khi đã xuất hiện thì dễ tăng số lượng và khối lượng và có thể loét. Nốt tophi thường thấy trên sụn vành tai rồi đến khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân và gân gót.

Trong quy trình tiến độ này, người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp nhưng cơn đau sẽ không lê dài. Một thời hạn sau, người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác của bệnh gout với cường độ và tần suất ngày càng ngày càng tăng .

  • Giai đoạn 3 : những triệu chứng của bệnh sẽ không biến mất và những tinh thể axit uric sẽ tiến công nhiều khớp .

Hầu hết người bị bệnh gout chỉ ở quy trình tiến độ 1 hoặc 2, rất hiếm người có bệnh tiến triển đến quy trình tiến độ 3 do những triệu chứng bệnh gout đã được điều trị đúng cách ở tiến trình 2 .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569