<

“Thay hồn, đổi xác” xe gắn máy

m3PaqVlS.jpgPhóng to
Một tay cò đang định giá chiếc Citi vừa được “đề – lô” chẻ về ở khu vực xã Tân Thạnh Tây (Củ Chi), vài giờ sau chiếc xe này bị “luộc” banh xác để ráp qua chiếc xe Tàu – Ảnh: YÊN LAM

TT – Một xe gắn máy Trung Quốc, nếu muốn “lên đời” với bộ máy toàn đồ “zin” của xe Citi hay Dream, chỉ trong vòng ba giờ “xẻ thịt” sẽ “thay hồn, đổi xác” với giá dao động từ 1,5 – 4,5 triệu đồng/chiếc.
TT – Một xe gắn máy Trung Quốc, nếu muốn “ lên đời ” với cỗ máy toàn đồ “ zin ” của xe Citi hay Dream, chỉ trong vòng ba giờ “ xẻ thịt ” sẽ “ thay hồn, đổi xác ” với giá giao động từ 1,5 – 4,5 triệu đồng / chiếc .Thoạt nhìn cứ tưởng đó chỉ là một dịch vụ thông thường ở khu vực Củ Chi ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) và một số ít xã giáp ranh biên giới Campuchia thuộc huyện Đức Huệ ( Long An ), nhưng thật ra nó chẳng thông thường chút nào khi biết rằng nguồn xe Citi, Dream bị “ luộc ” là xe lậu được những tay “ đề – lô ” chẻ về từ Campuchia, hoặc xe “ đá ” ( xe trộm cắp ) đi ngược từ TP. Hồ Chí Minh sang Campuchia và quay về VN.
Xe gắn máy “ hồn Trương Ba, da hàng thịt ”

Một ngày cuối tháng tư, trong vai một nhân viên tiếp thị mỹ phẩm chúng tôi có mặt tại quán cà phê không tên góc ngã tư cầu vượt Củ Chi, đường về Hậu Nghĩa (Long An). Với ý định muốn mua một xe gắn máy không giấy tờ để đi giao hàng, chúng tôi tiếp xúc với tay “cò” Đ.Đ. nhà ở khu phố 2, thị trấn Củ Chi.

Khi biết dự tính của chúng tôi, Đ. nói ngay : “ Mấy anh mua loại xe đó làm chi, giờ đây đâu ai chạy xe không giấy nữa. Tốt nhất là đem xe Tàu của anh lên đây tụi tui móc máy chiếc Citi gắn vào cho, bảo vệ thay xong anh cày tới bến cũng không sao ” .
Nói rồi Đ. đưa ra những mức giá khá mê hoặc, qua đó chỉ cần độ 1,5 – 2 triệu đồng là hoàn toàn có thể “ đổi đời ” cho chiếc xe Tàu của tôi. Chúng tôi làm bộ ngu ngơ : “ Thay như vậy lỡ bị công an bắt thì sao ? ”. Đ. lý giải cặn kẽ rằng dù cho có “ luộc banh xác ” chiếc xe Tàu để thế vào đó là “ hồn ” của xe Citi hay Dream Nhật cũng không sao cả vì số khung và số máy vẫn được giữ lại. Đ. còn chua thêm : “ Giống như anh đi xe Tàu máy dỏm quá, anh thay phụ tùng xịn vào thôi ”. Tôi nhìn quanh, thấy trong quán lúc này có gần 20 người khách đang ngồi tụm năm, tụm bảy uống cafe và tán gẫu, Đ. cho biết tổng thể những người đó đều là “ cò mổ xe ” như mình, trong đó một vài triệu phú được Đ. “ điểm mặt ” và gọi họ là “ cò cha ” .
Theo lời Đ., những chiếc xe này được đội quân chẻ thuê mang từ biên giới qua cửa khẩu Mộc Bài ( Tây Ninh ) về Củ Chi. Và tại đây những thợ sửa sẽ mổ xe theo đơn đặt hàng của khách. Phần lớn người mua của chợ “ luộc ” xe này lại ưa thích loại xe Citi giò gà hoặc Citi phuộc, vì máy tốt và hợp với ví tiền, còn xe Dream thì rất hiếm .
Thời gian gần đây, nhu yếu “ lên đời ” cho xe Tàu của người dân rất cao nên mỗi tháng chỉ riêng mình Đ. hoàn toàn có thể “ luộc ” đến hàng chục chiếc. Đ. thừa nhận hiện nhu yếu mua lại xe “ mọi ” – xe không giấy đưa từ Campuchia về – rất nhiều, có lúc xe “ mọi ” không về kịp, bí quá phải qua Đức Huệ lấy hàng “ đá ” về xài đỡ. Thật ra hàng “ đá ” chỉ để luộc bán phụ tùng thôi vì nó toàn xe Nhật, Thái xịn nên rã ra bán từng món được tiền hơn .

Chúng tôi giả vờ mua giùm người bạn cặp phuộc của chiếc Dream 7 số, Đ. liền nhanh nhảu chào giá: “Bộ đó không quá 1 triệu đồng, còn mấy món đồ lòng, nồi, bình xăng con… đều có hàng “zin” 100%, muốn giờ nào cũng có, giá cả chỉ bằng 1/3 chợ Tân Thành thôi. Thậm chí hàng ở đây còn tuồn về cả chợ Tân Thành để tiêu thụ”.

Theo lời hướng dẫn của Đ., chúng tôi cũng đến được một lò chuyên “ mổ ” và bán phụ tùng xe gắn máy. Một người trẻ tuổi ngoài 30 tuổi tên H.M. tiếp chúng tôi. Thoạt đầu trông chúng tôi có vẻ như còn thiếu tín nhiệm nên anh nói : “ Ở đây chỉ bán toàn đồ Chợ Lớn lên thôi, muốn hàng xịn thì phải về chợ Tân Thành ” .
Thấy chúng tôi có thiện chí lại được những cò xe ở chợ ra mắt nên H.M. mới đi sâu vào trong nhà lôi ra cặp phuộc trước của Dream lùn đời 95 và chào với giá 600.000 đồng. Anh bạn đi cùng trả phân nửa, M. đòi chắc giá 400.000 đồng. Nhưng làm thế nào chắc như đinh đây là phuộc “ zin ” của Dream lùn ? H.M. liền vạch mã số chỉ tỉ mỉ lý giải cho chúng tôi và nói : “ Hàng xịn mà giá bèo như vậy là vì tụi này lấy từ những cửa khẩu về nên mới có, chứ những anh mà vào những đại lý xe Honda thì phải gấp đôi, gấp ba chưa chắc mua được ”. Thế mà trước đó Đ. quả quyết với chúng tôi rằng hàng xịn ở đây toàn … hàng xẻ thịt !
Xe “ xà bần ”

uxuKSo82.jpg
Phóng to
Xe “mọi” đang đợi “thay hồn, đổi xác” – Ảnh: YÊN LAM

Vừa đến xã Mỹ Quí Đông (Đức Huệ), bất chợt hai thanh niên choai choai liền bám đuôi khi thoáng nhìn thấy chúng tôi đi trên chiếc Dream Tàu hiệu Loncin, mang biển số thành phố. Giáp mặt chúng tôi, hai thanh niên này vào đề ngay: “Các anh đi thay “ruột” cho xe phải không? Chỗ tụi này có dịch vụ bao từ A đến Z, đảm bảo lấy giá bèo cho bọn anh”. “Giá bèo là bao nhiêu?” – chúng tôi hỏi.
Vừa đến xã Mỹ Quí Đông ( Đức Huệ ), bất chợt hai người trẻ tuổi choai choai liền bám đuôi khi thoáng nhìn thấy chúng tôi đi trên chiếc Dream Tàu hiệu Loncin, mang biển số thành phố. Giáp mặt chúng tôi, hai người trẻ tuổi này vào đề ngay : “ Các anh đi thay “ ruột ” cho xe phải không ? Chỗ tụi này có dịch vụ bao từ A đến Z, bảo vệ lấy giá bèo cho bọn anh ”. “ Giá bèo là bao nhiêu ? ” – chúng tôi hỏi .

“Có nhiều giá lắm, tùy theo đời xe và thay bao nhiêu phần trăm nữa. Chẳng hạn nếu luộc banh xác toàn bộ chiếc Dream Thái 7 số thì lấy sáu tê (triệu). Đảm bảo không lai bất cứ một món đồ nào. Thu lại xe của anh 1,5 tê, mấy anh chỉ bù 4,5 tê”. Cũng theo lời rao của hai thanh niên này thì giá bèo nhất là chiếc Citi phuộc, đổi lại món “xà bần” hàng Tàu chúng tôi thì chỉ bù khoảng 2 tê. Viện cớ đi qua chợ biên giới mua một số hàng điện tử nữa và xem thêm giá cả thế nào rồi chiều sẽ trở lại trả lời.

Thắc mắc lớn của chúng tôi là món “ xà bần ” từ những chiếc xe Tàu sẽ đi đâu, về đâu khi nó đã được bóc ra từ bộ khung xe hợp pháp ? Thắc mắc này được Đ. lý giải một cách gọn ơ : “ Tụi tui ráp lại vào bộ khung xe Citi, Dream vừa được tháo ra đó, rồi tút lại một chút ít và bán cho mấy nhà vườn ở trong huyện họ dùng chở sản phẩm & hàng hóa vòng vòng trong vườn, trong ấp ” .
Cũng theo lời Đ. và một số ít tay cò khác thì hiện loại xe “ xà bần ” này đang hút hàng kinh hoàng. Do giá rẻ bèo, có chiếc chỉ khoảng chừng 1,5 triệu đồng nên nhiều người đặt hàng mua mà không có để bán. Còn theo lời những tay “ cò ” khác thì xe “ xà bần ” còn được một vài “ cò cha ” thu mua để bung về tận những huyện Bảo Lộc, Đức Trọng ( Lâm Đồng ) và một số ít vùng nông thôn ở Bình Phước .

Một cò quả quyết rằng thời của xe “ lăng quăng ” ( xe có sách vở Campuchia ) đã qua lâu rồi, giờ đây người dân ở miệt này khoái xe “ xà bần ” hơn vì giá rẻ chưa bằng một nửa xe “ lăng quăng ”. Ở miệt nông thôn vùng Củ Chi ( TP. Hồ Chí Minh ) và Đức Huệ ( Long An ) nếu phát hiện một chiếc Citi hay Dream dùng làm xe lôi chở hàng chạy còng còng trên đường ruộng thì y như rằng đó là loại xe “ xà bần ” phạm pháp. Như vậy, rõ ràng một phần của những chiếc xe gắn máy hợp pháp đã bị “ hóa thân ” trở thành xe phạm pháp và nó ngang nhiên được đưa vào sử dụng như những phương tiện đi lại chuyên chở, lưu thông đắc dụng .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.