Cảnh giác chiêu trò lừa đảo núp bóng “đầu tư tài chính”

Thế nhưng, người tham gia càng đầu tư nhiều lại càng mất nhiều và những nạn nhân đã không hề liên lạc được với những đối tượng người tiêu dùng .

Lừa đảo đầu tư tài chính nhận lãi khủng

Công an TP Bắc Giang ( tỉnh Bắc Giang ) đang tạm giữ 2 đối tượng người tiêu dùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt gia tài bằng hình thức lôi kéo vốn đầu tư kinh tế tài chính : Ninh Văn Cường ( sinh năm 1998 ) – Giám đốc Công ty CP Thống Nhất Group và Lâm Văn Thọ ( sinh năm 1998 ) – Phó Giám đốc Công ty ; địa chỉ tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang .

Trước đó, đầu tháng 2/2022, Công an TP Bắc Giang tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân với nội dung tố cáo Cường, Thọ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 315 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP Bắc Giang đã nhanh chóng điều tra, xác minh, các đối tượng đã bước đầu thừa nhận hành vi lừa đảo. Do cần tiền đầu tư tiền ảo, nên Cường và Thọ đã đứng ra thành lập Công ty CP Thống Nhất Group, vốn điều lệ trên giấy 83 tỷ đồng (thực chất không có số tiền trên).

Mục đích của hai đối tượng người dùng là dùng công ty để kêu gọi kinh tế tài chính, đánh vào lòng tham của người muốn đầu tư. Nhiều người đã bị lừa khi đầu tư vào công ty, không được hưởng lãi suất vay cao như quảng cáo, thậm chí còn còn không đòi lại được tiền .
Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao ( Bộ Công an ) đánh sập 45 website lừa đảo đầu tư kinh tế tài chính nhận lãi khủng trên khoảng trống mạng, bắt đầu xác lập số bị hại lên đến hàng nghìn người. Cái gọi là sàn đầu tư kinh tế tài chính ” vuonlanrongnghe.net “, tự quảng cáo là cho doanh thu lên đến hàng trăm Xác Suất, người chơi chỉ cần tham gia là hoàn toàn có thể thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Người không chơi, chỉ cần vào trực tuyến điểm danh cũng được hưởng doanh thu .
” Chúng tôi vào điểm danh thấy rất hấp dẫn, nhưng khi tham gia nhiều tiền thì không rút được tiền như đã cam kết ” – người tham gia quy mô cho hay .

Lần theo những chứng cứ, cơ quan công an đã bắt giữ 4 đối tượng cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An do đối tượng Mạc Văn Lai cầm đầu. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã lập lên các website nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, khoảng 2 năm nay, nhóm đối tượng đã thành lập 45 website với nội dung đầu tư tài chính, lừa đảo hơn 1.600 người dân trên khắp cả nước, chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng.

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Theo cơ quan công an, khi tham gia đầu tư mở thông tin tài khoản ĐK trong website, người đầu tư sẽ nhìn thấy doanh thu của mình ngày càng tăng. Tuy nhiên, sau đó người đầu tư sẽ không hề rút được tiền vốn và lãi về. Nhóm đối tượng người dùng duy trì hoạt động giải trí mỗi trang trong một thời hạn, sau đó xóa trang chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt gia tài, rồi lại lập website mới để liên tục hoạt động giải trí lừa đảo .
Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết, những chiêu trò lừa đảo dưới mác đầu tư kinh tế tài chính là yếu tố không mới. Trước đây, những đối tượng người dùng lừa đảo bằng cách lôi kéo mọi người gửi tiền cho mình kèm theo cam kết trả lãi cao. Người nào tham gia đầu tư thì được ý kiến đề nghị ra mắt cho những người khác, càng nhiều người tham gia thì người ra mắt lại càng được trả nhiều tiền .

Các kênh đầu tư này được tổ chức theo mô hình đa cấp biến tướng, lấy tiền của người vào sau trả lãi cho người trước, đến một thời điểm nào đó khi số tiền huy động đã đủ lớn thì những người đứng đầu đường dây sẽ bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, thực trạng lừa đảo chiếm đoạt gia tài trải qua mời gọi đầu tư kinh tế tài chính Open nhiều trở lại nhưng dưới hình thức khác và tận dụng lợi thế của internet và mạng xã hội. Các phương pháp lừa đảo trải qua “ đầu tư kinh tế tài chính ” hầu hết dựa trên quy mô kinh doanh thương mại đa cấp nhưng bị biến tướng. Các đối tượng người dùng đánh vào lòng tham, sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người với cam kết về lãi suất vay cao. Các đối tượng người tiêu dùng thường thực thi hành vi theo hội nhóm, thậm chí còn có tổ chức triển khai .
Với sự tăng trưởng của công nghệ thông tin, những đối tượng người dùng lại càng tiếp cận được với nhiều “ con mồi ” hơn. Hàng loạt những hội nhóm, forum trên mạng xã hội về đầu tư kinh tế tài chính vẫn hằng ngày hoạt động giải trí nhưng rất nhiều trong số đó là dụ dỗ người nhẹ dạ cả tin bỏ tiền đầu tư để rồi bị những đối tượng người dùng chiếm đoạt .
“ Về pháp luật pháp lý, những đối tượng người tiêu dùng lừa đảo trải qua lôi kéo “ đầu tư kinh tế tài chính ” hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt gia tài ” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái. Người phạm tội hoàn toàn có thể bị phạt tù chung thân ” – luật sư Nguyễn Ngọc Hùng đánh giá và nhận định .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569