<

Đồ nghề điện lạnh bao những gì và sử dụng thế nào?

Đồ nghề điện lạnh bao những gì và sử dụng thế nào?

Đồ nghề điện lạnh là tập hợp các công cụ và thiết bị được sử dụng trong ngành điện lạnh để cài đặt, bảo trì, sửa chữa, và bảo dưỡng các thiết bị làm lạnh như máy lạnh, tủ đông, tủ mát, điều hòa không khí, và các hệ thống làm lạnh khác. Dưới đây là một số công cụ và thiết bị điển hình trong đồ nghề điện lạnh và cách chúng được sử dụng:

 1. Bơm chân không (Vacuum Pump): Bơm chân không được sử dụng để loại bỏ không khí và ẩm ướt ra khỏi hệ thống làm lạnh trước khi nạp hạt lạnh. Điều này giúp tạo điều kiện cho hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả.
 2. Máy đo áp suất (Manifold Gauge Set): Thiết bị này được dùng để đo áp suất và nhiệt độ của hệ thống làm lạnh. Manifold gauge set có thể giúp kiểm tra và điều chỉnh hệ thống để đảm bảo hoạt động đúng cách.
 3. Dụng cụ cắt và gắn ống đồng: Để cắt và gắn ống đồng cho hệ thống dẫn động chất lạnh.
 4. Kìm bấm ống (Flaring Tool): Dùng để tạo đầu kín cho đầu ống đồng, giúp ngăn chất lạnh rò rỉ ra ngoài.
 5. Đo điện áp và dòng điện (Multimeter): Thiết bị này dùng để kiểm tra điện áp và dòng điện trong hệ thống để xác định sự cố và hiệu suất của các linh kiện.
 6. Máy hàn ống đồng (Pipe Bender): Dùng để uốn cong ống đồng theo hình dạng cần thiết trong hệ thống.
 7. Bộ kiểm tra rò rỉ (Leak Detector): Công cụ này được sử dụng để tìm kiếm và xác định vị trí rò rỉ trong hệ thống làm lạnh.
 8. Bộ thiết bị làm sạch hệ thống (Refrigeration Recovery Machine): Sử dụng để thu gom, tái sử dụng hoặc tiêu hủy chất lạnh cũ khi cần thay đổi hoặc bảo trì hệ thống.
 9. Bộ đồ nghề sửa chữa máy lạnh (Air Conditioning Repair Tools): Bao gồm các dụng cụ như mũi vặn, ống lọc, dây điện, và các phụ kiện khác được sử dụng trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh.
 10. Máy ép ga (Refrigerant Charging Machine): Dùng để nạp chất lạnh mới vào hệ thống và xác định lượng chất lạnh cần thiết.

Khi sử dụng đồ nghề điện lạnh, người thợ cần phải hiểu và tuân thủ các quy định an toàn và kỹ thuật để đảm bảo làm việc an toàn và đúng cách trên các hệ thống làm lạnh.

Làm việc một cách khoa học tối ưu thời hạn lắp máy là điều mà một người thợ lắp máy điều hòa cũng muốn. Sở hữu trong tay một bộ đồ nghề điện lạnh chuyên nghiệp và văn minh theo xu thế mới nhất giúp bạn rút ngắn thời và hạn chế căng thẳng mệt mỏi trong việc làm. Điều đó dẫn đến bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, ngay cả một mình vẫn hoàn toàn có thể lắp được một chiếc máy lạnh cồng kềnh mà không gặp mấy khó khăn vất vả. Nó đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn .

Đồ nghề điện lạnh hiện đại nhất cho thợ lắp điều hòa

Máy bắn vít dùng pin chuyên dụng

Dùng tô vít vặn ốc cũng rất ok. Nhưng nhiều khi bạn có cảm thấy mỏi tay. Tại sao không dùng một chiếc máy vặn vít ? ? ? Và hơn nữa nó sẽ giúp cho bạn làm nhiều việc đó : Như xiết bu lông để bắt giá dàn nóng, xiết bu lông chân đế dàn nóng. Đặc biệt nó còn loe được cả ống đồng cực nhanh và đẹp nữa đấy. Để xiết được bu lông bạn cần mua thêm đầu chuyển lục giác sang bu lông, 2 đầu khẩu 13 – 17. Và để loe ống đồng bạn cần mua bộ loe ống bằng máy khoan vặn vít mình sẽ đề cập ở bên dưới .

Máy bắn vít chuyên dụng được hỗ trợ bởi búa Impac tạo lên lực xiết cực lớn giúp bắt vít dàn nóng rất tốt.

Một chiếc máy vặn vít chuyên nghiệp sẽ làm việc làm trở lên ngăn nắp, bảo vệ bảo đảm an toàn về điện khi ở trên cao .
Với đặc thù của việc làm không quá nặng, không dùng tiếp tục. Bạn không cần phải mua những chiếc máy quá đắt tiền. Chọn mua máy tầm 1 – 1,5 triệu lực xiết 100 Nm là hoàn toàn có thể xài được nhé. Bên dưới là 2 sự lựa chọn khá tốt ( tốt hơn xài mấy hàng fake của makita, bosch. )

Đồ nghề điện lạnh cần thiết phải có khi thực hiện lắp đặt

Máy phát hiện kim loại (phát hiện điện ) âm tường

Mọi việc sẽ trở lên khó khăn vất vả khi tất cả chúng ta khoan phải dây điện. Việc khắc phục điều này sẽ mất nhiều thời hạn, công sức của con người, mất nghệ thuật và thẩm mỹ bức tường. Để xử lý yếu tố này thật đơn thuần thôi. Chúng ta sẽ sẵn sàng chuẩn bị cho mình máy phát hiện sắt kẽm kim loại âm tường. Nó chỉ ra trong tường gần vị trí cần khoan có sắt kẽm kim loại phía trong hay không. Đèn Led sẽ sáng báo hiệu có vật cản sắt kẽm kim loại tại vị trí đó không .
Máy dò điện âm tường TS78B hoàn toàn có thể phát hiện sắt kẽm kim loại âm sâu trong tường lên đến 20 cm .
đồ nghề điện lạnh

Bộ đai đeo hông đựng đồ nghề điện lạnh

Nó được cho phép bỏ toàn bộ đồ nghề điện lạnh thiết yếu vào đó : kìm, kéo, cờ lê, mỏ lết, bộ loe ống … kể cả một chiếc khoan Pin cầm tay. Việc lắp dàn nóng ở trên cao giờ đây rất thuận tiện không cần phải trèo lên trèo xuống để lấy đồ. Hơn nữa với chiếc đai đeo hông này việc sắp xếp đồ vật cũng rất ngăn nắp .

Đồ nghề điện lạnh cần thiết phải có khi thực hiện lắp đặt

Chiếc kìm uốn ống

Với dụng cụ này thì thực trạng gập ống là không còn nữa. Nó được cho phép uốn 3 loại ống đồng có đường kính là 6 mm, 8 mm và 10 mm .
đồ nghề điện lạnh

Bộ loe ống đồng chân tròn (hoặc lục giác) lắp vào máy khoan vặn vít

Với bộ loe ống này khiến cho việc thao tác chỉ mất khoảng chừng 3 s là xong. Đặc biệt là độ đúng chuẩn cao với cữ của đầu loe. 2 đầu giắc co đạt độ khít gần tuyệt đối. Tuy nhiên loại sản phẩm này ở thị trường trong nước còn rất mới nên giá khá cao. Nhưng nó cũng đáng đồng xu tiền bát gạo lắm chứ. Với bộ 3 chiếc đầu leo cho ống đồng 6 mm, 10 mm, 12 mm giá khoảng chừng gần 1 triệu .

 • Bộ loe ống đồng siêu nhanh gồm 3 mũi lắp vào máy khoan vặn vít
 • Bao gồm : 01 mũi long ống D6 + 01 mũi long ống D10 + 01 mũi long ống D12.
 • Công cụ long ống đồng bằng khoan tay.
 • Gọn nhẹ, thuận tiện khi sử dụng thi công cơ điện lạnh ở mọi địa hình…

Bộ nâng tời cục nóng – bộ đồ nghề điện lạnh

Việc nâng một cục nóng cồng kềnh là khó khăn vất vả và khó khăn vất vả thậm chí còn có khi phải tới 3 người mới làm được do địa hình cao là một trở ngại với người thợ. Với bộ tời nâng hạ cục nóng chuyên nghiệp này chỉ cần một người cũng nhẹ nhàng nâng chiếc cục nóng nặng đến 50 kg mà không mất chút sức nào. Với cơ cấu tổ chức của một chiếc ba lăng tời nó được bắt chặt vào 2 chân giá và triển khai việc nâng hạ cục nóng lên đúng vị trí cần đặt. Độ cao tối đa được cho phép nâng của Chức năng hãm của ba lăng tời sẽ khóa cục nóng không bị rớt xuống đất. Thật sự đây là loại sản phẩm cần update ngay trong bộ đồ nghề điện lạnh của mình .

Máy khoan búa (máy khoan bê tông)

Nếu sử dụng 1 chiếc máy đục chuyên nghiệp thì nó sẽ rất khỏe khi đục xuyên tường đặc biệt quan trọng là tường dày 20 cm. Nhưng nó chỉ tương thích khi thao tác ở dưới thấp, có tư thế tự do. Nhưng việc làm lắp điều hòa là tiếp tục phải thao tác trên cao, nếu sử dụng máy đục thì sẽ rất nặng nề và gây mỏi. Hơn nữa việc mang theo đi khu công trình cũng không tiện .
Vì vậy một chiếc khoan búa có năng lực đục là sự lựa chọn tương thích. Nên chọn mua một chiếc máy khoan búa chất lượng dùng được cho nhu yếu việc làm của mình. Đừng ham rẻ mà mua hàng fake, hàng dựng của bosch, makita. Những loại sản phẩm này có giá rất rẻ chỉ vài trăm nghìn bán đầy ngoài shop. Hàng fake dùng rất chán, yếu và nhanh nóng máy bền không cao .
Thà mua cho mình một bộ khoan búa Trung Quốc chính hãng như Dongcheng, Sencan, DCA, Total, HABGBO.. Giá chỉ khoảng chừng hơn 1 triệu. Nó hoàn toàn có thể cung ứng được việc làm không phải tiếp tục thao tác liên tục. Trọng lượng nhẹ nhàng sẽ không gây mỏi. Nếu có điều kiện kèm theo thì mua một bộ khoan bosch, hoặc Makita chính hãng … Chất lượng tốt là giải pháp cho việc sử lâu dài hơn. Giá thấp nhất của những mẫu sản phẩm cũng tầm trên 2 triệu .

Một số bộ đồ nghề điện lạnh cần phải có

Các thiết bị cần chuẩn bị trước khi sửa chữa điều hòa

1. Bình gas

Việc điều hòa sử dụng sau 1 thời hạn là cần phải nạp gas, việc cần trong việc nạp gas đó chính là phải xem gas nhà mình là loại nào để mua gas tương thích. Trên thị trường có rất nhiều loại gas như R22, R32, R410a … cần phải lựa chọn đúng loại gas mà điều hòa nhà bạn đang dùng nhé .
đồ nghề điện lạnh

2. Đồng hồ đo dòng (ampe kìm)

Đồng hồ đo dòng ( ampe kìm ) dùng để đo dòng điện, cường độ điện thế của những thiết bị điện, điều hòa. Cường độ dòng điện có ảnh hưởng tác động lớn đến sự hoạt động giải trí không thay đổi, độ bền của chiếc điều hòa. Cần phải kiểm tra nguồn điện vào máy trước khi sửa chữa thay thế hay bảo trì điều hòa để có giải pháp giải quyết và xử lý tương thích .
Lưu ý : do mỗi hãng sản xuất sẽ có khuyến nghị về từng dòng điện tiêu chuẩn của máy. Cần phải do dòng điện trước khi thực thi sửa chữa thay thế .

3. Bình nito lỏng

Hiện tượng khi tất cả chúng ta đã nạp và bổ trợ gas nhưng điều hòa cũng không làm lạnh được. Cần kiểm tra đường ống dẫn gas có bị xì gas hay không ? Vì do trong lúc lắp ráp đường ống dẫn gas bị hở hay nứt làm cho gas bị xì ra. Dùng nitơ lỏng để nhằm mục đích tìm ra vị trí xì gas để có giải pháp giải quyết và xử lý tương thích .

4. Bộ hàn gió đá

Bộ hàn gió đá được dùng đề hàn những dây dẫn bằng đồng lại với nhau hoặc hàn những vết nứt hở ở đường ống dẫn gas. Lưu ý : khi dùng bộ hàn gió đá này bạn nên dùng thật quen tay, hoặc nhờ người có kinh nghiệm tay nghề đã sửa dụng máy .

5. Đồng hồ kiểm tra áp suất gas

Một trong những nguyên do thường gặp nhất ở điều hòa đó chính là điều hòa không lạnh. Có rất nhiều nguyên do nhưng nguyên do thường dẫn đến hiện tượng kỳ lạ đó chính là sự thiếu vắng gas trong điều hòa sau 1 thời hạn sử dụng. Cần có đồng hồ đeo tay để kiểm tra áp suất gas trong điều hòa có đạt tiêu chuẩn chưa ? Lượng gas còn bao nhiêu ? để có giải pháp bổ trợ gas hay nạp lại gas cho điều hòa .
Lưu ý : khi điều hòa hoạt động giải trí liên tục cần kiểm tra gas theo định kì. Vì áp suất gas không đủ sẽ làm điều hòa không mát. Thời gian nạp gas điều hòa, bảo trì điều hòa cũng tùy theo khuyến nghị của nhà phân phối .

6. Máy bơm áp lực

Nhằm loại bỏ các chất bụi cặn bẩn sau 1 thời gian sử dụng máy. Máy bơm có tác dụng tạo lực đẩy mạnh giúp làm sạch đường ống dẫn nước thải, rửa sạch lớp bụi bẩn bám trên điều hòa.

6. Bạt hứng nước

Bạt hứng nước là dụng cụ không hề thiếu của thợ thay thế sửa chữa điều hòa, chúng giúp cho người thợ trong lúc bảo trì máy không cho nước bẩn bắn hay vung vãi ra ngoài xung quanh .

7. Máy hút chân không

Có tính năng để đẩy tạp khí khác ra ngoài và giữ lại gas lạnh ở bên trong bình của điều hòa nhằm mục đích tạo áp suất thiết yếu cho từng môi chất lạnh. Máy hút chân không được sử dụng trong quy trình lắp đặt điều hòa hoặc bảo trì máy điều hòa .

Chọn mua bộ đồ nghề điện lạnh kèm theo trong khi lắp đặt

Ống bảo ôn:

Sử dụng những size tùy theo hiệu suất của máy : Ø 6, Ø 10, Ø 12, Ø 16 .
– Đã qua kiểm tra tính dẫn nhiệt PSB
– Độ dày tiêu chuẩn lớp cao su đặc bảo vệ cho ống đồng ( Ống bảo ôn ) : Dầy 9 mm

Ống thoát nước

– Đường kính 16 mm kèm lớp bảo vệ
– Sử dụng 1 trong 2 loại ống :
1. Ống mềm ( Ống ruột gà )
2. Ống cứng ( Nhựa PVC – Tiền Phong )

Giá treo

– Sử dụng 1 trong 2 loại giá treo :
1. Giá treo thường thì
2. Giá treo sơn tĩnh điện
– Phải đạt tiêu chuẩn PE, được ghi nhận bởi BCA và HDB
– Kích thước : 40 mm x 40 mm x 4 mm

Dây diện

– Đối với máy thường thì ( gia dụng ) : Tiêu chuẩn dây điện sử dụng như sau :
1. Đối với máy từ 18.000 BTU trở xuống : Sử dụng dây 2 x 2,5 của Trần Phú hoặc Nước Hàn
2. Đối với máy từ 24.000 BTU trở lên : Sử dụng dây 2 x 4 của Trần Phú hoặc Nước Hàn
– Tiêu chuẩn : Sợi đồng mềm, Vỏ nhựa ( Đã qua kiểm tra PVC )

Ống đồng:

Sử dụng những size tùy theo hiệu suất máy từ : Ø 6, Ø 10, Ø 12, Ø 16

 • Đạt tiêu chuẩn kiểm tra cán LHCT
 • Độ dày tiêu chuẩn của ống đồng: Dầy 0,61mm

Trên đây là những dụng cụ cần thiết để lắp đặt điều hòa tại nhà một cách đơn giản mà có thể bạn cũng sẽ thực hiện được. Trong bài viết này chúng tôi đặc biệt chú ý tới cách chọn dụng cụ lắp đặt và phụ kiện khi lắp đặt điều hòa bạn nên tham khảo để tránh mua sai cách gây lãng phí!

Ngoài ra nếu bạn có bất kể vướng mắc nào hãy gửi cho chúng tôi để được tư vấn từ bộ phận kĩ thuật !
Các tìm kiếm tương quan :

 • Mua dụng cụ lắp đặt điều hòa
 • Dụng cụ để lắp điều hòa
 • Bộ dụng cụ đồ nghề điện lạnh
 • Bộ đồ nghề lắp đặt máy lạnh Value
 • Bảo giá dụng cụ đồ nghề điện lạnh
 • Đồ nghề điện lạnh cụ
 • Đồ nghề điện lạnh cần những gì
 • Đồ nghề điện lạnh giá rẻ

Nội dung tương quan :


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay