5 loại giấy tờ mua đất cần chuẩn bị trước khi giao dịch

Mua bán đất là những giao dịch có giá trị lớn, sẽ chứa nhiều rủi ro nếu không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, mua đất cần giấy tờ gì hay thủ tục giấy tờ mua đất bao gồm những bước cụ thể nào là những câu hỏi được rất nhiều người mua bán đất quan tâm trước khi bắt đầu giao dịch.

Các giấy tờ cần thiết khi mua bán nhà đất

Giấy tờ đặt cọc ( nếu có )

Theo pháp luật tại Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một gia tài đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo vệ việc ký kết và thực thi hợp đồng .
Theo đó, gia tài đặt cọc gồm có : Tiền, kim khí quý, đá quý, vật có giá trị khác .

Trong trường hợp việc đặt cọc thành công, kết quả đạt được sẽ là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất được ký kết và thực hiện. Lúc này, tài sản đặt cọc sẽ được xử lý theo thỏa thuận trong Hợp đồng đặt cọc: trả lại cho bên đặt cọc hoặc trừ đi để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua bán nhà đất.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặt cọc nhà đất trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng
Tùy theo nhu yếu đơn cử của bên bán mà sẽ diễn ra việc đặt cọc trước hay không. Tuy nhiên, việc đặt cọc và nắm giữ giấy tờ đặt cọc được xem là điều thiết yếu để bạn tạo sự ràng buộc với bên bán, tránh trường hợp người bán không muốn bán nữa vì bất kể nguyên do nào đó hay bất ngờ đột ngột bán cho người khác với mức giá cao hơn mức mà bạn đưa ra, điều này giúp giảm rủi ro đáng tiếc cho bạn và bảo vệ cho việc mua bán thành công xuất sắc. Khác với những loại giấy tờ mua đất khác, đặt cọc không cần được công chứng .
Bản chính giấy tờ tùy thân của 2 bên :

 • Giấy ghi nhận thực trạng hôn nhân gia đình : Trong trường hợp đã kết hôn : Giấy đăng ký kết hôn Trong trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn : Giấy xác nhận độc thân
 • Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân của 2 bên ( không quá 15 năm kể từ ngày cấp ). Nếu chứng tỏ nhân dân bị hư hỏng hoặc mất hoàn toàn có thể thay bằng sổ hộ chiếu ( không quá 10 năm .Đối với người quốc tế thì cần chuẩn bị sẵn sàng hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cư của cơ quan xuất nhập cảnh Nước Ta

 • Các bản dự thảo hợp đồng thiết yếu cung ứng rõ ràng những lao lý, thanh toán giao dịch mà những bên chuẩn bị sẵn sàng / đề xuất kiến nghị theo mẫu giấy tờ mua đất .

Nhà đầu tư cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định mua đất nền

Giấy ủy quyền

Trong trường hợp người chiếm hữu đất đang công tác làm việc hoặc thao tác tại quốc tế hay có những nguyên do hài hòa và hợp lý khác không hề đến thực thi việc mua bán nhà đất thì hoàn toàn có thể ủy quyền cho 1 bên thứ ba thì người mua đất cần giấy tờ gì ? Người này cũng cần mang giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán. Ngoài ra, trong trường hợp đất là được cho, Tặng Ngay, thừa kế, … thì cần thêm giấy tờ chứng tỏ gia tài riêng do được Tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân loại gia tài .

Xem các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Nhiều nhà đầu tư quyết định "xuống tiền" bởi quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng phát triển

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị chức năng uy tín, có thẩm quyền ( Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên ). Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp theo pháp luật tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức triển khai kinh doanh thương mại bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng ủy quyền hoặc hợp đồng quy đổi tương ứng .

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm trước thì những bên cần sẵn sàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

Bên bán:

 1. Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất .
 2. Giấy tờ tùy thân : Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu ( của cả vợ và chồng ) còn hạn sử dụng .
 3. Sổ hộ khẩu .
 4. Giấy tờ chứng tỏ quan hệ hôn nhân gia đình .
 5. Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền bán ( nếu có ) .

Bên mua:

 1. Phiếu nhu yếu công chứng
 2. Giấy tờ tùy thân : Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng .
 3. Sổ hộ khẩu .
 4. Giấy tờ chứng tỏ quan hệ hôn nhân gia đình .

Ngoài những giấy tờ trên, những bên hoàn toàn có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thường thì sẽ nhu yếu tổ chức triển khai công chứng soạn thảo ( phải trả ngân sách soạn hợp đồng – không tính vào phí công chứng ) .
Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền

Trình tự đơn cử của việc công chứng hợp đồng

Thủ tục công chứng

Bước 1. Tiếp nhận nhu yếu công chứng

 • Đánh giá nhu yếu của pháp lý với người công chứng : Cá nhân phải có năng lượng hành vi dân sự rất đầy đủ ( nếu không sẽ khước từ nhu yếu công chứng ) .
 • Kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ công chứng :

Trường hợp 1 : Hồ sơ vừa đủ, đúng pháp lý thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng .
Trường hợp 2. Hồ sơ chưa vừa đủ thì nhu yếu bổ trợ ..

Bước 2. Thực hiện công chứng

Trường hợp 1: Nếu các bên có hợp đồng soạn trước

Công chứng viên phải kiểm tra dự thảo hợp đồng

 • Nếu cung ứng được nhu yếu thì chuyển sang đoạn tiếp theo .
 • Nếu không đúng hoặc có vi phạm thì nhu yếu sửa, nếu không sửa thì khước từ công chứng .

Trường hợp 2: Với hợp đồng công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu người công chứng

 • Người nhu yếu công chứng ( 2 bên mua bán ) đọc lại hàng loạt hợp đồng để kiểm tra và xác nhận vào hợp đồng .
 • Người nhu yếu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng ( việc ký phải thực thi trước mặt công chứng viên ) .
 • Công chứng viên nhu yếu những bên xuất trình bản chính những giấy tờ có trong hồ sơ để so sánh .
 • Ghi lời chứng, ký và đóng dấu .

Thông tin ghi trên sổ đỏ - Thổ cư và Đường

Những quan tâm khi công chứng hợp đồng mua bán đất

 1. Phải công chứng tại những tổ chức triển khai công chứng trong khoanh vùng phạm vi tỉnh nơi có nhà đất .
 2. Được công chứng tại tổ chức triển khai công chứng : Gồm Phòng công chứng ( đơn vị chức năng sự nghiệp của Nhà nước ) và Văn phòng công chứng ( tư nhân ). Việc công chứng hoàn toàn có thể được triển khai ngoài trụ sở của tổ chức triển khai hành nghề công chứng trong trường hợp người nhu yếu công chứng là người già yếu, không hề đi lại được …
 3. Thời hạn công chứng :
 • Không quá 02 ngày thao tác ;
 • Với hợp đồng, thanh toán giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng hoàn toàn có thể lê dài hơn nhưng không quá 10 ngày thao tác .

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257 / năm nay / TT-BTC, trường hợp chỉ có đất thì phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất được tính trên giá trị quyền sử dụng đất .

Xem thêm bài viết khác tại: Bí quyết vàng tránh mất tiền tỷ khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

Rủi ro pháp lý luôn là yếu tố mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm

Các loại giấy tờ thiết yếu nếu người mua vay tín chấp

Tùy vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mà người mua nhà hoàn toàn có thể phải vay thế chấp ngân hàng ngân hàng nhà nước. Việc này yên cầu người đi mua sẵn sàng chuẩn bị khá nhiều những loại giấy tờ. Có thể kế đến là : đơn vay thế chấp ngân hàng bằng chính gia tài hình thành từ vốn vay, những loại giấy tờ chứng tỏ thu nhập trải qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM, … bảng sao kê thông tin tài khoản chuyển lương qua ngân hàng nhà nước hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà ( nếu có ), hợp đồng lao động …

Xem thêm bài viết khác tại: Top 10 Quy định về nhà đất liên quan đến sổ đỏ không thể bỏ qua

Đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao

Giấy tờ kê khai nộp thuế và sang tên giấy ghi nhận quyền sử dụng đất

Những điều cần biết khi sang tên sổ đỏ chính chủ

Các loại giấy ghi nhận về nhà đất gồm : Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà tại, Giấy ghi nhận quyền sở hữu khu công trình kiến thiết xây dựng ; Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất trong bài viết được gọi tắt là Sổ đỏ .
Theo lao lý khi chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất phải ĐK dịch chuyển tại cơ quan ĐK đất đai và có hiệu lực thực thi hiện hành kể từ thời gian ĐK vào sổ địa chính ( thủ tục ĐK dịch chuyển người dân thường gọi là thủ tục sang tên Sổ đỏ ) .
Khi sang tên Sổ đỏ thì cơ quan nhà nước sẽ xác nhận việc chuyển nhượng ủy quyền vào trang 4 của Sổ đỏ, trong trường hợp trang 4 của Sổ đỏ không còn chỗ trống thì được cấp Sổ đỏ mới .

Xem thêm bài viết khác tại: Làm gì để hạn chế rủi ro khi đầu tư bất động sản?

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
Khi những bên lập hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền được công chứng hoặc xác nhận và có hiệu lực thực thi hiện hành thì theo hợp đồng những bên có nghĩa vụ và trách nhiệm chính như sau :

 • Bên chuyển nhượng ủy quyền ( sau đây gọi là bên bán ) có nghĩa vụ và trách nhiệm chuyển quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng ủy quyền ( quyền sử dụng đất được ghi nhận trong Sổ đỏ – nên khi bán phải chuyển Sổ đỏ cho bên mua ) ;
 • Bên nhận chuyển nhượng ủy quyền ( sau đây gọi là bên mua ) có nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền cho bên bán .

Ngoài ra, trong hợp đồng những bên được phép thỏa thuận hợp tác ai là người thực thi việc sang tên Sổ đỏ, nếu không thỏa thuận hợp tác thì bên mua thường sẽ sang tên Sổ đỏ ( chỉ khi Sổ đỏ được sang tên thì người mua mới là người có quyền sử dụng đất và được pháp lý công nhận, bảo vệ ) .
Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết là đảm bảo quyền lợi của chính bản thân khách hàng

Nơi làm thủ tục sang tên Sổ đỏ

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP nơi nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ được lao lý như sau :

Thủ tục Nơi nộp hồ sơ
Đăng ký đất đai, gia tài khác gắn liền với đất ( ĐK dịch chuyển đất đai hay người dân thường gọi là sang tên Sổ đỏ ) – Chi nhánh Văn phòng ĐK đất đai ở huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh .
– Văn phòng ĐK quyền sử dụng đất cấp huyện ( nếu địa phương chưa có Văn phòng ĐK đất đai ) .
– Với địa phương đã tổ chức triển khai Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa .
– Hộ mái ấm gia đình, cá thể nộp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu yếu ( Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã ) .
Nơi nộp hồ sơ trên là nơi có đất .

giá thành sang tên sổ đỏ chính chủ

Khi sang tên Sổ đỏ với trường hợp chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất thì những bên phải nộp những khoản thuế, phí, lệ phí sau :

Khoản tiền phải nộp

Mức nộp

Người nộp tiền

Thuế thu nhập cá thể 2 % x ( Giá chuyển nhượng ủy quyền ) Người bán
Lệ phí trước bạ 0.5 % x ( Giá đất x Diện tích ) Người mua
Phí thẩm định và đánh giá hồ sơ Do từng tỉnh lao lý Người mua
Lưu ý : Các bên được phép thỏa thuận hợp tác về người nộp ; Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất pháp luật tại Bảng giá đất do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh phát hành

Thủ tục sang tên Sổ đỏ

Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền

Theo Điều 40 Luật Công chứng năm trước thì những bên cần chuẩn bị sẵn sàng 01 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau :

Bên bán Bên mua
– Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. – Giấy tờ tùy thân : Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu ( của cả vợ và chồng ) còn hạn sử dụng. – Sổ hộ khẩu. – Giấy tờ chứng tỏ quan hệ hôn nhân gia đình. – Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền ( nếu bán thay người khác ) . – Giấy tờ tùy thân : Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng. – Sổ hộ khẩu. – Giấy tờ chứng tỏ quan hệ hôn nhân gia đình .
– Phiếu nhu yếu công chứng thường do bên mua sẵn sàng chuẩn bị, nhưng hoàn toàn có thể do những bên thỏa thuận hợp tác vì theo lao lý : Bên nào có nhu yếu công chứng thì bên đó phải nộp phí công chứng ( trừ những bên có thỏa thuận hợp tác khác ) .
– Ngoài những giấy tờ trên, những bên hoàn toàn có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thường thì sẽ nhu yếu tổ chức triển khai công chứng soạn thảo .

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền tại tổ chức triển khai công chứng

Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất nền hiện nay

Kê khai thuế

* Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá thể theo mẫu số 03 / BĐS-TNCN .
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01 .
 • Bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá thể ký cam kết chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vào bản chụp đó .
 • Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất .
 • Các giấy tờ làm địa thế căn cứ xác lập thuộc đối tượng người tiêu dùng được miễn thuế, lệ phí ( nếu có ) .

* Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, lệ phí:

Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền không có thỏa thuận hợp tác bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời gian hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền có hiệu lực thực thi hiện hành .

 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền có thỏa thuận hợp tác bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời gian làm thủ tục ĐK quyền sở hữu, quyền sử dụng .
 • Nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cùng với thời gian làm thủ tục ĐK dịch chuyển đất đai ( sang tên Sổ đỏ )

Như vậy, những bên phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khai thuế thu nhập cá thể, lệ phí trước bạ. Thời điểm nộp thường thì cùng với thời gian nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ .
Pháp lý là vấn đề mà hầu hết nhà đầu tư đều quan tâm

Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ chính chủ

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014 / TT-BTNMT ( sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017 / TT-BTNMT ) hồ sơ sang tên Sổ đỏ gồm :

Ngoài ra, phải mang chứng tỏ nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân và xuất trình khi có nhu yếu .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569