Hệ thống chữa cháy là gì và gồm các thiết bị nào

Hệ thống chữa cháy là gì ? Là hệ thống gồm những thiết bị có công dụng phòng cháy chữa cháy. Khi có đám cháy xảy ra, người ta sử dụng thiết bị này để chữa cháy .
Hệ thống chữa cháy là gì ? Đó là một hệ thống gồm có những trang thiết bị có công dụng phòng cháy và chữa cháy. Khi có hỏa hoạn xảy ra, người ta sử dụng những thiết bị này để dập tắt đám cháy, hoặc ngăn ngừa cho đám cháy không được lan rộng chờ khi đội cứu hỏa đến. Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm những thiết bị gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể qua bài san sẻ sau đây !
Hệ thống chữa cháy là gì

Hệ thống chữa cháy là gì? Ý Nghĩa của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống chữa cháy là gì ? Hầu hết ai cũng biết được đó chính là hệ thống gồm những trang thiết bị thiết yếu được trang bị đề phòng trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Khi có hỏa hoạn người ta sử dụng những thiết bị này để dập tắt đám cháy. Tất cả nhằm mục đích hạn chế tối đa mối đe dọa của hỏa hoạn gây ra .

Hiện nay, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy được trang bị ở hầu hết những tòa nhà chung cư giống như một hệ thống an ninh để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người khi có hỏa hoạn xảy ra. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được thiết kế phù hợp với tất cả các công trình, từ công trình nhà ở dân cư, đến khu chung cư, đến nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng, các nhà hàng quán bar….

Các thiết bị phòng cháy gồm có những bộ phận riêng không liên quan gì đến nhau được lắp ráp với nhau tạo thành một hệ thống có ích trong hệ thống phòng cháy chữa cháy được hoàn thành xong. Có thể nói thiết bị phòng cháy chữa cháy chính là giá trị cốt lõi của hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp .
Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm có : hệ thống báo cháy ; hệ thống chữa cháy và hệ thống máy bơm dùng để chữa cháy. Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy được phân loại thành những hình thức báo cháy, chữa cháy khác nhau và việc sử dụng cũng khác nhau. Các thiết bị này được sản xuất từ nhiều hãng khác nhau .

>>> Xem thêm sản phẩm có thể bạn quan tâm: các loại bình chữa cháy

Các thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy 

Hệ thống chữa cháy là gì thì hầu hết mọi người ai cũng biết. Khái niệm này được nhắc đến rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hệ thống phòng cháy, chữa cháy sẽ gồm có những thiết bị gì ? Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy gồm có những gì ?

  • Hệ thống thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là những mẫu sản phẩm số 1 được xem là mỗi đơn vị chức năng đều cần phải sử dụng, lắp ráp. Hệ thống gồm có những cụ thể sau đây :
– Trung tâm báo cháy tự động hóa gồm có : 01 mainboard tinh chỉnh và điều khiển, 01 biến thế, 01 battery, những module .
– Hệ thống những thiết bị đầu vào gồm có : đầu báo cháy ( báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa … ) ; công tác làm việc khẩn .

– Hệ thống thiết bị đầu ra gồm có: Bảng hiển thị phụ; còi báo động; đèn báo động, đèn exit; bộ quay số điện thoại tự động.

Tủ điều khiển báo cháy trung tâm

  • Thiết bị hệ thống chữa cháy

Hệ thống thiết bị chữa cháy được phân ra làm hai loại là hệ thống chữa cháy bán tự động hóa và hệ thống chữa cháy tự động hóa. Thiết bị gồm có :

*  Hệ thống chữa cháy bán tự động là hệ thống chữa cháy bán cổ điển, đơn giản chỉ bao gồm hộp chữa cháy và cuộn vòi chữa cháy.
* Hệ thống thiết bị chữa cháy tự động gồm có: 

– Hệ thống chữa cháy tự động hóa FM-200 : sử dụng khí FM200 để chữa cháy. Hệ thống được phong cách thiết kế để bảo vệ cho khoảng trống hẹp dưới 1500 m3 .
– Hệ thống chữa cháy tự động hóa khí CO2 : sử dụng khí CO2 để dập tắt đám cháy. – Hệ thống này được ứng dụng ở những nơi cần bảo vệ những loại máy móc thiết bị. – Hệ thống chữa cháy tự động hóa bọt Foam : hệ thống chữa cháy này sử dụng bọt foam để chữa cháy. Hệ thống này được sử dụng khá thoáng đãng trong đời sống giúp giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng khi dập lửa không làm hư hỏng những thiết bị, vật dụng .
– Hệ thống chữa cháy tự động hóa Stat-X : là hệ thống chữa cháy sử dụng chất Stat – X một loại hóa chất rắn sạch để dập tắt đám cháy .
– Hệ thống chữa cháy tự động hóa Novec 1230 : Hệ thống chữa cháy này được sử dụng để chữa cháy cho những khu vực chứa những thiết bị, vật phẩm giá trị cao .
– Hệ thống chữa cháy tự động hóa Nito : Hệ thống chữa cháy này sử dụng khí nito để chữa cháy. Đây là một chất khí không màu, không mùi chiếm 78 % trong không khí xung quanh ta .
Máy bơm chữa cháy

– Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler: Đây là hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler sử dụng nước để dập tắt đám cháy. 
=>> Xem thêm các loại máy bơm chữa cháy:

– Hệ thống chữa cháy nhà bếp : Hệ thống này sử dụng hóa chất ướt để chữa cháy. Thiết bị chữa cháy này được sử dụng hầu hết trong khu vực nhà bếp nhà hàng quán ăn, khách sạn, bệnh viện … .
Nói chung, ít ai chớp lấy hết được những thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Những hầu hết mọi người đều biết được hệ thống chữa cháy là gì. Trên đây Hùng Gia Phát đã trình làng tới những bạn một cách vừa đủ về những trang thiết bị thiết yếu trong hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Hy vọng những san sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn .
Xem đường đi đến phòng cháy chữa cháy Hùng Gia Phát tại đây


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569