Nghề sửa chữa thiết bị điện tử

1. Học sửa chữa điện tử là học gì

Học nghề sửa chữa điện tử là học các công việc gồm lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các mạch điện tử, sửa chữa vi mạch, thay thế các linh kiện điện tử bị hỏng bằng những thiết bị tương đương, chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của thiết bị.

Đối tượng ảnh hưởng tác động của nghề là trên những bảng mạch điện tử cơ bản, những bộ điều khiển và tinh chỉnh dùng linh phụ kiện điện tử, những mạch PLC, cảm ứng có sử dụng vi giải quyết và xử lý, những IC chuyên được dùng .

Sửa chữa điện tử chia ra làm hai nhánh chính là điện tử dân dụng và điện tử công nghiệp. Điện tử dân dụng là bao gồm các thiết bị điện tử của những vật dụng gia đình như bếp điện, bếp từ, nồi cơm điện, lò vi sóng, điều khiển từ xa, tivi, amply…. Còn điện tử công nghiệp là những hệ thống điện tử của các loại máy công nghiệp, các dây chuyền sản xuất.

2. Tại sao nên học sửa chữa điện tử

a. Số lượng các thiết bị điện tử gia dụng tăng cao

Trong một thống kê mới gần đây của thì tổng số những thiết bị điện tử được tiêu thụ tại Nước Ta là khoảng chừng 17 triệu loại sản phẩm / năm. Và vận tốc tăng trưởng của những loại thiết bị này vẫn tăng trưởng khoảng chừng 40 % / năm. Trung bình một hộ mái ấm gia đình ở Nước Ta có tối thiểu là 10 thiết bị điện – điện tử trong nhà. Chưa kể đến có những hộ mái ấm gia đình thì những thiết bị điện – điện tử chiếm đến 50 % những đồ vật trong nhà .

Các thiết bị điện tử như quạt, tivi, đầu đĩa, loa amply, máy say sinh tố, các loại điều khiển từ xa, lò vi sóng… Tất cả những thiết bị đó ngày nay đã trở thành những vật dụng hàng ngày tại mọi gia đình không chỉ tại thành phố mà ở cả các vùng nông thôn.
Các đồ điện tử gia dụng trong gia đình

b. Sự thiếu hụt lao động

Lao động ngành điện – điện tử thực sự đang vô cùng thiếu trong thực trạng hiện tại. Sự tăng trưởng của những thiết bị điện tử gia dụng và cả công nghiệp ngày càng tăng, trong khi lượng người tham gia vào nghành nghề dịch vụ này lại không tăng mà còn có khunh hướng giảm đi. Đây là nguyên do dẫn đến việc ngành điện tử nằm trong top 2 những nghề thiếu vắng lao động nghiêm trọng nhất lúc bấy giờ .
Trong đó, nhu yếu tuyển dụng lao động với trình sơ cấp nghề, tầm trung nghề và cao đẳng chiếm tỷ trọng cao nhất. Cụ thể như sau : sơ cấp và công nhân kỹ thuật tay nghề cao ( 6,10 % ) ; Trung cấp ( 26,14 % ), Cao đẳng ( 16,25 % ) ; Đại học – Trên ĐH ( 13,40 % ) .

3. Học sửa chữa điện tử thì làm ở đâu

Các học viên sau khi triển khai xong khóa học hoàn toàn có thể thao tác tại rất nhiều vị trí khác nhau gồm có :

  • Các trung tâm bảo hành, sửa chữa đồ điện tử của các hãng.
  • Nhân viên bảo hành của các trung tâm điện máy.
  • Các cửa hàng chuyên về điện tử.
  • Các công ty, nhà máy, xí nghiệp có các thiết bị, dây chuyền sản xuất sử dụng hệ thốn điện tử điều khiển.
  • Tự kinh doanh riêng.

4. Những điều kiện cần thiết để có thể hành nghề

Muốn trở thành một thợ sửa chữa điện tử thì người học cần phải rèn luyện hai vấn đề là kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành.

Trước đây những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành chiếm khoảng chừng 80 % giá trị khi hành nghề do những thiết bị thời gian trước được lắp ráp bằng những linh phụ kiện rời rạc, kích cỡ lớn. Cho nên hiểu cơ cấu tổ chức hoạt động giải trí và nguyên tắc thao tác của chúng thì bạn mới hoàn toàn có thể làm tốt được .
Nhưng nay những thiết bị điện tử đều được thu gọn và tích hợp trên cùng một bảng mạch, lúc này thì kiến thức và kỹ năng chuyên ngành không cần nhiều mà những kiến thức và kỹ năng của bạn như hàn chì, chấm mạch … lại trở nên quan trọng hơn. Các thiết bị điện tử nhỏ gọn hơn đồng nghĩa tương quan những mạch cũng nhỏ hơn và đôi tay khôn khéo của người thợ sẽ là yếu tố chính để xử lý yếu tố .
Và một yếu tố quan trọng nữa là kỹ năng và kiến thức tiếp xúc với người mua, những bạn phải biết cách lý giải cho người mua những thiết bị của họ hỏng là do đâu và cần phải sửa chữa như thế nào. Giải thích những điều vướng mắc của người mua khi thiết bị hỏng là vì nguyên do gì. Kỹ năng tiếp xúc là yếu tố quan trọng số 1 để cho bạn có những người mua thân thiện trong dài hạn .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569