Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn – Nội Thất Viễn Đông

Thứ tự những khâu bạn sẽ làm trong bếpBạn đang làm nhà nhưng chưa nắm được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt. Bạn sẽ gặp khó khăn vất vả và mất nhiều công sức của con người hơn để để thao tác nội trợ nếu tủ bếp không được phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn. Với tủ bếp không giống những đồ nội thất bên trong sản xuất hàng loạt khác. Kích thước tủ bếp phụ thuộc vào vào diện tích quy hoạnh phòng bếp. Nhưng theo giám sát về công suất sử dụng chiều dài tủ bếp tôi ưu nhất là khoảng chừng 3 m. Do những kích thước chiều sâu và chiều cao đều là thông số kỹ thuật tiêu chuẩn được sử dụng thoáng đãng với đủ loại tủ bếp thời nay. Nên việc tính giá tủ bếp thường sẽ địa thế căn cứ vào chiều dai tủ để tính làm giá. Để giúp bạn nắm được những thông số kỹ thuật cấu trúc tủ bếp tiêu chuẩn tương thích tử vi & phong thủy người Nước Ta, chúng tôi sẽ san sẻ với những bạn trong bài viết bên dưới.

Với người Việt kích thước bếp tổng thể như sau:

Tổng chiều cao tủ từ nền tới điểm cao nhất của phào tủ là 2.2m đến 2.4m. Chiều dài tủ bếp không giới hạn phụ thuộc vào không gian bếp nhà bạn. Tối thiểu nên có 3m đến 3.5m để có đầy đủ các thiết bị phụ kiện cơ bản kèm theo. Hậu tủ bếp làm từ hợp kim nhôm Aluminium chống ẩm, chống côn trùng. Chiều rộng lối đi tối thiểu 60cm để có thể thuận tiện cho việc đi lại.

Kích thước tủ bếp chuẩn

Kích thước tủ bếp dưới

Để Lắp đặt được những thiết bị – phụ kiện bếp đi kèm thì tủ bếp Inox cánh kính dưới cần có kích thước tiêu chuẩn. Chiều cao tủ bếp thường từ 80 cm đến 90 cm, chiều sâu tủ từ 50 cm đến 60 cm.

Kích thước mặt đá

 • Mặt đá rộng từ 600mm đến 650mm
 • Độ dày 15mm đến 22mm
 • Chiều dài đá ốp bếp từ 1500mm đến 2100mm. Đặc biệt có thể tới 3200mm

( phụ thuộc vào vào loại đá sử dụng ) Kích thước mặt đá

Thùng tủ dưới

 • Chiều sâu phủ bì 540mm đến 580mm tính cả độ dày cánh tủ
 • Chiều cao thùng tủ 800mm đến 860mm thường 810mm
 • Cánh tủ cao 670mm, dày 18mm đến 22mm
 • Chân tủ cao 100mm

Thùng tủ dưới

Kích thước tủ bếp treo tường (tủ bếp trên)

 • Chiều sâu tủ trên 330mm đến 350mm
 • Chiều cao 700mm đến 780mm
 • Cánh tủ cao 660 mm dày 18mm đến 22mm
 • Phào cao 60mm đến 80mm.
 • Tủ bếp trên treo cách nền nhà 142cm – 145cm

Kích thước tủ bếp treo tường

Chiều cao tủ bếp kịch trần

Tầng sát trần có chiều cao sẽ nằm trong khoảng chừng kích thước 30 cm, 60 cm, 70 cm, 90 cm phụ thuộc vào vào thực tiễn và sở trường thích nghi gia chủ. Nếu tủ bếp nhà bạn có 3 tầng thì chiều cao tầng liền kề giữa sẽ được lấy theo tiêu chuẩn phong cách thiết kế châu âu là bằng 3/4 hoặc 50% chiều cao tầng liền kề thứ nhất. Khoảng giao động từ 350 cm đến 530 cm.

Kích thước khoảng cách giữa tủ bếp trên – dưới

 • Thường là khoảng ốp kính cường lực có kích thước từ 500mm đến 700m.
 • Chiều dài kính ốp bếp phụ thuộc chiều dài tủ bếp
 • Màu sắc lựa chọn theo mẫu có sẵn.
 • Chiều dày kính cường lực thường dùng là loại 8mm
 • Có thể thay thế kính cường lực bằng gach ốp để vệ sinh dễ dang hơn

Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp
Trên thị trường có hai loại gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, gỗ nhựa được dùng làm cánh tủ bếp. Cánh tủ bếp gỗ công nghiệp, gỗ nhựa có độ cao tương thích với phụ nữ Việt từ 60 cm – 80 cm. Độ rộng cánh hoàn toàn có thể đổi khác từ 25 cm – 70 cm thường sẽ không rộng quá 50 cm để bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Lý do gỗ công nghiệp, làm được kích thước cánh lớn do gỗ được giải quyết và xử lý và sản xuất thành tấm 1,22 m x 2,44 m. Cánh tủ bếp gỗ tự nhiên có độ cao 60 cm – 75 cm, chiều rộng 20 cm – 45 cm. Lý do kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên nhỏ hơn gỗ công nghiệp là để tránh thực trạng co ngót, cong vênh của cánh tủ.

Độ dày cánh tủ bếp

 • Cánh tủ bếp gỗ công nghiệp sử dụng cốt MDF, nhựa phủ Acrylic, Laminate, Melamine hay sơn bệt có độ dày tiêu chuẩn là 18mm.
 • Cánh tủ bếp gỗ tự nhiên như sồi nga, xoan đào, óc chó sau khi được hoàn thiện bằng sơn PU có độ dày từ 18mm – 20mm.

Lưu ý vị trí dưới chậu rửa bát và bếp nấu cánh tủ bếp thường sẽ đục lỗ hoặc làm nan chéo giúp thoát ẩm, thoát hơi nóng tốt hơn.

Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp

Kích thước tiêu chuẩn các khoang tủ bếp
Bố trí kích thước những khoang tủ bếp sao cho hài hòa và hợp lý. Để làm được điều này hầu hết phụ thuộc vào vào nhu yếu diện tích quy hoạnh tủ bếp mà bạn định làm. Nhưng cũng phải tuân thủ kích thước lắp ráp thiết bị – phụ kiện tủ bếp được bán trên thị trường. Các khoang tủ bếp trên và tủ bếp dưới được phong cách thiết kế tương đương giúp dễ dang cho bạn thao tác và bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Các khoang tủ bếp trên và tủ bếp dưới được thiết kế tương đồng

Kích thước đảo bếp

Đảo bếp có chiều cao bằng với chiều cao tủ bếp dưới thường lấy 81 cm, chiều rộng là 50 cm, chiều dài tối thiểu 90 cm. Được phối hợp cánh tủ hay ngăn kéo để tăng thêm khoảng trống tàng trữ. Kích thước đảo bếp thông dụng
Bố trí đảo bếp cách bếp tối thiểu 1m

Kích thước tủ bếp hợp phong thủy

Việc áp dụng phong thủy trong xây dựng và thiết kế nội thất rất quan trọng. Vậy nên trước khi xây dựng hoặc đóng đồ các bạn nên tham khảo thêm về thước lỗ ban. Bạn cũng có thể tự tra các kích thước đóng tủ bếp tại link https://dichvubachkhoa.vn/thuoc-lo-ban

Kích thước lỗ ban hợp tử vi & phong thủy cho tủ bếp theo nguyên tắc nhất định : Kích thước đá bàn bếp theo tử vi & phong thủy sẽ rộng 48 cm – 50 cm hoặc 55 cm – 62 cm. Theo thước lỗ ban kích thước này mang suôn sẻ, tài lộc cho mái ấm gia đình. Chiều cao tử vi & phong thủy tính từ nền nhà tới mặt đá của bếp từ 80 cm – 86 cm. Kích thước trên giúp mái ấm gia đình bạn tránh được tai ương, rủi ro đáng tiếc. Diện tích làm phòng bếp nên từ 15 mét vuông đến 30 mét vuông để có được khoảng trống nội chợ tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Các loại hình dáng tủ bếp

Hình dáng tủ bếp

 • Kích thước tủ bếp chữ L sẽ được bố trí đối xứng tối thiểu mỗi cạnh dài 2m hoặc bố trí lệch cạnh 1.5m, cạnh 3.5m làm sao cho tổng chiều dài tủ bếp vào khoảng 4m là hợp lý.
 • Với kích thước tủ bếp chữ I hay tủ bếp thẳng bạn nên thiết kế tủ bếp có chiều dài tối thiểu 3m để đảm bảo đủ công năng sử dụng và đẹp.
 • Với những phòng bếp rộng rãi như ở biệt thự bạn có thể lựa chọn tủ bếp chữ U, tủ bếp kết hợp quầy bar, tủ bếp kết hợp bàn đảo, tủ bếp song song.

Bố trí không gian bếp sao cho khoa học và hợp lý

Để có được không gian bếp vừa đẹp vừa hợp lý khi sử dụng thì bạn cần nắm được những quy trình sau.

Thứ tự các khâu bạn sẽ làm trong bếp

Bất cứ bà nội trợ nào khi vào bếp để nấu nướng cũng đều phải làm qua những bước sau. Vệ sinh thực phẩm -> chế biến thực phẩm -> Nâu nướng -> Bày đồ ăn ra bàn -> Rửa chén, bát Quy trình làm việc trong bếp

Tam giác công việc trong thiết kế bếp hợp lý

Tam giác việc làm được hình thành từ 3 khu vực trong phòng bếp nhà bạn. Đó là khu vực tàng trữ ( tủ lạnh, tủ để đồ khô ) -> Chậu rửa bát -> Bếp từ, bếp gas. Tam giác thao tác chính là quãng đường mà người nội thợ phải vận động và di chuyển để triển khai xong 1 bữa ăn cho cả nhà. Việc bạn sắp xếp 3 khu vực thao tác chính trong bếp không hài hòa và hợp lý sẽ làm bạn rất tốn thời hạn khi nấu nướng. Với bếp mái ấm gia đình thì quãng đường chuyển dời bằng tổng 3 cạnh tam giác cộng lại nên nằm trong khoảng chừng 5,5 m đến 6 m. Khoảng cách chậu rửa tới bếp nấu không lớn hơn 1.8 m. Tam giác công việc trong thiết kế bếp hợp lý

Từ hình dáng tủ bếp trên ta có công thức X + Y + Z < 6m. Đây chính là công thức dùng tính toàn và bố trí các khu vực hợp lý nhất khi thiết kế phòng bếp.

Cách bố trí thiết bị và khoảng rộng lối đi trong bếp

Khoảng bố trí thiết bị và độ rộng lỗi đi trong bếp

Căn cứ vào hình ta có khoảng cách bố trí như sau:

 • Khoảng cách giữa chậu rửa bếp bếp nấu là A. Để đảm bảo khi bạn rửa chén bát nước không bắn vào bếp và tạo luôn không gian đệm để dao, thớt, xong nồi trước khi nấu thì khoảng cách A này lớn hơn hoặc bằng 600cm.
 • Khoảng cách giữa chậu rửa và tủ lạnh (B) tuy không có quy định vê khoảng nhỏ nhất nhưng bạn phải đảm bảo đủ không gian để thực phẩm trước khi chế biến, chậu rửa rau hay có thể là máy xay sinh tố.
 • Vị trí đặt tủ lạnh:
  • Với tủ lạnh 1 cánh để độ rộng tối thiểu khoảng 65cm. Vì kích thước chiều rộng tủ lạnh tối đa 1 cánh là 60cm. Chú ý với loại tủ lạnh 1 cánh thì cánh sẽ mở từ trái qua phải nên thứ tự bố trí này sẽ là bếp nấu -> chậu rửa -> Tủ lạnh. nếu bạn bố trí ngược lại thứ tự này khi ban lấy đồ thực phẩm từ tủ lạnh ra chậu rửa sẽ bị vướng cánh tủ lạnh.
  • Với tủ lạnh 2 cánh (tủ lạnh side by side) chiều rộng tối thiểu 1m.
 • Bố trí chậu rửa nên để nơi có ánh sáng (gân cửa sổ) giúp thoát hơi ẩm tốt cũng như tránh ví khuẩn trú ngụ.
 • Vị trí bếp từ, bếp gas lại được bố trí tránh cửa sổ để không bị gió lùa có thể tắt bếp, nấu lâu chín và mùi thức ăn bay vào trong nhà.
 • Khoảng rộng lối đi (C) là khoảng cách từ bếp tới tường, từ bếp tới bếp hay từ bếp tới bàn đảo. Để đảm bảo cho 2 người có thể đi qua thì kích thước tối thiểu phải lớn hơn 90cm, trong khi đó kích thước chuẩn hợp lý là 1m2.

Lưu ý chiều cao tủ bếp khi thiết kế

Khi phong cách thiết kế tủ bếp ta cần quan tâm về một số ít tiêu chuẩn chiều cao những thiết bị sau. Lưu ý chiều cao tủ bếp khi thiết kế
Chiều cao bắt đáy hút mùi âm là 15 cm – 27 cm tính từ đáy tủ bếp trên. Chiều cao quầy bar chuẩn châu âu là 1 mét vuông còn so với người Nước Ta kích thước đó là 1 m1 đến 1 m15. Nếu sử dụng bếp gas âm độ dày thường 4 cm – 6 cm với chiều cao tủ tiêu chuẩn 81 cm thì bạn nên bố trí bình gas ở khoang riêng không liên quan gì đến nhau để bảo vệ kích thước lắp ráp và dộ bảo đảm an toàn khi sử dụng. Bình gas mái ấm gia đình thông dụng là loại 12 kg, đường kính 31 cm, độ cao 58 cm. Chiều cao chỗ để đặt vị trí lò vi sóng ( lò Viba ) âm tủ đó là 1 mét vuông đến 1 m4 tính từ mặt đất đến đáy lò microwave. Chiều cao chỗ để đặt vị trí lò vi sóng
Chiều cao của tủ bếp dưới nếu có đặt máy giặt cửa ngang âm tủ đó là 1 m. Chiều cao vòi nước nếu để máy giặt lộ thiên đó là 1 m và chiều cao ổ cắm điện máy giặt là 1 mét vuông. Chiều cao của tủ bếp dưới
Chiều cao của tủ bếp dưới nếu có đặt máy rửa bát âm tủ là 90 cm. Chiều rộng lắp ráp máy rửa bát đó là 62 cm. Chiều cao hòn đảo bếp loại có bếp nấu tích hợp bàn thao tác sẽ được biến hóa theo chiều cao của người sử dụng. Chiều cao đảo bếp loại có bếp nấu
Chiều cao hòn đảo bếp phối hợp với bar thì bàn hòn đảo cao là từ 80 cm – 90 cm, chiều cao bar là 115 cm, chiều cao từ mặt bếp đến đáy máy hút mùi đó là 75 cm. Còn chiều cao bàn hòn đảo loại không có bếp là từ 75 cm – 80 cm, đèn thả ở trên nếu có thì phải cao cách mặt bàn 75 cm mới thao tác được rõ. Chiều cao mặt ghế cách đáy bàn phải tối thiểu 25 cm thì ngồi mới tự do không bị cấn đầu gối. Chiều cao ghế bar

Chiều cao ghế bar đó là từ 750 – 800, chỗ gác chân khi ngồi ghế bar cao 200 được tính từ mặt đất

Trên đây là tóm lược việc chọn kích thước tủ bếp chuẩn phong thủy. Hi vọng bạn sẽ có được phòng bếp tiện nghi với đầy đủ chức năng nhất. Nếu bạn cần thiết kế, thi công tủ bếp hãy liên với chúng tôi quá Hotline 0937.626.295 để được hỗ trợ.

Toàn bộ mẫu sản phẩm nội thất bên trong tủ bếp được sản xuất bởi Nội thất Viễn Đông để được làm từ những thợ có kinh nghiệm tay nghề cao. Gỗ nguyên vật liệu được đưa vào sản xuất bảo vệ :

 • Gỗ tự nhiên dày từ 17mm – 22mm đã qua xử lý tẩm sấy, chống cong vênh mối mọt. Hoàn thiện bằng sơn PU Inchem hoặc sơn bệt cao cấp.
 • Gỗ công nghiệp độ dày tiêu chuẩn 17mm nhập khẩu và phân phối chính hãng từ Malaysia, Thái lan,…

Nội thất Viễn Đông với năng lượng và nhiều năm kinh nghiệm tay nghề đã được chứng minh và khẳng định. Xuất phát từ cơ sở sản xuất của làng nghề chuyên tủ bếp. Đến nay vẫn luôn nhận được sự tin cậy và hợp tác của quý khách gần xa. Chúng tôi đã xây đắp, lắp ráp rất nhiều mẫu tủ bếp đẹp, phong phú mẫu mã và chất lượng. Phủ sóng tại TP. Hà Nội và hàng loạt những tỉnh thành miền bắc, miền trung.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay