26 mẹo giúp bạn chinh phục đường chạy marathon 42km

26 me chinh phuc marathon

Trong thời hạn qua, nhiều cuộc đua đã lỡ hẹn với runner do tình hình dịch bệnh. Họ cũng không vì thế mà bỏ cuộc. Và để hoàn toàn có thể đạt được tiềm năng của mình, runner đã chuyển sang những lựa chọn phát minh sáng tạo và tiện nghi hơn như tham gia những giải chạy bộ trực tuyến ví dụ điển hình .
Bạn sẽ muốn chuẩn bị sẵn sàng trước để luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng khi những cuộc đua được chính thức tổ chức triển khai lại .

Sau đây là những lời khuyên cho runner để biết được sẽ cần chuẩn bị gì cho 1 tháng, 1 tuần trước khi đua, và cả trong ngày đua. Bạn có thể thấy được chiến lược uống nước hay những lời khuyên về taper trong bài viết này. Đối với những ai không định chạy cự ly 42km thì trong bạn cũng sẽ bắt đầu nhen nhóm ý định chạy bộ sớm thôi.

Bạn hoàn toàn có thể dùng những mẹo này bất kỳ khi nào thiết yếu .

1/ Chọn giày

chon giay chay bo

Hãy chọn giày và vớ mà bạn sẽ mang vào ngày đua marathon. Bạn nên chọn giày nhẹ nhưng vẫn hoàn toàn có thể tương hỗ tốt trong quy trình chạy ; còn vớ thì nên là vớ cũ. Nếu giày mà bạn đang mang không phải là giày tập thường thì, bạn nên mang giày và chạy thử một buổi 16 km. Bạn hoàn toàn có thể xem đây như một buổi chạy thử để xem có bị phồng rộp khi chạy hay không. Nếu giày mang không tự do, bạn nên xem xét tìm cho mình một đôi giày tương thích hơn .
Tham khảo cách chọn giày tương thích cho bạn được lý giải bởi chuyên viên

2/ Tham gia một cuộc đua half-marathon

Bill Rodgers, người bốn lần đạt giải vô địch cuộc đua marathon Boston và Thành Phố New York san sẻ “ Một tháng trước cuộc đua là đúng lúc để bạn kiểm tra thể lực của mình. Một cuộc đua có tác dụng tốt hoàn toàn có thể giúp bạn lên niềm tin, cho bạn thời hạn nghỉ ngơi vài ngày trước và sau đó để triển khai tập taper và hồi sinh. ” Hãy cố chạy cuộc đua half-marathon với vận tốc nhanh hơn vận tốc tiềm năng để đua marathon một chút ít. Nếu như không hề tham gia những cuộc đua thử, hãy rủ bạn hữu chạy cùng bạn khi tập chạy đường dài. Bạn nên chạy những km cuối với vận tốc nhanh hơn vận tốc marathon mà bạn nhắm tới .
Có thể bạn sẽ cần : Tổng hợp những mẹo giúp bạn chạy nhanh hơn trên cung đường Half-Marathon

3/ Chạy đường dài nhanh hơn

Vđv Keith Dowling san sẻ : “ Bốn tuần trước cuộc đua là lúc tôi tập chạy quãng đường dài nhất. ” Khi tập chạy đường dài gần 42 km, anh cho biết sẽ chạy với vận tốc chậm, nhưng ở 13 km cuối sẽ tăng cường dần sang pace 3 : 44, và liên tục tăng cường cho mỗi km cho đến khi hoàn toàn có thể hoàn thành xong cự ly với pace 3 : 07 ” .
Nói cách khác, khi đường chạy còn 13 km, hãy chạy chậm lại một chút ít so với vận tốc chạy marathon. Sau đó, hãy tăng dần vận tốc sau mỗi 3 km cho đến khi đạt vận tốc đua marathon hoặc nhanh hơn một chút ít. Cách chạy này sẽ tập cho bạn cách bỏ sức nhiều hơn khi bạn dần thấy stress. Bạn hoàn toàn có thể phối hợp kiểu chạy này với việc chạy half-marathon. Tùy vào thời hạn cuộc đua mà bạn hoàn toàn có thể sắp xếp những buổi tập chạy tương ứng. Tuy nhiên, nếu hoàn toàn có thể dữ thế chủ động sắp xếp thì bạn nên tập chạy đường dài cách ngày đua 4 tuần ( để hồi sinh tốt hơn ) và cự ly half-marathon là 3 tuần trước ngày đua .

4/ Mô phỏng cung đường chạy

Nếu hoàn toàn có thể, hãy tập chạy trên cung đường của cuộc đua marathon. Lấy ví dụ, bạn hoàn toàn có thể tập chạy lên và xuống đồi nhiều lần nếu đang sẵn sàng chuẩn bị tham gia cuộc đua marathon Dalat Ultra trail. Trong trường hợp tham gia cuộc đua HCM Marathon, bạn nên tập chạy trên địa hình phẳng xuyên suốt cự ly. ( Có thể bạn sẽ nghĩ rằng một cung đường phẳng sẽ thuận tiện triển khai xong hơn. Tuy nhiên, khi chạy trên một địa hình không có nhiều đổi khác thì bạn sẽ chỉ vận dụng cùng nhóm cơ bắp trong suốt chặng đua. Điều này có nghĩa là những nhóm cơ bắp này sẽ phải hoạt động giải trí nhiều và hoàn toàn có thể rơi vào trạng thái quá tải. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị ý thức cho trường hợp này. )
Nếu bạn đang chuẩn bị sẵn sàng đua trong một cuộc đua marathon có địa hình đồi, nhưng lại sống ở nơi phẳng phiu, thì bạn hoàn toàn có thể tập trên máy chạy bộ. Bạn hoàn toàn có thể đổi khác độ dốc liên tục khi tập. Trong trường hợp không hề tập trên máy, bạn hoàn toàn có thể tập chạy trên cầu thang hoặc tận dụng bậc thang trên những dãy ghế ở sân vận động .

5/ Uống nước trong khi chạy

ban dang bi mat nuoc

Cựu vđv chạy bộ, cũng là tác giả cuốn Dinh dưỡng thể thao sức bền ( Endurance Sports Nutrition ) Suzanne Girard Eberle khuyên bạn nên tập vừa chạy vừa uống đồ uống thể thao, dùng những loại gel nguồn năng lượng trong lúc tập chạy đường dài để sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc đua .
“ Những racer trang nghiêm và có bụng yếu nên dùng những loại thức uống được phân phối trong cuộc đua. Bạn cũng nên nhớ rằng thức uống thể thao có tính năng bù nước, carbs và chất điện giải, đặc biệt quan trọng là K +. ” Bạn nên khám phá cuộc đua marathon sẽ phân bổ những trạm tương hỗ như thế nào, sau đó, hãy tập uống nước theo tỷ suất đó, Nếu bạn không thường mang theo nước khi chạy thì bạn hoàn toàn có thể đặt nhiều bình nước xuyên suốt đường chạy .
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó tập luyện mà không uống đủ nước ?
Sản phẩm khuyên dùng
GU Enerrgy GHydration Drink Tabs

Viên Sủi Điện Giải GU Enerrgy GHydration Drink Tabs Ống 12 Viên – 3 Mùi

Được tạo ra để bổ trợ cho nhu yếu thay thế sửa chữa chất điện giải bổ trợ, Viên sủi điện phân GU Roctane cung ứng tương hỗ chất điện giải bổ trợ trên những loại sản phẩm nước uống hydrat hóa ..

6/ Trang phục phù hợp

Rodgers khuyên bạn không nên mặc áo cotton để chạy marathon. Anh nói : “ Bạn sẽ hoàn toàn có thể chạy tự do hơn nhiều nếu mặc đồ chạy bộ tương thích làm từ vật liệu Coolmax hoặc nylon, hơn là những chiếc áo phông thun không thoáng khí. ”

Bạn nên chọn quần áo chạy phù hợp và không gây kích ứng da. Nhà vô địch Marathon cấp quốc gia (Mỹ) Sara Wells cho biết cô thường mặc quần áo chạy để tập chạy trước khi đua để thử xem có cảm thấy thoải mái hay không. Cô khuyên bạn cũng nên mặc thử với đầy đủ thiết bị cần thiết trong một buổi chạy có quãng đường bằng một nửa buổi chạy đường dài của bạn.

7/ Đừng quá tham lam

Bạn chỉ nên tập theo kế hoạch đã lập ra. Việc cố tập chạy quãng đường dài hơn mức thiết yếu sẽ chỉ có hại mà không có lợi cho bạn .
Rodgers cảnh báo nhắc nhở là bạn không nên tập quá nhiều ngay cả khi cảm thấy mình đang có phong độ tốt. Anh nói thêm : “ Đây là lúc mà runner đã tập được hai tháng và đã quen với cường độ tập luyện nhất định. Bạn chỉ nên tập với những gì đã đạt được trải qua quy trình tập luyện. ” Wells cũng khuyên rằng bạn nên tự tin vào những gì đang làm. Bạn chỉ đang duy trì thể lực từ cột mốc này thôi. Giấc ngủ chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng không kém .

8/ Taper

phuc hoi sau chay dai

Cố gắng đừng chạy vượt 40 % quãng đường tối đa trong một lần mỗi tuần vì phần lớn quãng đường cũng đã được phân ra để triển khai xong vào những ngày khác. Bạn chỉ nên tập nhẹ nếu như bạn không phải tập giả định cho cuộc đua .
Rodgers nói : “ Bạn nên cảm nhận là đang tích trữ nguồn năng lượng sức khỏe thể chất và tính thần. ” Sau khi đã triển khai xong những bài tập vận tốc trong quy trình kiến thiết xây dựng thể lực, hãy tập thêm một buổi chạy nhẹ nhàng sau đó để hoàn toàn có thể chớp lấy vận tốc và thực trạng thể lực cá thể. Vào ngày trước ngày đua, hãy triển khai những gì mà bạn hay làm trước một buổi chạy dài. Nếu thông thường bạn nghỉ ngơi trước khi chạy thì bạn cũng nên làm như vậy .
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa nó bằng bài tập chạy nhẹ nhàng từ 3.2 đến 4.8 km nếu bạn có thói quen chạy mỗi ngày .

9/ Tập chạy với quần áo chạy bộ

Trước ngày đua khoảng chừng 4-5 ngày, hãy tập chạy quãng đường từ 3.2 đến 4.8 km với quần áo và giày chạy bộ mà bạn sẽ sử dụng vào ngày đua. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đua một cách can đảm và mạnh mẽ và tự do. Buổi chạy này không chỉ hoàn toàn có thể giúp bạn tự tin hơn, mà nó còn tương hỗ thể lực để bạn hoàn toàn có thể đạt được pace tiềm năng vào ngày đua .

10/ Chạy bộ đúng giờ

Bạn nên chạy cùng một khung giờ với cuộc đua mà bạn sẽ tham gia nếu hoàn toàn có thể. Như vậy, khung hình bạn sẽ có điều kiện kèm theo làm quen dần với cường độ chạy trong cuộc đua trong thực tiễn, cũng như việc phải dừng nghỉ để đi vệ sinh. Bạn càng tập được nhiều ngày như vậy thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu điều kiện kèm theo không được cho phép, bạn hoàn toàn có thể tập như vậy tối thiểu ba ngày trước khi đua .
Sản phẩm khuyên dùng
Garmin Forerunner® 945Garmin Forerunner ® 945
Garmin Forerunner 945 chính là người tiếp sau của Forerunner 935, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay GPS hạng sang chuyên cho chạy bộ, đạp xe, leo núi … và 3 môn phối hợp triathlon rất được yêu dấu .

11/ Đặt ra hai mục tiêu

Rodgers khuyên bạn nên đặt ra hai tiềm năng ; Một tiềm năng cho cuộc đua có tác dụng tốt sau khi đã xem qua kế hoạch tập luyện, tiềm năng còn lại là là để dự trữ trường hợp thời tiết nóng hay có nhiều gió, hoặc đó là lúc thể lực bạn giảm sút. Không có gì là luôn tuyệt vời nên bạn cần dự trù cho những trường hợp không hay hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc đua marathon. Như vậy, bạn sẽ vẫn có cách tự tạo động lực ngay cả khi cuộc đua không diễn ra suông sẻ .
Mục tiêu chính của bạn nên được đặt ra dựa trên thành tích tốt nhất mà bạn hoàn toàn có thể đạt được, ví dụ điển hình như lập thành tích cá thể mới hay để đạt chuẩn tham gia cuộc đua marathon Boston hoặc vượt thành tích chạy trong 5 giờ. Mục tiêu thứ chính sẽ là tiềm năng hoàn toàn có thể liên tục tạo động lực chạy cho bạn ở cột mốc 35 km vào ngày bạn không hề chạy tốt. Lúc này, tiềm năng của bạn hoàn toàn có thể là trở thành một trong 50 % những người có thành tích tốt ; chạy chậm hơn 10 phút ở nửa chặng sau hoặc đơn thuần chỉ là về được đến đích .

12/ Tưởng tượng thành công

finish line
Hãy tưởng tượng cảnh tượng mà bạn sẽ về đích trước khi đi ngủ vào buổi tối và ngay sau khi ngủ dậy vào buổi sáng hôm sau. Trong hình ảnh tưởng tượng này, bạn cũng đã đạt thành tích cá thể mới. Vào Cuộc đua marathon vòng loại Olympics, khi Wells đã tưởng tượng ra những hình ảnh tích cực trước khi đi ngủ vào buổi tối. Cô đã giành vị trí thứ bảy. Cô hiểu rõ cung đường chạy và tin là bản thân hoàn toàn có thể chạy tốt. Trong cự lý có đồi ở mốc 40 km và cô đã tự nhủ là hoàn toàn có thể vượt đồi và về đích một cách can đảm và mạnh mẽ .

13/ Thư giãn

Giảm càng nhiều càng tốt những căng thẳng mệt mỏi từ đời sống vào tuần trước cuộc đua. Rodgers đùa rằng đây không phải là thời gian lý tưởng để kết hôn hay ly dị gì cả .
Hãy cố xử lý việc làm ổn thỏa, khước từ những lời mời đi chơi với bè bạn thâu đêm, … Bạn cần phải hạn chế hoạt động và nghỉ ngơi để niềm tin thật tự do trước ngày đua. Wells cho biết trước vòng loại Olympics, cô đã đến nhà anh mình và chơi ở đó .
Suzanne Girard Eberle nói rằng bạn nên tập trung chuyên sâu ăn những loại thức ăn chứa nhiều carbs như mì ý, khoai tây, bánh mì, trái cây và nước trái cây, những loại nước uống thể thao. Nguồn nguồn năng lượng chính trong ngày đua sẽ là carb chứ không phải là chất béo hay protein. Girard Eberle nói rằng việc tăng nạp calo trải qua carb quan trọng hơn việc ăn mỗi thứ một chút ít. Cô nói thêm rằng bạn không cần ăn nhiều hơn lượng thức ăn thường thì vì đang trong tiến trình taper và bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý quan tâm chọn những loại thức ăn nhiều carb như spaghetti với sốt cà chua chứ không phải sốt kem, hoặc bánh vòng chứ không phải là croissant .
8.3Sữa Phục Hồi Cơ Bắp Hammer Nutrition Recoverite 49g

Hammer Nutrition Recoverite 49g

105,000 vnđ

9.1

Hammer Tissue Rejuvenator

Hammer Tissue Rejuvenator

1,200,000 vnđ

8.1 Heed Sports Drink 29g

Heed Sports Drink

69.000 vnđ

8.5Tailwind Rebuild Recovery 61g

Tailwind Rebuild Recovery

89,000 ₫

15/ Tập gì chạy nấy

Đừng cố thử bất kỳ điều gì mới kể cả khi vđv 3 lần thắng lợi trong giải Olympics Deena Kastor Open và cho bạn lời khuyên. Bạn nên tập theo kế hoạch có sẵn và những bài tập mà bạn đã tập để thiết kế xây dựng thể lực. Lấy ví dụ, nếu bạn không tập vận tốc liên tục thì kể cả khi có ai đó khuyên bạn nên tập như vậy thì cũng đừng nghe theo khi đang tập taper. Chế độ ăn cũng vậy. Đừng thử ăn chỉ vì ai đó cho rằng chính sách ăn nào đó hoàn toàn có thể tương thích với bạn. Tinh thần vào những ngày gần ngày đua là rất quan trọng. Vì vậy, bạn không nên thử bất kỳ gì mới, bởi nó hoàn toàn có thể làm bạn lo nghĩ về hậu quả sau khi thử .

16/ Ăn sáng

grain bread and hazelnut in bowl with protein bar

Girard Eberle khuyên bạn nên ăn sáng trước khi mở màn đua khoảng chừng 2-3 giờ. Bạn cần phải ăn ngay cả khi phải thức dậy chỉ để ăn, sau đó đi ngủ lại. Nguyên nhân là khi ngủ, não bộ vẫn hoạt động giải trí và sử dụng lượng glycogen ( carb dự trữ ) từ gan .
Bữa sáng sẽ giúp bù lại lượng carb tích trữ đã được sử dụng và bạn sẽ không bị thiếu vắng nguồn năng lượng. Hãy nỗ lực nạp vài trăm calo bằng cách ăn bánh vòng cùng với chuối hoặc bánh mì nướng và thanh nguồn năng lượng thể thao. Girard Eberle nói rằng bạn cần bổ trợ tối thiểu là một phần thức uống thể thao hồi sinh, nước trắng hoặc thức ăn dạng lỏng, nếu có .
8.9Thanh Năng Lượng Natural Energy Bar Lecka

Thanh Năng Lượng Natural Energy Bar Lecka

35,000 vnđ

9.1Thanh Năng Lượng Raw Energy Hammer Bar 50g

Energy Hammer Bar 50g

70,000 vnđ

8.1Thanh Năng Lượng Play Nutrition Energy Bar

Play Nutrition Energy Bar

25,000 vnđ

8.5Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu 50g

Thanh Năng Lượng 365 Begin Protein Banu 50g

55,000 ₫

Đọc thêm về dinh dưỡng trước khi chạy bộ

17/ Khởi động

Bạn nên khởi động nhưng không quá nhiều. Kể cả những vđv marathon số 1 cũng chỉ chạy nhẹ nhàng trước khi đua vì họ muốn bảo tồn lượng glycogen dự trữ và giữ nhiệt độ khung hình ở mức thấp. nếu bạn là người chạy nhanh với vận tốc nhanh hơn khi tập luyện thì bạn chỉ nên chạy nhẹ nhàng trong 10 phút. Bài khởi động nên được hoàn thành xong trước khi đua 15 phút. Sau khi chạy khởi động, hãy giãn cơ. Nếu vận tốc đua và vận tốc tập luyện của bạn là như nhau, bạn không cần phải chạy khởi động nữa. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể đi bộ trước khi đua khoảng chừng 30 phút và sau đó giãn cơ .
Tham khảo 5 Bài Tập Khởi Động Đơn Giản Cần Thực Hiện Trước Khi Chạy bộ

18/ Tự định thần

Trước khi khởi đầu cuộc đua, hãy tìm một nơi nào đó yên tĩnh để dành 5 phút tâm lý về kế hoạch đua cũng như động lực của bạn. Rodgers nhắc bạn tìm nguyên do vì sao bạn lại xuất hiện ở đó. Bạn nên cảm thấy tự hào với những gì đã bộc lộ trong quy trình tập luyện. Hãy sẵn sàng chuẩn bị cho một ngày đua mê hoặc và thành quả mà nó hoàn toàn có thể mang lại cho bạn !
Nếu như bạn đua cùng một người bạn tập, hãy san sẻ tiềm năng để hoàn toàn có thể cùng nhau triển khai .

19/ Chuẩn bị sẵn sàng với cơ bắp thả lỏng

15 phút trước khi mở màn, hãy giãn cơ nhẹ nhàng. Bạn nên quan tâm tập cho những nhóm cơ ở vùng sống lưng, bắp chân, cơ gân kheo, mông và vùng sống lưng dưới. Hãy nhớ rằng tiềm năng của bạn là mở màn đua một cách tự do chứ không phải là để bộc lộ bạn hoàn toàn có thể giãn cơ nhiều đến mức nào. Vì vậy, bạn chỉ nên tập vừa đủ. Hãy vẫn cứ giãn cơ sau khi đã đến tập trung chuyên sâu ở vạch xuất phát. Bạn hoàn toàn có thể chạy tại chỗ để hoàn toàn có thể tăng nhẹ nhịp tim của mình .

20/ Xuất phát chậm

Hãy chạy 4-5 km tiên phong với vận tốc chậm hơn vận tốc tiềm năng khoảng chừng 5-10 giây. Bạn sẽ hoàn toàn có thể bảo tồn được lượng lớn glycogen cho phần sau của chặng đua để bạn hoàn toàn có thể can đảm và mạnh mẽ về đích. Catherine Ndereba đã lập kỷ lục thể giới trong cuộc đua marathon Chicago 2001. Cô xuất phát chậm bằng cách chạy 5K tiên phong với pace 3 : 32 phút mỗi km, và sau đó đạt pace trung bình dưới 3 : 19 phút chung cuộc .

21/ Thả lỏng

Vđv marathon Heather Hanscom cho biết cô cảm thấy hoảng sợ khi chạy ở pace dễ. Tuy nhiên, cô đã buộc bản thân phải tập theo kế hoạch và không để mình bị phân tâm. Cô hiểu rằng để hoàn toàn có thể chạy tốt hơn vào chặng sau, cô cần phải thả lỏng vào 1/3 đầu chặng. Hanscom thường kiểm tra ở mỗi mốc quãng đường để biết là mình đang chạy thế nào, bất kể đang sung sức thế nào. Cô chủ trương khởi đầu một cách thận trọng. Wells nói thêm, “ trong 16 km đầu, tôi quan sát quang cảnh và những người hâm mộ quanh mình và tận thưởng toàn bộ mọi thứ. ”

22/ Tư duy chạy tính vòng, không tính số km cụ thể

Dowling nói : “ Thay vì chú tâm vào mỗi km đã chạy được, tôi gộp lại cứ 4.8 km là được một vòng. Như vậy, tôi sẽ dễ trấn áp quãng đường hơn. Việc tập trung chuyên sâu vào mỗi km chạy được sẽ giống như việc cứ mãi nhìn vào đồng hồ đeo tay đo quãng đường đi khi phải lái xe trong suốt 5 giờ đồng hồ đeo tay vậy. ”

23/ Hát

Vđv marathon có thành tích 3 : 21 Jean Arthur nói rằng bà thường hay hát trong lúc chạy để hoàn toàn có thể tự khiến mình phân tâm khi muốn trong thời điểm tạm thời gác lại việc làm quan trọng nào đó. Bà san sẻ : “ Tôi chọn một bài hát và hát từ đầu đến hết bài. Tôi thường không thuộc lời, do đó tôi hát lên và cố hiểu xem người nghệ sĩ đang muốn nói gì. ”
Arthur cho biết là hoàn toàn có thể thống kê giám sát đúng chuẩn tỷ suất Xác Suất những cuộc đua đã tham gia. Lợi ích mà nó mang lại là khiến cho tâm lý bà bận rộn, và thứ hai là khi bà nhận thấy mình đã triển khai xong hơn 50 % của cuộc đua, điều đó có nghĩa là bà phải liên tục chạy và không bỏ cuộc .

24/ Uống nước sớm và thường xuyên

ban co can bo sung nuoc uong the thao

Hãy uống những loại nước uống thể thao tại những trạm sơ cứu và những trạm dừng sau đó. Khi nạp carb dưới dạng lỏng, bạn sẽ hoàn toàn có thể trì hoãn hoặc tránh mất nước và thiếu vắng carb ở chặng sau của cuộc đua, nghĩa là bạn sẽ dễ duy trì pace hơn. Girard Eberle nói : “ Khi hoạt động giải trí thể thao lê dài, chính sách báo hiệu khát nước sẽ không thích ứng kịp với nhu yếu bổ trợ nước trong thực tiễn. Và khi bạn mất nước, cơ bắp sẽ không có đủ oxy và nguồn năng lượng, tác dụng là bạn sẽ chạy chậm hơn. ”

25/ Ra sức chạy ở giai đoạn sau

Bạn cần phải chú ý giữ kiểm soát tốc độ tốt cho đến khi vượt qua khỏi mốc nửa chặng. Đây là lúc mà bạn có thể thật sự bắt đầu đua. Dowling nói rằng “nếu bạn cảm thấy sung sức ở mốc 29km, thì bạn có thể bỏ ra nhiều sức hơn. Bạn chỉ còn 13km để hoàn thành. Trong trường hợp bạn vẫn còn sức thì bạn có thể chạy đoạn còn lại này như khi chạy những cuộc đua ngắn hơn.”

Bạn hoàn toàn có thể lấy tiềm năng một runner đang dẫn trước bạn, hãy vượt mặt người đó và liên tục với đối thủ cạnh tranh tiếp theo. Wells san sẻ cảm nhận về thắng lợi trong cuộc đua Vô địch vương quốc tại mốc 40 km rằng “ cảm xúc vượt mặt ai đó trong 9-10 k cuối là vô cùng tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy đau nhưng chắc như đinh là đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ cảm thấy tệ hơn ! ”

26/ Động viên chính mình

Khi Arthur đến được mốc km thứ 37, “ Trong đầu tôi đã mường tượng rằng mình thật sự hoàn toàn có thể triển khai xong cự ly chạy này. Tôi hoàn toàn có thể đang rất mệt, nhưng tôi vẫn tự nhủ với bản thân rằng “ tôi sẽ hoàn toàn có thể triển khai xong cuộc đua ”. Tôi liên tục nhắc nhở bản thân để hoàn toàn có thể gật đầu cơn đau chỉ là trong thời điểm tạm thời ”. Và rõ ràng thì sự tự hào khi giành được thắng lợi chung cuộc mới là mãi mãi .
Nguồn : runnersworld.com


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569