Cách xử lý khi ráy tai bé bị khô, vón cục

Bài viết được tư vấn trình độ bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thanh Cẩm – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Thành Phố Đà Nẵng. Bác đã có kinh nghiệm 15 năm trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý Nhi khoa, từng có thời hạn công tác làm việc tại Bệnh viện TP. Đà Nẵng và Trung tâm Phụ Sản Nhi TP. Đà Nẵng. Thế mạnh của bác là chẩn đoán và điều trị bệnh lý nhi, hồi sức, cấp cứu nhi .Nhiều người nhầm tưởng rằng cần vô hiệu ráy tai hàng ngày như một giải pháp vệ sinh khung hình. Thực tế không phải như vậy, thông thường cha mẹ không cần làm vệ sinh ống tai cho bé. Trong hầu hết trường hợp, ống tai ngoài sẽ có năng lực tự làm sạch, ráy tai khô dần và rơi ra ngoài. Tuy nhiên, có những trường hợp ráy tai trẻ bị khô, vón cục. Vậy đâu là giải pháp hiệu suất cao để lấy ráy tai khô cho bé ?

Bạn tuyệt đối không nên dùng các vật dụng sắc nhọn như móng tay hoặc tăm bông để lấy ráy tai khô cho bé vì với phương pháp này càng khiến ráy tai đi sâu vào bên trong hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ bên trong tai.

Để lấy ráy tai khô cho bé không đau và an toàn mẹ nên làm theo cách sau:

  • Dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm, sạch và hơi ẩm để thấm nhẹ xung quanh vành tai cho con;
  • Nhẹ nhàng lau sạch các góc tai ngoài, sau đó xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn, từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn bông và ra ngoài. Khăn mềm sẽ không làm hại đến màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch. Như vậy sẽ tránh được việc đụng chạm quá nhiều đến ống tai, kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn.

Trong trường hợp ráy tai khô, cứng, vón cục lâu ngày thì cách lấy ráy tai khô cho bé là mẹ nên mua dung dịch nước muối sinh lý 0,9% rồi nhỏ vào tai cho con. Mỗi lần nhỏ từ 5 – 10 giọt, mỗi ngày nhỏ 3 – 4 lần. Nước muối sẽ làm cho ráy tai thấm ướt, mềm hơn và rã ra, giúp mẹ lấy ráy tai một cách dễ dàng hơn.

Trường hợp ráy tai rã ra nhiều thì cha mẹ nên liên tục nhỏ tai cho bé thêm vài ngày nữa, cho tới khi ráy tai rã hết và được đẩy trọn vẹn ra khỏi ống tai. Nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra và vẫn nằm trong ống tai thì cha mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ để lấy hoặc hút ráy tai ra ngoài .Khi tai bé bị trầy xước hay đặc biệt quan trọng là khi đang bị viêm tai giữa, ba mẹ không dùng bông ráy tai hay dụng cụ lấy ráy tai gì khác để ngoáy tai cho bé, nó hoàn toàn có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tác động xấu đến tai bé .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569