2 cách mở quán cafe take away và cách quản lý xe cafe hiệu quả • Mr Quản

5/5 – ( 7 bầu chọn )

Đối với một trong những quốc gia tiêu thụ cafe hàng đầu thế giới như Việt Nam. Thì nhu cầu mua cà phê còn hơn cơm bữa. Bạn có thể thưởng thức cốc cafe thơm ngon trong một quán máy lạnh sang trọng. Hoặc cũng có thể mua ngay một cốc cafe sữa thơm lừng tại lề đường. Văn hóa ẩm thực Việt Nam là vậy. Đa dạng và rất đời thực. Chính nhờ vậy mà việc mở quán cafe take away luôn có chỗ đứng. Hãy cùng Mr Quản tìm hiểu về chủ đề mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn và cách quản lý xe cafe take away hiệu quả. Bài viết sẽ được chia thành 2 phần.

Phần 1: Mở quán cafe take away cần bao nhiêu tiền

Phần 2: Cách quản lý xe cafe take away (rất hot)

Mở một xe bán cafe take away hoặc thuê mặt bằng mở quán tập trung vào bán mang đi. Giúp chủ quán tiết kiệm rất nhiều chi phí setup và đầu tư ban đầu. Tuy nhiên vốn đầu tư ít thường sẽ đi kèm với mức doanh thu không cao. Chính vì vậy chọn đúng cách mở quán cafe take away và tìm cách thu hồi vốn nhanh là lựa chọn rất thông minh.

Kinh nghiệm mở quán cafe take away

Contents

Cafe take away là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia, Take-out, carry-out, take-away, parcel hay tapau là những từ ngữ chỉ việc bán thực phẩm ăn bên ngoài hoặc mang đi. Như vậy cafe take away hiểu đơn giản là cafe mang đi. Có một số nơi còn được gọi với cái tên là cafe to go. Mô hình này có sự tối ưu về chi phí đầu tư khi bạn không phải tốn quá nhiều chi phí mặt bằng.

Giá bán của một khu vực hay xe bán cafe take away thường nhỏ. Chỉ vài cái ghế để khách hoàn toàn có thể ngồi đợi. Phần lớn lệch giá của quy mô này đến từ người mua mua mang đi. Hành vi của những người mua này rất khác với việc mở một quán cafe ngồi uống tại chỗ. Hiện tại có 2 quy mô kinh doanh thương mại cafe take away mà bạn hoàn toàn có thể tiến hành. Tuy nhiên hãy đọc hết bài viết này, biết đâu sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được tương đối tiền tài và kiếm thêm được nguồn thu đấy .

Những mô hình kinh doanh cafe take away

Có 2 quy mô kinh doanh thương mại quán cafe take away là : Mở quán cafe take away có khu vực cố định và thắt chặt và mở xe cafe take away. 2 quy mô này có sự độc lạ rất lớn về cách lôi cuốn, marketing tăng trưởng người mua. Và cả dòng tiền của dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại. Dưới đây mình sẽ nghiên cứu và phân tích cụ thể về việc mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn. Cũng như những bước triển khai và làm thế nào để tịch thu vốn nhanh .

Xem thêm: Mô hình quán cafe cóc

Mô hình xe take away đường phố

Chỉ từ vài triệu đồng bạn đã hoàn toàn có thể trọn vẹn mở được một xe bán cafe take away đường phố. Trên những tuyến đường lớn như Trường Chinh – Tân Bình, Nguyễn Văn Linh – Quận 7. Bạn trọn vẹn thuận tiện nhận thấy những chuỗi xe bán cafe mang đi san sát nhau. Số lượng khách mua cafe cũng rất lớn vì tỷ lệ xe qua lại đông .Các thương hiệu xe take away đáng chú ýỞ Nước Ta tình hình mở xe take away khá phức tạp. Phần lớn những xe bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè của người đi bộ. Đây là hành vi gây mất bảo đảm an toàn và dễ diễn ra rủi ro đáng tiếc cho chính người dân và cả người bán. Vào một ngày đẹp trời rất dễ chiếc xe take away của bạn sẽ bị phường tịch thu về lỗi lấn chiếm lề đường. Chính thế cho nên hãy thật khôn ngoan khi chọn mặt phẳng để kinh doanh thương mại xe cafe take away nhé .Xe Take away khá dễ đổi khác khu vực kinh doanh thương mại. Nhưng khó dữ gìn và bảo vệ xe. Khi tư vấn cho những anh chị kinh doanh thương mại quy mô này đây là điểm mình đau đầu nhất .

Ưu điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Vốn đầu tư rất thấp;
 • Nhu cầu khách hàng thị trường lớn;
 • Vận hành 1 xe khá đơn giản;
 • Nếu kinh doanh tốt thì có thể thu được lợi nhuận đều;
 • Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm và cung cách phục vụ như quán cafe bình thường.

Nhược điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Rủi ro về mặt bằng kinh doanh nếu để xe dưới lòng đường;
 • Cạnh tranh nhiều bởi các đối thủ trên thị trường;
 • Biên lợi nhuận khá thấp nên cần có khả năng tối ưu chi phí.

Có nên tự mở xe cafe take away

Một câu hỏi trong đầu của bất kể ai muốn khởi nghiệm mở xe cafe take away chính là nhượng quyền hay tự làm. Tự mở xe bán cafe take away giúp bạn có điểm riêng, thích làm gì thì làm. Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm thực thi và bán hàng. Bạn sẽ rất đau đầu và mông lung .Trong khi đó nhượng quyền tên thương hiệu xe thì có quy mô sẵn. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua, tìm mặt phẳng và thực thi bán. Rất khỏe nhưng lại tốn 1 khoản ngân sách bắt đầu .Nếu bạn xác lập làm lâu bền hơn với ngành cafe. Mình khuyên bạn nên thử với việc nhượng quyền trước. Sau khi đã tiến hành kinh doanh, học hỏi được kinh nghiệm quản lý và vận hành. Lúc đó bạn trọn vẹn có năng lực tự tạo tên thương hiệu cho riêng mình. Lúc này bạn không phải trả phí sử dụng tên thương hiệu hay sử dụng xe do đơn vị chức năng nhượng quyền phân phối nữa .

Nhượng quyền xe cafe take away

Những tên thương hiệu này đã có uy tín và một số ít người mua quen ngoài thị trường. Vai trò của đơn vị chức năng nhượng quyền :

 • Chị trách nhiệm hình ảnh, sản phẩm và cafe cung cấp cho xe;
 • Chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự vận hành điểm xe;
 • Chịu trách nhiệm bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu;
 • Tư vấn về mặt tài chính và cách thức kinh doanh xe cafe take away thành công.

Trách nhiệm của đơn vị chức năng mua nhượng quyền :

 • Có ý thức bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của thương hiệu;
 • Trả tiền sử dụng thương hiệu, mua nguyên vật liệu;
 • Đặt xe đúng vị trí đăng ký, nếu có thay đổi xe phải thông báo và 2 bên thỏa thuận.
 • Thu lợi nhuận từ việc kinh doanh nhưng chịu lỗ từ việc kinh doanh.

Nhiều bạn nghĩa rằng nhượng quyền tên thương hiệu là sẽ lời. Nhưng thực tiễn chẳng như bạn nghĩ đâu. Lời lỗ hay không có sự góp phần khoản 40 % của tên thương hiệu. Còn lại được quyết định hành động bởi thị trường và người mua .Xe cafe take away coffee bike

Các thương hiệu nhượng quyền xe cafe take away

Một số tên thương hiệu nhượng quyền xe take away trên thị thường mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 1. Coffee bike
 2. Viva Coffee
 3. EMC Coffee
 4. Lyon coffee
 5. Milano Coffee

Chi tiêu nhượng quyền xe cafe take away những tên thương hiệu này thường ở mức 40 triệu đồng / xe. Ngân sách chi tiêu này gồm có sử dụng tên thương hiệu, xe, nguyên vật liệu bắt đầu và huấn luyện và đào tạo bán hàng .

Chi phí mở xe bán cafe take away

Danh mục Thành tiền Chú thích
Xe cafe Take away: 12.000.000 đ Tùy vào mức đầu tư và thị trường, bạn cần chọn xe có mức giá phù hợp
Thuê máy pha cafe: 500.000 đ Bạn có thể mua máy nếu có điều kiện, thuê hoặc pha phin. Điều này phụ thuộc vào gu khách hàng
Cafe và nguyên vật liệu ban đầu: 1.500.000 đ Cafe ở mức 120.000đ/kg, sữa, cam, chanh
Dụng cụ pha chế: 500.000 đ Dụng cụ quầy, đánh bọt, đong
Chi phí thuê mặt bằng: 700.000 đ Chi phí trả mặt bằng đặt xe cho chủ mặt bằng. Bạn sử dụng phía trước nhà để kinh doanh
Chi phí mua ly, quai, ống hút: 500.000 đ Đủ phục vụ 500 ly
Chi phí marketing tháng đầu tiên: 2.000.000 đ Chi phí khuyến mãi ban đầu để thu hút khách hàng
Chi phí lương/tháng 1.800.000đ Bạn có thể tự đứng bán và thuê 1 nhân viên hỗ trợ, không nên làm 1 mình sẽ dễ mất khách nếu nhu cầu đông
TỔNG: 19.500.000 đ

Các bước mở xe bán cafe take away

Trường hợp bạn tự mở xe bán cafe take away thì những bước sau đây sẽ giúp ích cho bạn. Lưu ý những bước này vận dụng cho xe take away bán vào thời gian sáng chứ không bán cả ngày. Nếu mở bán cả ngày sẽ thuộc phạm trù của phần sau quán cafe take away .

Chọn – Thuê mặt phẳng

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh thương mại cafe. Hãy chọn khu vực có tỷ lệ người đi lại đông. Nhất là khu vực gần những văn phòng vì dân văn phòng sợ đá tan nên chỉ mua ở khu vực gần công ty, gần công trường thi công .Mặt bằng nên là trước nhà dân để hợp thức hóa về pháp lý. Bạn tự dưng mang xe ra chỗ trống không chủ đặt để bán thì năng lực cao sẽ bị bế đi nhanh lắm đấy .Thông thường bạn sẽ chọn mặt phẳng đủ để đặt xe và bán buổi sáng. Vì đây là thời hạn cafe được tiêu thụ nhiều nhất. Gần như 50 % lượng cafe được bán ra vào 6 : 00 đến 9 : 00 sáng .Ngân sách chi tiêu thuê mặt phẳng sẽ khoảng chừng 700.000 đ đến một triệu để trả cho chủ nhà. Tùy vị trí sẽ có sự đổi khác nhất định. Nhưng bản thân mình thống kê giám sát nếu trên mức này sẽ khó có lời .

Lên giải pháp kinh tế tài chính, đo lường và thống kê lãi lỗ

Điều đáng buồn là rất ít anh chị làm kỹ yếu tố này. Họ thường rất qua loa và bâng quơ trong việc thống kê giám sát mà cứ lao đầu vào thực thi. Để rồi bán không được như kỳ vọng rồi lại stress và bỏ nghề. Chán vậy đấy .Bạn cần xác lập rất rõ những yếu tố sau :

 • Giá bán trung bình tại địa điểm;
 • Giá vốn hàng bán;
 • Ấn định giá bán trung bình;
 • Xác định chi phí đầu tư, chi phí khấu hao và chi phí vận hành;
 • Tính toán doanh thu hòa vốn và lượng khách hòa vốn
 • Xác định nếu kinh doanh thì có đạt được lợi nhuận không. Nếu không thì khả năng là bạn không nên làm.
Làm xe cafe take away

Liên hệ với những đơn vị chức năng có kinh nghiệm làm xe. Tham khảo phương pháp của những tên thương hiệu khác. Đặc biệt những khu vực chuyên làm xe take away sẽ có nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn với giá rất tốt vì đã được tối ưu. Bạn không nên tự vẽ ra mẫu cho mình khi đang trong thời hạn đầu. Có rất nhiều rủi ro đáng tiếc và tốn kém .

Lên menu và giá bán

Bạn nên lựa chọn những đồ uống thông dụng và đơn thuần. Một số gợi ý cho bạn :

 • Cafe đen nóng/đá: 12.000đ/ly
 • Cafe sữa đá/nóng: 15.000đ/ly
 • Nước cam: 15.000đ/ly
 • Nước chanh: 12.000đ/ly

Menu xe cafe take away

Xây dựng tên thương hiệu

Bán hàng mà không có tên thương hiệu thì chỉ bán cầm hơi qua ngày. Màu sắc, hình ảnh của bạn giúp người mua thuận tiện nhận diện và mua hàng lần sau. Nhất là nếu bạn muốn tăng trưởng thêm điểm mở xe cafe take away tương tự như trong tương lại .Xây dựng tên thương hiệu cần những yếu tố :

 • Định vị thương hiệu;
 • Giá trị mang lại cho khách hàng;
 • Sự khác biệt trong sản phẩm và dịch vụ;
 • Logo, menu, trang phục
 • Cung cách phục vụ và giao tiếp với khách hàng
Triển khai bán hàng và tiếp thị

Lời khuyên tiên phong khi mở xe take away đó là đừng chạy quảng cáo. Nhiều anh chị lăn tăn đi chạy quảng cáo facebook cho xe take away rồi tiền thì mất mà khách chả thấy đâu. Bán cafe xe take away thì cứ tiếp cận trực tiếp người mua tại khu vực thôi. Tiếp thị trên mạng xã hội không mang lại nhiều hiệu suất cao. Những hoạt động giải trí bạn hoàn toàn có thể thực thi :

 • Mỗi ngày tặng 5 ly cafe đầu tiên: Tạo ra sự khan hiếm, trải nghiệm cho khách hàng;
 • Giảm giá 50% khi khai trương: Tăng cơ hội trải nghiệm sản phẩm của khách hàng tiềm năng;
 • Mua 1 tặng 1: Tăng lượng khách hàng trải nghiệm sản phẩm;
 • Tặng phiếu mua hàng lần sau: Khuyến khi khách hàng quay lại;
 • Thăm hỏi, lấy feedback của khách hàng cũ để cải thiện sản phẩm dịch vụ phù hợp;
 • Quan tâm và hỏi han khách hàng. Đây là điều tiên quyết của mọi xe cafe take away thành công.

Bạn thấy đấy, những giải pháp bán hàng và tiếp thị mình đưa ra tập trung chuyên sâu vào người mua. Tập trung để họ được sử dụng dịch vụ và quay lại sử dụng. Thời gian đầu lỗ cũng được nhưng phải để người mua ghiền cafe của bạn. Lúc đó bạn hoàn toàn có thể bán đúng giá niêm yết họ vẫn ủng hộ bạn thôi .Marketing cảm xúc của quán cafe take away beliMở xe take away luôn là lựa chọn bảo đảm an toàn và giúp thưởng thức tốt cho việc ship hàng. Không ít chuỗi cafe lớn trên thị trường hiện tại xuất phát từ một xe cafe nhỏ lề đường. Nhiều người làm nhưng không nhiều người bám trụ. Bán cafe rất mê hoặc nếu bạn yêu và hết mình với nó. Nếu thất bại hãy xem đây như một phép thử .

Mô hình quán cafe take away

Tạm xa chiếc xe cafe thân yêu. Chúng ta sẽ khám phá về quy mô quán cafe take away có góp vốn đầu tư và thời hạn hoạt động giải trí dài hơn. Không khác gì một quán cafe thuần túy về loại sản phẩm. Nhưng một quán cafe take away sẽ có mặt bằng không lớn thậm chí còn là rất nhỏ chỉ để vài ghế nếu khách muốn ngồi lại .Lưu ý bài viết này mình tập trung chuyên sâu vào quán cafe take away đúng chuẩn : Mặt bằng nhỏ chứ không xem đây là sự lan rộng ra phân khúc kinh doanh thương mại của một quán cafe lớn. Chúng ta sẽ bàn về thiết kế xây dựng xe cafe take away cho quán cafe lớn ở một bài viết sau. Tương tự như quy mô xe cafe. Quán cafe take away cũng có 2 lựa chọn dành cho bạn : Tự mở khu vực bán hoặc nhượng quyền .Quán cafe take away đẹp

Đặc điểm của quán cafe take away

 • Mở cửa với thời gian như một quán cafe bình thường. 06:00 sáng đến 21:00 tối;
 • Bán nhiều sản phẩm đồ uống hơn xe cafe take away;
 • Thuê mặt bằng cứng và ấn định địa điểm bán;
 • Doanh thu phần lớn từ việc bán mang đi;

Nếu xét về giá trị mang lại cho người mua. Thì một quán cafe take away hơn xe cafe ở chỗ nó Open cả ngày và phong phú đồ uống. Tuy nhiên nếu xét cạnh tranh đối đầu vào buổi sáng sớm về cafe thì rất khó để cạnh tranh đối đầu về giá cả. Trong phần làm thế nào để tịch thu vốn quán cafe take away bên dưới mình sẽ chỉ anh chị cách để cạnh tranh đối đầu .

Tự mở quán cafe take away

Bạn nên tự mở quán cafe take away tên thương hiệu của bạn. Không nên nhượng quyền tên thương hiệu vì :

 • Ràng buộc về diện tích mặt bằng của các thương hiệu thường ít nhất là 50m2;
 • Đối với quán có diện tích nhỏ thì yếu tố thương hiệu không đóng vai trò quan trọng;
 • Quan trọng với quán nhỏ là thái độ phục vụ, đồ uống và giá bán;
 • Những khách hàng quan trọng thương hiệu họ sẽ không đến các quán nhỏ;

Điều này không trọn vẹn quá chuẩn xác. Nếu bạn tiếp cận được chuỗi cafe có chủ trương nhượng quyền giá tốt thì vẫn nên mua. Ví dụ Aha, Laha và Beli coffee và 2 ví dụ nổi bật về quán cafe take away ngân sách tốt mà giá trị tên thương hiệu cao .

Mô hình nhượng quyền cafe take away

Các chuỗi cafe trên thị trường hiện tại không mạnh về phân khúc quán cafe take away. Lý do chính vì họ tập trung chuyên sâu chính vào phân khúc quan trung bình, lớn. Phân khúc quán nhỏ có sự cạnh tranh đối đầu khá lớn, dễ gia nhập thị trường và biên doanh thu không cao. Chính vì thế bạn chỉ nên hợp tác với một số ít chuỗi nhượng quyền tập trung chuyên sâu vào phân khúc này :

 • Laha coffee
 • Aha Coffee
 • Beli Coffee
 • Javi Coffee
 • Milano Coffee
 • Lyon Coffee

Còn đối với các thương hiệu nhượng quyền lớn như Trung Nguyên, Highland coffee, Starbuck thì họ chẳng quan tâm tới phân khúc nhỏ này đâu.

Chi phí mở quán cafe take away

Dưới đây là gợi ý ngân sách mở quán cafe take away diện tích quy hoạnh 30 mét vuông. Đây là bảng đã được vận dụng cho khoản 8 quán cafe được mình tư vấn và quản lý và vận hành thành công xuất sắc .

Chi phí Số tiền
Thuê mặt bằng 1 tháng 6.000.000 đ
Cọc mặt bằng 3 tháng 18.000.000 đ
Nguyên vật liệu ban đầu (nước ngọt, cafe,trái cây) 5.000.000 đ
Mua ghế ngồi x 10 cái 3.000.000 đ
Quầy pha chế 8.000.000 đ
Xây dựng, điện nước 25.000.000 đ
Tủ mát 4.500.000 đ
Dụng cụ pha chế (Có máy pha hoặc thuê) 5.000.000 đ
Bảng hiệu 4.000.000 đ
Bộ ly giấy bán mang đi 2.000.000 đ
Phần mềm quản lý bán hàng + Máy in 5.000.000 đ
Marketing 2.000.000 đ
Chi phí khác 5.000.000 đ
TỔNG:  92.500.000 đ

Các bước mở quán take away

Mô hình quán cafe take away tương thích với anh chị có sẵn mặt phẳng nhà. Nó sẽ rất tối ưu vì thường mặt phẳng nhỏ sẽ rất khó cho thuê giá tốt. Bạn tận dụng để mở quán cafe là hài hòa và hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn vẫn nên xem xét tới những bước mở quán cafe take away cần tuân thủ sau :

Chọn mặt phẳng

Vẫn là câu truyện mình nói rất nhiều với người mở quán cafe. Mặt bằng kinh doanh thương mại chiếm tới 60 % năng lực thành công xuất sắc của quán cafe. Số lượng người mua tiềm năng trong khu vực, số lượng đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp trong khu vực đó là những yếu tố phải nghĩ tới trước khi mở .Nếu bạn có mặt bằng nhà thì rất tuyệt, nhưng mặt phẳng đó không nhiều người mua tiềm năng thì cũng không nên mở quán làm gì. Chỉ tốn tiền vô ích thôi .

Ấn định loại sản phẩm và giá bán

Bạn nên lựa chọn những món pha chế đơn thuần, bán được nhiều, biên doanh thu cao. Đừng ham tạo ra nhiều món để rồi tồn dư và hư hỏng nhiều. Một số món gợi ý cho bạn :

 • Cafe đen: 15.000đ
 • Cafe sữa: 18.000đ
 • Nước cam: 18.000đ
 • Nước chanh: 15.000đ
 • Cafe sữa tươi: 20.000đ
 • Sinh tố bơ: 20.000đ
 • Nước chanh dây: 20.000đ
 • Một số loại nước ngọt: 12.000đ kèm ly đá

Menu quán cafe take away đơn giản

Chọn nguyên vật liệu

Khi có giá bán bạn sẽ lựa chọn loại cafe tương thích. Cafe chiếm tới 70 % loại sản phẩm bán ra của 1 quán cafe take away. Chính vì thế chọn đúng nhà phân phối cafe giá tốt tương thích với phân khúc giúp doanh thu được tối ưu. Thông thường 1 kg cafe pha máy sẽ được 60 ly. Pha phin sẽ được tối đa 50 ly .Nếu quán bạn pha máy, giá vốn ấn định 25 % thì tối đa ly cafe đen chỉ nên có giá vốn 3.750 đ. Trừ ngân sách ly, ống hút và quai 800 đ thì cafe sẽ tốn khoảng chừng 2.950 đ. Tính ra tối đa giá cafe bạn nhập sẽ là 177.000 đ / kg .Với mức này thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn cafe hài hòa và hợp lý trên thị trường đấy. Tuy nhiên hãy nói không với cafe trộn, cafe pin và nguồn gốc không rõ ràng anh chị nhé. Tốt nhất vẫn luôn là cafe rang mộc tỉ lệ trái chín cao để giữ người mua .

Marketing và bán hàng

Thời gian đầu bạn cần tăng cường khuyễn mãi thêm, giảm giá, quà Tặng và truyền thông online để thủ hút người mua. Phát menu đến những cơ quan thao tác, Tặng Kèm quà làm quen. Bạn sẽ thu được một lượng lớn người mua thời hạn đầu. Nhờ vậy bạn sẽ sớm đạt được điểm hòa vốn .Một số gợi ý về chương trình marketing bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở phần xe take away bên trên .

Làm sao để nhanh thu hồi vốn quán cafe Take Away

Nói nhiều về cách mở quán cafe và xe cafe take away rồi. Nhưng điều quan trọng nhất khi kinh doanh thương mại cafe vẫn là tịch thu vốn đúng không ạ. Bán hàng ít khách thì dễ chán nản và rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy những cẩm nang dưới đây bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để tịch thu vốn sớm :

 • Chọn mặt bằng cho chuẩn. Sai mặt bằng thì không nên mở quán cafe take away.
 • Hãy cố gắng phát triển nhanh nhất tệp khách hàng và giữ chân họ bằng khuyến mãi, giảm giá, quan tâm. Đừng tiếc chi phí marketing ban đầu để phủ thị trường thật nhanh;
 • Hãy sáng tạo ra cách bán hàng khác biệt, mới lạ tạo điểm nhấn cho quan bạn. Đây là mũi nhọn cạnh tranh với tất cả đối thủ trong khu vực;
 • Tối ưu liên tục giá vốn hàng bán, giảm thất thoát để tỉ suất lợi nhuận được tăng cao. Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe sẽ giúp ích rất tốt cho bạn;
 • Hãy yêu công việc của mình làm, xác định từ ban đầu sẽ hết sức cho công việc kinh doanh này. Dù có thất bại thì cũng là một trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn muốn cạnh tranh đối đầu với những xe cafe take away bạn hoàn toàn có thể thiết lập giá bán lúc sáng bằng giá của họ. Tuy nhiên phải xem xét rất kỹ về lợi hại vì nó có năng lực giảm lệch giá thay vì tăng trưởng bền vững và kiên cố .Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away

Phần 2 :

Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away từ a-z

Anh chị có quan tâm tới chủ đề quản lý xe cafe take away. Nhận được sự quan tâm của nhiều anh chị về chủ đề này. Nên mình cũng cố gắng dựa vào những gì được học, làm thực tế của bản thân. Mình xin chia sẻ chút ít quan điểm, cách nhìn nhận của mình về việc điều hành kinh doanh của xe hoặc chuỗi xe cafe take away.

Trước tiên mình xin thống nhất trước với anh chị đọc phần 2 này một số ít quan điểm như sau. Khác với đặc thù của phần 1 chuẩn SEO google về seo từ khóa ứng dụng quản trị quán cafe lên top. Phần 2 này là bài viết thực chiến và có nhiều yếu tố phản biện trái chiều nhau. Chính vì vậy bài viết này có dùng ngôn từ hơi khỏe mạnh thì mong anh chị bỏ lỡ giúp cho .Nếu anh chị kỳ vọng tìm được một công thức để quản trị xe take away thành công xuất sắc thì mình xin lỗi bài viết này không giúp được anh chị điều đó. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể là những gạch đầu dòng trong thực tiễn nhất giúp anh chị bước vào kinh doanh thương mại xe take away được thuận tiện ( Thuận lợi chứ chưa dám nói thành công xuất sắc nhé ) .

Mở xe cafe take away là gì?

Mở xe cafe take away trong trường hợp này khác với định nghĩa trong bài mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn. Xe cafe take away được định nghĩa là mở một xe riêng không liên quan gì đến nhau với quán cafe. Bạn hoàn toàn có thể mở xe tại một điểm giao thông vận tải đông, tại một mặt phẳng thuê của dân cư. Nó mang yếu tố độc lập thay vì một xe take away bán trước quán của anh chị .Để thu hẹp thêm khoanh vùng phạm vi của bài viết cho anh chị hoàn toàn có thể dễ tưởng tượng. Xe cafe take away này được bạn thuê nhân viên cấp dưới đứng bán. Chúng ta sẽ không bàn đến chủ đề làm thế nào để tăng người mua cho xe. Chúng ta đang bàn tới chủ đề là quản trị xe cafe take away. Chúng ta chưa bàn tới làm thế nào để bán được nhiều ly cafe .

Những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi quản lý xe cafe take away

Khác với một quán cafe thông thường, mở ra một xe hoặc chuỗi xe cafe take away cực nhọc vô cùng. Từ việc anh chị hoàn toàn có thể xin được chỗ để xe cafe take away cho đến dữ gìn và bảo vệ xe, cho đến đẩy cái xe ra chỗ bán đã là trở ngại .

Trở ngại về bảo quản xe cafe take away

Anh chị biết đấy pháp lý Nước Ta đâu được cho phép bán hàng rong. Và tất yếu để chiếc xe cafe trên vỉa hè để bán là trái pháp lý. Nhưng vẫn có cách, cách nào thì anh chị tự biết, phần này mình không được phép bàn luận. Tuy vậy những khó khăn vất vả về mặt phẳng và dữ gìn và bảo vệ xe sẽ nhu yếu nhân sự của bạn có tính đặc trưng hơn. Họ sẽ phải kiêm luôn việc đẩy xe ra, xe vào. Đây cũng là khó khăn vất vả tiên phong trong hành trình dài quản lý và vận hành chiếc xe cafe này .

Kiểm đếm số ly bán ra, tổng kết tiền

Phải thừa nhận với anh chị đây là cái khó quản trị và đau đầu nhất. Bởi vì có rất nhiều cách để phần chuyển giao tiền, nguyên vật liệu bị sai sót. Và mình tin rằng không hề có cách quản lý số ly bán ra và tính tổng số tiền nào đạt hiệu suất cao 100 %. Trừ khi là anh chị tự bán, tự quản lý. Chứ thuê nhân viên cấp dưới nếu đã có yếu tố thì không cách này cũng có cách kia để họ hoàn toàn có thể gian lận vài ly .Mình hoàn toàn có thể liệt kê 1 số ít cách mà nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể gian lận khi bán cafe take away như sau :

 • Nhân viên mang ly từ ngoài vào xe. Nhân viên ngày bán và bỏ túi riêng vài ly. Tháng 24 ngày được tầm gần triệu bạc. Khá khá đấy.
 • Nhân viên viện lý do ly hỏng, đã vứt rồi, khách xin thêm ly để đựng cái gì đó nên thiếu ly khi kiểm đếm.
 • Nhân viên bán 2 ly gộp chung 1 ly (Có nhiều khách 1 lý không đủ đô). Hạ định mức của các khách hàng để lấy phần chênh lệch kia. Ngày 2 khách thì cũng tháng kiếm được hơn 500.000đ

Hậu cần cho chuỗi xe cafe take away

Mình tin rằng đây là trở ngại lớn để một quy mô vài xe cafe take away hoàn toàn có thể tăng trưởng lên chục xe, trăm xe. Người ta hay bảo đã mơ thì phải mơ cho lớn. Một xe lời tháng được 1 triệu thì 20 xe là kiếm được 20 triệu rồi. Nhưng trong thực tiễn nó phũ phàng lắm anh chị. Đến xe cafe take away thứ 5 trở đi anh chị sẽ thấy mọi chuyện nó quá tải :

 • Xe bán nhiều thì thiếu cafe cốt;
 • Xe bán ít lại dư cafe, để đến mai thì cũng được nhưng mà cũng phải tốn thêm cái tủ mát để bảo quản.
 • Chi phí quản lý để kiểm đếm cũng cực hơn, người đi tiếp nguyên liệu cũng phải bố trí thêm. Tính ra thì thấy có lời đó nhưng mà chi phí vận hành nó ngôn hết phần nhiều.
 • Mở nhiều xe thì rủi ro nó cũng tăng lên. Mỗi xe cafe thì tốn tầm 5 tháng mới hòa được vốn là đẹp. Nhưng lỡ bị thu xe một cái lòng công cóc luôn. Khổ vậy đó.

Tính toán lời lỗ kinh doanh

Cái này so với anh chị giỏi giám sát thì được. Chứ mấy anh chị mà chậm trong vụ tính toàn thì nó như là một cực hình. 1 xe tính thì dễ chứ nhiều xe tính nó đau đầu kinh điển. Đặc biệt là tính lương thưởng bán vượt số ly cho những bạn nhân viên cấp dưới đứng xe. Không có cách tính chuẩn và đỡ tốn thời hạn thì chắc bỏ nghề sớm chứ không tăng trưởng mạng lưới hệ thống nổi .

Kinh nghiệm quản lý xe cafe take away của Mr Quản

Dưới đây là một số ít san sẻ của mình, triết lý có, đã quản lý và vận hành trong thực tiễn thành công xuất sắc có và thất bại cung có. Mình mong những anh chị tiếp thu có tinh lọc và tương thích với phong thái chỉ huy của anh chị. Vì mỗi người sẽ có thế mạnh và niềm tin về con người khác nhau .

Cách mình tuyển dụng nhận viên bán cafe take away

Tiêu chí tuyển dụng của mình khá đơn thuần :

 • Nữ ngoại hình ưu nhìn, muốn kiếm tiền vào mỗi sáng;
 • Sinh viên năm nhất hoặc năm 2 (năm 3, 4 đi thực tập đi, bán cafe làm gì);
 • Trao đổi cần thấy được bạn này thật thà (Cái này phụ thuộc vào ông tuyển dụng);

Nhân viên niềm nở phục vụTiêu chí đơn thuần vậy nhưng khi tiếp xúc bạn cần có cách nhìn nhận và nhìn nhận riêng. Phần này thì không biết san sẻ như thế nào nên tạm cho qua .Mình mở những xe gần khu vực trường ĐH Ngân hàng và ĐH SPKT Tp. Hồ Chí Minh Quận Thủ Đức. Nhờ vậy mà lượng sinh viên khá đông. Họ vừa là người mua tiềm năng, vừa là lực lượng lao động dồi dào. Nếu nhân viên cấp dưới xe xin nghỉ thì mình hoàn toàn có thể linh động nhân viên cấp dưới quán cafe đẻ tương hỗ .

Cách mình chọn điểm bán xe cafe take away

Bộ tiêu chí mặt bằng để đặt xe cafe của mình nó theo kiểu ăn chắc mặt bền. Do mình không phải là người quá liều lĩnh trong kinh doanh. Mặt bằng bán cafe phải gần 1 trong các điểm sau:

 • Gần văn phòng làm việc của cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp;
 • Gần trường đại học, cao đẳng;
 • Phải thuê trước nhà dân để bán, không đứng bán vỉa hè (Mình sợ bị thu xe lắm, mất tiền và rất mệt mỏi);
 • Nhà dân phải có chỗ khóa xe cẩn thận và có cửa khóa (Cái này để đề phòng mất trộm);
 • Mật độ xe lúc 5:30 sáng đến 8:00 sáng phải đạt ít nhất 3.000 xe máy (Cái này là ngồi đếm thật nhé).

Trước khi mở xe cafe take away mình luôn phải đảm bảo tài chính có lời

Mình thống kê giám sát với một xe cafe take away mình cần góp vốn đầu tư gần 6 triệu đồng. Vận hành từ thứ 2 đến thứ 7 từ 5 : 30 sáng đến 9 : 00 sáng. Mình sẽ cần bán tối thiểu 26 ly cafe với giá 14.000 đ – 16.000 đ. Cafe cốt mình pha 1 kg 3.200 ml ( pha máy ). Cafe giá 160.000 đ / kg thì mình phải bán 24 ly / ngày thì mới khởi đầu có lời. Mình sẽ nhìn nhận mặt phẳng mình sắp thuê có đạt được khoảng chừng ngày 32 đến 40 ly không. Nếu đạt mình mới thực thi. Nếu không mình sẽ tìm mặt phẳng khác .Mình chưa có thời hạn để lên công thức tính lại cho anh chị xem số lượng này. Anh chị hoàn toàn có thể xem đỡ clip thống kê giám sát hòa vốn của quán cafe bên dưới. Tuy nhiên phải báo trước đến anh chị có dự tính mở xe cafe take away là nghề này lời không nhiều đâu nhé. Đừng quá kỳ vọng là sẽ lời nhiều. Có khi không biết làm còn lỗ nữa .

Hậu cần xe cafe take away

Khi mình quản lý và vận hành chuỗi xe cafe take away mình cũng có một quán cafe ở khu vực mình mở. Mình chọn mặt phẳng tròn vòng nửa đường kính 3 cây số để phân chia theo những tuyến đường. Nhờ vậy mà phục vụ hầu cần sẽ đỡ cực hơn. Cách thức phục vụ hầu cần của mình như sau .

 • Quai mây, ông hút là những vật dụng khó hư hỏng mình sẽ giao số lượng đủ dùng cho 4 ngày. Nhân viên sẽ nhận bàn giao tại quán cafe. Riêng ly giấy phải mang về quán hằng ngày (tại sao như vậy mình sẽ giải thích trong phần giải pháp).
 • Cafe cốt mình sẽ pha sẵn vào tối hôm trước và ủ lạnh. Lợi thế của mình là có máy pha cafe phin công suất lớn nên hậu cần khá đơn giản.
 • Sữa, đường, vật dụng pha chế mình sẽ cấp cho mỗi xe một thùng đựng đá để chứa. Hết ca làm sẽ mang về quán cafe để mình vệ sinh.
 • Trường hợp tại xe hết nguyên vật liệu do khách đông đột biến. Quán cafe xe cử người mang thêm để đảm bảo đủ để bán.
 • Đá thì sẽ có 1 ông giao vào lúc 5:45 sáng tại các xe. Nhân viên ghé quán lấy cafe, ly và đá được làm sẵn ở quán để bán trước. Lợi thế của mình là có máy làm đá nên khá tiện.

Như vậy nếu anh chị không có quán cafe như mình. Anh chị cũng nên thiết lập một trụ sở để xem như thể đầu não phục vụ hầu cần. Vị trí nên đặt ở TT của những xe cafe để tối ưu vận động và di chuyển .

Cách chi trả hoa hồng nhân viên

Mình có làm một khảo sát nhỏ so với nhân viên cấp dưới đứng xe cafe take away. Mình có hỏi những bạn giờ đây những bạn muốn anh tính lương theo hình thức :

 1. Lương cứng theo giờ, không quan trọng số lượng: 30.000đ/giờ
 2. Lương cứng theo giờ + Hoa hồng bán hàng: 25.000đ/giờ, từ ly thứ 26 trở đi 1 ly cafe bán ra bạn được thêm 1.000đ/ly
 3. Theo hoa hồng nhưng phải cam kết số lượng tối thiểu: Giao cho bạn làm chủ xe đó, mình đầu tư và thu khấu hao mỗi tháng 1 triệu. Trừ hết tiền nguyện liệu mình bàn giao, mỗi xe bạn sẽ đưa về mình 500.000đ. Lời bao nhiêu bạn giữ.

Thường nhân viên cấp dưới sẽ chọn cách thứ 2 và thứ 3. Mình thì thích cách thứ 3 nhất vì nó khỏe cho mình. Nó tương tự như như kiểu nhân viên cấp dưới đó là người mua mua nhượng quyền của mình vậy. Trách nhiệm mình cũng ít, đỡ nhọc đầu thống kê giám sát. Lời ít tí mà tập trung chuyên sâu cho quán cafe cũng tốt. Sẽ có 1 số bạn sau thời hạn ở cách 1 và 2 cũng sang làm cách 3 .

Cách quản lý nhân viên và bàn giao tiền bạc

Cách thứ 3 của phần trên thì khá đơn thuần rồi. Tuy nhiên quản trị xe cafe take away nó phức tạp nhất khi bạn quản trị theo 2 cách chi trả hoa hồng tiên phong .

 • Tiền bạc sẽ bàn giao theo số lượng sản phẩm bán ra được nhân viên thông báo. Nhân viên dùng cặp tab hồ sơ để đánh số ly bán trong ngày như kiểu chơi bida. Chỗ này anh chị đừng dùng phần mềm quản lý bán hàng làm gì. Mình đã thử rồi nhưng nó tốn rất nhiều thời gian không cần thiết của nhân viên tại xe. Nhất là lúc đông khách quên bấm số lượng là nó loạn hết cả lên.
 • Nhân viên đi làm cần chuẩn bị tiền lẻ để thối cho khách. Nếu không có mình sẽ cho mượn. Tuy nhiên mình sẽ chỉ nhận về đúng số tiền bán hàng và không kiểm soát tiền đầu ca cuối ca. Vì nó rất đau đầu và khá loạn khi phải ghi nhớ những con số này. Tiền nhân viên mượn của mình là liên quan cá nhân, không dính tới kinh doanh.

Mình vận dụng phương pháp chuyển giao tiền với nhân viên cấp dưới đơn thuần như vậy. Mình cũng chưa thấy lỗ hổng của việc chuyển giao này. Phần lớn nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát mình đẩy về nhân viên cấp dưới cả. Mình chỉ cần chăm sóc tới số ly bán được và bao nhiêu tiền. Phần sau sẽ là phần so sánh .

Cách đối chiếu số ly bán ra

Mình thú thật với anh chị là mình rất sợ chỗ này. Vì mình cũng chưa có cách nào vẹn toàn. Lý do tại sao thì trong phần khó khăn vất vả khi quản trị xe cafe take away mình cũng có nói. Đây là cách mình quản trị mạng lưới hệ thống xe take away :

Nhân viên bán có bao nhiêu ly đầu kỳ trừ ly trong kỳ thì ra số ly cuối kỳ. Sẽ có anh chị phản biện như sau:

 • Nhân viên cho thêm ly cho khách thì làm thế nào, ly hư thì sao: Tất nhiên là sẽ có trường hợp khách xin ly. Mình bố trí bọc để cho khách nếu cần. Còn ly mình cấm nhân viên cho thêm.
 • Nhân viên lấy ly đã dùng rửa sạch để bán cho khách thì sao: Cái này là mình thua vì đưa nhân viên này nó thành “tinh” rồi. Mình giải quyết bằng cách đọ định lượng (tương đối) và chọn nhân viên thật thà.
 • Ly bị hỏng thì sao: Đơn giản, nhân viên mang ly hỏng về là được.

Kiểm soát bằng định lượng

 • Cafe đen: 60ml cafe cốt + 10ml nước đường;
 • Cafe sữa: 40ml cafe cốt + 40ml sữa đặc;
 • Bạc Sỉu: 20ml cafe cốt + 60ml sữa đặc;

Cứ theo công thức này mình sẽ chạy ra được tương đối tồn triết lý và tồn thực tiễn chênh nhau có nhiều không. Nếu chênh nhiều mình sẽ được nhân viên cấp dưới đó vào tầm giám sát. Còn nếu chuẩn thì không có yếu tố gì .

Một số trường hợp phát sinh khi quán lý xe cafe take away

Nhân viên dùng ly khác để bán cafe cho khách. Phần này mình làm rất kỹ về ly cafe tên thương hiệu. Nhân viên dùng ly nhựa chắc như đinh người mua sẽ thấy lạ vì mình nhu yếu xe cafe take away phải để ly giấy cho khách thấy. Nhân viên có dùng cách này thì cùng lắm làm được vài lần thôi. Mình đồng ý rủi ro đáng tiếc đó. Làm nhiều chắc như đinh sẽ lộ vì người mua sẽ báo với mình qua số điện thoại thông minh trên ly giấy. Khách hàng tiềm năng của mình phần lớn là dân tri thức nên họ sẽ nhạy cảm chỗ này. Tất nhiên mình lâu lâu vẫn im im tạt qua những xe để nghía tính hình. Nên nhân viên cấp dưới khó mà giở trò này lắm .Nhân viên dùng ly cũ đã dùng bán tiếp cho khách thì sao. Đây cũng là một rủi ro đáng tiếc mình thấy những bạn có quan điểm. Nhưng mình đã dùng định lượng để trấn áp rồi nên mình không quá lo .

Nhân viên vừa dùng ly cũ vừa dùng cafe khác để bán thì sao.

Thứ nhất cafe lúc đó mình bán có gu và vị rất riêng. Chỉ có dùng đúng loại cafe và máy pha của mình thì mới làm ra được đúng vị cafe đó. Khách hàng đã uống cafe của mình mà uống cafe khác sẽ thấy lạ ngay .Thứ hai đó là lượng ly giấy cũ không phải nhiều khi khách toàn mua mang đi. Nên mình không nhìn nhận rủi ro đáng tiếc này có năng lực xảy ra lớn nên mình không chăm sóc .

Mình có dùng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý xe cafe take away không

Câu vấn đáp của mình là có, tuy nhiên mình không cho nhân viên cấp dưới dùng. Lý do mình đã nói bên trên vì nó chiếm nhiều thời hạn và khách đông nhân viên cấp dưới không hề giải quyết và xử lý .

Mình dùng phần mềm quản lý quán cafe của quán hiện tại để nhập số ly bán ra của từng xe. Mỗi xe mình xem nhưng 1 bàn trong quán cafe. Mình dùng báo cáo kinh doanh theo bàn hằng ngày để tính hoa hồng cho các bạn. Đặc biệt các bạn có doanh thu cao thì sẽ có thưởng thêm. Một file excel online cũng đã có thể giúp bạn quản lý tốt phần này rồi.

Còn về tính định lượng mình dùng file excel vì ứng dụng quản trị quán cafe không tương thích với nhu yếu này. Mỗi xe có lượng bán khác nhau và kho khác nhau. Hiện tại không ứng dụng quản trị quán cafe nào quản trị nhiều kho riêng trong 1 quán cafe cả. Mỗi xe mà dùng 1 ứng dụng thì khác nào mở xe nuôi mấy ông bán ứng dụng đâu. Và thật sự nó cũng không phải là thiết yếu .Trên đây là hàng loạt san sẻ của bản thân mình trong chủ đề kinh doanh thương mại cafe take away. Chúc những anh chị sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc .

Bài viết liên quan

Cách quản lý mô hình quán cafe bóng đá thành công 2021

Tại sao quán cafe vắng khách và 8 cách thu hút khách hàng

Top 05 ứng dụng giao đồ ăn online thịnh hành nhất (2021)

Trung Mạc

Trung Mạc là tác giả, điều hành tại Blog Mr Quản. Trung có kinh nghiệm hơn 8 năm trong nghành quản trị bán hàng .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569