<

3 cách vỗ béo bò thịt thường dùng | Farmvina Nông Nghiệp

Vỗ béo bò trước khi giết thịt 3 tháng để bò tăng trọng nhanh trong thời hạn ngắn, nâng cao chất lượng thịt, tăng tỷ suất thịt xẻ cho bò .– Trong tiến trình vỗ béo mức tăng trọng tuy có chậm nhưng độ cao, dài thân mình đã đạt được gần bằng khoảng chừng 60 – 70 % những chỉ tiêu tương ứng của bê trưởng thành. Các cơ bắp tăng trưởng mạnh, cơ quan nội tạng từ từ được hoàn thành xong về cấu trúc, riêng cỗ máy tiêu hóa tăng trưởng triển khai xong nhất là dạ cỏ, tổ ong, lá sách. Trong quá trình này những cơ bắp, mô mỡ, mô link tăng trưởng mạnh nên cần nuôi dưỡng tốt và thức ăn phải giàu nguồn năng lượng ( thức ăn tinh ), giàu glucid ( cỏ, rơm .. ) .Để vỗ béo bò đạt hiệu suất cao cần phải nắm vững những yếu tố ảnh hưởng tác động đến việc vỗ béo bò như sau :

Bạn đang đọc: 3 cách vỗ béo bò thịt thường dùng | Farmvina Nông Nghiệp

– Giống : những giống khác nhau có vận tốc sinh trưởng, tăng trưởng, tạo nạc và mỡ khác nhau. Trên bê đực lai hướng sữa thì mức tăng trọng trung bình của bê đạt từ 500 – 600 gam / con / ngày .– Tuổi : tuổi giết mổ khác nhau sẽ cho chất lượng thịt khác nhau. Cụ thể như :

+ Dưới 1 năm tuổi: sự phát triển của cơ thể chủ yếu là kết quả của sự tích luỹ các mô cơ và xương, còn mỡ và mô liên kết tương đối thấp.
+ Đến 1,5 tuổi: sự tích luỹ mô cơ cao, còn mô xương tương đối thấp.
+ Sau 18 tháng tuổi: tốc độ sinh trưởng của tế bào cơ giảm xuống thấp, hàm lượng nước giảm, sự tích luỹ mỡ tăng lên, kèm theo là hàm lượng calori cũng tăng lên, còn mô liên kết giảm. Thời gian này do sự trao đổi chất thay đổi, làm giảm khả năng tích luỹ nitơ, cường độ hình thành protein giảm thấp và sự sinh trưởng của tế bào bị kìm hãm, đồng thời tốc độ tích lũy mỡ tăng lên. Cụ thể là khi sơ sinh thành phần protein là 18,25%; đến 18 tháng là 17,18%. Trong khi đó, mỡ tăng tương ứng là 3,64% lúc sơ sinh; 26,74% lúc 18 tháng tuổi. Nếu giết thịt lúc 18 tháng tuổi mỡ tích luỹ trong cơ bắp cao hơn mỡ nội tạng. Theo nhiều tác giả, trong điều kiện chăn nuôi ở nước ta, vỗ béo bò ở giai đoạn 22 – 24 tháng tuổi là hiệu quả kinh tế nhất.

– Tính biệt và thiến : ở những cơ sở chăn nuôi bê đực hướng sữa lấy thịt, thường giết thịt vào 15 – 18 tháng tuổi. Nhiều điều tra và nghiên cứu và thực nghiệm xác nhận rằng, bê đực không thiến đạt vận tốc tăng trưởng cao hơn, hiệu suất cao sử dụng thức ăn cao hơn bê đực thiến, do vậy ngân sách thức ăn tính cho kg tăng trọng thấp hơn so với bê đực thiến. Tuy nhiên, sự tích lũy mỡ trong cơ bắp ở bê đực thiến cao hơn và sớm hơn bê đực không thiến .

Người dân nuôi vỗ bò thịt

Ở 15 – 18 tháng tuổi, thể trọng bê đực không thiến và bê thiến là 400 – 450 kg .– Nuôi dưỡng : sức sản xuất thịt của bê phụ thuộc vào trước hết vào mức độ dinh dưỡng. Mức dinh dưỡng cao sẽ đạt được khối lượng thịt gấp 2 lần so với mức độ dinh dưỡng thấp, thành phần thân thịt ở gia súc nuôi dưỡng kém đạt tỷ suất xương và dây chằng tương ứng là 25 – 30 % thân thịt, nguồn năng lượng của thịt giảm 40 – 45 %. Thông thường, khẩu phần nhiều thức ăn thô thì tỷ suất nội tạng cao, tỷ suất thịt xẻ thấp ; ngược lại, khẩu phần nhiều thức ăn tinh thì tỷ suất thịt xẻ cao, tỷ suất nội tạng thấp .– Stress thiên nhiên và môi trường : nhiệt độ thiên nhiên và môi trường cao cản trở thải nhiệt từ khung hình trải qua dẫn nhiệt. Trong thiên nhiên và môi trường càng nóng ẩm thì việc thải nhiệt thừa càng khó khăn vất vả. Do vậy, khi bò bị stress nhiệt sẽ làm hạn chế năng lực thu nhận thức ăn và hiệu suất giảm .

Trong điều kiện chăn nuôi gia đình, hiện nay có 3 cách vỗ béo bò thường được áp dụng như sau:

(1) Nuôi chăn thả có bổ sung thức ăn tại chuồng: bò cần được chăn thả 8 – 10 giờ/ngày ngoài bãi chăn để tận dụng được nhiều cỏ tươi mà không phải tốn công thu cắt cỏ và vận chuyển về chuồng. Sau khi chăn thả, bò được bổ sung thêm một ít thức ăn tinh và muối ăn.

Cách vỗ béo này thường vận dụng ở những nơi có diện tích quy hoạnh đồng cỏ lớn và hiệu suất đồng cỏ tương đối khá mới bảo vệ mỗi ngày bò gặm được từ 20 – 25 kg cỏ. Tuy nhiên, để tăng hiệu suất đồng cỏ chăn thả thì đồng cỏ phải được tái tạo, diệt trừ cỏ dại, trồng cây bóng mát, giữ ẩm đất bằng cách tưới nước hay đắp đập ngăn nước để cỏ có hiệu suất cao .Dành cho đàn bò vỗ béo ở những bãi cỏ gần nguồn nước, gần chuồng để chăn thả được nhiều giờ ngoài bãi. Nếu khoảng cách từ chuồng đến bãi chăn quá 2 km thì phải làm lán trại ngoài đồng cho bò ngủ qua đêm trong suốt thời hạn chăn thả .

(2) Nuôi tại chuồng kết hợp với chăn thả: hình thức vỗ béo này thường áp dụng ở những hộ có diện tích đồng cỏ giới hạn, bò vừa gặm được một phần cỏ ngoài bãi chăn vừa được cung cấp thêm thức ăn tinh tại chuồng. Lượng thức ăn tinh cần được đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện cho bò chóng béo. Có thể bổ sung thêm phụ phẩm công nông nghiệp làm thức ăn vỗ béo cho bò như:

+ Bã mía, lá và ngọn mía: cho ăn tươi hoặc ủ chua, 2 – 3 kg/con/ngày
+ Vỏ và mắt dứa: ủ chua, 3 kg/con/ngày, khi ăn thường trộn với thức ăn tinh.
+ Hèm bia: 5 – 10 kg/con/ngày, kết hợp với cỏ họ đậu.

(3) Nuôi nhốt hoàn toàn: đây là phương thức nuôi thâm canh tại chuồng để giảm vận động, nhằm làm cho bò đạt mức tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn để có tỷ lệ thịt xẻ cao, tạo ra các vân mỡ trong các sớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng hiệu quả chăn nuôi. Sau thời gian vỗ béo khối lượng cơ thể bò tăng từ 15 – 20% so với trước khi vỗ béo.

Tuy nhiên, bằng những hình thức vỗ béo nào thì trước khi đưa vào vỗ béo bò, người chăn nuôi cần phải tẩy giun, sán cho bò bằng những loại thuốc như : levamisol, albendazole, biomectin …

– Thức ăn của bò nuôi vỗ béo gồm cỏ tươi, rơm khô, thức ăn tinh (cám hỗn hợp, khoai lang, khoai mì, bắp). Lượng thức ăn tinh cho mỗi con vỗ béo tối đa từ 1 – 2 kg/ngày, liên tục trong vòng 3 tháng vì đây là nguồn thức ăn vừa cung cấp năng lượng, vừa tích lũy mỡ nhanh cho cơ thể bò. Nên kích thích cho bò ăn càng nhiều càng tốt, cho ăn tự do, vận động ít hoặc không cho vận động để bò tăng trọng nhanh, khoảng 1,0 kg/con/ngày.

– Nước uống phải cung ứng tiếp tục và vừa đủ .Hiện nay, trên thị trường đã có 1 mẫu sản phẩm có ảnh hưởng tác động tích cực đến việc nâng cao hiệu suất cao việc vỗ béo bò thịt đó là Best chrom hữu cơ vừa có công dụng kích thích tạo nạc, vừa có công dụng kích thích tăng trọng cho bò, người chăn nuôi cần chú trọng để bổ trợ vào KPTA vỗ béo bò thịt với liều dùng 1 kg Best chrom / 1 tấn thức ăn .

Kinh nghiệm chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Thời gian qua, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành quy mô nuôi bò lai Zê bu chất lượng cao tại huyện Thạch Hà, Thành phố TP Hà Tĩnh và quy mô chăn nuôi bò 3/4 máu ngoại tại huyện Đức Thọ .Đến nay toàn tỉnh đã có hàng trăm con bê lai sinh ra, được người chăn nuôi ưng ý cao. Thành công của quy mô góp thêm phần tái tạo chất lượng giống và từng bước đổi khác tư duy, tập quán chăn nuôi bò truyền thống cuội nguồn sang phương pháp chăn nuôi bò lai Zê bu theo hướng thâm canh cho những hộ nông dân, phân phối ngày càng cao nhu yếu thịt bò cho tiêu dùng trong tỉnh và xuất bán tiêu thụ ở địa phận những tỉnh thành khác .Qua đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn tại những điểm tiến hành quy mô chăn nuôi, chúng tôi xin trình làng 1 số ít kỹ thuật chính trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao để bà con nông dân tìm hiểu thêm và vận dụng .

1. Chọn giống: Để tạo bò lai hướng thịt chất lượng cao cần phải chọn những con bò cái có 1/2, 1/3 hoặc 3/4 máu các giống bò lai trong nhóm Zê bu như sind, Sahiwal, Brahman. Nên chọn những con có trọng lượng từ 220 kg trở lên, khoẻ mạnh, không bệnh tật, có khả năng sinh sản tốt (chọn ngoại hình) cho phối giống với bò trong nhóm Zê bu hoặc các giống bò chuyên thịt như: Smemtal, Charolais, Limouse, Droumaster…

2. Chăm sóc nuôi dưỡng bò mẹ và bê con:

a) Nuôi dưỡng bò mẹ:

Cần phải bảo vệ đủ nhu yếu dinh dưỡng cho bò mẹ nuôi thai và nuôi con ( tiết sữa cho con ) .Khẩu phần dinh dưỡng cho 1 con mẹ sinh sản có khối lượng khung hình từ 220 – 250 kg tính như sau : Nếu bò được chăn thả 7-8 giờ / ngày, lượng thức ăn thô xanh bổ trợ tại chuồng từ 12-15 kg / con / ngày và rơm ủ với u rê 4 % từ 2-3 kg / con / ngày. Đối với bò có chửa, ngoài những thức ăn trên cần bổ trợ 30-40 gam bột xương, mỗi ngày bổ trợ cám gạo hoặc bột ngô từ 1,2 – 1,5 kg. Không bắt bò thao tác nặng như cày bừa, kéo xe … Tránh xô đẩy, xua đuổi bò mạnh trong những tháng mang thai thứ ba, thứ bảy, thứ tám và thứ chín .

b) Nuôi bê con:

Giai đoạn từ sơ sinh đến 1 tháng tuổi : nên nuôi bê ở cạnh nhà. Luôn giữ ấm cho bê, tránh gió lùa, chỗ bê nằm phải khô, sạch. Cho bê bú trực tiếp sữa mẹ, chăn thả theo mẹ. Nên thả bê ở bãi chăn gần chuồng. Khi bê được 1 tháng tuổi nên tập cho bê ăn cỏ non, ăn thức ăn tinh .Giai đoạn từ 6 tháng tuổi – 24 tháng tuổi : nuôi vỗ béo cho bê. Thời gian vỗ béo cho bê là 75-90 ngày. Lượng thức ăn như sau : Nếu chăn thả 7-8 giờ / ngày, lượng bổ trợ gồm 8-10 kg cỏ tươi tại chuồng, 1-2 kg thức ăn hỗn hợp, cho bò liếm tảng liếm tự do. Cung cấp vừa đủ nước nhưng phải bảo vệ sạch, không có hóa chất ô nhiễm .Chú ý : Cần phải tẩy giun sán trước khi vỗ béo bê. Cần phải tập cho bê ăn thức ăn hỗn hợp và tảng liếm mỗi bữa 1 ít để bêò làm quen với thức ăn .

3. Về thức ăn: Trong chăn nuôi bò lượng thức ăn thô xanh chiếm từ 85-90% khẩu phần ăn hàng ngày, do đó các hộ cần phải dành diện tích đất để trồng một số giống cỏ có năng suất chất lượng cao như: Cỏ voi, Ghi nê, Ru zi, Sty lô, cỏ VA06… Cần có kế hoạch dự trữ các loại rơm rạ, cỏ khô để làm thức ăn cho bò trong vụ đông xuân.

4. Phòng trừ một số bệnh: Thực hiện tốt lịch tiêm phòng các loại bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng,… theo quy định của ngành thú y đề ra. Định kỳ tẩy giun, sán (sán lá gan, sán dạ cỏ, …) cho bò bằng các loại thuốc đặc hiệu như dùng thuốc tẩy giun Lêvamisol với liều lượng 1ml/8-10 kg trọng lượng bò hơi; thuốc tẩy sán DextilB với liều 1 viên thuốc dùng cho 75 kg trọng lượng bò hơi, phòng trị các loại bệnh ký sinh trùng đường máu cho bò.

5. Chuồng trại: Chuồng trại chăn nuôi bò thịt phải đảm bảo các yếu tố như sau:

– Đông ấm, hè mát, nền chuồng không trơn trượt, diện tích từ 4-5 m2/con; thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng. Chuồng có thể xây 1 dãy hoặc 2 dãy. Có thể tận dụng các vật liệu sẵn có như tranh, tre, lá cọ… để làm chuồng nhằm hạ giá thành. Cần phải xây dựng hầm biogas để bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời có khí để đun nấu và thắp sáng, mỗi gia đình nuôi 2-3 con bò xây 1 bể từ 5-7 m3 thì có thể sử dụng cho gia đình 5-6 khẩu.

Trong chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò thịt chất lượng cao nói riêng nếu những hộ thực đúng, đủ những giải pháp kỹ thuật tổng hợp sẽ tăng trưởng chăn nuôi vững chắc và mang lại hiệu suất cao cao .

Câu Hỏi Thường Gặp

Có những cách vỗ béo bò thịt nào?

( 1 ) Nuôi chăn thả có bổ trợ thức ăn tại chuồng : bò cần được chăn thả 8 – 10 giờ / ngày ngoài bãi chăn để tận dụng được nhiều cỏ tươi mà không phải tốn công thu cắt cỏ và luân chuyển về chuồng. Sau khi chăn thả, bò được bổ trợ thêm một chút ít thức ăn tinh và muối ăn. ( 2 ) Nuôi tại chuồng phối hợp với chăn thả : hình thức vỗ béo này thường vận dụng ở những hộ có diện tích quy hoạnh đồng cỏ số lượng giới hạn, bò vừa gặm được một phần cỏ ngoài bãi chăn vừa được phân phối thêm thức ăn tinh tại chuồng. Lượng thức ăn tinh cần được bảo vệ vừa đủ để tạo điều kiện kèm theo cho bò chóng béo. ( 3 ) Nuôi nhốt trọn vẹn : đây là phương pháp nuôi thâm canh tại chuồng để giảm hoạt động, nhằm mục đích làm cho bò đạt mức tăng trọng nhanh trong thời hạn ngắn để có tỷ suất thịt xẻ cao, tạo ra những vân mỡ trong những sớ cơ nên phẩm chất thịt được nâng cao, giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng hiệu suất cao chăn nuôi. Sau thời hạn vỗ béo khối lượng khung hình bò tăng từ 15 – 20 % so với trước khi vỗ béo .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay