<

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn ít bệnh, hiệu quả kinh tế cao

Nuôi gà thả vườn là mô hình chăn nuôi gia cầm phổ biến ở nhiều địa phương hiện nay. Giá gà ta hôm nay cũng đang ở mức cao xét về nhu cầu tiêu thụ và mặt bằng giá các loại gà được sử dụng phổ biến. Nhưng muốn thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao thì đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhất định về kỹ thuật nuôi. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia về kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả cao. Bạn đọc quan tâm mời cùng  Gà chạy bộ tìm hiểu và tham khảo.

Chuẩn bị chuồng nuôi đúng khoa học

Chuồng nuôi là yếu tố cần được chăm sóc tiên phong với bất kỳ hình thức nuôi gà nào. Và với quy mô nuôi gà thả vườn cũng vậy, chuồng nuôi phải được sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng .

Mặc dù mô hình nuôi gà thả vườn đang được nhân rộng và phát triển mạnh. Thế nhưng, không phải hộ nuôi nào cũng nắm được cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn khoa học. Điều này có thể xuất phát từ việc chưa tìm hiểu kĩ về kỹ thuật nuôi cũng như vai trò của chuồng nuôi.

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn đúng khoa học mang lại lợi ích gì?

Trên thực tiễn, theo nghiên cứu và phân tích và nhìn nhận từ phía những chuyên viên thì chuồng nuôi góp thêm phần quan trọng giúp đàn gà tăng trưởng tốt nhất ,. Khi chuồng nuôi được phong cách thiết kế và thiết kế xây dựng đạt chuẩn thì sẽ nâng cao sức đề kháng cho gà. Nhờ đó giúp cho sức khỏe thể chất của gà không thay đổi, ít bị dịch bệnh và tăng trưởng tốt .

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn phải phù hợp với mô hình chăn nuôi. Chuồng nuôi của mô hình chăn nuôi bán chăn thả khác với mô hình thả vườn hoàn toàn. Tuy nhiên, dù được gà ta được nuôi theo mô hình nào thì cũng phải luôn chú ý đến những điểm sau:

Hướng chuồng nuôi

Hướng chuồng nuôi nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng được những chuyên viên khuyến khích lựa chọn vì hoàn toàn có thể đón ánh nắng mặt trời và tránh được những luồng gió không tốt cho sự tăng trưởng của gà .
Nếu địa hình chuồng không được cho phép chọn 2 hướng trên thì hoàn toàn có thể chọn hướng chuồng chính là hướng Nam. Hướng này cũng hạn chế tối đa những ảnh hưởng tác động xấu như : nắng nóng, gió mùa đông bắc …

Kích thước chuồng nuôi

Trong cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn thì kích thước chuồng cũng phải chú ý đặc biệt. Nếu chuồng quá hẹp, ẩm thấp cùng với mật độ gà quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. 

Kích thước chuồng nuôi

Chuồng nuôi khi thiết kế xây dựng phải được phong cách thiết kế nền bảo vệ vệ sinh. Hệ thống thoát nước cũng phải linh động, bảo vệ không để nước thừa, nước đọng ở trong chuồng. Quây chuồng hoàn toàn có thể bằng lưới, tre hay nứa để tạo sự thoáng mát. Khi đến mùa đông thì cần phải che chắn kỹ lưỡng .

Xây dựng vườn thả

Vườn thả nuôi thường là những khoảng chừng đất trống có sẵn. Khi thả gà ngoài vườn nên rào xung quanh bằng lưới để trấn áp được số lượng nuôi. Trong khu vực thả cần san lấp kỹ lưỡng mặt phẳng, không để nước mưa đọng lại .
Làm thêm những khu vực bãi tắm cát cho gà, đồng thời trồng cây tạo bóng mát .

Chuẩn bị thêm những dụng cụ thiết yếu khác :

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn ngoài việc thiết kế chuồng trại, vườn thả thì còn phải chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết. Cụ thể:

– Máng ăn : Gà thả vườn cũng cần phải có máng ăn. Có thể tự chế nhưng phải bảo vệ được tính thuận tiện như dễ sử dụng và bảo vệ vệ sinh. Máng ăn phải tương thích với độ tuổi của gà. Cần đặt máng ăn ở nơi khô ráo .
– Máng uống : Nên phân tách máng ăn và máng uống cho gà. Đặt gần với vị trí máng ăn nhưng không nên để quá gần, tránh cho thức ăn rơi vào máng .
– Chuẩn bị mạng lưới hệ thống sưởi, dụng cụ sát trùng …

Chuẩn bị chuồng nuôi

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn khi làm chuồng nuôi là chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng. Nên chọn hướng chuồng gà là hướng Đông hoặc Đông Nam để đón nắng và tránh được ánh nắng chiều gay gắt.

Chuồng nuôi được thiết kế xây dựng phải bảo vệ độ cao, độ rộng tương thích với tỷ lệ gà cũng như bảo vệ được độ thoáng và việc làm dọn vệ sinh, khử trùng. Sàn chuồng hoàn toàn có thể lát xi mặn hoặc làm bằng tre nứa đan thưa cách mất đất 0.5 – 08 m .

Chọn giống gà ta khi thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn nên chọn gà phù hợp với mục đích chăm nuôi: để lấy thịt hoặc lấy trứng. Khi xác định được mục đích thương phẩm thì việc lựa chọn giống gà để nuôi sẽ dễ dàng hơn.Gà ta nuôi lấy trứng có các loại: gà tàu vàng, gà tâm hoàng, gà ri… còn gà lấy thịt: gà Nòi, gà Đông Tảo, gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng,…

Khi chọn gà con giống để nuôi : Nên chọn con giống đồng đều. Chọn những con gà khỏe mạnh, chạy nhanh, chân mập bụng gọn, mỏ vàng đều. Không chọn những con giống cánh bị xê, mỏ vẹo và khô chân. Đối với việc chọn gà đẻ giống : Nên chọn những con gà có khối lượng tương đối, khi 20 tuần tuổi đạt khối lượng từ 1.5 – 1.6 kg là tốt nhất. Gà khỏe mạnh thì mắt sẽ dáng, mỏ ngắn, mông tích to và đỏ tươi. Hậu môn rộng, màu hồng tươi và khí ẩm .

Thức ăn cho gà ta nuôi thả vườn

Gà ta nuôi thả vườn để phát triển tốt nhất thì cần phải chú trọng đến thức ăn của chúng. kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn là không cho gà ăn các loại thức ăn: bị ôi mốc, bị thối rữa hoặc bị nhiễm nấm…vì chúng rất dễ gây bệnh cho gà.

Thức ăn cho gà ta nuôi thả vườn

Thức ăn chính của gà là những loại thức ăn công nghiệp hoặc phụ phế phẩm nông nghiệp nhưng cần bảo vệ những thành phần : đạm, khoáng, vitamin thiết yếu .

Lượng thức ăn này chỉ nên cung cấp đủ, nếu dư thừa sẽ khiến cho gà bị mỡ, sản lượng trứng giảm. Kết hợp cho gà ăn nhiều các thức ăn từ tự nhiên: lúa, ngô, sắn và rau muống, rau lang xắt nhỏ …để tăng chất lượng thịt cho gà là kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn được khuyến khích áp dụng. Máng ăn và máng uống nước cho gà phải được vệ sinh đều đặn và thay liên tục để đảm bảo vệ sinh.

Phòng bệnh cho gà 

Kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn là cần chú ý vệ sinh phòng bệnh. Việc này được thể hiện thông qua các công việc: vệ sinh chuồng trại, máng ăn và nước uống cũng như khu vực vườn thả của gà. Chuồng gà phải được dọn dẹp thường xuyên, khử trùng định kỳ. Đối với vườn thả cần loại bỏ các vũng nước bẩn, ao tù…Tiêm phòng vacxin phòng ngừa bệnh cho gà theo từng giai đoạn phát triển. 

Kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn đã được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những hộ nuôi gà theo mô hình này. Cần tư vấn hoặc giải đáp thêm về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Cách nuôi gà ta thả vườn không mắc dịch bệnh

Một số người chăn nuôi san sẻ, lúc khởi đầu mới nuôi, họ thường chăn thả theo cách thường thì tuy nhiên không mang lại tác dụng cao. Và sau một thời hạn tìm tòi, học hỏi, vận dụng họ đã nghiên cứu và điều tra ra cách nuôi riêng gà con mới nở cho đến khi gà choai mới cho thả vườn .
Ưu điểm của chiêu thức này đó chính là hạn chế dịch bệnh với gà con và giúp cho gà mẹ có nhiều thời hạn, đẻ trứng sớm hơn. Ngày đầu mới nở, chỉ cho gà con uống nước sạch bởi lúc này gà vẫn đang còn chất dinh dưỡng dự trữ. Tới ngày thứ hai, bổ trợ vaccin phòng dịch cho gà vã hãy chích qua cánh của nó. Chú ý, nướng uống của gà con phải thật sạch và liên tục thay nước liên tục trong 7 ngày tiên phong .

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng cần chú ý quan tâm 1 số ít điều sau để gà có năng lực kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, đẻ trứng sai và có cân nặng cao, nhất là chất lượng thịt gà tốt, bán với giá cao .
– Chuồng trại : Quy mô chuồng trại không cần quá lớn, tùy thuộc vào số lượng gà mà làm diện tích quy hoạnh chuồng tương thích. Tuy nhiên, chuồng cần phải độc lập, xa những khu dân cư, chợ, bệnh viện, nhà máy sản xuất, …
Mỗi chuồng nên nuôi khoảng chừng 1000 con đổ lại. Thiết kế nhiều chuồng nuôi để thuận tiện trấn áp dịch bệnh. Xung quanh chuồng trại hãy trang bị rào lười B40 để gà không bay ra ngoài. Đặt chuồng nơi cao ráo, có nền đất cao ráo, trồng cây bóng mát để gà kiếm ăn, chạy nhảy và có chỗ ngủ vào đêm hôm .
– Thức ăn : Khi còn nhỏ chỉ nên cho gà ăn cám ngô hoặc cám gạo và trang bị nước uống vừa đủ. Khi gà khởi đầu lớn, bạn bổ trợ thêm giun đất cho gà .
– Phòng chữa bệnh : Người nuôi liên tục khử trùng, vệ sinh thật sạch và theo dõi lịch tiêm vaccin tiếp tục để có một chú gà khỏe mạnh .
– Xuất chuồng : Từ khi nuôi đến khi xuất bán hoàn toàn có thể chỉ trong vòng 3 tháng, với những chú gà ta thời hạn nuôi lâu hơn từ 4 tháng trở lên. Vào dịp lễ, Tết gà ta lại càng dễ bán hơn và bán với giá cao .
Từ những quy mô thành công xuất sắc của nhiều nông dân từ đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi, vận dụng để hoàn toàn có thể giàn trải đời sống, thoát nghèo, vườn lên làm giàu .

Các giống gà thả vườn khác được lựa chọn nuôi phổ biến hiện nay

Nuôi gà thả vườn muốn có hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống là không thể bỏ qua. Các giống gà phát triển tốt, sức đề kháng cao ít dịch bệnh, chất lượng thịt tốt thường được chọn nuôi:

Các giống gà thả vườn được lựa chọn nuôi phổ biến hiện nay

Gà Hồ

Đây là một trong những giống gà quý tại Nước Ta. Giống gà này được nuôi nhiều nhất ở thị xã Hồ, huyện Thuận Thành tỉnh Thành Phố Bắc Ninh. Hiện nay, giống gà này đã được nhân rộng nuôi ở nhiều vùng hơn .
Gà chăm nuôi tốt trong khoảng chừng 5 – 6 tháng sẽ đạt khối lượng thích hợp để xuất chuồng. Gà mái sẽ khoản 2.7 – 3 kg, gà trống là từ 4.1 – 4.5 kg. Sản lượng trứng trung bình đạt 40 – 50 quả / năm .

Gà ri

Gà ri là một trong những cái giống gà quen thuộc thường được chọn để nuôi gà thả vườn. Gà có nhiều đặc điểm cực kỳ thích hợp với việc nuôi thả tự do, bán tự do: chịu đựng được điều kiện thời tiết tốt, ăn tạp. Gà ri nuôi để lấy trứng và nuôi lấy thịt đều được.

Gà ri trong thời hạn 4 – 5 tháng là hoàn toàn có thể xuất chuồng. Trọng lượng gà mái đạt được 1.6 – 18 kg / con ; gà trống là 1.8 – 2.3 kg / con. Sản lượng trứng trung bình lên đến 100 – 120 trứng / năm nếu được chăm nuôi kỹ càng. Thịt gà ri thơm, ngọt .

Gà nòi

Giống gà này còn được gọi với cái tên khác : gà chọi, gà đá. Thịt gà nòi được xem như một món ăn đặc sản nổi tiếng nên giá bán cũng cao hơn so với những giống gà khác. Gà chọi sức đề kháng cũng cao nhưng khâu chăm nom cần kỹ càng để đạt được chất lượng thịt tốt nhất .
Gà nòi trưởng thành sẽ có khối lượng : Gà mái 1.5 – 1.8 kg / con ; gà trống 2.8 – 3.3 kg / con trong thời hạn 5 tháng nuôi. Sản lượng trứng trung bình 50 – 60 quả / năm .
Giống gà này chỉ cần nuôi nhốt khoảng chừng 4 tuần đầu chăm nuôi dạng công nghiệp, sau đó hoàn toàn có thể thả vườn. Sức khỏe của gà dù vậy vẫn được bảo vệ, ít bệnh. Chi tiêu góp vốn đầu tư thấp nhưng giá cả đầu ra cao .

Xu hướng nuôi gà ta thả vườn đang ngày phát triển hơn nữa trong tương lai. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, phần nào giúp người chăn nuôi lựa chọn được con giống thích hợp cho mô hình chăn nuôi của mình.

>> > Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thịt đạt hiệu suất cao

Kinh nghiệm, kỹ thuật chung nuôi các loại gà thả vườn

Gà thả vườn là một trong số những loại thực phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Do mang lại giá trị kinh tế cao nên loại gà này đang trở thành xu hướng chăn nuôi mới. Nuôi gà thả vườn không khó nhưng để có được hiệu quả kinh tế cao thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết này, Gà chạy bộ sẽ chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn mang lại năng suất cao giúp các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế.

Chuồng nuôi gà thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn điểm quan trọng đầu tiên cần phải chú ý là chuồng nuôi. Người dân khi làm chuồng phải chú ý tạo được sự kiên cố nhưng phải linh hoạt để tiện cho việc sát trùng vệ sinh chuồng nuôi. Đặc biệt là phải tạo được thoáng mát cần thiết cho đàn gà (cửa sổ, cửa để gà ra vào). Phần nền phải hơi có độ dốc, có thể thoát nước để tránh tình trạng nước đọng, ẩm ướt làm phát sinh dịch bệnh.

Chuồng nuôi gà thả vườn

Theo đó, kích cỡ chuồng nuôi nên theo tỉ lệ : độ cao ( h ) : 1.5 m, chiều dài ( d ) : 2.5 m và chiều rộng ( r ) : 2 m. Mật độ gà trong chuồng : gà con thì 12 – 15 con / mét vuông. Gà giò thì chỉ nên 6 – 8 con / mét vuông .

Bãi nuôi thả gà

Gà thả vườn rất cần bãi thả nuôi. Theo đó, nên chọn những bãi đất trống rộng và có đất cứng cùng cây xanh để làm bóng mát cho gà nuôi và đặc biệt quan trọng là phải có nhiều cỏ. Bãi thả nên phẳng phiu và dễ thoát nước. Vệ sinh những vũng nước bẩn cũng như lông gà và phân gà liên tục để bảo vệ môi trường tự nhiên sống cho gà .
Có thể sắp xếp chuồng nuôi ngay trong bãi thả nếu bãi đất rộng. Xây dựng hàng dào lưới để tránh thú hoang xâm nhập hay gà đi lạc .

Chọn giống gà

Nói về kinh nghiệm nuôi gà thả vườn thì giống gà rất quan trọng. Điều này quyết định đến hiệu quả chăn nuôi và chất lượng sản phẩm.

Chọn giống gà

Khi quyết định hành động nuôi gà thả vườn, bạn cần lựa chọn những con giống tốt từ những nơi bán uy tín. Những con gà giống đạt tiêu chuẩn : chân đứng vững, ngón chân không vẹo, mắt mở to láu liên, chạy nhanh, mỏ to và khép kín, siêng ăn …

Cách cho gà ăn, uống đúng cách

Muốn gà phát triển tốt cần phải lưu ý chăm sóc theo từng giai đoạn. Đây là kinh nghiệm nuôi gà thả vườn mà bạn cần phải biết. Cụ thể:

Giai đoạn nuôi gà con ( 1 – 21 ngày tuổi ) : Gà ở quy trình tiến độ này ăn ít nhưng sẽ phải ăn nhiều lần. Nên rải thức ăn vào khay và phân phối món ăn 3 – 4 lần / ngày. Không giữ lại thức ăn thừa sau mỗi lần bảo vệ vệ sinh cho đàn gà .
Giai đoạn gà giò ( 22 – 42 ngày ) : Bước vào quá trình này, gà đã mở màn ăn được thóc, gạo và rau xanh. Vì thế, để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà thì nên bổ trợ những loại thức ăn này .
Giai đoạn gà thịt ( 42 ngày trở lên ) : Gà ở tiến trình này ăn rất nhiều, gấp đôi so với quá trình trước. Nhưng ở quá trình này phải bổ trợ chất đạm và nhiều loại rau xanh để bảo vệ gà nặng ký và chắc xương .

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn hiệu quả là cần phải theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho gà thường xuyên. Bởi vậy, khâu phòng bệnh cho gà là rất quan trọng.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Cần quan tâm tiêm vac-xin phòng những bệnh : bệnh thương hàn, bệnh tụ huyết trùng, bệnh đậu … Những bệnh này rất dễ lây lan và gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu suất cao chăn nuôi .

Vệ sinh chuồng trại

Công việc vệ sinh chuồng trại là rất là thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh và mang lại môi trường tự nhiên sống tốt nhất cho gà nuôi .
Nên tiếp tục thay lót nền ở chuồng trại. Gà thả vườn cần quét sạch sẽ, vô hiệu phân gà và những vũng nước bẩn …
>> > Mách bạn địa chỉ mua thịt gà thả vườn ngon tại TP.HN

5

/

5
(
1
bầu chọn
)


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay