<

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 1

Tưởng chừng khoa học là những thứ khô khan và khó hiểu nhưng nếu nắm được kim chỉ nan cơ bản, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thực thi được những thử nghiệm mê hoặc ngay tại nhà. Các thử nghiệm ra mắt trong bài viết do trang Business Insider trình làng chỉ sử dụng những nguyên vật liệu, chất hóa học phổ cập, dễ kiếm tại những cửa hàng hóa chất ngoài thị trường. Bên cạnh đó, cách thực thi cũng khá dễ làm tại nhà.

1. Làm lốc xoáy trong chai nước

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 2

Bạn có thể làm những cơn lốc xoáy bên trong một chai nước nhờ tận dụng nguyên lý tạo xoáy bằng cách lắc mạnh chai và tạo một nút thắt cổ chai. Tất cả những dụng cụ cần thiết gồm hai chai nước, một ống kết nối hai chai và nước. Để nhìn rõ hơn lốc xoáy, bạn có thể pha thêm phẩm màu vào nước.

2. Cầu vồng trong chai thủy tinh

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 3

Thí nghiệm sử dụng phẩm màu và tỷ lệ chất để tạo ra những lớp màu cách biệt nhau khiến bạn liên tưởng tới dải màu cầu vồng. Để làm được điều này, bạn sẽ phải thêm đường vào cốc. Lớp màu sẽ là lớp trên cùng và tỷ lệ giữa những lớp sắc tố sẽ tạo nên sự giao thoa nhất định giống như cầu vồng.

3. Làm khối chất dẻo lớn để nghịch

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 4

Khi bạn trộn keo, nước, một chút ít phẩm màu và thêm một chút ít borac, chúng sẽ tạo ra một dạng chất dẻo đặc biệt quan trọng. Sở dĩ hỗn hợp này tạo ra một dạng chất dẻo bởi trong keo có polyvinyl acetate ( vinyl axetat ), một dạng polymer lỏng. Và borac có năng lực link những phân tử polyvinyl acetate để tạo nên những polymer lớn hơn.

4. Làm động cơ tên lửa

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 5

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo ra một động cơ tên lửa đặc biệt quan trọng từ nấm men, hydrogen peroxide, bình thủy tinh, lửa và … một sợi mì ống chưa nấu. Khi bạn trộn men và hydrogen peroxide với nhau, chúng phản ứng và tạo ra khí Oxi ( O2 ) hay còn gọi là dưỡng khí. Khi khí O2 thoát ra qua sợi mì ống, bạn đơn thuần chỉ cần thắp lửa ở đầu sợi mì ống là lửa hoàn toàn có thể bùng lên như động cơ tên lửa thực sự.

5. Đèn dung nham tự chế

Alka-seltzer là loại thuốc chữa chứng ợ nóng hoặc đau bụng rất hiệu nghiệm. Tuy nhiên chúng thậm chí còn hoàn toàn có thể ứng dụng làm đèn dung nham tự chế khá mê hoặc. Để làm được đèn dung nham tự chế, bạn sẽ cần tới nước và dầu ăn cùng một viên Alka-seltzer.

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 6

Vì dầu và nước có mật độ và hai cực khác nhau, Khi bạn trộn chúng lại, nước sẽ lắng xuống đáy và dầu nổi lên trên. Để nhìn rõ nhất phần nước chìm xuống đáy, bạn có thể thêm một chút phẩm màu vào.

Xem thêm: Bảng giá

Khi thả một viên thuốc alka-seltzer, nó sẽ phản ứng với nước và làm cho những giọt màu nhanh gọn phun lên ( dạng bóng khí ) nhưng do bị lớp dầu chặn lại nên những lớp bóng khí lại liên tục chìm xuống đáy. Phản ứng mê hoặc này khiến bạn liên tưởng tới kiểu đèn dung nham thường thấy trên thị trường.

6. Biến nước thành đá ngay lập tức

Để biến nước nhanh gọn đóng băng trở thành đá, thí nghiệm này sẽ cần tới một khối băng. Đó là cách vận dụng với dạng nước thường thì khi chứa những hạt và tạp chất. Nhưng với nước tinh khiết, mọi thứ trọn vẹn khác. Chúng hoàn toàn có thể đạt tới nhiệt độ còn thấp hơn cả nước thường trước khi ngừng hoạt động.

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 7

Nước tinh khiết hoàn toàn có thể ngừng hoạt động và lạnh tới – 40 độ C. Nếu bạn bỏ một chai nước tinh khiết chưa mở vào tủ lạnh trong vòng chưa đến 3 giờ, chai nước đó thậm chí còn sẽ có độ lạnh dưới mức nhiệt độ ngừng hoạt động thường thì. Nhờ ứng dụng nguyên tắc này, bạn chỉ cần đổ nước siêu lạnh này lên một khối băng nhỏ, chúng sẽ nhanh gọn biến thành đá lạnh ngay tức khắc.

7. Màn trình diễn với nước sắt từ

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 8

Thử nghiệm mê hoặc này sẽ được cho phép bạn quan sát được từ trường. Tất cả những thứ thiết yếu là oxit sắt, nước và một lọ thủy tinh. Khi bạn đặt một nam châm từ cực kỳ mạnh ở bên ngoài chai thủy tinh, những oxit sắt bên trong nước sẽ nhanh gọn bị hút lên, xếp chồng lên nhau, thậm chí còn vận động và di chuyển xung quanh lọ khi bạn đặt thanh nam châm hút ở bên ngoài.

8. Dung nham núi lửa làm bằng soda

8 thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng khá thú vị bạn có thể thử làm tại nhà - Ảnh 9

Trong thí nghiệm này, chúng ta sẽ ứng dụng phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm để tạo nên hiệu ứng phun trào nham thạch giống như thật.

Bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng hỗn hợp baking soda, giấm và một quy mô núi lửa tự tạo. Phản ứng giữa giấm và baking soda sẽ tạo ra khí CO2, áp lực đè nén tạo ra trong lòng quy mô núi lửa sẽ hình thành những khủng hoảng bong bóng khí và gây ra phản ứng phun trào.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2409220/8-thi-nghiem-khoa-hoc-don-gian-nhung-kha-thu-vi-ban-co-the-thu-lam-tai-nha


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.