<

Cơn lốc suýt hủy diệt phi đội ‘Ngày tận thế’ của Mỹ năm 2017

Việc thiếu nhà chứa máy bay làm hai chiếc E-4B bị hỏng nặng trong một cơn lốc, khiến Mỹ chỉ còn một máy bay ” Ngày tận thế ” trực chiến .
Cơn lốc suýt hủy diệt phi đội Ngày tận thế của Mỹ năm 2017
Phi đội 4 chiếc E-4B Nightwatch của không quân Mỹ. Ảnh : USAF .
Ngày 16/6/2017, một trận lốc xoáy có sức gió 135 – 175 km / h quét qua địa thế căn cứ không quân Offutt, miền trung nước Mỹ và gây hư hại nặng cho hai phi cơ E-4B Nightwatch, còn được gọi là ” máy bay ngày tận thế “. Vụ việc khiến Mỹ chỉ có một chiếc E-4B đủ năng lực hoạt động giải trí trong ba tháng liền, cho thấy sự dễ tổn thương của phi đội quan trọng số 1 trong kế hoạch phòng thủ hạt nhân của Washington, theo Drive .

Cơn lốc cũng khiến 8 máy bay do thám RC-135 tại căn cứ Offutt bị hư hại nặng. Tổng thiệt hại sau trận lốc vào khoảng 20 triệu USD, trong đó chi phí sửa chữa hai chiếc E-4B chiếm tới 8 triệu USD. Không quân Mỹ chỉ có 4 máy bay Nighwatch, ngoài hai chiếc bị hỏng do lốc, phi cơ thứ ba đang trong quá trình bảo dưỡng tại nhà máy của Boeing. Trên thực tế, 75% lực lượng chỉ huy chiến tranh di động của Washington đã bị vô hiệu hóa khi chưa tham gia chiến đấu.

” Cơn bão đi theo con đường tồi tệ nhất, thật suôn sẻ khi không ai bị thương “, đại tá Dave Norton, chỉ huy lực lượng phục vụ hầu cần thuộc Không đoàn số 55 đóng tại địa thế căn cứ Offutt, nhớ lại. Đây là đơn vị chức năng quản lý và vận hành phi đội E-4B, RC-135 và nhiều loại máy bay trinh thám khác của không quân Mỹ .E-4B là TT chỉ huy cuộc chiến tranh di động, mang theo hàng chục chuyên viên nghiên cứu và phân tích quân sự chiến lược, kế hoạch gia và trợ lý liên lạc để trợ giúp tổng thống Mỹ. Chúng được trang bị nhiều linh phụ kiện đặc biệt quan trọng, như ăng ten dây dài tới 8 km để duy trì liên lạc với lực lượng tàu ngầm hạt nhân, ngay cả khi những trạm liên lạc mặt đất bị hủy hoại .Khi cất cánh, chúng sẽ được gọi là Trung tâm Tác chiến trên không Quốc gia ( NAOC ). Hoạt động từ thập niên 1970, E-4B luôn là lựa chọn tốt nhất giúp tổng thống Mỹ sống sót trong một vụ tiến công hạt nhân .Trước trận lốc ngày 16/6/2017, chỉ huy Không đoàn số 55 quyết định hành động chuyển hai chiếc E-4B vào nhà chứa do quan ngại mưa đá. Những nhà chứa này không đủ sức bao trùm hàng loạt chiếc E-4B với kích cỡ khổng lồ. Tuy nhiên, chúng vẫn che chắn được phần buồng lái, cánh, động cơ, cùng nhiều khoang chứa ăng ten và thiết bị điện tử dọc thân máy bay .
Cơn lốc suýt hủy diệt phi đội Ngày tận thế của Mỹ năm 2017 - 1


Nhà chứa chỉ bảo vệ được một phần thân và cánh máy bay. Ảnh : OAFB .

Dù là nơi vận hành phi đội E-4B, căn cứ Offutt không có nhà chứa nào đủ lớn để bảo vệ chúng trước bão. Vị trí căn cứ nằm sâu trong “thung lũng lốc xoáy” của Mỹ càng làm tăng nguy cơ hư hại tới những chiếc phi cơ tại đây. Thông thường, phi đội E-4B và RC-135 sẽ phải sơ tán tới khu vực khác khi xuất hiện bão lốc. Quy trình này cần lên kế hoạch trước và mất rất nhiều thời gian, khiến nó không khả thi trong phần lớn trường hợp xảy ra lốc xoáy.

Khi cơn lốc đổ xô vào Offutt, gió lớn quật vào phần cánh đuôi khổng lồ của những chiếc E-4B, vốn nằm lộ bên ngoài nhà chứa. Sức gió mạnh tới cả phi cơ nặng 190 tấn như E-4B cũng thuận tiện bị xô đẩy, va đập vào những vật thể bên trong nhà chứa. Tường và nóc nhà cũng bị tàn phá, khiến mọi thứ bên trong phải đương đầu với điều kiện kèm theo kinh khủng của cơn lốc .” Tiếng động thật kinh khủng, tới mức điếc tai “, thượng sĩ Ken Parker, người giám sát bảo mật an ninh khu nhà chứa máy bay khi đó, cho biết. Cơn lốc khiến động cơ của một chiếc E-4B đập mạnh vào khu vực bảo trì, đục thủng một lỗ lớn ở phía trước động cơ. Chiếc còn lại bị rách nát thùng dầu, nhưng lực lượng cứu hỏa tại địa thế căn cứ đã kịp trấn áp trước khi lượng nguyên vật liệu rò rỉ bị bắt lửa .Chi tiết về thiệt hại của hai chiếc E-4B vẫn không được công bố, nhưng nó hoàn toàn có thể tồi tệ hơn rất nhiều. Thượng sĩ Parker, trung sĩ kỹ thuật Olivia Fernandez và Walter Scott đều được Tặng Ngay huy chương vì phản ứng nhạy bén trước lúc cơn lốc đổ xô. Họ đã mạo hiểm tính mạng con người khi chạy từ nơi trú ẩn tới nhà chứa máy bay, sau đó tháo những chốt khóa càng trước của hai chiếc E-4B .
Cơn lốc suýt hủy diệt phi đội Ngày tận thế của Mỹ năm 2017 - 2
Một chiếc E-4B cất cánh từ địa thế căn cứ Offutt. Ảnh : OAFB .

“Nếu càng trước không được tháo khóa để di chuyển tự do, chúng có thể bị gãy và làm mũi máy bay đập xuống đất. Chúng tôi có gắng cứu các phi cơ hết sức có thể”, Parker giải thích.

Không quân Mỹ mất ba tháng để đưa hai chiếc Nightwatch trở lại thực trạng sẵn sàng chuẩn bị hoạt động giải trí, nhưng vấn đề đã cho thấy điểm yếu và khó khăn vất vả trong việc duy trì phi đội E-4B cũ kỹ. Các máy bay này được tăng trưởng từ khung thân phi cơ gia dụng Boeing 747 – 200, vốn đã sinh ra từ thập niên 1970 và không còn được sản xuất, khiến ngân sách quản lý và vận hành và bảo trì tăng vọt trong những năm gần đây .Hiện những tập đoàn lớn quốc phòng Mỹ chưa có yêu cầu sửa chữa thay thế phi đội E-4B, trong khi Washington cũng không đặt nhu yếu phong cách thiết kế dòng máy bay chỉ huy cuộc chiến tranh mới. Điều này khiến phi đội E-4B vẫn phải Giao hàng trong tối thiểu 20 năm tới và đương đầu với nhiều rủi ro tiềm ẩn rình rập đe dọa bảo đảm an toàn, trong đó có những cơn lốc mạnh ở khu vực địa thế căn cứ Offutt .

Tử Quỳnh

Source: https://dichvubachkhoa.vn
Category : Linh Kiện Và Vật Tư


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.