Các lỗi thường gặp trên block tủ lạnh và cách khắc phục hiệu quả

Biên tập bởi Lưu Võ Hoàng Hạnh Dung

Cập nhật 1 năm trước

1.877

Block tủ lạnh là một trong những linh kiện rất quan trọng đối với tủ lạnh. Trong quá trình sử dụng, block tủ lạnh thỉnh thoảng xảy ra một số lỗi khiến tủ lạnh không hoạt động. Hãy cùng tìm hiểu ngay các lỗi thường gặp trên block tủ lạnh và cách khắc phục hiệu quả ngay sau đây nhé!

1Block tủ lạnh chạy liên tục

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính là do hệ thống lạnh phải hoạt động liên tục vì nhiệt độ trong tủ lạnh không đạt mức yêu cầu, bắt buộc hệ thống lạnh phải làm việc cho đến khi đạt đến mức nhiệt độ cài đặt. Ngoài ra, block tủ lạnh chạy liên tục còn do các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Cửa tủ lạnh bị đóng mở nhiều lần

Đây hoàn toàn có thể là do gioăng tủ lạnh bị hở nên khiến cửa tủ không đóng sát lại được hoặc việc đóng Open tủ lạnh nhiều lần khiến cho hơi lạnh liên tục thoát ra ngoài và nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đạt nhu yếu .

Cửa tủ lạnh bị đóng mở nhiều lần

  • Chứa nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Khi tủ lạnh chứa chật kín những loại thực phẩm, chai lọ và đặc biệt quan trọng là thức ăn nóng, sẽ dẫn tới năng lực làm lạnh trở nên kém hơn. Mọi bộ phận hoạt động giải trí liên tục, quá hiệu suất dẫn tới block tủ lạnh nhanh hỏng .

  • Tủ lạnh quá cũ

Khi tủ lạnh nhà bạn quá cũ, được sử dụng lâu năm sẽ làm dàn nóng tản nhiệt kém dẫn đến hiệu suất cao làm lạnh giảm đi khiến cho block tủ lạnh phải chạy liên tục để làm lạnh .

Cách khắc phục

Thường xuyên kiểm tra cửa tủ lạnh, phải đảm báo cửa tủ lạnh khi nào cũng phải đóng sát và không được hở .
Đồ dùng và thức ăn trong tủ lạnh phải được sắp xếp hợp lý tránh tình nhồi nhét để tạo khoảng trống cho khí lạnh được lưu thông đều đặn .
Đối với những tủ lạnh có tuổi thọ cao và sử dụng lâu năm nên bảo dưỡng tiếp tục những thiết bị bên trong tủ lạnh như máy nén và liên tục kiểm tra khí gas tránh thực trạng bị thiếu .

Thường xuyên kiểm tra cửa tủ lanh

2Block tủ lạnh không chạy

Nguyên nhân

Khi sử dụng tủ lạnh tất cả chúng ta thường nghe thấy tiếng ồn nhỏ phát ra từ tủ lạnh một cách không liên tục. Đó chính là lúc block tủ lạnh thao tác để cấp thêm hơi lạnh cho tủ lạnh. Nếu không còn nghe thấy tiếng tủ lạnh phát ra nữa là do block tủ lạnh bị hỏng dẫn đến tủ lạnh không lạnh .

  • Block tủ lạnh bị mất nguồn

Trường hợp này xảy ra khi phần bo mạch tinh chỉnh và điều khiển gặp trục trặc. Điều tiên phong hoàn toàn có thể phân biệt đó là đèn tủ lạnh không còn sáng, tủ lạnh cũng từ từ mất hơi lạnh. Ngoài ra, dây nguồn bị ảnh hưởng tác động từ bên ngoài như bị hở, đứt mạch cũng làm cho block tủ lạnh bị mất nguồn .

Block tủ lạnh bị mất nguồn

  • Hệ thống làm lạnh có vấn đề

Mỗi hãng đều sẽ có bộ điều khiển và tinh chỉnh nhiệt thường được đặt bên trong hay ngoài tủ lạnh, nếu setup chưa đúng chính sách cũng sẽ làm cho tủ lạnh ngừng lạnh. Ngoài ra, còn có bộ phận cảm ứng tủ lạnh, bởi khi cảm ứng sai nhiệt độ hoàn toàn có thể làm cho block tủ lạnh không chạy .

Cách khắc phục

Cần thực thi kiểm tra dây nguồn liên tục xem có hoạt động giải trí thông thường hay có bị những ngoại lực tác động ảnh hưởng vào không. Vì đây là bộ phận dễ kiểm tra nhất nên khi phát hiện tủ lạnh có tín hiệu ngưng lạnh, block tủ lạnh không chạy thì cần phải kiểm tra ngay .
Các bộ phận tương quan đến mạng lưới hệ thống lạnh bên trong tủ lạnh nếu xảy ra sự cố phải nhờ đến nhân viên cấp dưới kĩ thuật hoặc TT bh gần nhất vì block tủ lạnh không chạy là yếu tố phức tạp nhất của tủ lạnh .

Các bộ phận liên quan đến hệ thống lạnh bên trong tủ lạnh nếu xảy ra sự cố phải nhờ đến nhân viên kĩ thuật

3Block tủ lạnh kêu to

Nguyên nhân

Những chiếc tủ lạnh được sử dụng lâu ngày thường có tiếng ồn lớn hơn những tủ lạnh mới, nguyên do đó chính là block tủ lạnh kêu to hơn. Cấu tạo block tủ lạnh gồm những bộ phận đều phát ra tiếng ồn khi hoạt động giải trí. Tuy nhiên, block tủ lạnh gây tiếng ồn lớn chứng tỏ tủ lạnh của bạn đang gặp 1 số ít yếu tố .

  • Tần suất hoạt động của block tủ lạnh quá nhiều

Tủ lạnh hoạt động giải trí liên tục do cách sử dụng không tương thích như cửa tủ hở, thực phẩm chất đầy, … theo thời hạn sẽ làm cho block tủ lạnh bị hư hỏng đơn cử là motor điện trong block bị kẹt trục do thao tác nhiều ở điều kiện kèm theo có nhiệt độ cao .

  • Không gian đặt tủ chưa hợp lí

Vị trí đặt tủ lạnh quá kín làm cho dàn nóng tủ lạnh khó tản nhiệt, dẫn tới hiệu suất cao làm lạnh kém hơn, điều này làm cho block tủ lạnh phải thao tác nhiều hơn và ngày càng kêu to hơn .

Không gian đặt tủ chưa hợp lí

Cách khắc phục

Khi phát hiện block tủ lạnh kêu to cần kiểm tra ngay những bộ phận bên trong block xem có hoạt động giải trí thông thường không. Mặt khác cần phải đổi khác thói quen sử dụng bằng cách sắp xếp hài hòa và hợp lý đồ dung trong tủ, trấn áp cửa tủ. Ngoài ra phải đặt vị trí tủ lạnh tại nơi thoáng mát hoàn toàn có thể thuận tiện cho việc thay thế sửa chữa .
Xem thêm: Cách sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và những lưu ý cần biết

sắp xếp hợp lý đồ dung trong tủ lạnh

4Block tủ lạnh quá nóng

Nguyên nhân

Khi block tủ lạnh quá nóng sẽ dẫn tới tủ lạnh hoạt động giải trí không hiệu suất cao, không đủ lạnh, … do vậy nếu tất cả chúng ta phát hiện ra thực trạng này cần phải thực thi kiểm tra sớm. Có nhiều nguyên do làm cho block tủ lạnh quá nóng như :

  • Tủ lạnh hoạt động với tần suất cao

Tủ lạnh chạy liên tục bắt buộc mạng lưới hệ thống lạnh phải thao tác không nghĩ dẫn tới block tủ lạnh bị quá nóng. Ngoài ra, tủ lạnh chưa nhiều đồ và tần suất mở đóng cửa tủ cao cũng làm cho block tủ lạnh hoạt động giải trí nhiều và nóng lên .

  • Để nhiều thực phẩm nóng trong tủ lạnh

Rất nhiều mái ấm gia đình thường không chú ý tới yếu tố này, khi để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh không những làm cho tủ lạnh phải hoạt động giải trí nhiều hơn mà còn làm cho những thực phẩm khác bị rã đông một phần nhỏ ở mặt phẳng. Tình trạng này vừa làm cho block tủ lạnh hoạt động giải trí nhiều vừa làm cho thực phẩm nhanh hỏng .

Để nhiều thực phẩm nóng trong tủ lạnh

  • Các thiết bị bên trong tủ lạnh bị hỏng

Bản thân block tủ lạnh cũng gặp yếu tố như cơ cấu tổ chức nén bị hở, mòn, hay motor điện gặp trục trặc đều làm cho hiệu suất cao nén kém hơn, mạng lưới hệ thống lạnh làm lạnh chậm hơn. Tình trạng này làm cho block thao tác nhiều và sinh nhiệt lớn. Ngoài ra, nhiều loại tủ lạnh có dàn nóng tản nhiệt kém cũng dẫn đến block tủ lạnh bị nóng .

Cách khắc phục

Bạn nên tiếp tục quan tâm đến tần suất hoạt động giải trí của tủ lạnh và cần kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh tương thích với lượng thực phẩm cần làm lạnh .
Ngoài ra, bạn cần trấn áp việc đóng Open tủ và sắp xếp thực phẩm có trong tủ .

Dàn nóng tủ lạnh có nhiều kiểu thiết kế tùy theo các hãng tủ lạnh. Do vậy, bạn cũng cần phải lưu ý xem kiểu dàn nóng của từng loại để bố trí vị trí tản nhiệt tốt hơn, để sát tường hay vào góc kín sẽ ảnh hưởng đến mức độ tản nhiệt của dàn nóng.

Xem thêm: Bảng giá

Cách khắc phục block tủ lạnh quá nóng

Mời bạn tham khảo những mẫu tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những lỗi thường gặp trên block tủ lạnh và cách khắc phục hiệu suất cao. Nếu có bất kể vướng mắc nào, hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay