<

Chị em nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại dùng trong gia đình? | Nguyễn Kim Blog

Lựa chọn những loại sản phẩm bếp điện để sử dụng trong mái ấm gia đình là khuynh hướng tiêu dùng tân tiến. Đứng trước hai loại bếp từ và bếp hồng ngoại, bạn sẽ khó có quyết định hành động nếu chưa nắm rõ những tính năng của chúng. Đó là nguyên do chúng tôi mang đến bài viết này dành cho bạn. Những thông tin có ích về bếp từ và bếp hồng ngoại sẽ giúp bạn nhanh gọn chọn mua loại sản phẩm tương thích nhu yếu .

Bếp từ và bếp hồng ngoại giống nhau điểm gì?

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều hoạt động giải trí nhờ điện, phong cách thiết kế phong phú để lựa chọn, sang trọng và quý phái, đẹp mắt. Có mặt kính bền chắc, thuận tiện vệ sinh nên sạch và mới lâu, hoạt động giải trí hiệu suất cao .
Công suất hoạt động giải trí của bếp từ và bếp hồng ngoại đều khá cao, khoảng chừng 1800 – 4400 W nên nấu ăn nhanh hơn hẳn so với bếp gas. Có những chính sách nấu thiết lập sẵn cùng những tính năng hữu dụng như hẹn giờ nấu, chính sách bảo vệ bảo đảm an toàn như cảnh báo nhắc nhở quá nhiệt, nấu nồi không, khóa bảo đảm an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt …

Bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều điểm giống nhau tiện ích.

Tuy nhiên 2 loại bếp này có hạn chế là nhiệt lượng kém không thay đổi khi đun nấu, khó kiểm soát và điều chỉnh nhiệt mà nhờ vào vào mức hiệu suất có sẵn. Do đó, bạn nên chọn bếp chiếm hữu nhiều mức hiệu suất để có nhiều mức nhiệt lựa chọn tương thích với từng món nấu .

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

+ Về nguyên lý hoạt động: Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng lõi điện bên trong tạo ra nhiệt làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn, không gian bếp nóng khi bật bếp. Còn bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Dòng điện chạy qua cuộn dây đồng dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi nấu chín thức ăn, không gian bếp không nóng khi bật bếp.

+ Về hiệu suất: Do phải làm nóng mặt kính, bếp hồng ngoại đạt hiệu suất cao nhất khoảng 65 – 70%, đun 1 lít nước mất 4 phút. Trong khi đó, vì không phải làm nóng mặt kính, bếp từ đạt hiệu suất cao tới hơn 95%, đun 1 lít nước mất 2 phút hơn, giúp tiết kiệm điện.

+ Về nồi chảo sử dụng: Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với đa dạng nồi chảo như  inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm. Ngược lại, bếp từ kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ.

+ Về độ an toàn: Bếp hồng ngoại có mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc, nên chỉ vệ sinh khi bếp nguội. Bếp từ chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, nên mặt bếp mát. Nếu bạn sử dụng bếp trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang thì có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.

Bếp từ và bếp hồng ngoại có nhiều điểm khác nhau.

+ Về giá thành: Bếp hồng ngoại có giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên, tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí. Bếp từ giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên và phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

+ Về món ăn phù hợp để nấu: Bếp hồng ngoại nấu tốt các món rim kho, ninh hầm; nấu tạm ổn các món chiên, xào, nhưng bạn cần chảo đáy thật phẳng và đều; nướng được trên mặt bếp nhưng hơi khó vệ sinh vết cháy; các món nấu nhanh, đơn giản như canh, lẩu, soup không nhanh bằng bếp từ.

Bếp từ thích hợp cho việc nấu các món đơn giản, nhanh chóng như canh, lẩu, soup; không nướng được. Thiết bị có nhiệt độ không ổn định nên không quá phù hợp để chế biến món chiên, xào, vì nhiệt tập trung ở giữa chảo hay đáy nồi dẫn đến dễ bị cháy thức ăn ở vị trí này. Mặt khác, bếp từ cũng không phù hợp để sử dụng cho món rim hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

+ Mua bếp hồng ngoại khi: Muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng nồi chảo sẵn có của gia đình. Có nhu cầu chế biến các món nướng. Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn và hay nấu các món kho, rim.

+ Mua bếp từ khi: Bạn không ngại sắm thêm nồi chảo, thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.

Bếp từ và bếp hồng ngoại nên mua phù hợp nhu cầu.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay