NGUYÊN TẮC BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG – Bê tông Hà Nam

Chất lượng bê tông là yếu tố then chốt để có được một khu công trình “ khỏe mạnh ”. Các yếu tố ảnh hưởng tác động đến chất lượng bê tông như : cát, đá, xi-măng, công tác làm việc trộn, .. Đặc biệt là công tác làm việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Điều này chắc như đinh sẽ gây ra hậu quả : bê tông bị nứt, rạn rỗ mất nghệ thuật và thẩm mỹ, tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ khu công trình .

TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG LÀ GÌ?

Bảo dưỡng bê tông là quy trình giữ ẩm cho bê tông, đến một quá trình cường độ nhất định. Bằng việc cung ứng nước khá đầy đủ cho quy trình thuỷ hoá của xi măng-quá trình đông kết và hoá cứng của bê tông .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNGBảo dưỡng bê tông sau khi đổ

TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

MỤC ĐÍCH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

Bê tông không bị rạn nứt, thấm về sau. Mục đích ở đầu cuối là để lê dài tuổi thọ của khu công trình .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Để không tốn thời gian và tiền của, thì việc bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này giúp cho các chủ đầu tư và kỹ sư tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Và uy tín khi xây dựng một công trình có chất lượng.

TÍNH THẨM MỸ CÔNG TRÌNH

Tính nghệ thuật và thẩm mỹ của khu công trình được bảo dưỡng không chỉ ở mặt phong cách thiết kế nội thiết kế bên ngoài. Mà còn được người khác nhìn nhận trải qua những chi tiết cụ thể nhỏ nhất như việc bảo dưỡng. Cách bảo dưỡng bê tông đúng cách, giúp cho khối bền vững và kiên cố theo thời hạn .

CÁCH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ ĐÚNG KỸ THUẬT

NGUYÊN TẮC BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

Nguyên tắc của bảo dưỡng bê tông sau khi đổ : Bê tông phải được giữ ẩm trong suốt thời hạn bảo dưỡng, chống va động để quy trình đóng rắn được bảo vệ .

TRÁNH VA CHẠM VẬT LÝ

Tránh những va chạm vật lý khá đơn thuần là giữ cho bê tông luôn đủ ẩm. Bê tông bị khô trong quy trình đông kết sẽ dẫn đến hậu quả bị rỗ, nứt, ảnh hưởng tác động tới hàng loạt khu công trình. Đặc biệt là bê tông mái phải tiếp xúc chính diện và trọn vẹn với ánh nắng mặt trời .

ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG LUÔN ẨM

Thực tế, khi mặt phẳng bên ngoài đã đông cứng. Thì quy trình thủy hóa vẫn diễn ra bên trong lớp bê tông. Nước là một tác nhân không hề thiếu. Và liên tục được sử dụng cho quy trình này. Trong môi trường tự nhiên khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không đủ lượng nước phân phối thiết yếu để giữ quy trình thủy hóa. Cường độ bê tông hoàn toàn có thể ngừng tăng trưởng và gây nứt nẻ .

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG SAU KHI ĐỔ

Theo TCVN 8828 : 2011 do nhà nước Nước Ta pháp luật về nhu yếu bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như sau :
Bắt buộc phải để nguyên cốp pha tại chỗ. Mục đích để hạn chế mất nước và biến dạng bê tông .

GIAI ĐOẠN ĐẦU

Phải bảo vệ bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động ảnh hưởng của những yếu tố khí hậu ( như nắng, gió, nhiệt độ và nhiệt độ không khí ). Đồng thời không để lực cơ học tác động ảnh hưởng lên mặt phẳng bê tông. Cụ thể như sau :
– Cần phủ ngay mặt phẳng hở bằng những vật tư đã được làm ẩm ( nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi … ). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên mặt phẳng bê tông để tránh bi hư hại mặt phẳng bê tông .
– Phải theo dõi để bảo vệ hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

GIAI ĐOẠN TIẾP THEO

Cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi mặt phẳng hở của bê tông cho tới khi ngừng quy trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý, đơn cử như sau :

– Trong điều kiện kèm theo thông thường. Ngay sau khi đổ 4 giờ nếu trời nắng ta phải thực thi bao trùm bề mặt bằng. Để tránh hiên tượng ‘ trắng mặt phẳng ’ bê tông rất ảnh hưởng tác động đến cường độ. Nhiệt độ 15 oC trở lên thì 7 ngày đầu phải tưới nước liên tục để giữ ẩm. Khoảng 3 giờ tưới 1 lần, đêm hôm tối thiểu 2 lần. Những ngày sau mỗi ngày tưới 3 lần .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

– Từ 14 đến 18 ngày phải ưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Tùy thuộc vào thời tiết.

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG MÓNG

Đối với bê tông móng và những phần ngầm cần được tưới nước liên tục cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất cần một lượng nước vừa đủ để bảo dưỡng tiếp .
– Trong mùa hè nắng gắt, hoàn toàn có thể ngâm nước để bảo dưỡng bê tông móng .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG CỘT

– Giữ nguyên cốp pha cho đến khi bê tông đã đạt chuẩn. Để hạn chế sự co và giãn của bê tông dẫn đến xô lệch thông số kỹ thuật cột .
– Do bê tông cột dầm tiếp xúc mọi phía với môi trường tự nhiên, nên dùng vật tư che chắn để hạn chế tối đa sự thoát nước của bê tông .
– Phải được tưới nước liên tục trong quy trình bảo dưỡng. Nước dùng cho bảo dưỡng, phải thoả mãn những nhu yếu kỹ thuật như nước dùng trộn bê tông .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG DẦM, SÀN, MÁI

Khi đổ bê tông sàn, mái có mặt phẳng thuận tiện. Có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi-măng .
Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên mặt phẳng bê tông. Không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông ( 2 ngày đầu ). Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để bật liêu trên sàn bê tông mới đổ .

– Bê tông bắt đầu ninh kết, phủ lên mặt bê tông một lớp cát vàng xây dựng., rơm rạ hoặc bèo tây… Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng ) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt để giữ ẩm. Dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Tưới nước thường xuyên.

BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG
Ngoài ra, trên thị trường còn cung ứng 1 số loại hóa chất để bảo dưỡng bê tông sau khi đổ như Antisol …

THỜI GIAN DỠ CỐP PHA

Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật tư để không thay đổi cấu trúc. Thông thường người ta thường coi thời gian từ 3-4 tuần sai khi đổ ( 20 độ C – 30 độ C ) là đủ để dỡ cốp pha. Nhưng nếu có điều kiện kèm theo càng để lâu càng tốt .
BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm. Nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

THỜI GIAN THÁO DỠ CỐP PHA MÓNG

Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng. Bê tông móng chỉ chịu lực bản thân và xô ngang của thành. Nên chỉ cần bê tông đạt độ tinh kết nhất định sau 1-2 ngày là hoàn toàn có thể tháo cốp pha .

THỜI GIAN THÁO DỠ CỐP PHA CỘT

Về cơ bản thì cốp pha móng nên cốp pha cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo thời tiết .

THỜI GIAN THÁO DỠ CỐP PHA DẦM SÀN

Tháo dỡ cốp pha dầm sàn : Sau 7-10 ngày, tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo toàn bộ. Vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.
Với cốp pha mái có thể 3- 4 tuần.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569