Chủ đầu tư “vẽ” ra nhiều chi phí cao gấp đôi để lắp đặt đồng hồ nước

Vụ lắp đặt đồng hồ nước giá ” cắt cổ ” ở Hà Nam

Anh Tuấn-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 20:05 GMT+7

Hình ảnh tại buổi họp tại Sở Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn tỉnh Hà Nam chiều nay ( 15/5 )

Liên quan đến vụ việc người dân trên địa bàn xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam “tố” chủ đầu tư dự án cung cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn thu chi không minh bạch, sai quy định xung quanh khoản tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước, chiều nay, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp để làm rõ các vấn đề VTV đã phản ánh. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn cùng đại diện Chi cục thủy lợi, UBND huyện Thanh Liêm, UBND xã Thanh Tâm, xã Liêm Sơn, đại diện chủ đầu tư và nhiều hộ dân.

Thu phí lắp đặt đồng hồ đo nước với giá “cắt cổ”

Tại buổi họp, rất nhiều quan điểm của những hộ dân trên địa phận xã Thanh Tâm cho rằng, việc thu phí lắp đặt đồng hồ nước với mức giá 3,5 triệu đồng là quá cao so với năng lực chi trả của dân cư. Đồng thời, mức tiền lắp đặt đồng hồ được công ty phát giá – còn leo thang từng ngày, gây bức xúc và theo người dân, đó là điều vô lý nhất. Vì 3,5 triệu đồng chỉ là mức ngân sách trong năm 2019. Còn từ đầu năm 2020, ngân sách này đã được nâng lên 3 triệu 950 nghìn đồng. Nếu hộ dân nào không lắp đặt, ngân sách kể từ sau tháng 5 hoàn toàn có thể còn liên tục tăng lên nữa. Trước thực tiễn đó, đại diện thay mặt dân cư có nhu yếu đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đứng ra làm trọng tài trong việc thống nhất giá lắp đặt đồng hồ .Chủ đầu tư vẽ ra nhiều chi phí cao gấp đôi để lắp đặt đồng hồ nước - Ảnh 1.Ông Vũ Đức Định, Phó Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn kiến thiết xây dựng Minh Anh vấn đáp người dân tại cuộc họpTrước vướng mắc của người dân và câu hỏi của phóng viên báo chí về việc minh bạch khoản thu gần 4 triệu đồng tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước với mỗi trường hợp người dân, ông Vũ Đức Định, Phó Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn tư vấn thiết kế xây dựng Minh Anh đã công bố giải pháp giá lắp đặt. Cụ thể như sau : Đồng hồ cấp nước nguồn gốc Tây Ban Nha có giá 1,1 triệu đồng ; hộp đồng hồ giá 200.000 đồng ; đai D5 giá 120.000 đồng ; van có giá 1,75 triệu đồng ; rắc – co hai đầu có giá 120.000 đồng ; van khóa 70.000 đồng ; mạng đường ống cấp 3 là 1 triệu 246 nghìn đồng ; băng tan 10.000 đồng ; vật tư khác 100.000 đồng ; ngân sách nhân công lắp đặt 300.000 đồng và ngân sách khác 200.000 đồng, kèm thuế Hóa Đơn đỏ VAT sẽ có giá tổng là 3 triệu 950 nghìn đồng .Tuy nhiên, theo tìm hiểu và khám phá của phóng viên báo chí, nhiều khoản ngân sách trong số này đã được chủ góp vốn đầu tư tính với mức giá ” cắt cổ “. Ví dụ như giá của một cụm đồng hồ đo nước cùng chủng loại, rất đầy đủ phụ kiện đi kèm, nếu mua với số lượng vài trăm chiếc chỉ khoảng chừng 500.000 đồng, trong khi giá chủ góp vốn đầu tư ” vẽ ” ra cao gấp đôi. Chưa kể, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn luật sư TP Thành Phố Hà Nội khẳng định chắc chắn, theo pháp luật lúc bấy giờ, việc góp vốn đầu tư đường ống, đồng hồ nước là thuộc nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp. Trong trường hợp, thu tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước phải có sự thỏa thuận hợp tác với người dân. ” Số tiền người dân đã góp phần thực chất là số tiền người dân cho doanh nghiệp vay không lãi để góp vốn đầu tư, sau này phải hoàn trả cho dân. Vì vậy, việc doanh nghiệp bắt người dân phải cõng thêm cả tiền phí đường ống là vô lý, không đúng lao lý “, Luật sư Truyền nêu quan điểm .

Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi nghe quan điểm của những đơn vị chức năng tương quan, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã nhìn nhận, làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của từng đơn vị chức năng trong vấn đề này .Chủ đầu tư vẽ ra nhiều chi phí cao gấp đôi để lắp đặt đồng hồ nước - Ảnh 2.Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam Tóm lại chỉ huy tại cuộc họpVề phía chủ góp vốn đầu tư, trong quy trình thực thi dự án Bất Động Sản chưa update và triển khai đúng pháp luật về quản trị những khu công trình nước sạch trên địa phận tỉnh theo quyết định hành động số 02. Theo lao lý của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Nam, khi thực thi lắp đặt đồng hồ đo nước, thì đơn vị chức năng cấp nước phải có nghĩa vụ và trách nhiệm lập giải pháp giá lắp đặt đồng hồ nước gồm vật tư, thiết bị, chủng loại đồng hồ, nhân công … từ mạng lưới phân phối tới người mua sử dụng nước, có sự thỏa thuận hợp tác giữa chính quyền sở tại thường trực với người mua sử dụng nước, báo cáo giải trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá và thẩm định trước khi lắp đặt. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và tăng trưởng Nông thôn Hà Nam, lúc bấy giờ công ty mới gửi báo cáo giải trình giải pháp giá lắp đặt đồng hồ nước, nhưng chưa có sự xác nhận của chính quyền sở tại địa phương, nên chưa thực thi đánh giá và thẩm định, vì báo cáo giải trình của doanh nghiệp chưa đúng theo pháp luật .Chính quyền cấp xã Thanh Tâm chưa làm hết nghĩa vụ và trách nhiệm trong công tác làm việc quản trị những khu công trình góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng khu công trình cấp nước sạch tập trung chuyên sâu trên địa phận ; không có sự phản ánh kịp thời đến những cơ quan ở huyện, tỉnh dẫn đến việc người dân nôn nả được dùng nước sạch nên tự thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp về giá để lắp đặt đồng hồ sau khi doanh nghiệp phát giá .

UBND huyện Thanh Liêm chưa kịp thời chỉ đạo các phòng chức năng thực hiện thanh kiểm tra công tác quản lý hoạt động của các công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn, phối hợp với UBND xã chưa chặt chẽ.

Đơn vị được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam giao trách nhiệm lại chưa kịp thời chớp lấy thông tin trong việc tiến hành triển khai dự án Bất Động Sản, trong quy trình kiểm tra chưa chớp lấy những phát sinh kịp thời .” Trong thời hạn tới, đề xuất chủ góp vốn đầu tư triển khai đẩy nhanh quy trình tiến độ vì dự án Bất Động Sản đã chậm quá trình rất nhiều lần. Đặc biệt phải phối hợp với chính quyền sở tại cấp xã, địa thế căn cứ chính sách định mức hiện hành để kiến thiết xây dựng ngay giá lắp đặt. Nếu giá kiến thiết xây dựng lắp đặt đồng hồ sau đánh giá và thẩm định thấp hơn giá đã triển khai lắp đặt thì phải có giải pháp hoàn trả cho những hô đã lắp đặt. Nội dung này xong trước ngày 30/5/2020 “, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và tăng trưởng Nông thôn Hà Nam chứng minh và khẳng định .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569