<

6 lỗi hư hỏng điều hòa ô tô thường gặp nhất ở thị trường Việt Nam

Những hư hỏng điều hòa ô tô thường không ảnh hưởng đến sự an toàn của chiếc xe nhưng nó mang lại cảm giác ngột ngạt, nóng bức và khó chịu cho người điều khiển và mọi người bên trong. Và đặc biệt là thời tiết nắng nóng gay gắt như này thì hệ thống điều hòa vô cùng cần thiết trên mỗi chiếc xe ô tô.

Để có thêm kinh nghiệm, sau đây https://dichvubachkhoa.vn/ sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp của điều hòa ô tô mà bạn nên tham khảo để có thể nhận biết để sửa chữa kịp thời. Để mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi điều khiển chiếc xe của bạn.

I. Nguyên lí làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Nguyên lí làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Khi hệ thống điều hòa được khởi động thì máy nén sẽ nén môi chất làm lạnh (khí gas lạnh) dưới áp suất cao khiến cho khí gas tăng nhiệt độ rồi di chuyển đến dàn nóng. Ở đây, chất làm lạnh được quạt gió của dàn nóng quạt hạ nhiệt và ngưng tụ thành thể lỏng.

Bạn đang đọc: 6 lỗi hư hỏng điều hòa ô tô thường gặp nhất ở thị trường Việt Nam

Sau đó, gas lỏng bị giảm áp suất một cách bất ngờ đột ngột khi đi qua van tiết lưu khiến nó hóa hơi từ từ ở dàn lạnh, khi hóa hơi nó thu nhiệt xung quanh làm nhiệt độ xung quanh đàn lạnh giảm xuống và quạt dàn lạnh sẽ thổi hơi lạnh vào trong cabin. Cuối cùng, quy trình khởi đầu lại từ đầu, khí gas được máy nén nén áp suất cao. Chu trình mạng lưới hệ thống điều hòa này trọn vẹn khép kín .

II. Tìm hiểu 6 hư hỏng điều hòa ô tô thường xảy ra nhất

Và dưới đây, gara chuyên sửa điều hòa ô tô sẽ liệt kê những hư hỏng thường gặp của hệ thống điều hòa, để các bạn cùng tham khảo:

1.Hệ thống điều hòa không có khí lạnh

Hệ thống điều hòa không có khí lạnh

Thông thường thì vấn đề này là do bị rò rỉ chất làm lạnh. Các thành phần của hệ thống điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào chất làm lạnh để làm mát xe ô tô. Nếu như không đủ chất làm lạnh thì các bộ phận khác của hệ thống điều hòa sẽ không thể hoạt động được dẫn đến Hư hỏng điều hòa ô tô.

Sự rò rỉ này hoàn toàn có thể xảy ra bất kể khi nào và thường xảy ra trong những trường hợp như : bị hở những chỗ liên kết của mạng lưới hệ thống, ống dẫn, hư hỏng dàn nóng, máy nén khí ( lốc lạnh ), hay dàn lạnh bị hỏng. Không giống như rò rỉ dầu, rò rỉ chất làm mát này rất khó để xác lập. Bởi chất làm lạnh bị bay hơi do tiếp xúc với môi trường tự nhiên .

2.Dàn nóng bị bám bụi bẩn

Dàn nóng có nhiệm vụ chuyển hóa môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất làm lạnh dạng lỏng với mức nhiệt độ và áp suất cao. Sự tắc nghẽn của dàn nóng do sự hiện diện của bụi bẩn, bụi bẩn hoặc những mảnh vụn sẽ làm hạn chế luồng không khí và dẫn đến hư hỏng điều hòa ô tô khiến nó không thể làm mát được.

Dàn nóng bị bám bụi bẩn

Dàn nóng bị tắc hoàn toàn có thể được làm sạch bằng cách sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên được dùng giúp bay hơi nhanh gọn và không để lại cặn trong mạng lưới hệ thống. Và bạn nên thay thế sửa chữa dàn nóng nếu như đã sử dụng lâu và từng gặp yếu tố .

> Bạn cũng nên tìm hiểu thêm: thời điểm thay lọc gió điều hòa

3. Không khí khi bật điều hòa có mùi như nấm mốc

Vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật hoàn toàn có thể tăng trưởng khi mạng lưới hệ thống điều hòa không khí khi không được sử dụng, đặc biệt quan trọng là vào mùa đông. Nội thất tối tăm và khí ẩm của mạng lưới hệ thống điều hòa của bạn sẽ là thiên nhiên và môi trường lí tưởng để những vi trùng, nấm mốc, vi sinh vật tăng trưởng mạnh, và chúng thường có mùi hăng .

Chúng sẽ phát triển nhanh chóng sau mặt taplo nếu không được xử lí, và nó cũng góp phần đáng kể vào “ hội chứng say xe” và cũng là nguyên nhân gây ra Hư hỏng điều hòa ô tô. Bạn nên mang xe đến các garage để các kĩ thuật viên tiến hành kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ hệ thống làm mát để khắc phục.

Không khí khi bật điều hòa có mùi như nấm mốc

4.Hệ thống làm mát phát ra tiếng ồn

Hệ thống điều hòa trên ô tô tương đối êm ái khi sử dụng. Nhưng khi bạn bật điều hòa và nghe thấy âm thanh lạch cạch, tiếng va đập mạnh hoặc các âm thanh bất thường khác thì đó là dấu hiệu hư hỏng điều hòa ô tô của bạn.

Những tiếng ồn trên nó hoàn toàn có thể đến từ việc những mảnh vụn hay những vật thể khác nhau trên đường bám vào mạng lưới hệ thống và tạo ra nhiều tiếng ồn. Hoặc cũng hoàn toàn có thể do hư hỏng của một bộ phận nào đó trong mạng lưới hệ thống. Nếu những ổ trục, buly hay bạc đạn bị mòn, mạng lưới hệ thống điều hòa sẽ phát ra tiếng mài mòn hoặc tiếng rít. Nếu bạn nghe thấy tiếng lạch cạnh của máy nén khí ( lốc lạnh ) thì rất hoàn toàn có thể là bộ li hợp của máy nén bị hỏng .

5. Hệ thống điều hòa mát nhưng không lạnh

Hệ thống điều hòa mát nhưng không lạnh

Thông thường thì vấn đề là do thiếu chất làm lạnh. Đây là 1 trong các dấu hiệu hư hỏng điều hòa ô tô. Khi không có đủ chất làm lạnh trong hệ thống, áp suất sẽ giảm, điều này ngăn ly hợp kích hoạt máy nén khí (lốc lạnh) bắt đầu chu trình làm việc của nó. Trường hợp có đủ chất làm lạnh mà vẫn không lạnh thì có thể là do:

  • Dàn nóng bị ùn tắc hay bị hư hỏng, nếu bị ùn tắc hoặc bị hỏng thì không khí đi qua những lỗ thông hơi sẽ không lạnh .

  • Công tắc ly hợp bị lỗi, nếu bộ phận này không hoạt động giải trí, máy nén khí ( lốc lạnh ) sẽ không hoạt động giải trí, do đó ngăn nó ngưng tụ chất làm lạnh từ trạng thái lỏng thành khí .

6. Điều hòa lúc mát lúc không

Điều hòa lúc mát lúc không

Hiện tượng này thường phổ biến trên những mẫu ô tô đã được sử dụng trong một thời gian dài. Có hai nguyên chính dẫn đến hư hỏng điều hòa ô tô trong trường hợp này đó là:

  • Bơm dư gas lạnh gây đóng tuyết trên đường ống không cho gió lạnh thoát ra ngoài. Có thể kiểm tra hiện tượng kỳ lạ này bằng cách tắt điều hòa, chỉ bật quạt gió khoảng chừng 3-5 phút, tuyết tan hết lại bật điều hòa thì có hơi lạnh trở lại .

  • Quạt làm mát ở dàn nóng gặp trục trặc. Bạn cần kiểm tra quạt làm mát xem có bị hư hỏng không, có thể kết hợp vệ sinh dàn nóng bằng chất chuyên dụng. Bạn cần lưu ý, không phun nước quá mạnh vào lá tản nhiệt vì lá tản nhiệt của dàn nóng rất mềm và mỏng, vì có thể làm móp méo hay nặng hơn có thể làm hư hỏng dàn nóng và làm hư hỏng điều hòa ô tô.

    Xem thêm: Bảng giá

Tìm hiểu thêm về những điều liên quan đến: xì gas lạnh trên ô tô

Trên đây là những hư hỏng điều hòa ô tô mà xe ô tô thường gặp phải, nếu bạn vẫn chưa tìm ra nguyên nhân hoặc sửa nhiều nơi mà vẫn chưa hết lỗi, hãy liên hệ với Tuning gara chúng tôi để nhận thêm tư vấn.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay