Lốc xoáy càn quét Mỹ, ít nhất 50 người chết

Loạt trận lốc xoáy tiến công nhiều khu vực ở miền trung nước Mỹ, khiến tối thiểu 50 người thiệt mạng .24 trận lốc xoáy Open vào đêm 10/12 ( sáng 11/12 giờ TP.HN ), càn quét 5 bang ở miền trung nước Mỹ, gồm Arkansas, Illinois, Kentukcy, Missouri và Tennessee, theo Trung tâm Dự báo Bão thuộc Cục Khí tượng và Đại dương Quốc gia Mỹ ( NOAA ) .Thống đốc Kentucky Andy Beshear nói thị xã Mayfield của hạt Graves là nơi chịu ảnh hưởng tác động nghiêm trọng nhất, nơi tối thiểu 50 người chết và thiệt hại nhân mạng hoàn toàn có thể tăng lên. Theo thông tin bắt đầu, những nạn nhân này đều nằm trên đường vận động và di chuyển của một trận lốc xoáy .
Lốc xoáy càn quét bang Mỹ, ít nhất 50 người chết

 

Lốc xoáy càn quét bang Mỹ, tối thiểu 50 người chết
Trận lốc xoáy tại phía nam bang Missouri đêm 10/11. Video : YouTube / Max Olson Chasing
Theo Thống đốc Beshear, bang Kentucky hứng chịu tối thiểu 5 trận lốc xoáy trong đêm 10/12, trong đó trận lốc xoáy kinh hoàng nhất vận động và di chuyển hơn 320 km. Nó quét qua một nhà máy sản xuất sản xuất nến ở Mayfield, nơi có khoảng chừng 110 người bên trong và Beshear nhận định và đánh giá hàng chục công nhân nhà máy sản xuất hoàn toàn có thể đã thiệt mạng .” Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thêm tin dữ khi trời sáng. Đây là một trong những đêm tồi tệ nhất lịch sử vẻ vang bang Kentucky. Một số khu vực chịu thiệt hại ngoài sức tưởng tượng “, ông nói, cho rằng số nạn nhân thiệt mạng hoàn toàn có thể lên đến 70-100 người .

Beshear cho hay hai xe bồn chở nước sạch đang được huy động đến thị trấn Mayfield, vùng chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất, để đảm bảo nước uống cho người dân. Bang Kentucky cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai Vệ binh Quốc gia khắc phục hậu quả thiên tai.

Loạt lốc xoáy càn quét các bang miền trung nước Mỹ trong 48 giờ qua. Đồ họa: Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Khí hậu và Vũ trụ, Đại học Michigan.


Loạt lốc xoáy càn quét những bang miền trung nước Mỹ trong 48 giờ qua. Đồ họa : Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Khí hậu và Vũ trụ, Đại học Michigan .
Tại bang Illinois, một nhà kho của công ty Amazon ở hạt St. Louis bị lốc xoáy hủy hoại một phần. Nhiều nhân viên cấp dưới nhà kho đã tự sơ tán khỏi khu vực nguy khốn, tuy nhiên vẫn còn nạn nhân kẹt trong đống đổ nát. Cảnh sát địa phương chưa thể xác lập còn bao nhiêu nạn nhân mất tích .Một lốc xoáy khác quét ngang nhà dưỡng lão ở thị xã Monette, phía đông bắc bang Arkansas, khiến một người thiệt mạng và tối thiểu 20 người bị thương. Hạt Leacheville ghi nhận một người tử trận do kẹt trong shop tạp hóa khi lốc xoáy quét qua .Theo CNN, một lốc xoáy vận động và di chuyển hơn 370 km từ phía đông bắc bang Arkansas sang mạn tây bang Kentucky. Nếu NOAA xác nhận số liệu này, đây sẽ là lốc xoáy có quãng đường tàn phá dài nhất tại Mỹ từ năm 1925 .
Trận lốc xoáy di chuyển hơn 370 km qua hai bang Arkansas và Kentucky. Đồ họa: CNN.
Trận lốc xoáy vận động và di chuyển hơn 370 km qua hai bang Arkansas và Kentucky. Đồ họa : CNN .
Các trận cuồng phong, lốc xoáy hình thành ở miền trung nước Mỹ khi khối khí lạnh từ vùng cực vận động và di chuyển xuống phía nam và tương tác với khối không khí nóng ẩm ở khu vực này .” Đây là đợt va chạm nổi bật của những khối khí, tạo thành những đợt lốc xoáy mạnh sẽ tác động ảnh hưởng tới hơn 50% quốc gia “, nhà khí tượng học Gene Norman của CNN nói .

Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ kéo dài suốt hai ngày cuối tuần, dịch chuyển dần về phía đông nước Mỹ. Cảnh báo lốc xoáy sẽ được duy trì trong sáng 11/12 ở nhiều bang Mỹ.

Một khu vực tại bang Kentucky bị vòi rồng phá hủy đêm 10/12. Ảnh: AP.
Nhà kho của công ty Amazon tại bang Illinois bị lốc xoáy tàn phá đêm 10/12. Ảnh : AP .

Trung Nhân (Theo CNN)

Source: https://dichvubachkhoa.vn
Category : Linh Kiện Và Vật Tư


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay