Thủ tục mua bán xe máy cũ năm 2020 gồm những giấy tờ gì?

Bạn muốn mua bán xe máy cũ hợp pháp và trách gặp rắc rối với cơ quan chức năng khi giao thông trên đường? Tham khảo ngay thủ tục mua bán xe máy cũ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong điều kiện luật giao thông đường bộ ngày càng chặt chẽ và nghiêm ngặt như hiện nay.

Những giấy tờ nhất định phải có để mua bán xe máy cũ hợp pháp

1. Giấy tờ xe bản chính

Để thanh toán giao dịch mua bán xe máy cũ tại TP.Hồ Chí Minh thành công xuất sắc và diễn ra nhanh gọn nhất bên bán cần cung ứng cho bên mua sách vở xe bản chính. Điều này vừa giúp tăng độ an toàn và đáng tin cậy và chứng tỏ được nguồn gốc, nguồn gốc chiếc xe vừa giúp hoạt động giải trí mua bán xe máy cũ hợp pháp. Tránh thực trạng mua nhầm xe không chính chủ, xe trộm cắp hoặc kinh doanh lậu, …
Để giao dịch thành công và diễn ra nhanh chóng nhất bên bán cần cung cấp cho bên mua giấy tờ xe bản chính.Để giao dịch thành công và diễn ra nhanh chóng nhất bên bán cần cung cấp cho bên mua giấy tờ xe bản chính.

2. CMND/Căn cước công dân bản chính

Chắc chắn rồi, cả bên bán xe máy cũ lẫn bên mua xe máy cũ đều cần chuẩn bị sẵn sàng CMND hoặc thẻ căn cước công dân để xin công chứng hợp đồng mua bán xe máy và bổ trợ vào hồ sơ sang tên xe .

3. Sổ hộ khẩu bản chính

Cũng giống như CMND sổ hộ khẩu bản chính cần có để đối chiếu cho việc mua bán xe máy giữa hai bên.

4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Nếu bên bán và bên mua có vợ / chồng thì cần giấy ghi nhận thực trạng hôn nhân gia đình này. Tránh thực trạng sau khi thanh toán giao dịch mua bán xe xong bị xảy ra tranh chấp .
Hợp đồng mua bán xe công chứng - thủ tục mua bán xe máy cũ không thể thiếuHợp đồng mua bán xe máy công chứng là thủ tục mua bán xe máy cũ không thể thiếu

5. Hợp đồng mua bán xe công chứng – thủ tục mua bán xe máy cũ không thể thiếu

Để hoạt động giải trí mua bán xe máy cũ ở TP.Hồ Chí Minh diễn ra đúng theo thủ tục mua bán xe máy cũ mà pháp lý Nước Ta hiện hành lao lý thì bạn cần có hợp đồng mua bán xe công chứng .
Theo điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014 / TT-BCA, giấy bán, cho, khuyến mãi ngay xe của cá thể phải có công chứng theo pháp luật. Hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân ( Ủy Ban Nhân Dân ) xã, phường, thị xã so với chữ ký của người bán, cho, Tặng xe .

>>> Xem thêm ngay Xe mô tô giá rẻ và 15 mẫu tầm 50 triệu đáng mua nhất

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc xác nhận. Cụ thể theo công văn 3956 / BTP-HTQTCT :

 • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
 • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng. Hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn xác nhận chữ ký trên Giấy bán, cho, Tặng Kèm xe cá thể. Thì thực thi xác nhận chữ ký tại Ủy Ban Nhân Dân xã nơi thường trú của người bán, cho, Tặng Ngay xe .

* * * * Xem thêm mẫu hợp đồng mua bán xe máy cũ tại đây

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
— — — * * * — — —

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE MÁY

Biển trấn áp : … … … … … … … … … ..
Hôm nay, ngày … … tháng … … .. năm … …., tại … … … … … … …, chúng tôi gồm có :

BÊN BÁN (BÊN A)

Ông ( Bà ) : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
Sinh ngày : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
CMND số : … … … … … … …. do Công an … … … … … … … .. cấp ngày … … … … … … ..
Hộ khẩu thường trú : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Nơi ở hiện tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Số điện thoại thông minh : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .

BÊN MUA (BÊN B)

Ông ( Bà ) : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
sinh năm : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
CMND số : … … … … …. do Công an … … … … … … cấp ngày … … … … … … … … … … …
Hộ khẩu thường trú : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … .
Nơi ở hiện tại : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … ..
Số điện thoại cảm ứng : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Chúng tôi tự nguyện cùng nhau lập và ký bản hợp đồng này để thực thi việc mua bán xe máy / xe môtô, với những pháp luật đã được hai bên đàm đạo và thoả thuận như sau :

ĐIỀU 1: ĐẶC ĐIỂM XE MUA BÁN

Bên bán là chủ sở hữu của chiếc xe máy / xe môtô thương hiệu : … … … … … … … … … …
Loại xe : … … … .., màu sơn : … … … … … .., số máy : … … … .., số khung : … …., biển số ĐK : … …. theo “ Đăng ký xe ” số … … … …. do Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an … … …. cấp ngày … … … … .. ( ĐK lần đầu ngày … … … … … … ) .
Trong hợp đồng mua bán xe máy bạn cần đặc biệt đến các điều khoản. Tránh bút sa gà chết.Trong hợp đồng mua bán xe máy bạn cần đặc biệt đến các điều khoản. Tránh bút sa gà chết.

ĐIỀU 2: SỰ THỎA THUẬN MUA BÁN

2.1. Bên bán chấp thuận đồng ý bán và Bên mua chấp thuận đồng ý mua chiếc xe nói trên như thực trạng với giá là : … … … … đồng ( … … … … … .. đồng ) và không đổi khác vì bất kể nguyên do gì .
2.2. Bên bán đã nhận đủ tiền do Bên mua trả và đã giao xe đúng như thực trạng cho Bên mua cùng hàng loạt sách vở có tương quan đến chiếc xe này. Việc giao nhận không có gì vướng mắc. Việc giao tiền, giao xe được hai bên triển khai bằng việc ký vào biên bàn chuyển giao hoặc thực thi đồng thời bằng việc ký vào hợp đồng này .
2.3. Hai bên thoả thuận : Bên mua nộp hàng loạt những loại lệ phí, thuế tương quan đến việc mua bán xe hơi .

ĐIỀU 3: CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

3.1. Bên bán cam kết :
Khi đem bán theo bản hợp đồng này, chiếc xe nói trên thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của Bên bán ; chưa đem cầm đồ, thế chấp ngân hàng hoặc dùng để bảo vệ cho bất kể nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài nào .
3.2. Bên mua cam kết :
Bên mua đã tự mình xem xét kỹ, biết rõ về nguồn gốc chiếm hữu và thực trạng chiếc xe nói trên của Bên bán, bằng lòng mua và không có điều gì vướng mắc .

ĐIỀU 4: ĐIỀU KHOẢN CUỐI CÙNG

Hai bên đã tự đọc lại nguyên văn bản hợp đồng này, đều hiểu và đồng ý chấp thuận hàng loạt nội dung của hợp đồng, không có điều gì vướng mắc. Hai bên cùng ký tên dưới đây để làm dẫn chứng .
BÊN A BÊN B
( Ký, ghi rõ họ và tên ) ( Ký, ghi rõ họ và tên )
Nộp lệ phí trước bạ cũng là thủ tục mua bán xe máy cũ bắt buộc.Nộp lệ phí trước bạ cũng là thủ tục mua bán xe máy cũ bắt buộc.

6. Lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau :

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (VNĐ) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó :

 • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Giá trị còn lại của xe TỈ LỆ NGHỊCH với thời hạn sử dụng xe

 • Trong 1 năm: 90%
 • Trong 1 năm – 3 năm: 70%
 • Trong 3 năm – 6 năm: 50%
 • Trong 6 năm – 10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

7. Các loại giấy tờ cần có để sang tên xe máy cũ

Cuối cùng hai bên cần thực thi sẵn sàng chuẩn bị những sách vở thiết yếu để sang tên xe máy cũ. Hai bên cần triển khai đúng theo hướng dẫn tại Quyết định 933 / QĐ-BCA-C08 do Bộ Công an phát hành ngày 11/02/2020 :
Cuối cùng hai bên cần tiến hành chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để sang tên xe.Cuối cùng hai bên cần tiến hành chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để sang tên xe.

# Trường hợp sang tên xe máy trong cùng tỉnh

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ gồm :

 • Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 02).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2 : Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp đón bộ phận đảm nhiệm và trả tác dụng trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông vận tải. Hoặc Công an cấp huyện ( xe ĐK ở đâu thì làm thủ tục ở đó ) .

 • Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới. Trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý : Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo pháp luật ngay khi đảm nhiệm hồ sơ ĐK xe hợp lệ .
>> > 5 Bí kíp giúp làm thủ tục mua bán xe máy cũ nhanh !

# Trường hợp sang tên xe máy cũ khác tỉnh

***Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ gồm :

 • 02 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo Mẫu số 04).
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
 • Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Bước 2 : Nộp hồ sơ đề xuất tại bộ phận tiếp đón và trả tác dụng trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông vận tải hoặc Công an cấp huyện .
Người thực thi thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được hồ sơ gốc của xe và được cấp giấy ghi nhận ĐK xe trong thời điểm tạm thời, biển số trong thời điểm tạm thời .
Sang tên xe máy cũ khác tỉnh có thủ tục rắc rối hơn cùng một tỉnh thành.Sang tên xe máy cũ khác tỉnh có thủ tục rắc rối hơn cùng một tỉnh thành.

***Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ :

 • Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 02).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe.
 • Phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và hồ sơ gốc của xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2 : Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận đảm nhiệm và trả tác dụng trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông vận tải hoặc Công an cấp huyện .
Người mua đóng lệ phí theo pháp luật tại Thông tư 229 / năm nay / TT-BTC, sau đó sẽ được cấp biển số xe. Giấy ghi nhận ĐK xe mới được cấp sau 02 ngày thao tác .

Lưu ý: Xe máy cũ được cấp đăng ký xe và biển số ở đâu thì thực hiện thủ tục sang tên ở đó. Xe máy do Phòng CSGT Công an cấp tỉnh cấp thì thực hiện sang tên theo thủ tục cấp tỉnh. Trong trường hợp do Công an cấp huyện cấp đăng ký và biển số xe thì thực hiện thủ tục hành chính ở cấp huyện.

Trên đây là chia sẻ về các loại giấy tờ nhất định phải có khi làm thủ tục mua bán xe máy cũ TPHCM. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này và mua bán xe thuận lợi nhất. Đừng quên ghé cửa hàng mua bán xe máy cũ online muaban.net để tìm kiếm những chiếc xe số cũ, xe tay ga cũ giá tốt nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm ngay: Air Blade 2014 có gì mà hiện nay vẫn được nhiều người tìm mua ?


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569