Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ (mới nhất 2021)

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh hay khác tỉnh nhìn chung đều đơn giản và dễ dàng thực hiện nếu nắm được quy trình.

Theo lao lý, khi triển khai mua bán cho khuyến mãi xe ô tô, bên bán ( bên cho ) và bên mua ( bên được Tặng ) phải triển khai khá đầy đủ những thủ tục sang tên đổi chủ .

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô cũ khi mua bán trong khoanh vùng phạm vi cùng tỉnh gồm 3 bước sau :

1. Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Đây là bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ. Sau khi bên bán và bên mua đã thoả thuận giá cả, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và đem đến phòng công chứng để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng.

Xem thêm :
Bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ là công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

2. Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Trước khi sang tên xe, chủ xe phải nộp thuế trước bạ ô tô cũ. Đây là một trong các chi phí mua ô tô cũ bắt buộc phải chi.

Khi thực thi thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe cần sẵn sàng chuẩn bị hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng và sách vở xe. Nơi nộp thuế trước bạ thường là Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống. Mức lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ hiện là 2 % giá trị xe ở thời gian hiện tại .
Bước 2 của thủ tục sang tên xe là nộp thuế trước bạ

3. Tiến hành sang tên xe ô tô

Sau khi thực thi những bước trên, chủ xe đến bước quan trọng nhất trong lao lý sang tên đổi chủ xe ô tô đó là sang tên đổi chủ, nhận Giấy ghi nhận ĐK xe mới. Địa điểm sang tên đổi chủ ô tô cũ là Phòng Cảnh sát giao thông vận tải tại địa phương chủ xe ( người mua ) sinh sống .
Khi thực thi thủ tục sang tên xe ô tô cần sẵn sàng chuẩn bị những sách vở sau :

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Giấy xác nhận nhân thân: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân)
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông vận tải sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy ĐK xe mới và biển số mới. Nếu mua bán ô tô cùng tỉnh thì sang tên xe giữ nguyên biển số cũ .
Bước 3 là tiến hành sang tên xe ở Phòng Cảnh sát giao thông

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Với thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, ngoài những bước như thủ tục sang tên cùng tỉnh thì có thêm một số ít bước khác nên thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh sẽ gồm 5 bước :

1. Công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Tương tự mua bán cùng tỉnh, khi mua bán khác tỉnh, bên mua và bên bán cũng phải làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng .

2. Nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Sau khi công chứng hộp đồng mua bán, chủ xe đến Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống để nộp phí trước bạ .

3. Rút hồ sơ gốc xe ô tô (nếu mua bán khác tỉnh)

Sau khi triển khai xong thủ tục công chứng mua bán xe và nộp thuế trước bạ xe, tiếp theo sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông vận tải ( địa phương chủ xe cũ ) rút hồ sơ gốc của xe để sang tên và đổi biển số tại tỉnh mới. Với trường hợp mua bán xe cùng tỉnh thì không cần thực thi bước này .
Khi sang tên ô tô khác tỉnh cần phải rút hồ sơ gốc xe
Theo lao lý thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô gồm những sách vở sau : Giấy ghi nhận ĐK xe và biển số xe ; Hợp đồng mua bán xe đã công chứng ; 2 Giấy khai sang tên vận động và di chuyển xe ( theo mẫu ) .

4. Sang tên xe ô tô khác tỉnh

Sau những bước trên, chủ xe sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông vận tải tại địa phương chủ xe ( người mua ) sinh sống để triển khai thủ tục sang tên .
Khi thực thi thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, sách vở chuẩn bị sẵn sàng sẽ khác một chút ít so với sang tên cùng tỉnh :

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Giấy xác nhận nhân thân: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân).
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)
 • Hồ sơ gốc xe đã rút

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông vận tải sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy ĐK xe mới và biển số mới. Nếu mua bán ô tô khác tỉnh thì sang tên xe sẽ đổi biển số mới .

5. Làm sổ đăng kiểm mới (nếu mua bán khác tỉnh)

Nếu mua bán ô tô cũ khác tỉnh, sau khi nhận được Giấy ĐK xe mới và biển số mới, chủ xe phải đưa xe đi khám xe và làm Sổ đăng kiểm mới bởi đã đổi biển số xe. Nếu mua bán cùng tỉnh, chủ xe không cần triển khai bước này, hoàn toàn có thể đợi đến khi xe đến kỳ hạn đăng kiểm tiếp theo để đăng kiểm lại .
Xem thêm :
Nếu mua xe ô tô cũ khác tỉnh, chủ xe phải đăng kiểm & làm sổ đăng kiểm mới bởi biển số đã thay đổi

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân/công ty khác

Thủ tục sang tên xe công ty cũng tương tự các bước trên như sang tên xe cá nhân. Tuy nhiên trong phần hồ sơ chuẩn bị sẽ hơ khác. Theo đó khi để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô công ty sang cá nhân/công ty khác cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn – hóa đơn đỏ và hóa đơn của công ty tự in
 • Quyết định thanh lý xe có đầy đủ chữ ký của Giám đốc hoặc các thành viên trong ban quản lý
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng và có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất tại công ty, đơn vị bán xe
 • Giấy sang tên di chuyển đã đóng dấu và có chữ ký của công ty, tổ chức
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu của công ty
 • Giấy phép kinh doanh của công ty
 • Giấy giới thiệu của công ty đã đóng dấu và có chữ ký

Một số chú ý quan tâm sang tên xe ô tô từ công ty sang cá thể / công ty khác :
Cẩn trọng với hóa đơn : Khi lấy hóa đơn của công ty, người mua nên kiểm tra thật cẩn trọng. Bởi trong trường hợp lấy phải hóa đơn giả sẽ không hề làm thủ tục chuyền quyền sở hữu xe bởi những sách vở không đủ cơ sở về mặt pháp lý .
Chú ý chữ ký và con dấu trên những loại sách vở : Nếu mua xe của công ty mà giám đốc không xuất hiện, chỉ có kế toán thì cần lấy thêm giấy ủy quyền với nội dung là giám đốc uỷ quyền được cho phép kế toán được ký những loại sách vở mua bán xe. Trong trường hợp không có giấy ủy quyền này, hợp đồng mua bán xe sẽ không có hiệu lực thực thi hiện hành về mặt pháp lý .

Phí sang tên đổi chủ ô tô

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mới nhất là :

 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: 150.000 đồng/lần/xe
 • Trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô dao động từ 200.000 – 20.000.000 đồng

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không?

Theo lao lý, khi mua bán, cho Tặng xe ô tô bắt buộc phải thực thi sang tên. Nếu cho Tặng Ngay hay mua bán ô tô mà chỉ dùng giấy chuyển nhượng ủy quyền xe viết tay, không triển khai thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng với cá thể, 4 – 8 triệu đồng so với tổ chức triển khai .
Nhìn chung thủ tục mua bán, sang tên ô tô cũ khá đơn thuần. Nếu chủ xe không có nhiều thời hạn để tự triển khai hoàn toàn có thể tìm đến những dịch vụ sang tên xe oto .

Minh Tuấn

Câu hỏi thường gặp về thủ tục mua bán, sang tên ô tô

📌 Mua xe cũ có phải sang tên không?

Trả lời: Mua xe ô tô cũ bắt buộc phải sang tên. Theo quy định nếu mua bán, cho tặng ô tô không tiến hành sang tên sẽ bị phạt.

📌 Mua xe cũ không sang tên có bị phạt không?

Trả lời: Mua xe ô tô cũ không sang tên sẽ bị phạt. Theo quy định, phạt từ 2 triệu – 4 triệu đồng với cá nhân, 4 triệu – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

📌 Mua xe cũ sang tên đổi chủ như thế nào?

Trả lời: Thủ tục làm sang tên đổi chủ xe ô tô gồm: công chứng hợp đồng mua bán ô tô cũ, nộp thuế trước bạ cho xe, rút hồ sơ gốc của xe (chỉ áp dụng với mua bán khác tỉnh), tiến hành sang tên tại Phòng Cảnh sát giao thông, làm sổ đăng kiểm mới (chỉ áp dụng với mua bán khác tỉnh).

📌 Giấy ủy quyền xe ô tô có sang tên được không?

Trả lời: Giấy uỷ quyền chỉ mang tính chất uỷ quyền đại diện làm thay công việc của chủ tài sản. Người được uỷ quyền chỉ có quyền quản lý, sử dụng xe. Thực tế người được uỷ quyền không có quyền sở hữu xe. Quyền sở hữu xe vẫn nằm ở chủ xe.

📌 Sang tên ô tô cần giấy tờ gì?

Trả lời: Khi sang tên ô tô cần những giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ, Giấy xác nhận nhân thân, Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng, Chứng từ đã đóng thuế trước bạ, Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu). Nếu sang tên ô tô khác tỉnh cần thêm hồ sơ gốc của xe.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569