Kinh nghiệm & thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Một căn nhà sử dụng trong một thời gian dài sẽ giảm công năng và không còn đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia chủ. Chính vì vậy mà càng ngày có nhiều người lựa chọn việc cải tạo nhà cấp 4. Vậy việc cải tạo nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 bao gồm những gì? Hãy cùng https://dichvubachkhoa.vn/ tìm hiểu về quy trình thủ tục này nhé.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Hiện này, việc tiến hành nộp giấy phép xin sửa chữa và nâng cấp nhà cấp 4 được các cơ quan chức năng địa phương yêu cầu. Vậy thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 là như thế nào?

Về quy trình tiến độ thủ tục, bạn cần trải qua những bước như sau :

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Bước đầu tiên là bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định của Nhà nước, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà cấp 4
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ liên quan đến hiện trạng, các hạng mục công trình với bao gồm tỷ lệ cải tạo.
 • Ảnh chụp hiện trạng công trình cần được cải tạo, bảng đánh giá kết cấu hiện trạng của công trình có liên quan đến hạng mục sẽ cải tạo.

Bước 2: nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định về thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4. Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Quận/Huyện.

Thời gian nhận hồ sơ sẽ là từ từ thứ Hai đến thứ Năm ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 30 ) ; thứ Sáu ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 ) ; thứ Bảy ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 ) .Sau khi cơ quan thụ lý hồ sơ nhận hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà, cơ quan sẽ thực thi kiểm tra hồ sơ theo đúng quy trình tiến độ .Sở thiết kế xây dựng sẽ kiểm tra những thành phần hồ sơ, nếu :

 • Bộ hồ sơ được nộp đầy đủ các giấy tờ yêu cầu và hợp lệ thì Sở sẽ tiến hành ghi biên nhận, có ghi rõ ngày tháng năm nhận hồ sơ và ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
 • Trường hợp cơ quan chức năng chưa nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ thì sẽ yêu cầu người nộp tiền hành bổ sung để hoàn thành đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

Bước 3: thụ lý và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết hồ sơ theo đúng quy trình thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4.

Thời gian thụ lý và xử lý hồ sơ cho việc cấp phép sẽ xử lý tối đa trong 20 ngày. Với những hồ sơ chưa đủ điều kiện kèm theo để cấp phép thì cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản hướng dẫn chi tiết cụ thể và không thiếu để chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể hiểu rõ và nhanh gọn thực thi .

Bước 4: nhận kết quả

Sau khi triển khai và thụ lý hồ sơ thì cơ quan chức năng sẽ triển khai trả tác dụng cho người nộp tại quầy Tiếp nhận và trả tác dụng của Sở kiến thiết xây dựng .thời hạn trả tác dụng : từ thứ Hai đến thứ Năm ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 00 đến 16 giờ 30 ) ; thứ Sáu ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 ) ; thứ Bảy ( buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 ) .Nếu tác dụng được trả về và bạn được cấp phép thì hoàn toàn có thể thực thi sửa chữa nhà cấp 4 .

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

Các phương án cải tạo nhà cấp 4

Phương án 1: Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng

Cải tạo nhà cấp 4 có gác lửng là một trong những phương án rất được ưa chuộng hiện nay.

Với những căn nhà cấp 4 có chiều cao vào lúc 4 mét thì đây sẽ là một trong những lựa chọn tái tạo tốt nhất. Lúc này, kiến trúc sư sẽ phân loại thêm phần gác lửa với chiều cao từ 1.9 m đến 2 m .Các chú ý quan tâm khi tái tạo nhà cấp 4 với gác lửng :

 • Khi thêm một phần gác lửng thì không gian gác lửng nên được chọn để làm phòng ngủ hoặc phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. Và theo lời khuyên của các chuyên gia xây dựng thì nên dùng sàn gỗ cho gác lửng để giảm trọng lượng cho phần gác, khiến không gian trở nên ấm áp hơn.
 • Trong hầu hết mọi trường hợp cải tạo nhà cấp 4 với gác lửng thì bạn nên có kiến trúc sư với kinh nghiệm làm gác xép hỗ trợ để đảm bảo việc nâng cấp và sửa chữa ngôi nhà an toàn và có thẩm mỹ.

Phương án 2: Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở

Phương án thứ 2 trong việc sửa chữa và tái tạo nhà cấp 4 là tạo phong cách thiết kế mở cho khoảng trống của ngôi nhà .Bạn hoàn toàn có thể gộp chung khoảng trống phòng khách với phòng ăn để tiết kiệm chi phí khoảng trống nhà. Lúc này, bạn sẽ sử dụng thêm những vách ngăn hay rèm với phong cách thiết kế tinh xảo để tạo khoảng trống mở cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà trông thoáng đãng hơn .Các chú ý quan tâm khi tái tạo nhà cấp 4 với phong cách thiết kế mở :

 • Nhà bếp phải trang bị một hệ thống thông gió tốt để không ảnh hưởng đến không gian phòng khách

Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế mở

Cải tạo nhà cấp 4 với phong cách thiết kế mở

Phương án 3: Thay mới màu tường

Nếu căn nhà cấp 4 của bạn vẫn trong trạng thái sử dụng tốt và không bị xuống cấp trầm trọng quá trầm trọng thì bạn hoàn toàn có thể triển khai thay mới màu tường nếu muốn làm mới khoảng trống sống. Ngoài ra, việc thay đổi màu tường cũng hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng tâm ý, khiến khoảng trống trở nên rộng hơn so với thực tiễn .Các chú ý quan tâm khi tái tạo nhà cấp 4 bằng cách thay màu tường :

 • Chỉ nên phối lại màu tường với tối đa 3 màu sắc để tránh việc không gian trông trở nên lộn xộn khi sử dụng quá nhiều gam màu. Những gam màu hay được những chuyên gia xây dựng ưu tiên sử dụng để cải tạo không gian là những gam sáng như: vàng, trắng bạc hoặc xanh nhạt. Những màu này sẽ tạo hiệu ứng tâm lý cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà trông rộng rãi và thoáng mát hơn.
 • Tùy thuộc vào không gian mà có thể chọn những gam màu khác nhau. Ví dụ như với nhà bếp thì bạn sẽ chọn những màu ấm như đỏ và da cam, phòng tắm thì chọn những gam màu ấm và tránh những gam màu lạnh như xanh lam hay xám đen, còn phòng ngủ thì chọn những màu sắc theo sở thích của chủ nhà.
 • Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì cần hạn chế những chi tiết trên tường vì sẽ tạo nên sự rối mắt, đặc biệt là những chi tiết nhỏ.

Phương án 4: Cải tạo nhà cấp 4 với thiết kế thông minh

Đây là kiểu sửa chữa và tăng cấp nhà cấp 4 và sử dụng hết tối đa những góc khuất không sử dụng hết trong ngôi nhà. Kiểu tái tạo này được gọi là tái tạo theo phong cách thiết kế mưu trí, sẽ gồm có :

 • Đặt bồn rửa nơi cuối hành lang hoặc dưới cầu thang
 • Biến các đường dẫn vào nhà thành các giá sách
 • Tận dụng hành lang để làm phòng thay đồ
 • Làm kệ sách nghiêng ở các góc nhà còn trống
 • Thiết kế kệ sách ở dưới gầm cầu thang cho bé

Phương án 5: Cải tạo nhà cấp 4 với việc lắp đặt gương

Hầu hết những căn nhà cấp 4 có diện tích quy hoạnh khá nhỏ nên cần phải tận dụng tối đa những diện tích quy hoạnh khoảng trống trong nhà, một trong những giải pháp giúp khoảng trống trông thoáng rộng hơn là lắp ráp gương .

Như đã biết, vai trò của những chiếc gương là tạo phải xạ cho không gian, từ đó tác động vào tâm lý con người. Nhờ tác động này mà không gian dường như trông sẽ rộng rãi và thoải mái hơn.

Các phương án cải tạo nhà cấp 4

Các giải pháp tái tạo nhà cấp 4Như vậy, https://dichvubachkhoa.vn/ vừa san sẻ đến bạn thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4 cùng với những ý tưởng sáng tạo tái tạo và tăng cấp ngôi nhà.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569