TỰ TỔ CHỨC TUYỂN DỤNG HAY THUÊ CÔNG TY DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG? – Thư viện Quản trị Nhân Sự

TỰ TỔ CHỨC TUYỂN DỤNG HAY THUÊ CÔNG TY DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG?

( HR ) “ Tiền mất mà người cũng không đậu ” là nguyên do khiến nhiều doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) không còn mặn mà với những công ty tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, việc tự tuyển cũng không phải là giải pháp hài hòa và hợp lý .

Tại cả đôi đàng

thuong-hieu-group-21228155124

Giám đốc nhân sự của một công ty chế biến thực phẩm cho biết : “ Công ty đã phải chi một khoản không nhỏ để tuyển giám đốc marketing và giám đốc kinh tế tài chính. Cả hai nhân sự này đều có bằng cấp và đã từng có kinh nghiệm tay nghề thao tác ở quốc tế. Thế nhưng, chỉ một thời hạn ngắn, cả hai giám đốc đều lần lượt ra đi vì … không tương thích với công ty. Tiếp tục tìm đến công ty tuyển dụng cũng vẫn rơi vào tình cảnh tương tự như. Cuối cùng, chúng tôi quyết định hành động tự tuyển dụng và tác dụng lại khả quan ” .
Theo ông Đỗ Thanh Năm, Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn và Hỗ trợ kế hoạch Win Win, nguyên do chính của thực trạng nhảy việc của nhân sự cấp cao là do thiên nhiên và môi trường thao tác của Doanh Nghiệp trong nước có nhiều độc lạ so với công ty quốc tế, nhất là tác phong thao tác, tư duy chỉ huy. Cách ứng xử theo kiểu “ gia đình trị ” cũng khiến những nhân sự từng thao tác cho công ty quốc tế cảm thấy khó hòa hợp .
Đứng ở góc nhìn nhà tuyển dụng, bà Trần Thùy Trâm, Giám đốc Bộ phận Tìm kiếm và Tuyển chọn Công ty Đào tạo và Tư vấn Nguồn nhân lực L&A, nghiên cứu và phân tích : “ Sở dĩ có tình hình trên là do những Doanh Nghiệp đều mong ước tuyển được ứng viên trải qua những công ty săn đầu người với ngân sách thấp và nhanh nhất. Dịch vụ tuyển dụng lại chạy đua với thời hạn để bán được hồ sơ ứng viên mà ít chăm sóc đến năng lực kết nối lâu dài hơn giữa ứng viên và DN. Do đó, tác dụng hiển nhiên là ứng viên không đạt chất lượng thật sự như Doanh Nghiệp mong ước ” .
Bà Lê Thị Thúy Loan, Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn Tuyển dụng Loan Lê, lại cho rằng : “ Nguyên nhân là từ cả ba phía : Doanh Nghiệp, ứng viên và công ty tuyển dụng. Trong đó, nguyên do chính là do Doanh Nghiệp phân phối thông tin sơ sài cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, cũng không ít Doanh Nghiệp không triển khai những cam kết với ứng viên về việc làm, lương bổng .
Về phía ứng viên, cũng có nhiều người không thành thật khi nói về trình độ, kinh nghiệm tay nghề, không khám phá về Doanh Nghiệp và việc làm mình sẽ làm, mà chỉ chăm sóc đến mức lương và chức vụ .

Do vậy, khi vào làm mới phát hiện ra mình không phù hợp và xin nghỉ việc hoặc bị cho nghỉ việc. Về phía công ty tuyển dụng, cũng có nhiều nhân viên không được đào tạo các kỹ năng phỏng vấn, không kiểm tra tham khảo kỹ càng và sàng lọc các ứng viên nên đã lọt nhiều ứng viên không đạt yêu cầu…”.

Tuyển dụng có còn đất?

Theo bà Loan, lợi thế lớn nhất của những công ty tuyển dụng là có sẵn trong tay nhiều ứng viên và hiểu rõ những ứng viên này. Một điều dễ thấy là nếu Doanh Nghiệp tự tuyển thì ngân sách tuyển dụng hoàn toàn có thể còn cao hơn thuê công ty tuyển dụng và chất lượng nhiều lúc không tốt bằng .
Bà Trâm thì cho rằng, Doanh Nghiệp tự tuyển dụng cũng có nhiều ưu điểm về mặt thời hạn, tiết kiệm chi phí ngân sách, nhưng chỉ những vị trí thấp như nhân viên cấp dưới, nhân viên, phó phòng …, còn những vị trí hạng sang thì nên sử dụng dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp .
Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Talentnet, cũng thừa nhận : “ Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể tự chủ động tuyển dụng như thời hạn, tiến trình …, nhất là khi lúc bấy giờ, những kênh tương hỗ Doanh Nghiệp trong việc tự tuyển dụng không phải là hiếm trên thị trường. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là những công ty tư vấn nhân sự hoạt động giải trí không hiệu suất cao. Khi thao tác với những công ty tư vấn nhân sự, Doanh Nghiệp sẽ được tư vấn về thị trường lao động, mức lương, thưởng cạnh tranh đối đầu trên thị trường so với từng vị trí tuyển dụng … ” .
Theo nhiều nhìn nhận, một nguyên do khác khiến những công ty nên thao tác với những công ty săn đầu người là khi tuyển những vị trí cấp cao, những vị trí khó tuyển trên thị trường, hoặc những vị trí công ty cần giữ bí hiểm. Các công ty tư vấn nhân sự có mối quan hệ rộng và mật thiết với những ứng viên cấp cao và những ứng viên này cũng có sự đáng tin cậy đặc biệt quan trọng so với trình độ của những công ty tư vấn .
Đối với những vị trí cấp cao, kinh nghiệm tay nghề thao tác cũng như mong ước của họ không thông dụng ở những kênh tuyển dụng thường thì. Lúc này, vai trò của những công ty tư vấn nhân sự sẽ được phát huy khá rõ .

Thực tế này đã được ông Nguyễn Quốc Hoàn, Giám đốc Bộ phận Tuyển dụng nhân sự cao cấp VIPsearch trực thuộc Nhân Việt Management Group, minh chứng: “Trong quý I vừa qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều nhu cầu tuyển dụng từ khách hàng đối với các vị trí quản lý trung và cao cấp, mà trong đó chiếm phần lớn là các vị trí cao cấp. Điều này cho thấy DN quan tâm các vị trí trung, cao cấp nhiều hơn so với quý IV/2009. Trong đó, gia tăng nhiều có thể kể đến hai ngành: tài chính – ngân hàng (tăng 18%) và ngành hàng tiêu dùng (tăng 22%)”.

Ông Hoàn cũng cho rằng, để thực sự thành công xuất sắc khi thực thi việc tuyển dụng những vị trí nhân sự hạng sang cho người mua, những công ty tư vấn phải đồng cảm thị trường lao động cũng như có những mối quan hệ sâu rộng và hiệu suất cao cho công tác làm việc tìm kiếm. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên tư vấn cũng phải thật sự có kiến thức và kỹ năng về những vị trí tuyển dụng cùng với sự chuyên nghiệp thiết yếu để tiếp cận và chuyển tải thông tin .
Ông Hoàn nói thêm, Doanh Nghiệp khi có nhu yếu tuyển dụng những vị trí hạng sang thì nên nhờ đến sự tư vấn và tương hỗ từ những công ty chuyển về tuyển dụng. Bởi vì những công ty này có quan hệ sâu rộng để hoàn toàn có thể lựa chọn ứng viên tương thích nhất, ngoài những cũng phải kể đến một vài trường hợp “ săn ” người từ những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu mà Doanh Nghiệp không hề trực tiếp “ ra mặt ” chiêu mộ .
Quantri. vn


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569