<

Hàng Mỹ vào Việt Nam: nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu cũng tăng

Hàng Mỹ vào Việt Nam: nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu cũng tăng - Ảnh 1.Nhiều loại sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bày bán tại ẩm thực ăn uống US.Mart ở Q. 1 ( TP. Hồ Chí Minh ) – Ảnh : NGỌC HIỂN

Trên bao bì sản phẩm, thông tin giới thiệu, mô tả được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, phía dưới in dòng chữ “made in USA”, ngoài ra có dán thêm một nhãn phụ bằng tiếng Việt khái quát một số thông tin cơ bản về sản phẩm.

Bên cạnh những tên thương hiệu lạ lẫm, không mấy phổ cập tại Nước Ta, nhiều mẫu sản phẩm thuộc những tên thương hiệu quen thuộc với người Việt tuy nhiên ở phiên bản Mỹ được khoác lên mình diện mạo khác lạ, dung tích lớn hơn hoặc những dòng mẫu sản phẩm chưa có tại Nước Ta như Coca Cola hương cherry, vani, dầu gội Dove cho phái mạnh phiên bản vỏ đen tuyền …

“Không ít khách hàng khi nhìn vào các sản phẩm nội địa Mỹ nghĩ là hàng giả, hàng nhái vì cùng tên thương hiệu nhưng thiết kế không giống như hàng bán ở siêu thị. Mình phải chỉ vào dòng chữ “made in USA” và số mã vạch thì khách mới tin là hàng Mỹ chính hiệu” – chị Tiên, nhân viên một siêu thị hàng Mỹ tại quận 1, cho biết.

34,4 tỉ USD

là tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu cũng tăng

Không chỉ những mẫu sản phẩm nông sản thực phẩm, nhiều nguyên vật liệu công nghiệp, máy móc thiết bị Mỹ cũng tăng vào Nước Ta. Tại Trụ sở Thành Phố Hồ Chí Minh của một doanh nghiệp ở Q.Phú Nhuận chuyên phân phối độc quyền những loại khóa vân tay, két sắt của một tập đoàn lớn Mỹ, những nhân viên cấp dưới tại đây cho biết số lượng sản phẩm & hàng hóa bán ra thị trường tăng lên mỗi năm .Theo vị đại diện thay mặt Trụ sở, nhiều người mua là doanh nghiệp, hộ mái ấm gia đình chọn những loại sản phẩm két sắt nhập từ Mỹ bởi giá không quá đắt đỏ. Riêng loại két sắt khóa điện tử với mức giá tầm 14 triệu đồng được vị này cho biết hút khách cho những hộ mái ấm gia đình, và những loại két sắt mini được nhiều khách sạn hạng sang chuộng dùng .Theo đại diện thay mặt bộ phận nhập khẩu của một doanh nghiệp lớn chuyên phân phối thiết bị y tế có trụ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh, lượng vật tư y tế sản xuất tại Mỹ nhập về Nước Ta hiện chiếm từ 10-20 % nhập khẩu của doanh nghiệp này .Theo đó, tuy vật tư y tế của Mỹ có giá tiền cao hơn tuy nhiên những tên thương hiệu Mỹ uy tín, được người mua ưu thích nên doanh nghiệp này vẫn lan rộng ra nguồn cung .” Khi đấu thầu phân phối cho những bệnh viện, những loại sản phẩm Mỹ cũng được nhìn nhận cao nhưng đa phần là những bệnh viện quốc tế, bệnh viện lớn ” – vị này nói nhưng cho hay vẫn còn nhiều khó khăn vất vả khi nhập hàng Mỹ, như công ty Mỹ thường có nhiều ràng buộc hoặc nhu yếu phân phối độc quyền, vật tư y tế hầu hết đều phải qua hải quan kiểm hóa trực tiếp …Theo Tổng cục Hải quan, sáu tháng đầu năm nay, nhóm mẫu sản phẩm ” máy vi tính, loại sản phẩm điện tử và linh kiện ” được nhập khẩu từ Mỹ lên đến 2,63 tỉ USD ( làm tròn ), tăng hơn 1,15 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm hàng nhập khẩu ” khủng ” tiếp nối là bông những loại, chiếm đến 1,12 tỉ USD, tăng 282 triệu USD .Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – quản trị Thương Hội Bông sợi Nước Ta ( Vicosa ), Mỹ luôn là đối tác chiến lược chính của Nước Ta trong việc phân phối bông từ nhiều năm qua để Nước Ta sản xuất ra xơ và kéo thành sợi, từ đó xuất khẩu đi những nước.

Từ 0 lên 60 tỉ USD

dai su my 14-8 3(read-only)

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tham quan triển lãm Food and Hotel Vietnam Show lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội – Ảnh: TLSQ Mỹ cung cấp

Xem thêm: Linh Kiện Máy Tính Cũ, Linh Kiện PC Cũ – Tin Học Anh Phát

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết thương mại và đầu tư là những viên đá đặt nền móng cho quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những thị trường đang phát triển nhanh nhất của Mỹ.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy từ việc gần như không có trao đổi sản phẩm & hàng hóa hai chiều cách đây 25 năm, thương mại hai chiều Việt – Mỹ đến nay đã đạt gần 60 tỉ USD. Năm 2018, Mỹ xuất khẩu số sản phẩm & hàng hóa trị giá gần 10 tỉ USD, tăng gấp 4 lần so với thập niên trước. Các loại sản phẩm xuất khẩu chủ chốt của Mỹ gồm máy tính và đồ điện tử, bông, máy móc, trái cây, đậu nành và những loại hạt. Trong khi đó, thương mại nông nghiệp giữa hai nước đang tăng trưởng, với mức tăng trưởng tới 50 % vào năm 2018. Hiện Nước Ta là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 7 của Mỹ. Với những tầng lớp trung lưu ngày càng lan rộng ra và tăng trưởng GDP không thay đổi của Nước Ta, Mỹ cho biết vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng thêm nữa. Theo Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.Hồ Chí Minh, việc bảo vệ triển khai những pháp luật thương mại – góp vốn đầu tư tự do, công minh và qua lại lẫn nhau với tổng thể đối tác chiến lược của Mỹ, trong đó có Nước Ta, là ưu tiên số 1 so với Tổng thống Mỹ Donald Trump. ” Chúng tôi duy trì cam kết hợp tác với Nước Ta để triển khai những bước nhằm mục đích xử lý việc mất cân đối thương mại và những rào cản tiếp cận thị trường của tất cả chúng ta theo hướng mang tính kiến thiết xây dựng. Chúng tôi đang nỗ lực trở thành nhà xuất khẩu và là đối tác chiến lược điển hình nổi bật tương hỗ tăng trưởng một quốc gia Nước Ta thịnh vượng ” – Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Phố Hồ Chí Minh khẳng định chắc chắn.

BÌNH AN (dịch từ thông tin do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cung cấp)

Xuất khẩu sang Mỹ tăng ổn định

Bà Phan Thị Thanh Xuân – tổng thư ký Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) – cho biết nếu so với mức kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng da giày của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng 420 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, “đây là mức tăng tương đối ổn định, không có dấu hiệu biến động”.

Ở nghành dệt may, ông Phạm Xuân Hồng – quản trị Hội Dệt may thêu đan Thành Phố Hồ Chí Minh ( Agtek ) – cho rằng dù kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 7 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, tăng đến 640 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, ” nhưng tỉ lệ tăng trưởng của sáu tháng đầu năm 2019 lại tăng khá thấp, chưa đến 10 % so với mức 17-18 % mà năm trước đó đã đạt được ” .Dù vậy, với tình thế gay go đang diễn ra và Mỹ là thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Nước Ta lúc bấy giờ, ” trọn vẹn không thừa nếu việc cẩn trọng, phối hợp cùng cơ quan chức năng giám sát ngặt nghèo tình hình xuất khẩu trong thời hạn tới ” – ông Hồng nói.

Trong khi đó, theo báo cáo xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Tổng cục Hải quan công bố, trong 36 nhóm hàng được phân loại mã hàng chi tiết xuất khẩu sang thị trường Mỹ hiện nay, các mặt hàng giữ tỉ trọng xuất khẩu lớn không chỉ trong cán cân thương mại chung của cả nước mà còn là những mặt hàng “đại diện” về giá trị xuất khẩu cao nhất hiện nay.

Cụ thể, trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ lên đến 27,5 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, dệt may chiếm hơn 7 tỉ USD, da giày – vali – túi xách xê dịch 4 tỉ USD, gỗ và mẫu sản phẩm gỗ gần 2,25 tỉ USD, máy vi tính, loại sản phẩm điện tử và linh kiện khoảng chừng 2,3 tỉ USD. ..Các nhóm hàng này khi xuất sang thị trường Mỹ theo thời hạn hầu hết đều có xu thế tăng dần đều, tỉ lệ tăng trưởng duy trì ở mức không thay đổi tối thiểu 5 % / năm. Cherry, nho Mỹ giá mềm đổ bộ, đầy ắp siêu thị Việt Nam Cherry, nho Mỹ giá mềm đổ bộ, đầy ắp siêu thị Việt Nam TTO – Hàng loạt loại sản phẩm tiêu dùng, thức uống, trái cây, bánh kẹo … của Mỹ bày biện đầy ắp nhà hàng siêu thị với mức giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng mỗi mẫu sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay