Tivi không dò được kênh – Nguyên nhân và cách khắc phục!

Biên tập bởi Danh Lê

Đăng 1 năm trước

341.060

Dò kênh là một trong những thao tác cơ bản cần thực hiện ngay khi bạn mua tivi về. Tuy vậy, nhiều trường hợp người dùng không thể dò được kênh. Cùng Điện máy XANH tìm cách khắc phục lỗi này nhé.

1Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng nguồn vào cho tivi

Các dòng tivi tân tiến lúc bấy giờ không chỉ gói gọn trong vài kênh tivi sẵn có, mà còn được cho phép người dùng liên kết với nhiều thiết bị khác từ USB, máy tính, đầu đĩa …

Do đó, tivi sẽ chỉ bật chế độ dò kênh trong menu cài đặt nếu bạn đã chọn đúng nguồn vào đó là kênh tivi.

Để chọn, cần nhấn nút SOURCE, INPUT hoặc nút có hình mũi tên và vòng tròn, mũi tên và ô vuông… (tuỳ mỗi hãng tivi), sau đó chọn một nguồn vào phù hợp.

Chọn nguồn vào tivi

Thông thường, ở bước này, bạn sẽ chọn TV. Hoặc một số tivi khác thì có thể chọn là DVB-T2, ATV, DTV...

Chọn nguồn vào là tivi

Để đảm bảo dò được đầy đủ kênh, bạn nên lần lượt dò ở từng chế độ kênh. Cụ thể, bạn hãy vừa chọn dò kênh Analoge vừa chọn dò kênh Digital, vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C… Nếu nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, thì chọn dò bằng Cáp.

Chọn nguồn vào cho tivi

2Mua đầu kỹ thuật số hoặc mua tivi có DVB-T2

Hện nay Nhà nước đang tiến hành phủ sóng DVB-T2, thay các kênh analoge thông thường thành kênh kỹ thuật số. Do đó, một số tỉnh thành hiện nay đã tắt kênh và trong tương lai thì toàn bộ các tỉnh sẽ cắt hết để chuyển sang kênh DVB-T2.

Nếu gia đình bạn nằm ở khu vực đã ngắt kênh, tivi của bạn là tivi không có DVB-T2, đồng thời không sử dụng bất kì một dịch vụ truyền hình trả phí nào (truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet)… thì sẽ không dò kênh được nữa.

Lúc này, bạn muốn dò được kênh thì phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số hoặc mua tivi mới có DVB-T2.

Chọn mua tivi có DVB-T2

3Số kênh dò được còn phụ thuộc vào vị trí địa lý và chất lượng ăng-ten nhà bạn

Nếu gia đình bạn nằm ở vùng nông thôn phủ sóng chưa tốt, hoặc dùng loại ăng-ten đã cũ, ăng-ten không đảm bảo chất lượng… thì số kênh thu được sẽ không nhiều, nhất là kênh DVB-T2.

Do đó, bạn cần đảm bảo trang bị một chiếc ăng-ten tốt và chọn tần số, hướng xoay phù hợp, thay đổi hướng ăng-ten nhiều lần để thu được nhiều kênh hơn.  

Số kênh dò được còn phụ thuộc vào vị trí địa lý và chất lượng ăng-ten nhà bạn

4Dò kênh thủ công

Chế độ dò kênh trên tất cả tivi hiện nay, đều có 2 chế độ dò kênh: dò kênh tự động và dò kênh thủ công. Thông thường người dùng sẽ chọn dò kênh tự động.

Tuy nhiên một số trường hợp do sóng yếu, dò kênh tự động sẽ ra rất ít kênh. Lúc này bạn hãy thử chuyển qua chế độ dò kênh thủ công (dò bằng tay) để không bỏ xót kênh nhé.

Dò kênh bằng tay

5Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi và thử dò lại kênh

Một trong những cách đơn giản có thể giúp bạn khắc phục lỗi phát sinh trên tivi, trong đó có lỗi mất kênh đó là khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại (reset) tivi.

Do đó nếu bạn đã làm hết 4 cách trên mà tivi vẫn mất kênh, hãy reset và dò kênh lại từ đầu ( gồm có cả dò tự động hóa và dò bằng tay ). Nếu vẫn không được, có lẽ rằng bạn nên liên hệ TT Bảo hành hãng để được tư vấn thay thế sửa chữa .

Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại tivi và thử dò lại kênh

Điện máy XANH hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi khi dò kênh trên tivi. Nếu có vướng mắc hãy phản hồi phía dưới cho chúng tối biết !


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569