Tồn kho an toàn ảnh hưởng thế nào đến chuỗi cung ứng?

Tồn kho an toàn ảnh hưởng thế nào đến chuỗi cung ứng?

Tồn kho an toàn ảnh hưởng thế nào đến chuỗi cung ứng?

Tồn kho an toàn là khối lượng hàng hóa dự trữ trong kho đủ để bù đắp sự không chắc chắn về lượng cung ứng hàng hóa đang hiện hữu trong chuỗi cung ứng. Điều này lý giải cho việc các doanh nghiệp sản xuất cần lưu trữ một lượng hàng hóa phù hợp, nhằm ngăn chặn tình trạng “cung không đủ cầu” cũng như không gây lãng phí do tồn kho quá mức cần thiết.

Tầm quan trọng của tồn kho an toàn đối với chuỗi cung ứng

Đảm bảo sản xuất không gián đoạn ngay cả khi nguồn cung gặp biến động

Không điều gì bảo vệ cho việc nhà phân phối luôn giao hàng đúng thời hạn, bởi những sự cố hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ khi nào mà ngay cả nhà phân phối cũng không hề lường trước được ; ví dụ điển hình như sự chậm trễ trong quy trình giao hàng vì thời thiết hay vì nhà phân phối buộc phải đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh ; … Những điều này sẽ làm lê dài thời hạn bạn nhận được hàng và đương nhiên ảnh hưởng tác động đến việc sản xuất .

Trong tình huống này, tồn kho an toàn đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ, giúp doanh nghiệp hoàn thành các đơn đặt hàng của mình cho đến khi hàng đã đặt được giao đến. Nói cách khác thì đây là giải pháp để doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách liên tục và vận hành chuỗi cung ứng trơn tru, hiệu quả.

tồn kho an toàn

Biện pháp an toàn cho những dự báo không chính xác

Để sản xuất hiệu quả, chắc chắn doanh nghiệp sẽ có kế hoạch sản xuất phù hợp, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng bằng cách dự báo lượng hàng sẽ tung ra thị trường. Tuy nhiên bởi vì một số lý do khách quan lượng hàng bán được nhiều hơn số lượng dự đoán và buộc doanh nghiệp phải sản xuất thêm để phục vụ khách hàng. Lúc đó tồn kho an toàn sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất và không phải hy sinh “doanh thu” bởi những dự báo thiếu chính xác.

Phòng chống biến động giá

Thị phần dịch chuyển, nguyên vật liệu khan hiếm bất thần, giá nguyên vật liệu tăng hay đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu mới ; … hoàn toàn có thể là những nguyên do khiến giá vốn sản phẩm & hàng hóa tăng đột biến. Nếu doanh nghiệp có đủ kho dự trữ bảo đảm an toàn trong những trường hợp thì thì nó hoàn toàn có thể là “ chiếc phao cứu sinh ” giúp doanh nghiệp thoát khỏi việc nhập hàng với giá cao và vẫn bảo vệ lệch giá .

Duy trì mức độ hài lòng của khách hàng và tăng điểm dịch vụ

Mặc dù tồn kho an toàn giữ cho chuỗi cung ứng hoạt động không gián đoạn, nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là đảm bảo khách hàng được phục vụ với dịch vụ tốt nhất và gắn kết họ với thương hiệu. Bằng cách lưu trữ một lượng nguyên vật liệu phù hợp trong kho đã giúp hoạt động sản xuất diễn ra liên tục, tránh hết hàng trong những lúc thị trường biến động hoặc sự cố từ nhà cung cấp, đơn vị vận chuyển. Nhờ đó các đơn đặt hàng được xử lý nhanh chóng và đầy đủ.

tồn kho an toàn

Các loại tồn kho an toàn

Tùy thuộc vào mỗi loại nguyên vật liệu để các định lường tồn kho an toàn. Ví dụ đối với những mặt hàng như thực phẩm, thuốc,… không thể trữ quá lâu nên lượng tồn kho thường không quá lớn. Thông thường khái niệm tồn kho an toàn sẽ được định nghĩa sẵn, dựa trên kinh nghiệm thực tế, số liệu thống kê qua từng năm/tháng để xác định số lượng hợp lý.

Có 2 loại tồn kho bảo đảm an toàn phổ cập :

  • Theo chu kỳ: là loại tồn kho cần để đáp ứng nhu cầu sản phẩm giữa các lần đặt hàng. Nguyên nhân là do khách hàng đặt ít đơn hàng nhưng mỗi đơn có khối lượng vô cùng lớn và được giao hàng liên tục theo những đơn hàng được chia nhỏ ứng với nhu cầu của mỗi thời điểm.
  • Theo mùa: tồn kho theo mùa xảy ra khi doanh nghiệp muốn sản xuất và tồn trữ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu mong đợi trong tương lai. Nếu nhu cầu trong thời gian tới lớn hơn khả năng sản xuất thì tại các thời điểm có nhu cầu thấp, doanh nghiệp sẽ sản xuất và tồn kho nhằm thỏa mãn nhu cầu ở thời điểm có nhu cầu cao.

Quản lý tồn kho an toàn giúp doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ doanh thu và lợi nhuận. Giải pháp quản lý kho hàng thông minh hay hệ thống quản lý kho toàn diện là điều doanh nghiệp cần để tối ưu hóa quy trình quản trị kho hàng của mình. Với các tính năng chuyên biệt dành riêng cho từng doanh nghiệp, hệ thống quản lý kho của DIGINET được nhiều doanh nghiệp quy mô hàng ngàn nhân viên tin tưởng lựa chọn. Đăng ký nhận tư vấn và Demo qua hotline: 0908 402 668.

>> > Xem thêm : Giải pháp tăng hiệu suất cao quản trị nhân lực quản lý và vận hành kho

Tác giả : Thái Hòa

  • CHIA SẺ:
  • Facebook
  • Twitter
  • Linkedin

Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay