Điện Kremlin nói gì trước tin một phần miền nam Ukraine sẽ gia nhập Nga trong năm nay

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Nga trên nóc một tòa nhà ở Kherson, Ukraine, tháng 4/2022. Ảnh: Sputnik

Theo TASS, ông Kirill Stremousov – người phó đảm nhiệm chính quyền sở tại quân sự chiến lược – dân sự của Vùng Kherson, hiện do lực lượng Nga trấn áp, cho biết : ” Khung pháp lý của một khu vực thuộc Nga sẽ được chuẩn bị sẵn sàng vào cuối năm nay. Tại thời gian này, Vùng Kherson hoạt động giải trí dựa trên những quyết định hành động của chính quyền sở tại quân sự-dân sự và quyết định hành động về tương lai của chúng tôi sẽ được đưa ra vào cuối năm ” .
Phản ứng trước thông tin Vùng Kherson sẵn sàng chuẩn bị gia nhập Nga, Điện Kremlin cho rằng một bước đi như vậy phải do người dân quyết định hành động và ” trọn vẹn hợp pháp “. Theo đài RT, Moskva nói rằng người dân ùng Kherson ở miền nam Ukraine sẽ quyết định hành động xem họ có muốn trở thành một phần của Nga hay không .
“ Người dân Vùng Kherson phải tự quyết định hành động xem có nên đưa ra nhu yếu như vậy hay không và yếu tố này nên được những chuyên gia pháp lý xem xét ”, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nói với những phóng viên báo chí ngày 11/5. ” Một quyết định hành động ảnh hưởng tác động sâu rộng như vậy phải có cơ sở pháp lý rõ ràng và trọn vẹn hợp pháp, giống như với Crimea. ”

Khi được hỏi liệu ông có đề cập đến một cuộc trưng cầu dân ý hay không, người phát ngôn Peskov trả lời: “Tôi không nói gì về một cuộc trưng cầu dân ý.”

Chú thích ảnh


Vùng Kherson thuộc miền nam Ukraine, nằm giáp Crimea. Ảnh: Al Jazzeera

Trong khi đó, theo Reuters, những quan chức Ukraine công bố rằng Ukraine sẽ giành lại Vùng Kherson trước khi bất kể cuộc sáp nhập nào hoàn toàn có thể diễn ra. “ Họ hoàn toàn có thể nhu yếu sáp nhập cả sao Hoả hay sao Mộc. Quân đội Ukraine sẽ giải phóng Kherson, bất kể họ chơi trò gì ”, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết .
Về phần mình, trong một video phát biểu vào đêm muộn ngày 11/5 ( theo giờ địa phương ), Tổng thống Zelenskiy đã lên án những người cộng tác với Nga. Ông nói thêm : ” Nhưng mặc dầu những người chiếm đóng có làm gì đi nữa thì điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì – họ không có thời cơ. Tôi tin cậy rằng chúng tôi sẽ giải phóng đất đai và người dân của mình ” .
Ông Hennadiy Lahuta, thống đốc Ukraine bị lật đổ của Vùng Kherson, cũng phát biểu với những phóng viên báo chí ở thành phố Dnipro rằng người dân chỉ muốn ” được giải phóng nhanh gọn và trở về quê nhà của họ, đất mẹ của họ – Ukraine ” .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay