Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm đơn giản, hiệu quả | Cleanipedia

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm đơn giản, hiệu quả | từ A-Z

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh máy giặt bằng giấm từ A đến Z. Vệ sinh máy giặt bằng giấm có thể loại bỏ cặn bã nhớt và mùi khó chịu, đồng thời làm cho máy giặt hoạt động tốt hơn. Hãy tuân thủ các bước sau để thực hiện quy trình này:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 1-2 cốc giấm trắng (khoảng 240-480ml).
 • Nước ấm.

Bước 1: Chuẩn bị máy giặt:

 1. Đảm bảo rằng máy giặt của bạn đã được tắt nguồn và không còn quá trình giặt nào đang diễn ra.
 2. Loại bỏ tất cả quần áo và phụ kiện khỏi máy giặt.

Bước 2: Tạo dung dịch giấm:

 1. Trong một cốc đựng dung dịch, hòa 1-2 cốc giấm trắng với nước ấm. Tùy thuộc vào mức độ bẩn của máy giặt, bạn có thể điều chỉnh lượng giấm.

Bước 3: Vệ sinh ngăn nước và ngăn dầu:

 1. Dùng một khăn sạch hoặc bàn chải mềm, ngâm vào dung dịch giấm và dùng nó để lau sạch bề mặt ngăn nước và ngăn dầu (nơi bạn thường đổ hóa chất giặt).

Bước 4: Chạy chương trình giặt rỗng:

 1. Đặt máy giặt vào chế độ giặt nước nóng cao nhất (nếu có) hoặc ít nhất là nước nóng.
 2. Bật máy giặt và để nước đi vào bể giặt.
 3. Khi bể giặt đã có đủ nước, thêm dung dịch giấm đã chuẩn bị vào bể giặt.
 4. Bắt đầu chạy chương trình giặt rỗng. Hãy chờ cho máy giặt hoàn thành toàn bộ chương trình.

Bước 5: Vệ sinh gioăng cửa và vòi xả nước:

 1. Sau khi chương trình giặt kết thúc, hãy mở cửa máy giặt và lau sạch gioăng cửa bằng khăn sạch hoặc bông lau. Đảm bảo vệ sinh kỹ các góc khuất và bề mặt của gioăng.
 2. Dùng khăn sạch hoặc bàn chải mềm lau sạch vòi xả nước ở phía dưới của máy giặt.

Bước 6: Vệ sinh ngăn chứa xả nước còn lại:

 1. Rút ngăn chứa xả nước ra và ngâm nó trong dung dịch giấm.
 2. Sau một thời gian ngắn, rửa sạch ngăn chứa xả nước và đặt lại vào máy giặt.

Bước 7: Vệ sinh bên ngoài máy giặt:

 1. Dùng khăn sạch ẩm để lau sạch bề mặt ngoài của máy giặt.

Bước 8: Kết thúc:

 1. Khi đã hoàn thành vệ sinh, đảm bảo rằng máy giặt của bạn đã được lau khô.
 2. Đặt lại tất cả phụ kiện và quần áo vào máy giặt.

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh, hãy luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng của máy giặt và đảm bảo an toàn.

Vệ sinh máy giặt định kỳ như vậy giúp giữ cho máy giặt hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của nó.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng bên trong máy giặt rất sạch sẽ, nhưng thực tế lại không như thế. Nấm mốc, vi khuẩn, vi trùng đang trú ngụ trong máy giặt nhưng bạn không thể thấy được bằng mắt thường thôi. Tất nhiên bạn có thể liên hệ với các dịch vụ hỗ trợ vệ sinh bảo dưỡng máy giặt để được hỗ trợ. Nhưng để tiết kiệm chi phí và chủ động hơn, hãy thử cách vệ sinh máy giặt bằng giấm, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với kết quả đấy.

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm đơn giản, hiệu quả | từ A-Z

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm đơn giản, hiệu quả | từ A-Z

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm với máy giặt cửa trên 

Bước 1: Xả nước ấm vào lồng giặt

Chọn ch ương trình giặt có nhiệt độ nóng nhất, chu kỳ dài nhất. Cho khởi động máy giặt và xả nước ấm đầy lồng giặt, nên chọn lượng nước cao nhất có thể.

Nếu máy giặt nhà bạn không có chương trình xả nước ấm thì bạn phải tự chuẩn bị sẵn sàng nước ấm và đổ vào máy giặt. Bạn nên kiểm tra lồng giặt của bạn hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ là bao nhiêu vì nếu đổ nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng của lồng giặt. Đặc biệt là những lồng giặt được làm từ vật liệu nhựa sẽ bị biến dạng ngay .

Bước 2: Cho giấm vào lồng giặt

Thêm 4 cốc ( loại cốc đo thể tích ) giấm trắng vào lồng giặt đang có sẵn nước ấm .

Bước 3: Thêm baking soda vào

Dùng cốc đong giấm vừa rồi để đong thêm 1 cốc baking soda. Sau đó cho vào hỗn hợp giấm, nước ấm trong lồng giặt. Kết hợp baking soda khi vệ sinh máy giặt bằng giấm để máy giặt được làm sạch sâu hơn.

Bước 4: Khởi động máy giặt

Sau khi cho baking soda vào, đóng nắp máy giặt lại và nhấn nút khởi động để máy chạy trong 5 phút. Chỉ cho máy chạy 5 phút để giấm, baking hòa vào nhau, tráng sơ lớp bụi bẩn bám trong máy .

Bước 5: Cho máy tạm dừng trong 1 giờ

Sau 5 phút trên, hãy cho máy tạm dừng hoạt động giải trí trong 1 giờ đồng hồ đeo tay đồng thời lúc này mở nắp máy giặt ra. Thao tác vệ sinh máy giặt bằng cách cho máy chạy và nghỉ xen kẽ như thế này để giấm, nước nóng có thời hạn phát huy công dụng loại sạch những bụi bẩn còn lại trong máy .

Bước 6: Vệ sinh máy giặt phía bên ngoài

Vệ sinh máy giặt bằng giấm chỉ có tác dụng với bên trong của máy. Vì thế để đảm bảo vệ sinh cả trong lẫn ngoài, trong lúc máy đang dừng hoạt động. Nên dùng chất tẩy rửa làm từ thiên nhiên như cam, quýt vì chúng có tác dụng tẩy bỏ cặn vôi, cặn xà phòng tích tụ. Có thể tự làm chất tẩy rửa tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng gia dụng đều được. Hãy xịt chất tẩy rửa vào những vùng máy giặt bẩn rồi dùng một miếng vải mềm, sạch lau lại cẩn thận. Những nơi khó tiếp cận, nên dùng bàn chải đánh răng sẽ vệ sinh kỹ hơn.

Bước 7: Khởi động lại máy sau 1 giờ đồng hồ

Sau 1 giờ đồng hồ cho giấm và nước nóng vệ sinh lớp bụi bẩn còn sót lại, hãy chọn chế độ kết thúc chương trình giặt của bạn. Chờ đến khi chu trình giặt được hoàn thành, nước trong máy cũng được thải ra ngoài hết thì rút dây điện máy giặt ra.

Bước 8: Lau sạch bên trong máy giặt

Dùng khăn khô để lau sạch phần bên trong của máy. Sau khi máy khô, có thể vệ sinh máy giặt bằng giấm một lần nữa để đảm bảo bụi bẩn bên trong máy được loại bỏ hoàn toàn.

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm đối với các dòng máy giặt cửa trước

Bước 1: Cho giấm vào máy

Cho 3-4 cốc giấm vào ngăn chứa bột giặt, khoảng chừng 177.44 ml – 236.58 ml giấm. Ngăn chứa bột giặt thường ở trên đầu máy giặt cửa trên. Sau đó thì đóng nắp lại .

Bước 2: Bắt đầu chương trình giặt ở chế độ nước nóng

Cài đặt máy giặt ở chương trình giặt với nhiệt độ cao ( nước nóng ). Nếu máy giặt của bạn không có chương trình này, hãy chọn giặt “ lòng trắng ” hoặc chương trình “ vết bẩn ”. Rồi cho máy giặt hoạt động giải trí hết quy trình .

Bước 3: Vệ sinh bên ngoài máy giặt bằng hỗn hợp baking soda + giấm

Trong khi đang vệ sinh máy giặt bằng giấm với nước ấm như vừa điều chỉnh, trộn ½ cốc baking soda với 1l giấm trắng vào một chiếc xô. Khuấy hỗn hợp để cả 2 hòa tan với nhau. Dùng chiếc giẻ nhúng vào dung dịch rồi vắt cho đến khi chỉ còn hơi ẩm rồi lau sạch bên ngoài của máy giặt.

Bước 4: Chạy chương trình xả bổ sung

Cài đặt chương trình xả cho máy, không sử dụng thêm giấm hay bất kể chất tẩy rửa nào, chỉ cho chạy với nước nhằm mục đích vô hiệu mùi giấm và những chất bẩn còn sót lại. Sau khi chương trình xả hoàn tất, máy giặt đã trọn vẹn thật sạch, hoàn toàn có thể sử dụng thông thường .

Như vậy, cách vệ sinh máy giặt bằng giấm có thể áp dụng cho cả dòng máy cửa trên lẫn cửa trước. Với cách làm này, bạn có thể tự thực hiện tại nhà bất kỳ lúc nào. Nếu bạn phải giặt đồ trẻ em thì nên vệ sinh máy giặt thường xuyên để “đẩy” hết bụi bẩn, vi khuẩn ra ngoài.

>> > Xem thêm :Tác giả : Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay