<

10 phương pháp trị bệnh lười học cho học sinh cuối cấp

Cuối cấp là thời điểm diễn ra nhiều kỳ thi quan trọng nên việc lười học rất nguy hiểm. Nếu bạn muốn điều trị dứt điểm chứng lười biếng và đạt điểm cao hơn, bạn có thể áp dụng các cách sau.

Đặt mục tiêu học tập hàng ngày

Để khơi dậy sự hăng say học tập, cha mẹ và học viên không nên đưa ra những kế hoạch dài và stress. Thay vào đó, hãy chia nhỏ tiềm năng và triển khai chúng mỗi ngày. Cũng giống như leo cầu thang, nếu bạn cần leo 100 bậc thang, đứng từ dưới lên để quan sát 100 bậc thang sẽ rất dài, khiến bạn nhanh gọn nản chí. Tuy nhiên, nếu có “ mây ” bao trùm những bước trên, cứ leo được 10 bậc, người đó mới nhìn thấy 10 bậc tiếp theo thì niềm tin “ sắp đến đích rồi ” sẽ trở thành động lực để người đó bước đi. Do đó, áp lực đè nén sẽ được giảm bớt mà vẫn bảo vệ có đủ các bước để hoàn thành xong chặng đường .

Đưa ra hình phạt

Sau khi đặt tiềm năng cho mình, bản thân học viên và cha mẹ nên đặt ra một số ít hình phạt, yên cầu sự nỗ lực của bản thân. Tuy nhiên, hình phạt ở đây không phải là đánh đòn, dằn mặt hay làm việc nhà mà cần biến những tiềm năng này thành hình phạt .10-phuong-phap-tri-benh-luoi-hoc-cho-hoc-sinh-cuoi-capChép bài là hình thức phạt hiệu quả, 1 mũi tên trúng 2 đích

Ví dụ, học sinh đó thể hiện kém trong một bài văn, và bài văn sơ sài vì không thuộc lòng toàn bộ bài thơ. Hình phạt ở đây có thể là đọc thuộc lòng bài thơ hoặc chép lại bài văn mẫu liên quan 10 lần. Một ví dụ khác là khi học sinh làm sai một bài tập toán trong khi đã có rất nhiều bài tập khác tương tự cùng cách giải. Hình phạt là sao chép bài tập 20 lần.

Những hình phạt này không quá nặng, học viên vừa hoàn toàn có thể nhận sai, vừa hoàn toàn có thể tận dụng thời hạn để bổ trợ những kiến ​ ​ thức còn thiếu bằng cách chép đi chép lại nhiều lần .

Hoàn thành mục tiêu sẽ có thưởng

Khi học viên triển khai xong tiềm năng thì nên được khen thưởng. Khen thưởng không nhất thiết phải là yếu tố vật chất mà là động viên ý thức nhiều hơn. Vì vậy, phần thưởng nên được xem xét tương thích với sở trường thích nghi của các em, không nên sẵn sàng chuẩn bị cho có hay những phần quả người lớn cho là đúng nhưng học viên không thích .

Học với những người chăm chỉ

Nếu muốn chữa căn bệnh lười học hãy cho học viên học cùng với người chịu khó. Khi học với những học viên cần mẫn, các em sẽ hỏi bạn một số ít câu để bổ dung lỗ hổng, từ từ bị bè bạn tác động ảnh hưởng sẽ cần mẫn hơn. Học với những người giỏi em sẽ thấy có động lực để phấn đầu .Đây là một giải pháp đơn thuần nhưng hiệu suất cao hơn là quát nạt và răn đe. Học sinh sẽ tự giác kiểm soát và điều chỉnh phương pháp học mà không cần người lớn nhắc nhở. Lý do là vì ai cũng muốn trở thành người tốt hơn, không thua kém người khác .>> > Xem list các trường ĐH ở TP. Hà Nội và trên cả nước cùng thông tin tuyển sinh để lựa chọn cho mình ngôi trường tương thích với năng lượng và sở trường thích nghi của bản thân

Tránh những tác nhân gây hại trong thời gian học

10-phuong-phap-tri-benh-luoi-hoc-cho-hoc-sinh-cuoi-cap

Những tác nhân bên ngoài gây xao lãng việc học rất nhiều

Các yếu tố bên ngoài làm phân tâm học tập. Để các em tập trung vào việc học tốt nhất, cha mẹ nên loại bỏ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến học sinh như tiếng ồn, điện thoại, tivi, tiếng bạn bè vui đùa…Việc học sẽ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, không nên cấm trẻ ra ngoài chơi và gặp gỡ bạn hữu. Khi đó, các em được nghỉ ngơi, não bộ chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón thêm nhiều kiến ​ ​ thức mới .

Có sự giám sát

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khác, hoàn toàn có thể làm phân tán sự quan tâm và giảm hiệu suất cao học tập. Vì vậy, cần có người giám sát để các em tập trung chuyên sâu hơn vào bài học kinh nghiệm .Tuy nhiên, việc giám sát không theo dõi sát sao mọi cử động của trẻ mà hoàn toàn có thể nhìn thấy từ xa. Các em biết có người giám sát sẽ tự biết kiểm soát và điều chỉnh, không thao tác khác, không xao lãng việc học .

Biến “ghét” thành “yêu”

Đối với hầu hết học viên lười học, nguyên do chính là do các em không có hứng thú học tập. Vì vậy, cần tìm được những lí do để các em thương mến môn học, như vậy các em mới chuyên tâm trong những giờ học đó .

Học ngay, không chần chừ

Thời gian học cũng quyết định hành động sự quan tâm của học viên. Mọi người đều có khoảng chừng thời hạn học tập chuyên tâm và mê hoặc nhất trong ngày. Bạn nên sử dụng thời hạn này .

Ngoài ra, bạn nên hình thành thói quen không trì hoãn. Nhiều em sắp đến ngày thi hoặc chưa nộp bài về nhà thường hoãn việc học cho đến đến sát thời hạn mới làm. Có thể kết quả vẫn tốt, nhưng sẽ dần lười biếng và trì hoãn nhiều thời gian hơn.

Làm công việc quan trọng trước

Có thể các em học viên chưa biết cách xác lập phần kỹ năng và kiến thức nào quan trọng hơn để tập trung chuyên sâu vào phần đó. Lúc này, giáo viên và cha mẹ nên hướng dẫn, chỉ cho các em phần kỹ năng và kiến thức trọng tâm. Như vậy, số lượng bài học kinh nghiệm sẽ ít hơn, các em không bị áp lực đè nén và tác dụng học tập hoàn toàn có thể được cải tổ .Ngoài việc chịu khó học tập các em nên update thông tin tuyển sinh mới nhất để sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhé, chúc các em thành công xuất sắc !

Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay