Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ mang lại lợi ích tuyệt vời – PQA

Ngồi thiền hay còn gọi bằng một cái tên bộc lộ ngay quyền lợi của nó là tịnh tâm, là một bộ môn được ứng dụng trong đời sống nhằm mục đích giảm căng thẳng mệt mỏi, stress, thư giãn giải trí thần kinh và não bộ. Do đó thiền được xem là giải pháp chữa bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Thiền định giải phóng con người khỏi căng thẳng mệt mỏi, tâm lý xấu đi và hướng tới đời sống cân đối, sáng sủa. Cùng khám phá về chiêu thức ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ qua bài viết dưới đây .

Tác dụng tuyệt vời của ngồi thiền tới giấc ngủ của bạn 

Ngồi thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ, đi liền với Phật giáo. Đạo Phật luôn hướng con người tới cái tâm bình an, trong sáng, thư giãn giải trí và vô hiệu mọi buồn chán. Thiền còn ứng dụng như một trong các bài tập của bộ môn yoga hay võ thuật .
Nhờ quyền lợi giải tỏa căng thẳng mệt mỏi tuyệt vời mà thiền mang lại, giải pháp này được ứng dụng nhiều để điều trị các yếu tố về thần kinh, các bệnh lý như trầm cảm, mất ngủ, lo âu, stress, …

Lợi ích của phương pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Lợi ích của chiêu thức ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ
Nhiều chuyên viên về bộ môn này cho biết, tư thế hoa sen của ngồi thiền dồn áp lực đè nén xuống dưới khung hình và đẩy dòng nguồn năng lượng đi ngược lên cột sống, dẫn lên dây thần kinh TW. Nhờ đó các xung thần kinh quanh não cũng được ảnh hưởng tác động. Điều này sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu hơn, ngồi thiền đều đặn hằng ngày sẽ cải tổ những triệu chứng mất ngủ rõ ràng .
Bên cạnh đó, mất ngủ do nội tiết tố cũng hoàn toàn có thể cải tổ nhờ giải pháp ngồi thiền. Vùng dưới đồi của não là vùng được tác động ảnh hưởng nhiều nhất từ thiền định. Cơ quan này sẽ tạo tín hiệu cho tuyến yên và buồng trứng sản sinh các hormone progesterone và estrogen để cải tổ các yếu tố nội tiết. Phụ nữ mãn kinh mất ngủ do nội tiết tố nếu vận dụng ngồi thiền mỗi ngày hoàn toàn có thể cải tổ được giấc ngủ của mình .

>>Xem thêm: Yoga chữa bệnh mất ngủ

Ưu điểm của phương pháp ngồi thiền so với các phương pháp khác 

Ngồi thiền có nhiều ưu điểm mà người mất ngủ nên lựa chọn phương pháp điều trị này :

 • Tính bảo đảm an toàn : Đây là một bài tập trọn vẹn bảo đảm an toàn và không lấy phí. Nó ảnh hưởng tác động sâu tới tâm lý của người tập mà không trải qua bất kể kích thích nào vào khung hình so với việc dùng thuốc, dùng các thực phẩm tính năng. Do đó nó không hề có rủi ro đáng tiếc hay tính năng phụ không mong ước .
 • Có thể vận dụng cùng các kỹ thuật khác : Thiền chánh niệm hoàn toàn có thể được tích hợp liệu pháp hành vi nhận thức để cải tổ giấc ngủ. Nó được nhìn nhận cao so với việc chỉ sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức đơn lẻ .
 • Mang đến nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất : Thiền còn giúp giảm huyết áp, giảm đau, cải tổ các chứng trầm cảm, lo âu .
 • Tăng năng lực tập trung chuyên sâu, trực giác, hiểu sâu về nội tâm, giữ ý thức sáng sủa, trong sáng .

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ 

Để chữa bệnh mất ngủ hiệu suất cao, bạn cần ngồi thiền đúng cách bởi thiền không đơn thuần chỉ là một tư thế thường thì. Hãy tìm hiểu và khám phá cách ngồi thiền sao cho mang lại công dụng cao nhất .

Giai đoạn chuẩn bị 

Sự phối hợp giữ khung hình và tâm lý là yếu tố quan trọng mà thiền yên cầu. Ở quá trình chuẩn bị sẵn sàng, hãy trang bị cho mình những điều sau :

 • Không gian ngồi thiền yên tĩnh, không tiếng ồn : Không gian yên tĩnh giúp bạn tăng cường sự tập trung chuyên sâu và bài thiền cũng phát huy hiệu quả cao nhất hoàn toàn có thể. Nếu triển khai trong nhà, hãy tắt tổng thể các thiết bị điện tử, các nguồn phát ra âm thanh hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới sự tập trung chuyên sâu của bạn. Thêm một chút ít tinh dầu hay nến thơm cũng như giảm ánh sáng trong phòng để thư giãn giải trí khung hình .
 • Chuẩn bị nệm ngồi : Nệm ngồi là một vật thiết yếu cho bài tập thiền bởi quy trình ngồi thiền cần lê dài tối thiểu 15-30 phút. Nệm giúp thư giãn giải trí vùng mông, tạo cảm xúc tự do nhất hoàn toàn có thể .
 • Mặc quần áo rộng và thoáng mát : Mặc quần áo quá chật hoàn toàn có thể khiến bạn không tự do cũng như thư giãn giải trí trong lúc ngồi thiền. Hãy chọn một bộ quần áo thoáng mát để tránh không dễ chịu, phân tâm khi thiền định .
 • Thời gian rèn luyện : Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình khoảng chừng thời hạn vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để rèn luyện sao cho tự do và thư giãn giải trí nhất .
 • Hẹn giờ đồng hồ đeo tay : Để phát huy công dụng, bài tập thiền nên triển khai tối thiểu 15-30 phút. Hãy đặt giờ để bảo vệ khoảng chừng thời hạn đó .

Lựa chọn không gian ngồi thiền yên tĩnh, tạo cảm giác tập trung, thư giãn

Lựa chọn khoảng trống ngồi thiền yên tĩnh, tạo cảm xúc tập trung chuyên sâu, thư giãn giải trí

Giai đoạn ngồi thiền 

Để khởi đầu bài tập thiền, hoàn toàn có thể khởi đầu bạn sẽ gặp khó khăn vất vả bởi tâm lý vẫn hoàn toàn có thể phân tâm, lo âu hoặc tâm lý nhiều. Tuy nhiên nếu kiên trì vài tuần, điều này sẽ đi vào thói quen và trở nên có lợi .
Cách ngồi thiền chữa mất ngủ cho bạn :

 • Ngồi lên tấm nệm, giữ thẳng sống lưng và đặt 2 chân chéo nhau hoặc xếp lên nhau .
 • Đặt 2 tay lên đầu gối, thả lỏng nhất hoàn toàn có thể
 • Cúi nhẹ cằm, hoàn toàn có thể nhắm hoặc mở mắt, nên nhắm mắt để tập trung chuyên sâu
 • Hẹn giờ đồng hồ đeo tay, khởi đầu mới tập thiền hoàn toàn có thể hẹn 5-10 phút, sau đó tăng dần thời hạn
 • Thở bằng mũi
 • Tập trung hơi thở, nhịp thở uyển chuyển, vô hiệu căng thẳng mệt mỏi, tâm lý .

Kiên trì tập luyện trong vòng 1-2 tuần sẽ thấy tính năng cải tổ mất ngủ, lo âu, stress, …

Tư thế ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đúng cách

Tư thế ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đúng cách

Lưu ý khi ngồi thiền chữa mất ngủ 

Hãy chú ý quan tâm một số ít điểm để chất lượng bài tập cũng như giấc ngủ được tối ưu :

 • Thời gian thiền tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ, ý thức và cảm giác thư giãn giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc nhất
 • Đây là giải pháp cần kiên trì triển khai mới hoàn toàn có thể đem lại hiệu suất cao, đừng mất kiên trì
 • Nếu không gian quá yên tĩnh mà bạn vẫn không thể tập trung, có thể dùng một bản nhạc nhẹ nhàng trong lúc tập 

 • Đối với chứng mất ngủ do hoang tưởng, trầm cảm, một số ít tâm lý xấu đi hoàn toàn có thể khó vô hiệu và phát sinh trong lúc ngồi thiền. Nếu không trấn áp được, hãy tới gặp bác sĩ tâm ý để điều trị đúng cách .

Thiền định là phương pháp vô cùng có lợi cho sức khỏe. Ngồi thiền chữa mất ngủ đã mang lại hiệu quả cho hàng ngàn người. Để đảm bảo giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, ngoài ngồi thiền, bạn hãy kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, tập thể dục và vận động thường xuyên cho giấc ngủ hoàn hảo. 

Bài viết liên quan:


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569