Khoảng cách đặt máy chiếu tới màn chiếu bao xa là chuẩn? – Cơn Bão Số

Máy chiếu là một thiết bị vô cùng thông dụng lúc bấy giờ. Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện sự Open của máy chiếu trong các cuộc họp, buổi học trên lớp, chương trình truyền hình, chương trình vui chơi … Thậm chí lúc bấy giờ việc sắm một chiếc máy chiếu để Giao hàng cho việc xem phim ngay tại nhà cũng không còn quá lạ lẫm .
Với những người mới lần đầu tiếp xúc với thiết bị này chắc rằng có phần không quen và không biết khoảng cách đặt máy chiếu tới màn hình bao xa là chuẩn. Trong bài viết ngày hôm nay Cơn Bão Số sẽ giúp bạn giải đáp điều đó một cách dễ hiểu nhất .

Khoảng cách đặt máy chiếu là gì?

Nhiều người lạ lẫm với thiết bị này sẽ nhầm lẫn khoảng cách đặt máy chiếu và khoảng cách ngồi xem. 2 khái niệm này khác nhau trọn vẹn. Nếu bạn vận dụng khoảng cách ngồi xem cho khoảng cách đặt máy chiếu thì gần như chắc như đinh chất lượng hình ảnh cho ra sẽ rất thấp. Vậy nên tất cả chúng ta hãy cùng phân biệt thật rõ nhé .

Khoảng cách đặt máy chiếu là khoảng cách được tính từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Chúng được xác định tùy theo vị trí lắp đặt máy, nếu lắp đặt ngay chính giữa thì sẽ xác định vuông góc từ máy đến màn chiếu. 

Cũng có nhiều trường hợp phong cách thiết kế phòng phức tạp không được cho phép tất cả chúng ta đặt máy chiếu ngay chính giữa, trong trường hợp đó phải sắp xếp máy theo hướng xéo thì lúc đó khoảng cách đặt máy chiếu sẽ tính theo một đường chéo. Tuy nhiên dù là đặt theo hướng vuông góc hay đường chéo đi nữa thì cũng phải bắt buộc tuân theo khoảng cách đặt máy chiếu đã được pháp luật trước để bảo vệ chất lượng hiển thị hình ảnh đến người xem .
Nói sơ qua một chút ít về khoảng cách ngồi xem cho bạn dễ phân biệt nhé, đó là khoảng cách tính từ vị trí người ngồi xem cho đến màn chiếu, chỉ đơn thuần như vậy thôi. Khoảng cách ngồi xem đến màn chiếu đa phần sẽ lớn hơn khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Tùy theo diện tích quy hoạnh căn phòng và size màn chiếu mà tất cả chúng ta ngồi với khoảng cách như thế nào cho tương thích. Ngồi quá gần sẽ dễ gây mỏi mắt, không dễ chịu nhưng nếu ngồi quá xa lại không hề thấy rõ được những gì hiển thị trên màn hình hiển thị .

Cách xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu

Để xác lập được khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu thì có 3 thông số kỹ thuật bạn cần phải nắm thật rõ là tỷ suất phóng hình, size màn hình hiển thị và khoảng cách trình chiếu .
Tỷ lệ phóng hình ( Throw Distance Ratio ) hiểu nôm na chính là độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu, độ thu phóng càng cao thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đặt máy chiếu ở khoảng cách càng xa màn chiếu mà vẫn cho chất lượng hình ảnh không thay đổi. Thông thường tỷ suất này sẽ được đơn vị sản xuất xác lập trước và bộc lộ qua bảng thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy chiếu. Tuy nhiên trong nhiều mẫu sản phẩm chúng cũng không thực sự trùng khớp với những gì mà đơn vị sản xuất phân phối. Người xem phải có sự chỉnh sửa tùy theo tình hình trong thực tiễn .
Kích thước màn hình hiển thị ( Projection Screen Size ) là yếu tố mà bạn cần quan tâm khi mua màn hình chiếu. Hãy địa thế căn cứ vào diện tích quy hoạnh căn phòng để mua màn chiếu cho tương thích. Phòng nhỏ nhưng màn hình chiếu quá to cũng dễ gây không dễ chịu, phòng to mà màn hình chiếu nhỏ bé cũng dễ tuột mood khi xem .
Ngoài ra bạn cũng phải xem xét đến phong cách thiết kế của căn phòng để đo lường và thống kê vị trí đặt màn chiếu cho tương ứng. Nên đặt làm thế nào cho mọi người đều thuận tiện nhìn thấy được và màn chiếu phải được cố định và thắt chặt, tránh lung lay gây xao nhãng cho người xem. Phải có được vị trí đặt màn chiếu thích hợp thì từ đó tất cả chúng ta mới tính đến vị trí lắp ráp máy chiếu .
Sau khi đã cố định và thắt chặt được màn chiếu bạn hãy xác lập khoảng cách trình chiếu tương thích bằng cách kiểm tra trong thực tiễn. Đặt máy chiếu vuông góc rồi bật máy lên và chỉnh sửa sao cho hình ảnh chiếu vừa với màn hình chiếu đồng thời phải cho ra chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ đọc dễ nhìn, không bị nhòe mờ. Nếu hình ảnh bị tràn ra ngoài màn hình chiếu thì cần đẩy máy lùi lại để thu nhỏ, ngược lại hình ảnh “ lọt thỏm ” giữa màn hình hiển thị thì phải đưa máy đến gần hơn để tăng độ phóng. Cách này không hề khó, ai cũng hoàn toàn có thể làm được .

Cách tính khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu theo công thức

Nếu bạn muốn có được câu trả lời chính xác hơn, có độ khoa học hơn thì có thể tính khoảng cách đặt máy chiếu đến màn hình chiếu bằng cách lấy chiều rộng của màn hình nhân với tỷ lệ phóng hình. Để bạn dễ hiểu hơn bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây: 

Chiều rộng màn hình hiển thị là 2 m và tỷ suất phóng hình của máy chiếu là 2.0 – 2.4 : 1 thì bạn lấy 2 × 2 và 2.2.4. Kết quả cho ra là 4 và 4.8 có nghĩa là khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu từ 4 đến 4,8 mét là vừa .
Khi đã có được công thức này, nếu biết được khoảng cách máy chiếu đến màn hình chiếu là bao nhiêu bạn cũng thuận tiện tính ra được size ( đơn cử là chiều rộng ) của màn hình chiếu. Ví dụ như khoảng cách của máy chiếu là 6 m, tỷ suất phóng hình là 1.8 – 2.2 : 1, vậy bạn sẽ cần mua màn hình chiếu có size bằng khoảng cách máy chiếu chia cho tỷ suất phóng hình, đơn cử là :
6/1, 8 và 6/2. 2 = 3.33 – 2.72 ( m ) .
Vậy sau cuối tất cả chúng ta đã có đáp án chiều rộng của màn hình chiếu trong trường hợp này lý tưởng nhất là từ 2.72 đến 3.33 mét .

Những lưu ý khi đặt máy chiếu

Việc đặt máy chiếu sao cho đúng khoảng cách tương thích không quá khó khăn vất vả tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mỗi loại máy chiếu có một thông số kỹ thuật nhất định, đặc thù nhất định chứ không phải loại nào cũng giống nhau. Điều cần làm là hãy kiên trì chỉnh sửa sao cho hình ảnh hiển thị rõ nét, tinh tế nhất. Khi mua máy chiếu bạn nên tìm hiểu thêm kỹ thông tin kèm theo về thông số kỹ thuật kỹ thuật, nhất là các loại máy chiếu giá rẻ bởi độ phân giải của chúng khá thấp, nếu chiếu trên màn hình hiển thị lớn và khoảng cách người ngồi bắt buộc phải ngồi quá xa thì hình ảnh có chất lượng rất kém .
Có 2 cách đặt máy chiếu, thứ nhất là treo cố định và thắt chặt lên cao và thứ 2 là để trên bàn. Treo cố định và thắt chặt sẽ vận dụng với các trường hợp như phòng họp, văn phòng, lớp học … lúc này bạn phải lắp một giá đỡ trên tường và đặt máy chiếu cố định và thắt chặt ở đó. Với cách để bàn bạn sẽ thuận tiện chuyển dời hoặc thao tác chỉnh sửa chúng hơn. Dù vận dụng cách nào đi nữa bạn cũng hãy nỗ lực để máy chiếu vuông góc với màn hình hiển thị. Trong điều kiện kèm theo phong cách thiết kế căn phòng không được cho phép bạn hoàn toàn có thể đặt xéo qua một bên thì cũng phải bảo vệ khoảng cách đặt máy chiếu nằm trong khoanh vùng phạm vi chiếu hắt của máy .
Màn hình chiếu phải đặt một cách cố định và thắt chặt, không bị bay hay lung lay bởi các luồng gió. Mua màn hình chiếu tương thích với độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu tránh quá to hoặc quá nhỏ. Bạn cũng cần chú ý quan tâm là không đặt máy chiếu dưới đất, hãy đặt trên một chiếc bàn phẳng phiu, khô ráo .

Nếu muốn sử dụng bức tường thay thế cho màn hình chiếu bạn nên chọn tường màu trắng và bắt buộc phải bằng phẳng, không bị dính bẩn. Như vậy mới cho ra hình ảnh nội dung như ý. Một điều cần phải lưu ý nữa chính là ánh sáng, ánh sáng tự nhiên sẽ khiến người xem khó nhìn được hết thông tin bạn muốn truyền tải. Do đó muốn điều chỉnh khoảng cách máy chiếu chính xác nhất, đảm bảo chất lượng tối đa thì nên chỉnh máy trong căn phòng ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Xem thêm: Báo Giá Lắp Đặt Và 50 Mẫu Cửa Kính Cường Lực Đẹp Giá Rẻ

Cuối cùng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm tay nghề mua hay lắp ráp các loại thiết bị máy móc như máy chiếu thì hãy hỏi kỹ người bán về thông tin máy và nhờ các đơn vị chức năng lắp ráp hướng dẫn thực thi. Trên trong thực tiễn thì lắp ráp máy chiếu không quá khó khăn vất vả, bạn chỉ cần biết được khoảng cách đặt máy chiếu tương thích là thuận tiện tự làm được. Nhưng lần tiên phong thì bạn nên nhờ người có trình độ hướng dẫn để tránh xảy ra sai sót không đáng có ..

Kết luận

Qua bài viết này Cơn Bão Số đã san sẻ thông tin đến bạn những điều cần biết về khoảng cách đặt máy chiếu rồi, kỳ vọng bạn đã vấn đáp được câu hỏi đưa ra từ khởi đầu là “ khoảng cách đặt máy chiếu tới màn hình bao xa là chuẩn ”. Sở hữu một chiếc máy chiếu để xem phim, xem bóng đá hay chơi game tại nhà là điều mà nhiều người đang triển khai, đặc biệt quan trọng trong thời gian dịch covid 19 hoành hành như lúc bấy giờ. Xây dựng một căn phòng vui chơi tại gia thì việc ở nhà chống dịch không còn nhàm chán nữa .
Trên thị trường lúc bấy giờ có nhiều dòng máy chiếu chất lượng đi kèm với giá tiền rất thoải mái và dễ chịu, tuy nhiên vì quá nhiều mẫu sản phẩm hay ho nên sẽ dễ làm bạn bị rối và đắn đo mãi mà không biết nên chọn loại nào. Nếu bạn muốn sắm một chiếc máy chiếu ship hàng nhu yếu vui chơi của mái ấm gia đình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Nhân viên của Cơn Bão Số sẽ phân phối cho bạn những thông tin thiết yếu về mẫu sản phẩm, bạn cũng chẳng cần phải đau đầu giám sát về khoảng cách đặt máy chiếu sao cho đúng, bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn ngay sau khi đặt mua. Cơn Bão Số cũng có nguyên đội ngũ chuyên xây đắp lắp ráp máy chiếu cùng các thiết bị âm thanh khác, chỉ cần bạn gọi là có .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay