Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình

Nghề hái lục bình kiếm tiền triệu ở miền Tây Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, bà Nguyễn Thị Vy ( 51 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An ) lại chèo xuồng ra con sông phía trước nhà để cắt lục bình. Do quá quen với việc làm này nên bà Vy cắt chỉ khoảng chừng 30 phút đã đầy một chiếc xuồng nhỏ. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 1 Bà Vy cắt lục bình những khi rảnh rỗi để tăng thu nhập. ” Mùa kia thì làm ruộng, mùa này nước lên thì làm thêm nghề cắt lục bình. Ngày chặt 2,3 tiếng, kiếm thêm khoảng chừng 100.000 đồng. Ngày nào dư thời hạn thì làm nhiều, ít thì làm ít “, bà Vy vừa cười vừa nói.

Bà Vy cho biết con cái đi làm và đi học xa nhà. Hai vợ chồng bà Vy ở nhà mưu sinh bằng nghề trồng lúa. Đời sống gia đình cũng không nghèo nhưng cố gắng cắt lục bình để kiếm tiền chợ búa hàng ngày.

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 2 Số tiền cắt lục bình giúp vợ chồng bà đủ lo về hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. ” Khi tôi còn trẻ thì làm cũng nhiều nghề. Giờ già rồi về nhà làm ruộng rồi bắt thêm con cá, con tôm sống qua ngày. Mấy năm nay thấy người ta cắt lục bình bán thì mình cũng cắt bán. Có người đến tận nhà thu mua, bao nhiêu cũng mua “, bà Vy san sẻ. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 3 Lục bình càng dài càng có giá trị cao. Theo bà Vy, hiện hầu hết những con sông, kênh, rạch ở Tân Hưng đều bị phủ kín lục bình. Nghề cắt lục bình vừa hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập vừa tốt cho thiên nhiên và môi trường. ” Riêng ở xã tôi cũng có vài chục người làm nghề cắt lục bình, đa phần là người già vì việc làm này nhẹ. Khi nào rảnh thì mình cắt, cứ chèo xuồng ra cắt đầy xuồng lại mang vào phơi rồi ra cắt tiếp. Làm năm này qua năm khác nên cũng quen “, bà Vy san sẻ thêm. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 4 Công việc phơi lục bình cũng khá khó khăn vất vả. Để lục bình dài theo ý muốn, bà Vy đã dùng một đoạn lưới ngăn lục bình vào một góc sông. Khoảng 1 – 2 tháng lục bình dài khoảng chừng 70 – 80 cm là hoàn toàn có thể cắt được. ” Lúc trước người mua mua lục bình ngắn nhưng giờ không ai mua nữa. Giờ nhà nào cũng phải nuôi lục bình một thời hạn để lục bình vừa dài, vừa tròn để tương thích với nhu yếu của thương lái. Mình cứ ngăn nhiều nơi, cắt nơi này xong thì cắt nơi khác. Quanh năm cứ vậy “, bà Vy tâm sự. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 5 Khoảng 4,5 ngày phơi nắng lục bình sẽ khô. Bà Vy cho biết, sau khi cắt lục bình phải mang lên phơi khoảng chừng 4,5 ngày thì sẽ khô. Khoảng 10 kg lục bình tươi phơi khô sẽ còn 1 kg. Mỗi kg sẽ bán được khoảng chừng 15.000 đồng. Tuy vậy, việc làm này cũng khá nhiều rủi ro đáng tiếc. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 6 Tuy vậy, chỉ cần ngâm nước mưa lục bình sẽ dễ bị thâm đen.

“Nếu đang phơi khô mà gặp nước mưa thì lục bình sẽ bị thâm đen, như vậy phải bỏ đi, không bán được. Mỗi khi phơi phải có người canh me để gần mưa là mang vào liền. Tối cũng phải dọn vào vì sợ sương xuống sẽ làm hư lục bình”, bà Vy nhấn mạnh. 

Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 7 Ông Phon mỗi ngày hoàn toàn có thể cắt 100 kg lục bình. Khác với bà Vy, ông Trần Văn Phon ( 59 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh ) chọn nghề cắt lục bình làm nghề chính để mưu sinh. Dù tuổi cao và sức yếu nhưng mỗi ngày ông Phon vẫn cắt khoảng chừng 50 – 70 kg lục bình. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 8 Số tiền kiếm được ông dùng để chữa bệnh tuổi già. ” Tôi bệnh tật, đau yếu hoài, thực trạng cũng khó khăn vất vả nên thấy gì làm nấy. Tôi làm nghề cắt lục bình khoảng chừng hơn năm nay rồi. Ngày nào khoẻ thì cắt khoảng chừng 10 bó ( mỗi bó khoảng chừng 10 kg lục bình tươi ), ngày ít thì cắt 5 – 7 bó “, ông Phon trình làng. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 9 Hiện, lục bình có giá khoảng chừng 15.000 đồng / kg khô. Ông Phon cho biết hiện thương lái đang mua lục bình khô với giá 15.000 đồng / kg. Trung bình mỗi ngày ông cũng hoàn toàn có thể thu nhập hàng trăm ngàn đồng. Số tiền trên ông dùng cho hoạt động và sinh hoạt mái ấm gia đình và chữa bệnh. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 10 Các thương lái sẽ đến tận nhà kiểm tra lục bình và thu mua. ” Có lúc họ mua 7.000 – 8.000 đồng / kg khô à. Giá thấp thì mình phải làm nhiều hơn. Làm bao nhiêu là tiêu hết trơn à. Mình già rồi, cũng may có nghề để mưu sinh chứ, không phải nhờ vào vào con cháu “, ông Phon cho hay. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 11 Mỗi tháng, dân cư hoàn toàn có thể kiếm thêm từ 3 – 5 triệu đồng nhờ cắt lục bình. Long An: Kiếm thêm bạc triệu nhờ cắt lục bình - 12 Hiện nhiều con sông ở Long An đang có thực trạng rậm rạp lục bình, tác động ảnh hưởng đến dòng chảy.

Mỗi năm chi hơn 2 tỷ đồng diệt lục bình

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hầu hết các sông, kênh rạch ở Long An đều bị phủ kín bởi lục bình, đặc biệt mùa nước nổi. Việc lục bình phát triển quá nhiều và quá nhanh gây ảnh hưởng đến dòng chảy tại các con sông, khó khăn cho các tàu, bè lưu thông. 

Những năm trước, mỗi năm Long An chi khoảng chừng 2 tỷ đồng cho việc vớt lục bình nhằm mục đích khơi thông dòng chảy. Tuy vậy, việc này đã bị ngưng lại do thiếu ngân sách. Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An từng ký hợp đồng với một đơn vị chức năng để sản xuất máy vớt lục bình với giá 3 tỷ đồng, nhưng hoạt động giải trí không hiệu suất cao. Thậm chí, ngành nông nghiệp Long An từng đề xuất kiến nghị mua máy vớt lục bình với giá 2,6 tỷ đồng nhưng không được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đồng ý vì giá cao. Hiện, yếu tố lục bình vẫn là bài toán nan giải tại Long An. Do đó, việc hàng trăm, thậm chí còn hàng ngàn người dân đang mưu sinh bằng nghề cắt lục bình cũng góp thêm phần tương hỗ quy trình ” diệt ” lục bình của tỉnh Long An.


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569