Sửa chữa nguồn xung trong thực tế như thế nào – Mạch Điện Lý Thú

Sửa chữa nguồn xung trong thực tiễn như thế nào ?

Hôm nay có một bạn sinh viên mới học năm nhất chuyên ngành điện tử có đến trực tiếp chúng tôi để hỏi về yếu tố sửa chữa nguồn xung của bạn ấy .
Tôi rất khâm phục ý thức học hỏi của bạn đó đi hơn 20 km chỉ để vấn đáp cho câu hỏi tại sao sửa mãi không được .
Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn những bạn nghệ thuật sửa chữa nguồn xung trong thực tiễn là ra làm sao ?

Xem thêm :

BIỂU HIỂN CỦA BỆNH

Bệnh được miêu tả là “ Ban đầu khi mở ra thì thấy hiện tượng kỳ lạ diode chỉnh lưu bị cháy nổ và sau khi thay diode cứ cắm nguồn vào thì lại bốc khói luôn. Bộ nguồn này ngoài thị trường bán đầy nhưng em muốn biết những bước và cách sửa chữa nguồn xung trong trong thực tiễn là ra làm sao ? Mong anh giúp sức ! ”

KHẮC PHỤC SỰ CỐ

Điều tiên phong mà những bạn phải chú ý quan tâm trong sửa chữa đó là phải nhìn tổng quan bo mạch trước đã chứ không nên cắm cụi vào sửa chữa luôn .
Sau khi quan sát thì thấy diode bị cháy đen xì và con trở 1 Ohm bị nổ nhẹ

Theo lý thuyết, tài liệu sửa chữa nguồn xung và kinh nghiệm thì tôi đoán 90% là hỏng Mosfet.

PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN

Nhìn trên bo mạch tất cả chúng ta thấy có Mosfet ở bên sơ cấp và Opam LM358 bên thứ cấp .
Nhiệm vụ của Mosfet ở đây là phần tư đóng cắt điều khiển và tinh chỉnh biến áp xung để tạo ra điện áp bên thứ cấp .
Còn LM358 trách nhiệm bảo vệ ngắn mạch trong trường hợp chập chạm gì bên thứ cấp thì sẽ ngắt nguồn .
Ở hình ảnh tiên phong thì tất cả chúng ta đã thấy một trong những diode chinh lưu này bị đứt và nó là nguyên do dẫn đến mạch của tất cả chúng ta không hoạt động giải trí .

Nếu các bạn đã đọc tài liệu sửa chữa nguồn xung trong bài viết trước về tìm hiểu về mạch nguồn xung thì các bạn thấy bo mạch này có hầu hết những linh kiện chủ đạo trong nguồn xung đó là :

Cầu diode, tụ lọc nguồn sơ cấp, Mosfet, biến áp xung, những diode và tụ đầu ra thứ cấp, …
Có một điều mới mẻ và lạ mắt ở đây là tinh chỉnh và điều khiển Mosfet họ không dùng ic giao động như những mạch khác mà họ sử dụng 1 dạng giao động rất thông dụng là xê dịch bloking .
Mạch này sử dụng diode chỉnh lưu là 1N4007 chịu được dòng lên tới 1A, nếu dòng lớn hơn 1A thì những diode này hoàn toàn có thể bị chết .
Nguyên nhân dẫn đến cháy diode ở đây hoàn toàn có thể là nó hoạt động giải trí quá dòng do Mosfet bị chập hoặc biến áp xung có yếu tố .
Các bạn chú ý là ở đây nó có một con điện tở shunt 1 Ohm có trách nhiệm bảo vệ quá dòng khi mosfet chạy quá dòng, trong trường hợp mà con này bị nổ thì 99 % là Mosfet của tất cả chúng ta đã bị chết .

CÁCH SỬA CHỮA NGUỒN XUNG

  1. Loại bỏ Mosfet ra khỏi bo mạch hoặc có thể đo nhanh trên mạch để xác định sống chết bằng đồng hồ vạn năng kim hoặc số, lúc này kĩ năng kiểm tra linh kiện rất là quan trọng nó giúp bạn có thể xác định rất nhanh trên bo mạch điện tử.
  2. Chắc chắn là Mosfet ở đây đã bị chết và các bạn cần thay thế nó bằng một con mới tương đương hoặc tốt hơn và nhớ là thay con trở 1 Ohm mới .
  3. Sau khi thay thế Mosfet hãy đảm bảo là các bạn thay thế những con diode bị cháy và kiểm tra nhanh những con diode chỉnh lưu khác .
  4. Có thể kiểm tra nguội nhanh nhưng linh kiện xung quanh phần bị bị hỏng nếu bạn còn nghi ngờ ở đâu đó.
  5. Sau khi các vấn đề bạn nghi ngờ đã được giải quyết lúc này chúng ta cắm nguồn vào để thử nhưng để an toàn các bạn không được cắm trực tiếp vào ổ điện mà hãy qua một bảng thử tải để đảm bảo mạch không bị nổ nếu vẫn còn sự cố trong mạch .
  6. Sau khi cắm qua bảng thử tải, nếu bóng đèn không sáng hoặc sáng hơi nhẹ thì nó là dấu hiệu của sửa chữa đã thành công. Lúc này bạn có thể đo điện áp đầu ra bằng đồng hồ vạn năng để xem điện áp có đủ không .
  7. Khi điện áp ra có thì bạn kết nối với tải xem hoạt động có đúng như ban đầu không .
  8. Nếu mọi thứ đã hoạt động bình thường thì xin chúc mừng bạn, bạn đã sửa chữa thành công một bo nguồn xung rồi đó.
  9. Trong trường hợp nếu cắm vào bóng đèn sáng rực thì rất có thể phần sơ cấp vẫn đang có vấn đề, lúc này bạn rút điện ra và kiêm tra các bộ phận bên sơ cấp .
  10. Các thành phần rất dễ bị hỏng khi làm viêc với điện áp cao như diode, điện trở, transistor BJT nhỏ ,lúc này kĩ năng kiểm tra linh kiện điện tử sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được .

Và trong thực tiễn sau khi thay diode, mosfet, trở 1 Ohm bằng những linh phụ kiện khác thì mạch của tất cả chúng ta đã hoạt động giải trí thông thường ! ! !

Nguồn: bachkhoadientu.vn

5/5 – ( 1 bầu chọn )


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Hotline 24/7: O978.922.569