Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho – Diễn Đàn ISO

Trong các doanh nghiệp sản xuất việc quản lý hàng tồn kho là rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và các lợi nhuận cuối cùng. Chính vì thế thuật ngữ vòng quay hàng tồn khi chính là một chỉ số được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhằm đưa ra phương pháp quản lý cũng như cải thiện hàng tồn kho một cách hiệu quả. Bài viết này diendaniso.com sẽ đưa cho bạn tìm hiểu về chỉ số vòng quay hàng tồn kho cũng như cách tính vòng quay hàng tồn kho một cách hiệu quả nhất.

vòng quay hàng tồn kho

KHÁI NIỆM VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Vòng quay hàng tồn kho là một thuật ngữ kinh tế tiếng anh là Inventory Turnover. Đây là chỉ số chỉ số lần doanh nghiệp thay thế lượng hàng dự trữ trong kho của doanh nghiệp trong từng thời kì nhất định. Chỉ số này đo lường khả năng quản trị hàng tồn kho một cách hiệu quả để xem xét giá vốn hàng bán ra so với lượng hàng hóa tồn kho từng thời kì thông thường là theo một tháng, năm.

Nhờ vào việc áp dụng chỉ số này mà doanh nghiệp có thể xác định được hiệu quả của quản trị hàng hóa tồn kho. Bằng cách đối chiếu tỷ lệ hàng hóa đã bán với hàng hóa được nhập vào kho trong cùng một thời kì để xem hiệu quả sản xuất hàng hóa như thế nào từ đó kịp thời điều chỉnh các kế hoạch sản xuất hàng hóa khớp với từng thời điểm cụ thể.

Bạn đang đọc: Vòng quay hàng tồn kho là gì? Cách tính vòng quay hàng tồn kho – Diễn Đàn ISO

vòng quay hàng tồn kho

CÁCH TÍNH VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Để xác lập đúng mực vòng quay hàng tồn kho thì sẽ được tính theo công thức giữa số giá vốn hàng bán trong năm và hàng tồn kho trung bình .

Vòng quay hàng tồn kho = (Giá vốn hàng bán) / (Hàng tồn kho trung bình).

Trong đó:

  • Giá vốn hàng bán là tổng tất cả các chi phí liên quan đến việc bán sản phẩm, bao gồm chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, nhân công, chi phí vận chuyển hàng hóa và bất kỳ chi phí liên quan nào khác. Giá vốn bán hàng được tính theo công thức: Giá vốn hàng bán = Giá vốn hàng tồn kho đầu năm + Chi phí hàng tồn kho tăng thêm (mua trong năm) – Giá vốn hàng tồn kho cuối năm.
  • Hàng tồn kho trung bình là chi phí trung bình của hàng hóa tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định, được tính bằng công thức: Hàng tồn kho trung bình = (Giá vốn đầu năm + Giá vốn hàng tồn kho cuối năm) ÷ 2.

CHỈ SỐ VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO KHI NÀO HIỆU QUẢ

Để đo lường hiệu quả của chỉ số vòng quay hàng tồn kho chúng ta cần quan tâm đến chỉ số vòng quay hàng tồn kho này thấp hay cao.

Theo triết lý thì nếu chỉ số vòng quay hàng tồn kho này càng cao thì cho thấy doanh nghiệp của bạn bán hàng nhanh và hàng tồn kho không bị tồn dư nhiều. Tuy nhiên nếu chỉ số này cao quá sẽ cũng gặp bất lợi vì như vậy cho thấy hàng dự trữ trong kho không nhiều khi thiết yếu sẽ gay mất người mua vào tay đối thủ cạnh tranh .
trái lại, khi chỉ số vòng quay hàng tồn kho thấp cho thấy doanh nghiệp bán hàng chậm và sản phẩm & hàng hóa bị ứ đọng nhiều .

vòng quay hàng tồn kho

Việc này về lâu dài sẽ khiến hàng hóa giảm chất lượng và giá trị bị giảm xuống gây gia tăng chi phí tồn kho và dòng tiền quay vòng vốn bị chậm.

Chính vì vậy mà việc cân đối chỉ số vòng quay hàng tồn kho cần đủ lớn để bảo vệ tốt hoạt động giải trí kinh doanh thương mại diễn ra liên tục và hiệu suất cao nhất .

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Như trên chúng tôi đã san sẻ cho bạn về cách tính vòng quay hàng tồn kho. Có nhiều nguyên do và tác nhân làm tác động ảnh hưởng đến những vòng quay hàng tồn kho khiến chúng lên xuống. Một số yếu tố chính tác động ảnh hưởng đến vòng quay hàng tồn kho như sau :

a. Nhu cầu mua hàng

Yếu tố tiên phong và cũng là quan trọng nhất chính là nhu yếu của người mua. Chúng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến thông số vòng quay hàng tồn kho vì lượng hàng tồn kho chịu ảnh hưởng tác động của người mua .

b. Xu hướng mua hàng

Hầu hết hàng hóa sẽ có những dịp, thời điểm tiêu thụ nhiều như các dịp lễ tết vv. Chính vào những dịp này nhu cầu mua sắm lớn khiến cho lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng khá lớn. Thông thường, doanh nghiệp sẽ khuyến khích khách hàng đặt trước để có đủ thời gian chuẩn bị, cung ứng những sản phẩm tốt nhất.

vòng quay hàng tồn kho

c. Chiến lược kinh doanh, phương pháp bán hàng

Cùng một loại sản phẩm, vì sao doanh nghiệp này liên tục nhập hàng mới trong khi doanh nghiệp khác vẫn ứ đọng số lượng lớn sản phẩm & hàng hóa trong kho ? Nguyên nhân là do kế hoạch kinh doanh thương mại và chiêu thức bán hàng của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, dẫn đến hiệu suất cao kinh doanh thương mại có sự độc lạ nhất định .

CÁC CÁCH TỐI ƯU VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO

Có thể nói để giải quyết các vấn đề về hàng tồn kho và tối ưu vòng quay hàng tồn kho hiệu quả nhất thì các nhà quản trị doanh nghiệp thường sẽ có chiến lược phân tích nhu cầu, xu hướng mua sắm trong những giai đoạn kế hoạch nhập hàng cụ thể. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số phương pháp tối ưu vòng quay của hàng tồn kho.

a. Kích thích nhu cầu mua sắm

Vòng quay hàng tồn kho thấp đến mức báo động lúc này những doanh nghiệp cần có kế hoạch kích thích nhu yếu shopping và thôi thúc việc bán hàng được tốt hơn. Những kế hoạch đó hoàn toàn có thể gia tang quảng cáo, bán hàng đi kèm và giảm giá loại sản phẩm sâu để giải phóng lượng hàng tồn kho. Từ đó, cải tổ vòng quay hàng tồn kho .

vòng quay hàng tồn kho

b. Cải thiện hoạt động dự báo nhu cầu

Có thể nói việc dự trữ sản phẩm & hàng hóa tồn kho cũng thiết yếu phải phụ thuộc vào lớn vào những số liệu mà bạn cần dự trù nhu yếu trong thời hạn tiếp theo. Dự báo nhu yếu càng đúng chuẩn thì hiệu suất cao của việc lưu hàng và bán hàng càng cao .

c. Tối ưu việc bán hàng và quản lý hàng trong kho

Hiện nay những doanh nghiệp cần có kế hoạch bán hàng mưu trí để ngày càng tăng doanh thu và giảm lượng hàng tồn kho một cách hiệu suất cao. Doanh Nghiệp của bạn nên chia ra 2 nhóm : Nhóm hút khách và nhóm bán hàng chậm hơn để lập kế hoạch bán hàng cho thật hiệu suất cao. Tốt nhất nên vận dụng quy tắc hiệu suất Pareto 80 : 20, giảm số lượng loại sản phẩm mang lại ít doanh thu và góp vốn đầu tư nhiều hơn và những mẫu sản phẩm cháy khách, tạo doanh thu nhiều hơn .

e. Rút ngắn chu kỳ theo dõi vòng quay hàng tồn kho

Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì hoàn toàn có thể rút ngắn chu kỳ luân hồi theo dõi hàng tồn kho để kịp thời phát hiện những hạn chế cũng như tối ưu những công tác làm việc quản trị hàng trong kho một cách hiệu suất cao hơn để dự trù cho những thời gian nhu yếu ngày càng tăng cao đột biến .

>> Xem thêm: Những giải pháp để giảm hàng tồn kho sản xuất

Có thể nói việc nắm vững chỉ số vòng quay hàng tồn kho một cách hiệu suất cao cùng nhũng phương pháp để tối ưu vòng quay hàng tồn kho là việc làm cực kỳ quan trọng. Chỉ số này giúp doanh nghiệp nắm được sức khỏe thể chất của doanh nghiệp về lượng hàng tồn kho để từ đó có kế hoạch hoạch định đơn cử để vừa phân phối hàng cung ứng cho người mua và lại giảm thiểu được lượng tồn kho quá lớn. Đón đọc thêm những bài viết của chúng tôi để tích góp thêm nhiều kiến thức và kỹ năng có ích .


Có thể bạn quan tâm
© Copyright 2008 - 2016 Dịch Vụ Bách khoa Sửa Chữa Chuyên nghiệp.
Alternate Text Gọi ngay